Chuyên mục


Xe nhập khẩu giảm mạnh trong tháng 2

11/03/2023 12:46 (GMT +7)

Lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu trong tháng 2 giảm gần 15% về lượng và hơn 17% về giá trị. Kể từ đầu năm, tổng lượng ôtô nhập khẩu nguyên chiếc vào nước ta là 26.780 xe. Tổng giá trị của nhóm hàng này trong 2 tháng đầu năm đạt mức 570 triệu USD.

Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy trong tháng 2, Việt Nam đã nhập khẩu 12.358 ôtô nguyên chiếc các loại, giảm 14,5% so với tháng đầu năm. Đồng thời, giá trị kim ngạch nhập khẩu của nhóm hàng này trong tháng vừa rồi cũng đạt gần 260 triệu USD, giảm 17,4% so với số liệu ghi nhận hồi tháng 1.

marinelink-com-1

Thái Lan tiếp tục là quốc gia cung cấp ôtô chủ yếu cho thị trường Việt Nam. Cụ thể, lượng ôtô nhập khẩu từ xứ sở chùa vàng trong tháng 2 là 6.066 xe với tổng giá trị kim ngạch hơn 126 triệu USD. Tính trung bình, trị giá đơn chiếc của ôtô nhập khẩu từ Thái Lan là 20.800 USD/xe, tương đương 493 triệu đồng/xe.

Trong khi đó, lượng ôtô nhập khẩu nguyên chiếc từ thị trường Indonesia trong tháng 2 là 4.797 xe với tổng giá trị kim ngạch chỉ dừng lại ở mức gần 63 triệu USD. Xét về giá trị đơn chiếc, ôtô xuất xứ Indonesia chỉ có giá 13.059 USD/xe, tương đương gần 310 triệu đồng/xe. Trong khi đó, lượng ôtô nhập khẩu từ Trung Quốc và Mỹ lần lượt đạt 775 xe và 80 xe, giá trị kim ngạch nhập khẩu ở mức 30 triệu USD và gần 3 triệu USD.

Như vậy, tổng lượng ôtô nhập khẩu từ 4 thị trường chủ lực trong tháng vừa rồi là 11.718 xe, chiếm tỷ trọng đến 94,8% tổng số ôtô nhập khẩu nguyên chiếc của nước ta.

Trong tháng 2, ôtô có nguồn gốc Thái Lan và Indonesia vẫn chiếm ưu thế trên thị trường ôtô Việt, tuy nhiên lượng ôtô có nguồn gốc Thái Lan và Indonesia cập cảng nước ta lại có những diễn biến trái ngược trong tháng vừa rồi. Ôtô nhập khẩu từ Thái Lan nhìn chung vẫn duy trì được thành tích so với tháng trước đó (6.693 xe trong tháng 1), nhưng nhóm xe Indonesia lại sụt giảm mạnh so với lượng 6.179 xe rong tháng đầu năm.  

Hải Hậu
Người Mỹ có thật sự thích xe điện?
Cuộc khảo sát do hãng nghiên cứu thị trường Ipsos kéo dài bảy ngày cho thấy 34% số người được hỏi sẽ cân nhắc sử dụng xe điện, trong khi 31% nói không. Hiện có hơn 80 mẫu xe điện được bán tại Hoa Kỳ.

9 ưu điểm vượt trội của VinFast VF 9
Sở hữu thiết kế sang trọng được chắp bút bởi studio Pininfarina danh tiếng, cùng loạt tiện nghi đẳng cấp hàng đầu phân khúc E-SUV, VinFast VF 9 như được “đo ni đóng giày” cho các doanh nhân và gia đình Việt tiên phong dẫn đầu xu hướng di chuyển xanh.

VinFast chính thức bàn giao xe VF 9 cho khách hàng
Ngày 27/3/2023, tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM, VinFast đã tổ chức lễ bàn giao 27 chiếc xe VF 9 đầu tiên cho khách hàng. Việc VinFast bàn giao xe thương mại chỉ sau hơn một năm ra mắt đã khẳng định năng lực triển khai và tốc độ khác biệt của VinFast trên thị trường ô tô thế giới.

Lý giải ý nghĩa màu sơn của hãng Taxi Xanh SM
Gần 50 chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đầu tiên sơn màu xanh Cyan - màu nhận diện thương hiệu Taxi Xanh SM đã chính thức được VinFast bàn giao cho Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh (GSM).

Bảng giá cước taxi điện VinFast của GSM
Theo thông tin, GSM đã hoàn tất việc xây dựng giá cước cho người dùng sử dụng dịch vụ taxi điện. Cụ thể, hãng xe này chào giá mở cửa 20.000 đồng cho km đầu tiên. Từ km tiếp theo đến km thứ 25, giá cước là 15.500 đồng/km và giảm xuống 12.500 đồng/km áp dụng cho km thứ 26 trở đi.

Người Nhật không còn thích xe Camry
Toyota đã thông báo cho các đại lý Nhật Bản rằng họ sẽ ngừng sản xuất Camry cho khách hàng trong nước vào cuối năm nay. Tuy nhiên, việc sản xuất xe Camry vẫn sẽ tiếp tục cho thị trường xuất khẩu.

Chuyển đổi taxi điện tại Hà Nội
Ủy viên Ủy Ban Khoa học công nghệ của Quốc hội Phạm Chí Trung cho rằng, cùng với phù hợp xu thế, đúng chủ trương của Quốc hội, Chính phủ, việc các DN taxi Hà Nội đồng tình chuyển đổi sang xe taxi điện trong thời gian tới là hướng đi rất mới trong hoạt động vận tải và phát triển đô thị.