Chuyên mục


Grab kỳ vọng gì vào năm 2023?

28/02/2023 19:31 (GMT +7)

Grab Holdings Ltd (GRAB.O) - công ty gọi xe và giao đồ ăn lớn nhất Đông Nam Á dự báo doanh thu năm 2023 sẽ khả quan và doanh nghiệp sẽ tăng tốc để đạt lợi nhuận do nhu cầu các dịch vụ của hãng vẫn lớn và việc cắt giảm chi phí có hiệu quả.

Tuy nhiên, cổ phiếu của công ty này đã giảm khoảng 9% do những lo ngại về khả năng chậm phục hồi của dịch vụ chia sẻ xe. Theo đó, Grab dự kiến hoạt động kinh doanh dịch vụ này sẽ quay trở lại mức trước đại dịch vào cuối năm nay.

Grab từng chi mạnh tay cho các ưu đãi và khuyến mãi để thu hút khách hàng

Grab từng chi mạnh tay cho các ưu đãi và khuyến mãi để thu hút khách hàng

Được biết, nhu cầu về dịch vụ giao hàng đã chậm lại kể từ đỉnh điểm của đại dịch COVID-19, nhưng khi các văn phòng mở cửa trở lại, ngày càng có nhiều người đặt xe qua Grab, một cái tên quen thuộc ở  Đông Nam Á.

Nhà phân tích Mark Mahaney của Evercore ISI cho biết dự báo của Grab ngụ ý về "sự giảm tốc đáng kể". Cụ thể, từ mức tăng trưởng 20% tổng giá trị hàng hóa trong vài năm qua, Grab sẽ xuống mức tăng trưởng một con số vào năm 2023. Ông cho biết: “Mặc dù chúng tôi không coi đây là dấu hiệu về sự suy yếu của các yếu tố cơ bản… nhưng đây sẽ là thước đo cần theo dõi sát sao.”

Grab dự báo doanh thu năm 2023 sẽ đạt từ 2,2 - 2,3 tỷ USD. Trong khi đó, theo dữ liệu của Refinitiv, doanh thu của doanh nghiệp này ước tính đạt 1,97 tỷ USD. Giám đốc điều hành Anthony Tan đảm bảo với các nhà đầu tư rằng các nền kinh tế mở cửa trở lại, ngành du lịch phục hồi sẽ giúp ích cho hoạt động kinh doanh dịch vụ chia sẻ xe của họ. Vị đại diện này cho biết: "Mức tiêu thụ đang ngày càng tăng ở khu vực (Đông Nam Á), một dân số khao khát các dịch vụ kỹ thuật số theo yêu cầu."

Được biết, Grab từng chi mạnh tay cho các ưu đãi và khuyến mãi để thu hút khách hàng. Hiện tại, doanh nghiệp này đang giảm bớt các khoản chi đó và thực hiện các biện pháp khác nhau để cắt giảm chi phí. Điều đó đã giúp công ty này đưa ra dự báo điểm hòa vốn trên cơ sở lợi nhuận cốt lõi điều chỉnh trong quý IV năm nay, so với dự kiến ban đầu là vào nửa cuối năm 2024.

Đối với năm 2023, Grab dự báo khoản lỗ trước lãi vay, thuế, khấu hao tài sản cố định và tài sản vô hình từ 275 - 325 triệu USD, nhỏ hơn so với khoản lỗ 793 triệu USD năm 2022. Thomas Hayes, chủ tịch của Great Hill Capital ở New York, cho biết: “Nhìn chung thì ổn, nhưng lỗ là một vấn đề...đây không phải là môi trường thích hợp cho các doanh nghiệp thua lỗ”.

Hồng Thơ/Tổng hợp
VinFast động thổ nhà máy xe điện tại Ấn Độ
VinFast, nhà sản xuất xe điện hàng đầu Việt Nam chính thức động thổ nhà máy xe điện tích hợp đầu tiên tại bang Tamil Nadu, Ấn Độ, mang tới cơ hội việc làm cho khoảng 3.500 lao động địa phương.

Hyundai Custin - Tận hưởng những hành trình Du Xuân
Chỉ trong một thời gian ngắn xuất hiện tại thị trường Việt Nam, Hyundai Custin đã nhanh chóng vươn lên là lựa chọn hàng đầu trong phân khúc, một mẫu MPV đáng tin cậy để tận hưởng mọi hành trình Du Xuân cùng gia đình và bạn bè.

VinFast đạt doanh thu gần 1,2 tỷ USD năm 2023
VinFast Auto Ltd. (Nasdaq: VFS), công ty thành viên của Tập đoàn Vingroup, nhà sản xuất xe điện hàng đầu Việt Nam vừa công bố báo cáo tài chính chưa kiểm toán của Quý IV và năm 2023.

VinFast ký kết ý định thư hợp tác với 5 đại lý đầu tiên tại Indonesia
Trong khuôn khổ Triển lãm Ô tô Quốc tế Indonesia (IIMS) 2024, VinFast đã chính thức ký kết Ý định Thư hợp tác với 5 đại lý đầu tiên tại Indonesia.

Những mẫu xe ô tô ít gặp sự cố nhất
Theo nghiên cứu về độ tin cậy phương tiện hãng J.D. Power thực hiện vừa được khảo sát với chủ sở hữu những mẫu xe đời 2021, cho thấy xe Nhật ít gặp sự cố và đáng tin cậy nhất năm 2024.

Hyundai Accent tiếp tục dẫn đầu doanh số
Tập đoàn Thành Công (TC GROUP) vừa thông báo kết quả bán hàng tháng 1/2024 với tổng doanh số xe Hyundai đạt 3.569 xe.

Người dùng hài lòng với những chính sách hậu mãi độc quyền chỉ có ở xe điện VinFast
Nhiều khách hàng đánh giá, các chính sách bảo hành, hậu mãi của VinFast đúng nghĩa “chăm sóc khách hàng” bởi những đặc quyền mà hãng xe Việt dành cho “thượng đế”.