Chuyên mục


Grab kỳ vọng gì vào năm 2023?

28/02/2023 19:31 (GMT +7)

Grab Holdings Ltd (GRAB.O) - công ty gọi xe và giao đồ ăn lớn nhất Đông Nam Á dự báo doanh thu năm 2023 sẽ khả quan và doanh nghiệp sẽ tăng tốc để đạt lợi nhuận do nhu cầu các dịch vụ của hãng vẫn lớn và việc cắt giảm chi phí có hiệu quả.

Tuy nhiên, cổ phiếu của công ty này đã giảm khoảng 9% do những lo ngại về khả năng chậm phục hồi của dịch vụ chia sẻ xe. Theo đó, Grab dự kiến hoạt động kinh doanh dịch vụ này sẽ quay trở lại mức trước đại dịch vào cuối năm nay.

Grab từng chi mạnh tay cho các ưu đãi và khuyến mãi để thu hút khách hàng

Grab từng chi mạnh tay cho các ưu đãi và khuyến mãi để thu hút khách hàng

Được biết, nhu cầu về dịch vụ giao hàng đã chậm lại kể từ đỉnh điểm của đại dịch COVID-19, nhưng khi các văn phòng mở cửa trở lại, ngày càng có nhiều người đặt xe qua Grab, một cái tên quen thuộc ở  Đông Nam Á.

Nhà phân tích Mark Mahaney của Evercore ISI cho biết dự báo của Grab ngụ ý về "sự giảm tốc đáng kể". Cụ thể, từ mức tăng trưởng 20% tổng giá trị hàng hóa trong vài năm qua, Grab sẽ xuống mức tăng trưởng một con số vào năm 2023. Ông cho biết: “Mặc dù chúng tôi không coi đây là dấu hiệu về sự suy yếu của các yếu tố cơ bản… nhưng đây sẽ là thước đo cần theo dõi sát sao.”

Grab dự báo doanh thu năm 2023 sẽ đạt từ 2,2 - 2,3 tỷ USD. Trong khi đó, theo dữ liệu của Refinitiv, doanh thu của doanh nghiệp này ước tính đạt 1,97 tỷ USD. Giám đốc điều hành Anthony Tan đảm bảo với các nhà đầu tư rằng các nền kinh tế mở cửa trở lại, ngành du lịch phục hồi sẽ giúp ích cho hoạt động kinh doanh dịch vụ chia sẻ xe của họ. Vị đại diện này cho biết: "Mức tiêu thụ đang ngày càng tăng ở khu vực (Đông Nam Á), một dân số khao khát các dịch vụ kỹ thuật số theo yêu cầu."

Được biết, Grab từng chi mạnh tay cho các ưu đãi và khuyến mãi để thu hút khách hàng. Hiện tại, doanh nghiệp này đang giảm bớt các khoản chi đó và thực hiện các biện pháp khác nhau để cắt giảm chi phí. Điều đó đã giúp công ty này đưa ra dự báo điểm hòa vốn trên cơ sở lợi nhuận cốt lõi điều chỉnh trong quý IV năm nay, so với dự kiến ban đầu là vào nửa cuối năm 2024.

Đối với năm 2023, Grab dự báo khoản lỗ trước lãi vay, thuế, khấu hao tài sản cố định và tài sản vô hình từ 275 - 325 triệu USD, nhỏ hơn so với khoản lỗ 793 triệu USD năm 2022. Thomas Hayes, chủ tịch của Great Hill Capital ở New York, cho biết: “Nhìn chung thì ổn, nhưng lỗ là một vấn đề...đây không phải là môi trường thích hợp cho các doanh nghiệp thua lỗ”.

Hồng Thơ/Tổng hợp
Người Mỹ có thật sự thích xe điện?
Cuộc khảo sát do hãng nghiên cứu thị trường Ipsos kéo dài bảy ngày cho thấy 34% số người được hỏi sẽ cân nhắc sử dụng xe điện, trong khi 31% nói không. Hiện có hơn 80 mẫu xe điện được bán tại Hoa Kỳ.

9 ưu điểm vượt trội của VinFast VF 9
Sở hữu thiết kế sang trọng được chắp bút bởi studio Pininfarina danh tiếng, cùng loạt tiện nghi đẳng cấp hàng đầu phân khúc E-SUV, VinFast VF 9 như được “đo ni đóng giày” cho các doanh nhân và gia đình Việt tiên phong dẫn đầu xu hướng di chuyển xanh.

VinFast chính thức bàn giao xe VF 9 cho khách hàng
Ngày 27/3/2023, tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM, VinFast đã tổ chức lễ bàn giao 27 chiếc xe VF 9 đầu tiên cho khách hàng. Việc VinFast bàn giao xe thương mại chỉ sau hơn một năm ra mắt đã khẳng định năng lực triển khai và tốc độ khác biệt của VinFast trên thị trường ô tô thế giới.

Lý giải ý nghĩa màu sơn của hãng Taxi Xanh SM
Gần 50 chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đầu tiên sơn màu xanh Cyan - màu nhận diện thương hiệu Taxi Xanh SM đã chính thức được VinFast bàn giao cho Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh (GSM).

Bảng giá cước taxi điện VinFast của GSM
Theo thông tin, GSM đã hoàn tất việc xây dựng giá cước cho người dùng sử dụng dịch vụ taxi điện. Cụ thể, hãng xe này chào giá mở cửa 20.000 đồng cho km đầu tiên. Từ km tiếp theo đến km thứ 25, giá cước là 15.500 đồng/km và giảm xuống 12.500 đồng/km áp dụng cho km thứ 26 trở đi.

Người Nhật không còn thích xe Camry
Toyota đã thông báo cho các đại lý Nhật Bản rằng họ sẽ ngừng sản xuất Camry cho khách hàng trong nước vào cuối năm nay. Tuy nhiên, việc sản xuất xe Camry vẫn sẽ tiếp tục cho thị trường xuất khẩu.

Chuyển đổi taxi điện tại Hà Nội
Ủy viên Ủy Ban Khoa học công nghệ của Quốc hội Phạm Chí Trung cho rằng, cùng với phù hợp xu thế, đúng chủ trương của Quốc hội, Chính phủ, việc các DN taxi Hà Nội đồng tình chuyển đổi sang xe taxi điện trong thời gian tới là hướng đi rất mới trong hoạt động vận tải và phát triển đô thị.