Chuyên mục


Xe hơi sẽ tự làm sạch màn hình cảm ứng

28/02/2023 06:38 (GMT +7)

Người lái xe hơi sắp tới sẽ không phải sử dụng khăn mềm để lau các vết bẩn và dấu vân tay ở bề mặt màn hình cảm ứng trên xe nữa, thay vào đó là công nghệ tự làm sạch được kích hoạt tự động hoặc bật/tắt theo sự điều chỉnh của người dùng.

Theo Autoevolution, hãng General Motors (GM) đã nộp bằng sáng chế lên Văn phòng Nhãn hiệu và sáng chế Hoa Kỳ (USPTO) để đăng ký bản quyền sáng chế cho màn hình cảm ứng có thể tự làm sạch của mình.

manhinh_1

Theo đó, loại màn hình mới của GM sẽ được phủ một lớp quang xúc tác (photocatalytic coating) và dùng ánh sáng tím để loại bỏ mồ hôi, dấu vân tay và các vết bụi, bẩn khác xuất hiện trên màn hình sau thời gian sử dụng.

Cụ thể, khác màn hình ô tô hiện nay được trang bị 3 loại bóng LED phát ra ánh sáng đỏ, xanh lục và xanh dương, màn hình mới của GM có thêm loại bóng LED phát ánh sáng tím. Kết hợp với lớp phủ quang xúc tác và các phân tử nước trong không khí, hệ thống này tạo ra phản ứng hóa học trên bề mặt màn hình để tự làm sạch.

GM cho biết lớp phủ quang xúc tác và ánh sáng tím đều vô hình với mắt người, do đó không làm ảnh hưởng tới chất lượng hiển thị của màn hình khi so sánh với những loại màn thông thường hiện nay. Thêm vào đó, tính năng này có thể được kích hoạt tự động hoặc bật/tắt theo sự điều chỉnh của người dùng.

Công nghệ màn hình tự làm sạch của GM hứa hẹn sẽ là một tính năng hữu ích trên ô tô, trong bối cảnh đa số mẫu xe mới ra mắt hiện nay đều được trang bị nhiều màn hình cảm ứng với kích cỡ lớn, thậm chí kéo dài hết chiều rộng của táp-lô như mẫu Mercedes-Benz EQS.

Hải Hậu
9 ưu điểm vượt trội của VinFast VF 9
Sở hữu thiết kế sang trọng được chắp bút bởi studio Pininfarina danh tiếng, cùng loạt tiện nghi đẳng cấp hàng đầu phân khúc E-SUV, VinFast VF 9 như được “đo ni đóng giày” cho các doanh nhân và gia đình Việt tiên phong dẫn đầu xu hướng di chuyển xanh.

VinFast chính thức bàn giao xe VF 9 cho khách hàng
Ngày 27/3/2023, tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM, VinFast đã tổ chức lễ bàn giao 27 chiếc xe VF 9 đầu tiên cho khách hàng. Việc VinFast bàn giao xe thương mại chỉ sau hơn một năm ra mắt đã khẳng định năng lực triển khai và tốc độ khác biệt của VinFast trên thị trường ô tô thế giới.

Lý giải ý nghĩa màu sơn của hãng Taxi Xanh SM
Gần 50 chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đầu tiên sơn màu xanh Cyan - màu nhận diện thương hiệu Taxi Xanh SM đã chính thức được VinFast bàn giao cho Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh (GSM).

Bảng giá cước taxi điện VinFast của GSM
Theo thông tin, GSM đã hoàn tất việc xây dựng giá cước cho người dùng sử dụng dịch vụ taxi điện. Cụ thể, hãng xe này chào giá mở cửa 20.000 đồng cho km đầu tiên. Từ km tiếp theo đến km thứ 25, giá cước là 15.500 đồng/km và giảm xuống 12.500 đồng/km áp dụng cho km thứ 26 trở đi.

Người Nhật không còn thích xe Camry
Toyota đã thông báo cho các đại lý Nhật Bản rằng họ sẽ ngừng sản xuất Camry cho khách hàng trong nước vào cuối năm nay. Tuy nhiên, việc sản xuất xe Camry vẫn sẽ tiếp tục cho thị trường xuất khẩu.

Chuyển đổi taxi điện tại Hà Nội
Ủy viên Ủy Ban Khoa học công nghệ của Quốc hội Phạm Chí Trung cho rằng, cùng với phù hợp xu thế, đúng chủ trương của Quốc hội, Chính phủ, việc các DN taxi Hà Nội đồng tình chuyển đổi sang xe taxi điện trong thời gian tới là hướng đi rất mới trong hoạt động vận tải và phát triển đô thị.

VinFast mở rộng sang miền Tây nước Pháp với cửa hàng tại Rennes
Ngày 25/03/2023, VinFast công bố chính thức khai trương của hàng tại Rennes, đánh dấu sự hiện diện của thương hiệu tại miền Tây nước Pháp. Các cửa hàng VinFast tiếp theo tại Pháp dự kiến sẽ được khai trương tại Montpellier, Aix-En-Provence, cùng nhiều thành phố lớn khác trong thời gian tới.