Chuyên mục


Vietnam Airlines kiến nghị Chính phủ dẫn dắt một chương trình du lịch tổng thể

15/03/2023 12:33 (GMT +7)

Năm 2023, kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam với rất nhiều nước trên thế giới. Bám vào chương trình này, Chính phủ dẫn dắt tổ chức nhiều hoạt động quảng bá và thúc đẩy du lịch Việt Nam trong năm 2023.

Tại Hội nghị toàn quốc về du lịch năm 2023, Tổng Giám đốc Vietnam Airlines Lê Hồng Hà cho biết: Hàng không và du lịch có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, hàng không tạo kết nối giao thông giữa các quốc gia, chắc chắn cần khách du lịch trên các chuyến bay.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc Hội nghị - Ảnh VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc Hội nghị - Ảnh VGP/Nhật Bắc

Trong giai đoạn hậu COVID-19, hàng không Châu Á được đánh giá là vùng trũng, tức là tốc độ tăng trưởng chậm nhất so với các khu vực trên thế giới và thua lỗ. Năm 2022, thế giới lỗ 6,9 tỷ USD, khu vực Châu Á lỗ 8,9 tỷ USD, năm 2023 thế giới dự kiến lãi 4,7 tỷ USD, khu vực châu Á lỗ 6,6 tỷ USD.

Với hàng không Việt Nam, trong 2 tháng đầu năm 2023, vận tài hàng không nội địa tăng 12,5% so với năm 2020. Đây là chỉ số tốt và đang thể hiện diễn biến tiếp của đà tăng trưởng năm 2022 vừa qua. Đây là kết quả tốt và cũng là động lực để Chỉnh phủ tiếp tục quan tâm hạ tầng, cảng hàng không sân bay nhằm đảm bảo không để xảy ra tình trạng quá tải đối với các ga hàng hóa nội địa.

Khách du lịch nước ngoài vẫn thấp, nên hệ số sử dụng của các hãng hàng không Việt Nam trên các đường bay quốc tế chỉ đạt 60-64%

Khách du lịch nước ngoài vẫn thấp, nên hệ số sử dụng của các hãng hàng không Việt Nam trên các đường bay quốc tế chỉ đạt 60-64%

Ở mảng vận tải hàng không quốc tế, 2 tháng đầu năm 2023, số lượng hành khách tăng mạnh so với năm 2022, quay về khoảng 64% so với thời điểm trước dịch. Trong giai đoạn hậu COVID, các hãng hàng không Việt Nam cũng như Vietnam Airlines đã theo sát chính sách mở cửa của chính phủ các nước, đặc biệt có chính sách phòng chống dịch bệnh và chính sách mở cửa theo Nghị quyết 128 của Chính phủ và đã kịp thời mở đường bay.

Cho đến nay, tất cả các hãng hàng không Việt Nam đã mở lại tất cả các đường bay quốc tế. Trong đó, mở thêm 2 khu vực thị trường mới là Ấn Độ và Mỹ. Tuy nhiên, vẫn phải thừa nhận thực tế là khách du lịch nước ngoài vẫn thấp, nên hệ số sử dụng của các hãng hàng không Việt Nam trên các đường bay quốc tế chỉ đạt 60-64%.

Vì hàng không có mối liên hệ chặt chẽ với ngành du lịch, cho nên thúc đầy du lịch cần sự dẫn dắt của Chính phủ để các ngành phối hợp thống nhất chương trình hành động. Theo đó, đại diện Vietnam Airlines kiến nghị:

Thứ nhất, chào đón khách du lịch bằng chính sách xuất nhập cảnh thông thoáng.

Thứ hai, cần thiết có Chương trình quốc gia về du lịch. Kiến nghị có Tổ công tác của Thủ tướng về du lịch quốc gia để đẩy mạnh sự phục hồi, tăng tốc phát triển.

Thứ ba, tập trung mạnh hơn nữa xúc tiến và quảng bá du lịch, huy động các nguồn lực với sự tham gia các bộ, ngành. Năm 2023, kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam với rất nhiều nước trên thế giới, trong đó đây đều là thị trường du lịch trọng điểm của Việt Nam. Bám vào chương trình này nên tổ chức nhiều hoạt động quảng bá và thúc đẩy du lịch Việt Nam trong năm 2023.

Thứ tư, Chỉnh phủ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp để quay lại đầu tư tập trung cho các hoạt động hàng không và du lịch để tăng chất lượng dịch vụ.

Hồng Thơ
Thi công đồng loạt 3 dự án đường sắt
Theo thông tin từ Ban Quản lý dự án (QLDA) Đường sắt, trong quý I/2023, 3 dự án cải tạo, nâng cấp đường sắt Bắc - Nam sử dụng nguồn vốn đầu tư sử dụng ngân sách Nhà nước trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 sẽ đồng loạt được triển khai.

Becamex IJC bán cổ phiếu, lãi đi lùi
CTCP Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật (Becamex IJC, HOSE: IJC) vừa công bố tài liệu ĐHĐCĐ thường niên 2023, dự kiến tổ chức ngày 07/04, tại tỉnh Bình Dương. Một nội dung quan trọng sẽ được trình tại Đại hội là phương án chào bán gần 126 triệu cp cho cổ đông hiện hữu với giá 10,000 đồng/cp.

VPBank khai trương thêm cơ sở tại Vũng Tàu
Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) chuẩn bị khai trương Phòng giao dịch VPBank Long Hải tại Chi nhánh Vũng Tàu.

Khách đầu tư tìm tới căn hộ biển sở hữu lâu dài tại Nha Trang
Làn sóng cư dân mới, sự phục hồi của du lịch, lực đẩy từ quy hoạch và hạ tầng cộng hưởng cùng nguồn cung khan hiếm khiến căn hộ biển sở hữu lâu dài tại Nha Trang thu hút khách hàng.

Cổ phiếu vận tải dầu khí hưởng lợi từ siêu dự án
Trong ngắn hạn, các thông tin liên quan đến tiến độ triển khai dự án lô B Ô Môn và mỏ Cá Voi Xanh sẽ tác động tích cực đến thị giá cổ phiếu của nhóm ngành dầu khí.

VPBank bán vốn thành công
Thoả thuận bán vốn cho Ngân hàng SMBC Nhật Bản đưa vốn chủ sở hữu của VPBank lên xấp xỉ 140 nghìn tỷ đồng, cao thứ 2 trong hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Loạt doanh nghiệp bị phạt do 'bán chui' cổ phiếu quỹ
Công ty cổ phần Vận tải Xăng dầu VIPCO bị phạt 50 triệu do công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định về thay đổi số cổ phiếu có quyền biểu quyết (theo công văn số 341/VP-CV-CBTT ngày 19/10/2021) do hoàn tất việc bán cổ phiếu quỹ năm 2021.