Chuyên mục


Bắc Giang xây dựng văn hóa giao thông cho học sinh

08/04/2024 14:32 (GMT +7)

Cùng với các đối tượng khác, các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang rất coi trọng công tác giáo dục văn hóa khi tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên. Đây được coi là một giải pháp hữu hiệu để phòng tránh TNGT bên cạnh việc xử lý vi phạm giao thông không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Những năm gần đây, việc tuyên truyền, giáo dục về ATGT được các cơ quan chức năng ở tỉnh Bắc Giang thường xuyên thực hiện với nhiều hình thức khác nhau. Ban ATGT các cấp yêu cầu, đôn đốc các cơ quan, địa phương tăng cường tuyên truyền, ký cam kết chấp hành nghiêm pháp luật về trật tự ATGT đối với cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang, người lao động và học sinh, sinh viên. 

Học sinh Trường THCS Hoàng Hoa Thám (TP Bắc Giang) tham gia hoạt động ngoại khóa về ATGT.

Học sinh Trường THCS Hoàng Hoa Thám (TP Bắc Giang) tham gia hoạt động ngoại khóa về ATGT.

Phòng CSGT Công an tỉnh và công an các huyện, thị xã, TP đã tổ chức tuyên truyền trực tiếp tại tất cả các trường THPT, THCS trên địa bàn tỉnh với sự tham gia của hơn 200 nghìn học sinh, giáo viên; duy trì hoạt động của gần 300 mô hình “Cổng trường ATGT”. Hoạt động tuyên truyền có tác động lớn đến phụ huynh, học sinh nói riêng và người tham gia giao thông nói chung. Chị N.T.H ở phường Trần Nguyên Hãn (TP Bắc Giang) nói: “Do con còn nhỏ nên tôi thường xuyên đưa đón đi học. Trên đường, tôi làm gương cho con trong việc tuân thủ tín hiệu đèn giao thông, đi đúng phần đường, trước khi lên xe phải đội mũ bảo hiểm. Những việc làm đó tuy nhỏ nhưng đã tạo thành nền nếp cho các con, hạn chế rủi ro khi tham gia giao thông”.

Hiện nay, 100% trường học trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã ký cam kết với cha mẹ học sinh về tăng cường tuyên truyền, giáo dục kiến thức tham gia giao thông cho học sinh; không giao xe máy cho con em khi chưa có giấy phép lái xe; thực hiện tốt văn hoá giao thông. Nhưng trên thực tế nhiều gia đình, cha mẹ, người thân vẫn chưa nghiêm túc, quản lý thiếu chặt chẽ con em trong việc chấp hành quy định ATGT. Đội CSGT Công an huyện Lạng Giang trong quá trình tuần tra ở xã Thái Đào phát hiện 3 người đi trên một xe máy không đội mũ bảo hiểm. Khi dừng phương tiện, cán bộ CSGT kiểm tra người điều khiển là HVĐ sinh năm 2009, là học sinh một trường trên địa bàn xã. Đội CSGT Công an huyện Lạng Giang đã lập biên bản xử lý anh ĐHA sinh năm 2003 ở xã Thái Đào là người thân của em Đ về hành vi cho em Đ mượn xe, để người không đủ điều kiện tham gia giao thông.

Việc xây dựng văn hóa giao thông cho học sinh, sinh viên ở tỉnh Bắc Giang đã góp phần tạo ra môi trường giao thông an toàn, văn minh, giảm thiểu tai nạn và những thiệt hại do TNGT gây ra. Việc xây dựng văn hóa giao thông cho học sinh, sinh viên cần bắt đầu từ mỗi gia đình vì con cái là tấm gương phản chiếu của cha mẹ, các bậc phụ huynh có chấp hành tốt quy định, luật pháp về ATGT thì con cái mới có gương sáng noi theo, hình thành ý thức tự giác.

Chương trình truyền thông 'Cùng em an toàn tới trường' tại trường THCS Tân Mỹ 

Chương trình truyền thông "Cùng em an toàn tới trường" tại trường THCS Tân Mỹ 

Do đó, mỗi gia đình, cha mẹ, ông bà, người trưởng thành phải có những hành vi xử sự đúng pháp luật, theo các chuẩn mực xã hội của người tham gia giao thông, chấp hành đúng, gương mẫu và tự giác đối với những quy định pháp luật về ATGT. Mỗi gia đình, cá nhân chấp hành tốt sẽ lan tỏa, xây dựng cộng đồng, xã hội ATGT.

Tỉnh Bắc Giang xác định công tác tuyên truyền, giáo dục xây dựng văn hóa giao thông phải được bắt đầu từ mỗi gia đình, các bậc cha mẹ đến các em học sinh, sinh viên. Chương trình, nội dung tuyên truyền gắn với đặc thù của thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên, đưa công tác tuyên truyền văn hóa giao thông đi vào thực chất, hiệu quả theo chủ đề năm ATGT 2024 là “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.

Thanh Tuyền
Đá tảng lăn trúng 2 ô tô trên QL.6
Một khối đá lớn từ taluy dương bất ngờ lăn trúng 2 xe ô tô đang lưu thông trên Quốc lộ 6, đoạn qua tỉnh Sơn La.

Hải Phòng: Bất chấp biển báo, ô tô “vô tư” đi vào đường cấm
Một số đường liên xã, đường nội đồng ở Hải Phòng mặc dù đã có biển báo cấm, song nhiều tài xế ô tô vẫn “vô tư” cho xe chạy qua khi không có lực lượng CSGT túc trực làm nhiệm vụ.

Xử lý loạt xe phân khối lớn “đại náo” đường Hoà Lạc - Hoà Bình
Phóng với tốc độ “xé gió” gây náo loạn đường Hoà Lạc - Hoà Bình, nhiều xe phân khối lớn đã bị lực lượng CSGT xử lý.

Mưa lớn gây sạt lở, QL.6 tiềm ẩn nhiều nguy hiểm
Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Hoà Bình thường xuyên xuất hiện mưa lớn, đất đá ngậm nước, xảy ra sạt tại một số vị trí trên quốc lộ 6. Các phương tiện tham gia giao thông cần lưu ý.

Xử lý nam thanh niên đánh võng, tạt đầu xe khách trên QL6
Cơ quan chức năng huyện Cao Phong (Hoà Bình) đã triệu tập thanh niên điều khiển xe mô tô, đánh võng, tạt đầu xe khách trên QL6.

Đường cứu nạn liên tiếp phát huy tác dụng
Đường cứu nạn trên Quốc lộ 6, đoạn qua xã Đồng Tân, huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình vừa liên tiếp cứu 2 xe ô tô mất phanh.

Lập lại trật tự quanh bến xe Giáp Bát
Sau phản ánh của Banduong.vn, CAP phường Giáp Bát đã lên kế hoạch và ra quân xử lý tình trạng vi phạm trật tự đô thị, trật tự ATGT quanh khu vực bến xe Giáp Bát.