Chuyên mục


Thực trạng đáng báo động về bệnh đái tháo đường

09/06/2022 16:06 (GMT +7)

Tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường đang gia tăng một cách nhanh chóng, số bệnh nhân tăng gấp đôi trong vòng 10 năm tại Việt Nam.

Sáng 9/6, Khoa Nội Nội tiết - Thần kinh - Hô hấp - Tiêu hóa của Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đã phối hợp với Hội Nội tiết - Đái tháo đường Thừa Thiên Huế tổ chức sinh hoạt Câu lạc bộ bệnh nhân đái tháo đường và tầm soát miễn phí bệnh đái tháo đường. Đây là chương trình sinh hoạt định kỳ của bệnh nhân đái tháo đường, được khởi động lại sau thời gian bị gián đoạn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Chương trình có trên 300 bệnh nhân và gia đình bệnh nhân tham gia, các bệnh nhân đái tháo đường được xét nghiệm đường máu miễn phí, đo huyết áp, khám mắt để phát hiện sớm bệnh võng mạc đái tháo đường…, các bệnh nhân có biến chứng đục thể thủy tinh nếu gặp khó khăn sẽ được hỗ trợ thêm kinh phí phẫu thuật; những người dân có yếu tố nguy cơ được xét nghiệm tầm soát đái tháo đường.

Tại buổi sinh hoạt, các bác sĩ phổ biến những kiến thức phổ thông về bệnh lý đái tháo đường, chế độ dinh dưỡng, cách tiêm và theo dõi sau tiêm Insulin, cách tự chăm sóc, điều trị tại nhà và phát hiện những biến chứng của bệnh, tầm quan trọng trong việc hợp tác và tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ; từ đó góp phần quản lý và điều trị tốt bệnh nhân ngoại trú, nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân đái tháo đường.

Những bệnh nhân đái đường mới được phát hiện sau buổi sàng lọc sẽ được đưa vào chương trình quản lý và theo dõi bệnh nhân đái tháo đường của Bệnh viện.

Các bệnh nhân được y, bác sĩ xét nghiệm đường máu miễn phí, đo huyết áp, khám mắt để phát hiện sớm bệnh võng mạc đái tháo đường

Các bệnh nhân được y, bác sĩ xét nghiệm đường máu miễn phí, đo huyết áp, khám mắt để phát hiện sớm bệnh võng mạc đái tháo đường

Chương trình sinh hoạt đã giúp nâng cao nhận thức cho bệnh nhân đái tháo đường tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 và gia đình trong phòng ngừa, quản lý, điều trị tốt nhằm hạn chế các biến chứng, nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm thiểu những gánh nặng cho gia đình, xã hội do bệnh lý này gây ra.

Được biết, bệnh đái tháo đường là bệnh rối loạn chuyển hóa không đồng nhất, có đặc điểm tăng Glucose huyết do khiếm khuyết về tiết insulin, về tác động của insulin, hoặc cả hai. Tăng glucose mạn tính trong thời gian dài gây nên những rối loạn chuyển hóa carbohydrate, protide, lipid, gây tổn thương ở nhiều cơ quan khác nhau, đặc biệt ở tim và mạch máu, thận, mắt, thần kinh.

Tại Việt Nam, tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường đang gia tăng một cách nhanh chóng trong tất cả các tỉnh thành trên toàn quốc, số bệnh nhân tăng gấp đôi trong vòng 10 năm. Dự đoán đến năm 2045, con số này sẽ tăng lên chiếm 7.7% tổng dân số.

Bệnh đái tháo đường ngày càng gia tăng do lối sống ít vận động, ăn uống không hợp lý làm gia tăng béo phì, rối loạn chuyển hóa... Đặc biệt, bệnh ngày càng trẻ hóa với nhiều ca mắc đã được ghi nhận ở trẻ nhỏ 9 - 13 tuổi; thanh niên 20 - dưới 30 tuổi.

Để phòng chống bệnh đái tháo đường, cần tầm soát trên những đối tượng có yếu tố nguy cơ và chủ động phòng ngừa bệnh thông qua hoạt động thể chất thường xuyên, thực hiện chế độ ăn uống cân bằng, hợp lý, khoa học và duy trì môi trường sống lành mạnh.

Hồng Nhi
Ra mắt bộ phim “Bình minh phía trước” tái hiện tuổi trẻ TBT Nguyễn Văn Cừ
Nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ (09/7/1912 - 09/7/2022), chiều 01/7, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tổ chức ra mắt bộ phim truyện truyền hình "Bình minh phía trước”.

Thành phố đáng sống Đà Nẵng phải đủ sức hút người tài, người giàu
Đà Nẵng hoàn toàn có thể trở thành thành phố đáng sống tầm cỡ thế giới, song điều này phụ thuộc trước hết vào chiến lược phát triển hạ tầng đô thị xứng tầm. Trong đó, quan trọng là thu hút được người giàu, người tài đến làm việc, tận hưởng và cống hiến.

TT-Huế: Khảo sát du lịch tại huyện Phú Vang sau đại dịch Covid-19
Tổ chức đoàn Famtrip khảo sát sản phẩm du lịch tại huyện Phú Vang (Thừa Thiên Huế) sau thời gian dài ảnh hưởng đại dịch Covid-19.

Tân Giám đốc Công an Hà Tĩnh trẻ nhất
Thượng tá Nguyễn Hồng Phong - Phó cục trưởng Cục An ninh đối nội vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh.

Vải thiều không hạt Bắc Giang hứa hẹn 'bùng nổ'
Sau hơn 2 năm trồng thử nghiệm, năm nay Bắc Giang đã có một số cây vải thiều không hạt cho quả to, màu sắc đẹp, cùi dày và có vị ngọt, giòn đặc trưng.

TP.HCM: Phòng tranh cháy lớn
Ngọn lửa bén vào nhiều vật dụng, tranh ảnh rồi bùng lên dữ dội, người dân tìm cách dập lửa tại chỗ nhưng bất thành. Khoảng 500 m đường Hai Bà Trưng bị phong tỏa.

Asia’s Best Awards 2022 điểm danh top những khách sạn, resort đẳng cấp nhất Việt Nam
Bốn khách sạn, resort đẳng cấp của thương hiệu Sun Hospitality Group được Asia’s Best Awards 2022 – giải thưởng tạp chí du lịch sang trọng hàng đầu thế giới Travel + Leisure liệt kê trong danh sách những lựa chọn được yêu thích hàng đầu tại Việt Nam.