Chuyên mục


Vietnam Airlines ký thương vụ lớn với Boeing

11/09/2023 16:22 (GMT +7)

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, HoSE: HVN) ký thỏa thuận với Tập đoàn Boeing để mua khoảng 50 máy bay phản lực Boeing 737 Max trị giá 10 tỷ USD, theo Bloomberg.

Nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden, Vietnam Airlines đã có quyết định ký thỏa thuận mua 50 tàu bay Boeing 737 Max trị giá có thể lên đến 10 tỷ USD.

Vietnam Airlines chưa vận hành tàu thân hẹp nào của Boeing, toàn bộ đội bay thân hẹp của hãng hàng không quốc gia là các dòng A321 của Airbus.

Vietnam Airlines chưa vận hành tàu thân hẹp nào của Boeing, toàn bộ đội bay thân hẹp của hãng hàng không quốc gia là các dòng A321 của Airbus.

Theo thông cáo từ Nhà Trắng, thỏa thuận này sẽ đem lại lợi ích cho cả hai quốc gia khi mang đến việc làm cho nước Mỹ và cung cấp các tàu bay tốt để phục vụ ngành du lịch, hàng không đang phát triển tại Việt Nam. Thương vụ sẽ mang đến hơn 33.000 việc làm trực tiếp và gián tiếp khắp nước Mỹ.

Thương vụ này sẽ phục vụ kế hoạch thay thế các tàu bay cũ đã hơn chục năm tuổi của Vietnam Airlines. Cách đây 4 năm, hãng này đã được Cục Hàng không duyệt dự án đầu tư 50 tàu bay thân hẹp A320/321 hoặc B737 Max 8/9/10 giai đoạn 2021-2025. Từ năm ngoái đến nay, Vietnam Airlines cũng đã thông báo bán đấu giá một số tàu bay A321 cũ.

Các phiên bản Boeing 737 Max 8/9/10 có thể chở tối đa từ 210 đến 230 hành khách với tầm bay trên 3.000 km. Hiện tại, tương tự như các hãng bay khác trong nước, Vietnam Airlines chưa vận hành tàu thân hẹp nào của Boeing. Toàn bộ đội bay thân hẹp của hãng hàng không quốc gia là các dòng A321 của Airbus. Trong tổng số hơn 90 tàu bay, Vietnam Airlines đang vận hành hơn chục tàu thân rộng 787 Dreamliner của Boeing.

Từ cuối năm ngoái đến nay, nhu cầu về tàu bay trên toàn cầu lên cao do nhu cầu đi lại phục hồi sau đại dịch. Hồi giữa năm, lãnh đạo một hãng hàng không trong nước cũng cho biết việc bổ sung tàu mới không dễ trong bối cảnh giá mua, thuê đều đã tăng so với giai đoạn 2-3 năm trước. Còn với hai nhà sản xuất máy bay lớn nhất thế giới, theo Bloomberg, Boeing và Airbus đều đã bán hết số lượng các máy bay có lịch bàn giao đến hết năm 2030.

Thông tin từ hãng tin Bloomberg cho biết, trước đó, cựu Giám đốc điều hành Vietnam Airlines Dương Trí Thành từng cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào đầu năm 2019 rằng trước đại dịch, hãng đang xem xét đơn đặt hàng 50 - 100 máy bay Boeing 737 Max để thay thế đội máy bay phản lực một lối đi Airbus của mình. 

Trang Anh
Chuyện của Người làm vận tải khách du lịch
Hải Phòng được xác định là điểm đến quan trọng, là động lực đặc biệt để phát triển du lịch vùng Duyên hải. Người Đất Cảng đều mang trong mình tình yêu, kỳ vọng và góp sức để đưa thành phố chinh phục mục tiêu ấy. Với doanh nghiệp vận tải hành khách thì khát vọng đó thể hiện ở một góc rất riêng biệt...

Gemadept hưởng lợi nếu tăng giá bốc dỡ container?
Kết thúc quý II/2023, Gemadpt (GMD) báo lãi ròng hơn 1.646 tỷ đồng, gấp gần 6 lần so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là quý có mức lãi ròng cao nhất trong lịch sử hoạt động của doanh nghiệp này.

VinFast: Doanh thu quý II đạt 334,1 triệu USD
Số lượng xe ô tô điện VinFast đã bàn giao trong quý II/2023 là 9.535 xe, tăng khoảng 436% so với quý I. Số lượng xe máy điện đã bàn giao trong quý II/2023 là 10.182, tăng 4%.

Giá xăng, dầu tăng mạnh
Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa công bố điều chỉnh giá xăng dầu từ 15h chiều nay 21/9, với mức tăng mạnh cho tất cả mặt hàng mặc dù quỹ bình ổn đã được chi sử dụng.

Cao tốc Bắc - Nam qua Bình Định chậm tiến độ
Thực tế phạm vi mặt bằng có thể thi công mới được hơn 97 km, đạt gần 83%. Nguyên nhân chậm mặt bằng do chưa hoàn thành xây dựng các khu tái định cư và công tác bồi thường, thu hồi đất của các doanh nghiệp.

An tâm như taxi điện ở Hà Nội
"Tiền nào của đó" về cơ bản đúng thực tế, nhưng kinh nghiệm lại cho thấy sử dụng bất cứ dịch vụ nào mới ra mắt của thương hiệu tốt thì người dùng thường có lợi hơn giá trị đồng tiền bỏ ra. Trong phạm vi trong bài viết này, Banduong.vn sẽ chia sẻ mẹo tiết kiệm 30% chi phí taxi của một độc giả.

Đường sắt Việt Nam có sức hút lớn với doanh nghiệp Trung Quốc
Mới đây, trong chương trình công tác tại Quảng Tây, Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Trần Vân, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc (CREC) và ông Vương Tiểu Quân, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Xây dựng Điện lực Trung Quốc (Power China).