Chuyên mục


Vietnam Airlines kiến nghị Chính phủ dẫn dắt một chương trình du lịch tổng thể

15/03/2023 12:33 (GMT +7)

Năm 2023, kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam với rất nhiều nước trên thế giới. Bám vào chương trình này, Chính phủ dẫn dắt tổ chức nhiều hoạt động quảng bá và thúc đẩy du lịch Việt Nam trong năm 2023.

Tại Hội nghị toàn quốc về du lịch năm 2023, Tổng Giám đốc Vietnam Airlines Lê Hồng Hà cho biết: Hàng không và du lịch có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, hàng không tạo kết nối giao thông giữa các quốc gia, chắc chắn cần khách du lịch trên các chuyến bay.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc Hội nghị - Ảnh VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc Hội nghị - Ảnh VGP/Nhật Bắc

Trong giai đoạn hậu COVID-19, hàng không Châu Á được đánh giá là vùng trũng, tức là tốc độ tăng trưởng chậm nhất so với các khu vực trên thế giới và thua lỗ. Năm 2022, thế giới lỗ 6,9 tỷ USD, khu vực Châu Á lỗ 8,9 tỷ USD, năm 2023 thế giới dự kiến lãi 4,7 tỷ USD, khu vực châu Á lỗ 6,6 tỷ USD.

Với hàng không Việt Nam, trong 2 tháng đầu năm 2023, vận tài hàng không nội địa tăng 12,5% so với năm 2020. Đây là chỉ số tốt và đang thể hiện diễn biến tiếp của đà tăng trưởng năm 2022 vừa qua. Đây là kết quả tốt và cũng là động lực để Chỉnh phủ tiếp tục quan tâm hạ tầng, cảng hàng không sân bay nhằm đảm bảo không để xảy ra tình trạng quá tải đối với các ga hàng hóa nội địa.

Khách du lịch nước ngoài vẫn thấp, nên hệ số sử dụng của các hãng hàng không Việt Nam trên các đường bay quốc tế chỉ đạt 60-64%

Khách du lịch nước ngoài vẫn thấp, nên hệ số sử dụng của các hãng hàng không Việt Nam trên các đường bay quốc tế chỉ đạt 60-64%

Ở mảng vận tải hàng không quốc tế, 2 tháng đầu năm 2023, số lượng hành khách tăng mạnh so với năm 2022, quay về khoảng 64% so với thời điểm trước dịch. Trong giai đoạn hậu COVID, các hãng hàng không Việt Nam cũng như Vietnam Airlines đã theo sát chính sách mở cửa của chính phủ các nước, đặc biệt có chính sách phòng chống dịch bệnh và chính sách mở cửa theo Nghị quyết 128 của Chính phủ và đã kịp thời mở đường bay.

Cho đến nay, tất cả các hãng hàng không Việt Nam đã mở lại tất cả các đường bay quốc tế. Trong đó, mở thêm 2 khu vực thị trường mới là Ấn Độ và Mỹ. Tuy nhiên, vẫn phải thừa nhận thực tế là khách du lịch nước ngoài vẫn thấp, nên hệ số sử dụng của các hãng hàng không Việt Nam trên các đường bay quốc tế chỉ đạt 60-64%.

Vì hàng không có mối liên hệ chặt chẽ với ngành du lịch, cho nên thúc đầy du lịch cần sự dẫn dắt của Chính phủ để các ngành phối hợp thống nhất chương trình hành động. Theo đó, đại diện Vietnam Airlines kiến nghị:

Thứ nhất, chào đón khách du lịch bằng chính sách xuất nhập cảnh thông thoáng.

Thứ hai, cần thiết có Chương trình quốc gia về du lịch. Kiến nghị có Tổ công tác của Thủ tướng về du lịch quốc gia để đẩy mạnh sự phục hồi, tăng tốc phát triển.

Thứ ba, tập trung mạnh hơn nữa xúc tiến và quảng bá du lịch, huy động các nguồn lực với sự tham gia các bộ, ngành. Năm 2023, kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam với rất nhiều nước trên thế giới, trong đó đây đều là thị trường du lịch trọng điểm của Việt Nam. Bám vào chương trình này nên tổ chức nhiều hoạt động quảng bá và thúc đẩy du lịch Việt Nam trong năm 2023.

Thứ tư, Chỉnh phủ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp để quay lại đầu tư tập trung cho các hoạt động hàng không và du lịch để tăng chất lượng dịch vụ.

Hồng Thơ
SJC 'đứng im' phiên thứ 5 liên tiếp
Vàng trong nước tiếp tục duy trì ổn định ở mức 77 triệu đồng/lượng, trong khi giá thế giới quay đầu giảm sau khi Fed phát tín hiệu sẽ chỉ có một lần cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Gọi thầu 8 dự án trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc - Nam
Cục Đường cao tốc Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải) vừa công bố danh mục kêu gọi đầu tư vào 8 dự án đầu tư kinh doanh công trình trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc Bắc - Nam với tổng vốn đầu tư 2.509 tỷ đồng.

Có thể đăng ký mua vàng online
Từ ngày 12/6, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chính thức triển khai tiện ích đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến trên website của ngân hàng. Giải pháp này nhằm giải quyết tình trạng khách hàng phải xếp hàng từ sớm tại các điểm bán vàng để lấy số thứ tự giao dịch.

Ngân hàng phát triển bền vững trên nền tảng quản trị rủi ro vững chắc
Quản trị rủi ro (QTRR) là một trong những cấu phần quan trọng giúp tăng trưởng và phát triển bền vững. Trong quá trình hoạt động, SeABank luôn chú trọng đầu tư, nâng cấp, áp dụng QTRR vào quy trình vận hành, tạo nên “lá chắn” vững chắc giúp hoạt động của Ngân hàng luôn ổn định, an toàn và hiệu quả.

SCB thanh lý ô tô chỉ từ hơn 100 triệu đồng
Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) vừa thông báo tìm chủ mới cho lô xe 23 chiếc chuyên dụng chở tiền với giá khởi điểm chỉ từ hơn 100 triệu đồng mỗi chiếc. Đây là lần thứ hai SCB rao bán lô xe này sau lần đầu không thành công vào tháng 1/2024.

Đề xuất đánh thuế giao dịch vàng
Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức cuộc họp với các chuyên gia kinh tế để trao đổi về chính sách quản lý thị trường vàng và sửa đổi Nghị định số 24/2012/2012/NĐ-CP.

Chung cư có thể còn tăng giá
Thị trường bất động sản tại hai đô thị lớn nhất cả nước là Hà Nội và TP.HCM đang chứng kiến cơn sốt giá ở phân khúc chung cư trong bối cảnh nguồn cung mới ngày càng khan hiếm. Tại Hà Nội, giá nhà được dự báo sẽ tăng trung bình 20% trong năm 2024, trước khi chững lại ở mức 5-6% vào năm 2025.