Chuyên mục


Ước lãi 6 tháng của ngành ngân hàng

17/07/2022 17:43 (GMT +7)

Lợi nhuận ngành ngân hàng đang "phấn khởi" trở lại. Đa phần sẽ báo kết quả kinh doanh tăng trưởng ngay nửa năm đầu, thậm chí có đơn vị lãi tăng 50%.

Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) vừa công bố ước tính kết quả kinh doanh quý II của nhóm ngành kinh tế dẫn đầu với nhiều dấu hiệu khả quan. 

BIDV (HoSE: BID) ước tính lợi nhuận trước thuế quý II/2022 đạt 5.500 tỷ đồng (tăng 18% so với cùng kỳ), nhờ hệ số LDR tăng lên (tăng trưởng tín dụng đạt 9-10% và tăng trưởng huy động là 2,6%) và chi phí tín dụng giảm. Chất lượng tài sản được kỳ vọng sẽ cải thiện, với nợ xấu ổn định và các khoản nợ tái cơ cấu Covid-19 giảm mạnh

Lợi nhuận ngành ngân hàng có triển vọng tốt hơn cùng kỳ năm ngoái

Lợi nhuận ngành ngân hàng có triển vọng tốt hơn cùng kỳ năm ngoái

Với VietinBank (HoSE: CTG), SSI Research kỳ vọng lợi nhuận trước thuế của VietinBank trong quý II sẽ đạt 4.600 - 4.700 tỷ đồng (tăng 68% so với cùng kỳ). Cần lưu ý rằng mức tăng trưởng mạnh mẽ này là do mức cơ sở thấp trong quý II/2021.

SSI Research cho rằng ACB đã sử dụng phần lớn hạn mức tăng trưởng tín dụng tính đến cuối tháng 6 (tăng 10% so với đầu năm, đồng thời tăng 16% so với cùng kỳ). Trong khi đó, áp lực trích lập dự phòng sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp đối với ACB do tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát ở mức 0,7-0,8%. Theo đó, lợi nhuận trước thuế của ACB dự kiến đạt 5.000 tỷ đồng (tăng 54% so với cùng kỳ).

HDBank (HoSE: HDB): Tại thời điểm cuối quý, tăng trưởng tín dụng và huy động tại HDBank ở mức cao, lần lượt đạt 15% và 12% so với đầu năm, nhờ đó ngân hàng đạt được kết quả kinh doanh khả quan trong quý II. Lợi nhuận trước thuế của đơn vị này ước tính đạt 2.500 - 2.700 tỷ đồng.

MBB (HoSE: MBB) được kỳ vọng có nhận lợi nhuận trước thuế 5.200 - 5.500 tỷ đồng (tăng 53-64% so với cùng kỳ), nhờ tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ (tăng 15% so với đầu năm hoặc tăng 29% so với cùng kỳ) và NIM cao. CASA cao sẽ hỗ trợ cho ngân hàng khi lãi suất có xu hướng tăng.

TechcomBank đã gần sử dụng hết hạn mức tín dụng kể từ quý I. Do đó, SSI Research cho rằng quý II ngân hàng này sẽ phải xoay sở trong hạn mức tăng trưởng tín dụng còn lại là khá hạn chế. Hoạt động kinh doanh trái phiếu có khả năng không thuận lợi do giao dịch trên thị trường trầm lắng trong thời gian này. Tuy nhiên, do nguồn cung tín dụng hạn chế, lãi suất cho vay có thể đã được điều chỉnh tăng đối với một số phân khúc để đảm bảo NII tăng trưởng khá. Ước tính TechcomBank có thể đạt lợi nhuận trước thuế 7.000 -7.200 tỷ đồng (tăng 20% so với cùng kỳ).

Tính đến cuối tháng 5, tổng tiền gửi tại TPBank đạt 189.000 tỷ đồng, tăng 6,8% so với đầu năm. Trong khi đó, tín dụng tăng với tốc độ nhanh hơn (tăng 11,4% so với đầu năm) là 179.000 tỷ đồng. Chất lượng tín dụng được kiểm soát ở mức xấp xỉ 1%. Cơ sở khách hàng của TPBank đã tăng thêm 1 triệu khách trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 5, và 40% trong số đó là khách hàng giao dịch trực tuyến. Điều này giúp tổng giá trị giao dịch tăng đáng kể. Theo đó, lợi nhuận trước thuế ước tính tăng 37% lên 2.200 tỷ đồng.

VIB (HoSE: VIB) - ngân hàng được kỳ vọng đạt lợi nhuận sau thuế hợp nhất là 2.700 tỷ đồng, tăng 27% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 6 tháng lợi nhuận sau thuế đơn vị này có thể là 5.000 tỷ đồng, tăng 27% so với 6 tháng đầu năm 2021. Điều này được thúc đẩy bởi tăng trưởng tín dụng cao (cao hơn 9,5% so với đầu năm) và NIM ổn định khoảng 4,4%.

Tuy nhiên, SSI Research ước tính MSB có thể đạt 1.600 - 1.700 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, giảm 14% so với cùng kỳ 2021. Con số này giảm chủ yếu hơn 1.500 tỷ đồng phí trả trước của hợp đồng bancassurance độc quyền được ghi nhận trong quý II/2021.

Minh Minh
Bắc Giang quyết tâm cải thiện chỉ số PCI
Những năm gần đây, tỉnh Bắc Giang đã có bước chuyển mình mạnh mẽ, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh. Tốc độ tăng trưởng kinh tế và thu hút đầu tư FDI liên tục duy trì trong nhóm các tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước.

VNA ký kết hợp tác chiến lược với T&T Group và Ngân hàng SHB
Với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ GTVT Việt Nam, VNA vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với T&T Group và Ngân hàng SHB.

'Tăng trưởng tín dụng phải đạt mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô'
Trong hội nghị toàn quốc giữa Thủ tướng Chính phủ với các doanh nghiệp diễn ra vào ngày 11/8, Thống đốc Ngân hàng nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết sẽ rà soát, điều chỉnh nốt phần tăng trưởng tín dụng còn lại theo kế hoạch 14% của năm 2022.

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết
Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.

Ngân hàng MB bán loạt bất động sản phía Nam
Công ty TNHH Quản lý nợ và Khai thác tài sản ngân hàng MB (MBAMC), công ty trực thuộc MB (HoSE: MBB) thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá 8 bất động sản tại TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau với giá khởi điểm 33,4 tỷ đồng.

SHB tăng vốn điều lệ
Việc liên tục nâng vốn thành công trong thời gian qua chính là nền tảng quan trọng giúp SHB ngày càng khẳng định, nâng cao uy tín với cộng đồng đầu tư trong nước và nước ngoài cũng như các tổ chức đánh giá tín nhiệm quốc tế.

NovaGroup đón nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022”
Ngày 11/08/2022, Tập đoàn NovaGroup vinh dự đón nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022” (Best Companies to Work for in Asia 2022) do Tạp chí HR Asia bình chọn. Trước đó, Novaland - thành viên chủ lực trong hệ sinh thái NovaGroup cũng đã liên tục đạt giải thưởng này trong 3 năm liên tiếp (2019 - 2021).