Chuyên mục


Vietnam Airlines ký thương vụ lớn với Boeing

11/09/2023 16:22 (GMT +7)

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, HoSE: HVN) ký thỏa thuận với Tập đoàn Boeing để mua khoảng 50 máy bay phản lực Boeing 737 Max trị giá 10 tỷ USD, theo Bloomberg.

Nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden, Vietnam Airlines đã có quyết định ký thỏa thuận mua 50 tàu bay Boeing 737 Max trị giá có thể lên đến 10 tỷ USD.

Vietnam Airlines chưa vận hành tàu thân hẹp nào của Boeing, toàn bộ đội bay thân hẹp của hãng hàng không quốc gia là các dòng A321 của Airbus.

Vietnam Airlines chưa vận hành tàu thân hẹp nào của Boeing, toàn bộ đội bay thân hẹp của hãng hàng không quốc gia là các dòng A321 của Airbus.

Theo thông cáo từ Nhà Trắng, thỏa thuận này sẽ đem lại lợi ích cho cả hai quốc gia khi mang đến việc làm cho nước Mỹ và cung cấp các tàu bay tốt để phục vụ ngành du lịch, hàng không đang phát triển tại Việt Nam. Thương vụ sẽ mang đến hơn 33.000 việc làm trực tiếp và gián tiếp khắp nước Mỹ.

Thương vụ này sẽ phục vụ kế hoạch thay thế các tàu bay cũ đã hơn chục năm tuổi của Vietnam Airlines. Cách đây 4 năm, hãng này đã được Cục Hàng không duyệt dự án đầu tư 50 tàu bay thân hẹp A320/321 hoặc B737 Max 8/9/10 giai đoạn 2021-2025. Từ năm ngoái đến nay, Vietnam Airlines cũng đã thông báo bán đấu giá một số tàu bay A321 cũ.

Các phiên bản Boeing 737 Max 8/9/10 có thể chở tối đa từ 210 đến 230 hành khách với tầm bay trên 3.000 km. Hiện tại, tương tự như các hãng bay khác trong nước, Vietnam Airlines chưa vận hành tàu thân hẹp nào của Boeing. Toàn bộ đội bay thân hẹp của hãng hàng không quốc gia là các dòng A321 của Airbus. Trong tổng số hơn 90 tàu bay, Vietnam Airlines đang vận hành hơn chục tàu thân rộng 787 Dreamliner của Boeing.

Từ cuối năm ngoái đến nay, nhu cầu về tàu bay trên toàn cầu lên cao do nhu cầu đi lại phục hồi sau đại dịch. Hồi giữa năm, lãnh đạo một hãng hàng không trong nước cũng cho biết việc bổ sung tàu mới không dễ trong bối cảnh giá mua, thuê đều đã tăng so với giai đoạn 2-3 năm trước. Còn với hai nhà sản xuất máy bay lớn nhất thế giới, theo Bloomberg, Boeing và Airbus đều đã bán hết số lượng các máy bay có lịch bàn giao đến hết năm 2030.

Thông tin từ hãng tin Bloomberg cho biết, trước đó, cựu Giám đốc điều hành Vietnam Airlines Dương Trí Thành từng cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào đầu năm 2019 rằng trước đại dịch, hãng đang xem xét đơn đặt hàng 50 - 100 máy bay Boeing 737 Max để thay thế đội máy bay phản lực một lối đi Airbus của mình. 

Trang Anh
Kết nối TPHCM với sân bay Long Thành bằng tàu thủy cao tốc
Theo đề xuất, tuyến tàu cao tốc xuất phát từ bến Bạch Đằng (TPHCM) đến bến du thuyền SwanBay (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai), cự ly 22km, thời gian di chuyển từ 35 đến 45 phút.

275 tỷ đồng/km cao tốc qua Ninh Bình
Tuyến cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng, đoạn qua địa bàn tỉnh Ninh Bình dài 25,3 km với tổng mức đầu tư 6.971 tỷ đồng, tương đương khoảng 275 tỷ đồng/km. Đây là con số đầu tư đáng chú ý cho một dự án cao tốc.

Tăng cường giám sát cước vận tải biển
Trước tình trạng cước vận tải biển tăng mạnh trong thời gian gần đây, Cục Hàng hải Việt Nam đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường giám sát giá và phụ thu ngoài giá dịch vụ vận chuyển hàng hóa container bằng đường biển.

Ngành xây dựng hạ tầng có thể tăng trưởng mạnh nhờ giải ngân đầu tư công
Theo báo cáo mới đây của Chứng khoán Agribank (Agriseco), ngành xây dựng hạ tầng có thể tăng trưởng mạnh so với mức nền thấp năm 2023 nhờ kỳ vọng khối lượng thi công sẽ tăng cao trong quý II/2024.

 Đà Nẵng sẽ đầu tư hơn 7.200 tỷ cho dự án du thuyền
UBND TP. Đà Nẵng vừa có quyết định phê duyệt kết quả nghiên cứu đề án “Phát triển ngành công nghiệp, dịch vụ liên quan đến du thuyền trên địa bàn thành phố”.

Vietjet giảm 50% vé bay Thành Đô, Tây An, Hongkong
Từ nay đến 23h59 ngày 16/6/2024, khi đặt vé khứ hồi trên website www.vietjetair.com, hoặc ứng dụng di động Vietjet Air, khách hàng sẽ nhận ngay ưu đãi giảm giá vé Eco lên đến 50% trên tất cả đường bay giữa Việt Nam và Thành Đô, Tây An, Hongkong (Trung Quốc).

Cổ phiếu hàng hải lên 'đầu sóng'
Đà tăng của nhóm cổ phiếu hàng hải nói chung diễn ra trong bối cảnh giá cước liên tục tăng cao do tác động dây chuyền từ cuộc khủng hoảng hàng hải ở khu vực Biển Đỏ thời gian qua.