Chuyên mục


VATA góp ý về quy chuẩn xe chở học sinh

19/06/2024 11:00 (GMT +7)

Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam (VATA) vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải góp ý về dự thảo Thông tư ban hành Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật (ATKT) và bảo vệ môi trường (BVMT) đối với xe ô tô.

Ngày 19/6/2024, VATA đã có công văn số 60/CV-HHVT gửi Bộ Giao thông vận tải để góp ý đối với dự thảo Thông tư ban hành Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe ô tô. Hiệp hội cho biết cơ bản tán thành với nội dung của dự thảo, tuy nhiên cũng có một số ý kiến đóng góp để hoàn thiện Thông tư.

VATA góp ý nội dung liên quan đến xe chở học sinh

VATA góp ý nội dung liên quan đến xe chở học sinh

Trước hết, VATA kiến nghị Bộ Giao thông vận tải xem xét lại quy định tại điểm 2.33, 3.12 của dự thảo, trong đó yêu cầu "xe phải được trang bị thiết bị cảnh báo bằng đèn điện hoặc biển cảnh báo dừng đỗ, các thiết bị cảnh báo phương tiện khác không được vượt khi xe chở học sinh đang đỗ ở bến để đón, trả học sinh...".

Hiệp hội đề nghị xem lại nội dung này xem có phù hợp với thực tế ở Việt Nam không? Vì hiện nay, xe chở học sinh ở nước ta không có bến riêng mà thường dừng đỗ ở cổng trường hoặc các điểm không có biển cấm dừng đỗ để cho học sinh lên xuống xe. Nếu quy định như dự thảo sẽ có hệ lụy là gây thêm ùn tắc giao thông ở các khu vực cổng trường học. 

Đối với nội dung tại điểm 2.33.4 là “xe chở học sinh phải được trang bị hệ thống cảnh báo học sinh bỏ quên trên xe. Hệ thống có thể hoạt động tự động hoặc điều khiển bằng tay. Một số hệ thống cảnh báo hoặc có chức năng tương tự thì có thể trang bị trên xe để hoạt động độc lập hoặc kết hợp với nhau:” đề nghị không đưa đoạn: “Một số hệ thống cảnh báo hoặc có chức năng tương tự thì có thể trang bị trên xe để hoạt động độc lập hoặc kết hợp với nhau” vì trong quy chuẩn chỉ quy định những nội dung có tính bắt buộc. Nếu trang bị nhiều quá mà không sử dụng; chồng chéo sẽ phát sinh lãng phí.

Đồng thời, VATA kiến nghị rà soát lại một số nội dung khác trong điểm 2.33.4, chỉ quy định trong quy chuẩn những nội dung bắt buộc thực hiện và có quy định để kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện trên thực tế; không nên đưa quá nhiều quy định gây lãng phí cho doanh nghiệp và khó khăn cho cơ quan quản lý trong quá trình thực hiện. 

Ngoài ra, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cũng kiến nghị Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu làm rõ trường hợp nhà trường tổ chức cho học sinh từ cấp trung học cơ sở trở lên tham gia các hoạt động dã ngoại, tổ chức các hoạt động không thường xuyên thì có nhất thiết phải sử dụng xe chuyên dụng chở học sinh hay không? 

Thảo Anh
Lý do VF 8 Lux hút khách hàng Việt
Sở hữu thiết kế sang trọng cùng những trải nghiệm mới hấp dẫn, mẫu VF 8 Lux đang tạo ra một cơn sốt trên thị trường xe Việt, nhất là khi khách hàng chỉ còn 2 ngày cuối đặt cọc để hưởng hàng loạt ưu đãi “bom tấn” từ VinFast.

Cuộc “rượt đuổi cân não” trên thị trường xe ô tô
Nửa đầu năm 2024, doanh thu bán hàng của các hãng đi xuống đáng kể, giá nhiều dòng xe hạ tới hàng trăm triệu đồng… cho thấy nhu cầu mua xe của người tiêu dùng đã thay đổi. Luồng xe nhập khẩu về trong nước cũng đã có thêm nhiều nhân tố mới.

VinFast động thổ nhà máy lắp ráp xe điện tại Indonesia
Ngày 15-7, VinFast Auto chính thức tổ chức lễ động thổ Dự án Nhà máy Lắp ráp Xe điện tại Subang, Tây Java, Indonesia.

Xe điện VinFast khuấy động tại Fun Wheels Festival Hạ Long
Lái thử VinFast VF 7, trình diễn “đốt lốp” VF 7 trên đường đua gymkhana, trưng bày mẫu bán tải ý tưởng VF Wild và dàn SUV điện đầy đủ từ VF 5 tới VF 9 – là những hoạt động đáng chờ đợi của VinFast tại lễ hội xe Fun Wheels Festival (Hạ Long, Quảng Ninh).

Xe bán chạy nhất nửa đầu năm 2024
Nửa đầu năm 2024 khép lại với mẫu xe đứng đầu toàn thị trường là Mitsubishi Xpander. Xếp vị trí tiếp theo là Ford Ranger và những cái tên quen thuộc Mazda CX-5 và Hyundai Accent...

THACO AUTO triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2024
THACO AUTO vừa tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch hoạt động và quản trị 6 tháng cuối năm 2024 nhằm đánh giá kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm và đề ra chiến lược, triển khai kế hoạch, tiếp tục kiện toàn công tác quản trị 6 tháng cuối năm.

Chỉ còn 2 ngày để hưởng siêu ưu đãi khi mua VF 5 Plus
Đợt mở cọc VF 5 Plus từ ngày 7-10/7 của VinFast không chỉ thu hút nhóm khách hàng yêu thích loạt màu mới trẻ trung của mẫu xe này, mà còn được giới chạy xe dịch vụ xem là cơ hội “có 1 không 2” để tối ưu chi phí mua xe và các quyền lợi sạc pin, gửi xe miễn phí quanh năm.