Chuyên mục


Xăng giảm giá, vàng SJC "bứt tốc" lập đỉnh mới

09/05/2024 16:13 (GMT +7)

Tình hình xăng dầu và vàng trong nước ngày 9/5/2023 đã có những diễn biến đáng chú ý, thu hút sự quan tâm của người dân và giới đầu tư.

Trên thị trường xăng dầu, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã quyết định điều chỉnh giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu trong nước từ 15 giờ cùng ngày. Theo đó, giá xăng E5RON92 giảm 1.288 đồng/lít, xuống mức 22.623 đồng/lít, trong khi xăng RON95 giảm 1.411 đồng/lít, có giá bán mới là 23.544 đồng/lít. Các mặt hàng dầu cũng đồng loạt giảm giá, với dầu diesel giảm 759 đồng/lít xuống 19.847 đồng/lít, dầu hỏa giảm 843 đồng/lít xuống 19.701 đồng/lít, và dầu mazut giảm 160 đồng/kg, có giá bán 17.503 đồng/kg.

Đáng chú ý, tại kỳ điều hành này, Liên Bộ Công Thương - Tài chính tiếp tục không trích lập và không chi Quỹ bình ổn giá xăng dầu. Đây là diễn biến tương tự như trong các kỳ điều chỉnh giá gần đây.

Tính từ đầu năm 2024 đến nay, giá xăng đã trải qua 11 lần tăng và 8 lần giảm, trong khi các mặt hàng dầu cũng có xu hướng tăng giảm đan xen.

Nguyên nhân của việc điều chỉnh giá xăng dầu trong nước lần này được cho là do ảnh hưởng từ thị trường xăng dầu thế giới. Cụ thể, tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ tăng lên, đồng USD mạnh lên gây áp lực lên nhu cầu dầu toàn cầu, trong khi xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu. Bên cạnh đó, hy vọng về cuộc đàm phán ngừng bắn ở dải Gaza giữa Israel và Hamas cũng tác động đến thị trường. Những yếu tố trên đã khiến giá xăng dầu thế giới biến động tăng giảm tùy từng mặt hàng, nhưng nhìn chung vẫn có xu hướng giảm.

Ngày 9/5, giá vàng miếng SJC tiếp tục tăng mạnh và liên tục lập đỉnh mới

Ngày 9/5, giá vàng miếng SJC tiếp tục tăng mạnh và liên tục lập đỉnh mới

Trong khi đó, trên thị trường vàng, giá vàng miếng SJC tiếp tục tăng mạnh và liên tục lập đỉnh mới. Mức tăng cao nhất lên tới 1,6 triệu đồng/lượng, đưa giá bán vàng SJC vượt xa mốc 89 triệu đồng/lượng.

Cụ thể, vào chiều ngày 9/5, giá vàng SJC tại Hà Nội và Đà Nẵng được niêm yết ở mức 86,8 triệu đồng/lượng mua vào và 89,1 triệu đồng/lượng bán ra, tăng 1,6 triệu đồng/lượng so với hôm trước. Vàng SJC của Công ty Phú Quý có giá mua vào 86,85 triệu đồng/lượng và bán ra 89,1 triệu đồng/lượng, tương ứng tăng 1,35 triệu đồng/lượng và 1,6 triệu đồng/lượng so với phiên trước.

Các thương hiệu vàng khác như DOJI, PNJ, VietinBank Gold, Bảo Tín Minh Châu cũng ghi nhận mức tăng mạnh từ 1,3 đến 1,6 triệu đồng/lượng ở cả giá mua vào và bán ra so với hôm trước. Hiện giá vàng của các thương hiệu này dao động ở mức trên dưới 86 triệu đồng/lượng mua vào và gần sát mốc 89 triệu đồng/lượng bán ra.

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chiều 9/5 ghi nhận ở mức 2.318,5 USD/ounce, tăng 10,9 USD so với sáng cùng ngày.

Về triển vọng giá vàng trong thời gian tới, một số chuyên gia cho rằng vàng có thể chịu áp lực giảm trong tháng 5-6 do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ chưa vội đảo chiều chính sách tiền tệ, từ đó dẫn đến đồng USD tiếp tục duy trì sức mạnh. Tuy nhiên, càng về cuối năm, vàng được kỳ vọng sẽ quay đầu tăng trở lại và có thể thiết lập đỉnh giá mới.

Như vậy, trong bối cảnh thị trường ngày 9/5, giá xăng dầu trong nước đã điều chỉnh giảm trong khi giá vàng liên tục tăng mạnh và lập mốc cao mới. Diễn biến này cho thấy sự biến động đa chiều và mang tính khó lường của thị trường, chịu tác động từ nhiều yếu tố phức tạp cả trong và ngoài nước. Người dân và nhà đầu tư cần theo dõi sát sao, cập nhật thông tin liên tục để có quyết định mua bán hợp lý, tránh rủi ro và tối ưu hóa lợi ích trong bối cảnh thị trường nhiều biến động.

Lưu Trang
Đấu thầu thành công 8.100 lượng vàng miếng SJC
Hạ giá sàn vào phút chót, Ngân hàng Nhà nước đã bán được 8.100/16.800 lượng vàng miếng SJC trong phiên đấu thầu sáng nay. Đây là lượng vàng miếng được đấu thầu thành công cao nhất trong 3 phiên gần đây.

Đến 2030, Việt Nam có tối thiểu 10 doanh nhân là tỷ phú thế giới
Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2030 có ít nhất 10 doanh nhân Việt Nam lọt vào danh sách tỷ phú đô la Mỹ thế giới và 5 doanh nhân quyền lực nhất châu Á do các tổ chức uy tín thế giới bình chọn.

Giá vàng lao dốc trước phiên đấu thầu, nhà đầu tư cần thận trọng
Giá vàng trong nước giảm mạnh trước phiên đấu thầu, chênh lệch với thế giới ở mức cao, khiến thị trường biến động mạnh. Trong bối cảnh này, nhà đầu tư cần hết sức thận trọng trước khi đưa ra quyết định "xuống tiền", nhằm hạn chế rủi ro thiệt hại.

Tiếp tục đấu thầu vàng, giá tham chiếu 88 triệu đồng/lượng
Phiên đấu thầu vàng miếng SJC thứ 6 trong năm nay sẽ diễn ra vào sáng mai 14/5, với giá tham chiếu để tính giá trị đặt cọc là 88 triệu đồng/lượng.

Triển khai các biện pháp quản lý, điều hành chặt chẽ thị trường vàng
Ngày 12/5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có buổi làm việc với UBND TPHCM triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về công tác phối hợp quản lý thị trường vàng.

Ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất tiết kiệm
Hàng loạt nhà băng điều chỉnh tăng lãi suất tiết kiệm với mức tăng lên tới 0,5%/năm trong tuần này.

Công thức chốt lời mùa 'bão giá vàng'
Những ngày qua, giá vàng liên tục phá đỉnh lịch sử, hiện đã chạm mốc 92 triệu đồng/lượng. Liệu đây có phải là thời điểm thích hợp để đổ xô đi mua "tài sản tích lũy"?