Chuyên mục


Thuật trị quốc của Hoàng đế Minh Mạng qua Di sản Tư liệu Châu bản triều Nguyễn

09/06/2022 19:13 (GMT +7)

Ngày 9/6, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I - Cục Văn thư & Lưu trữ Nhà nước, tiến hành tổ chức khai mạc triển lãm “Thuật trị quốc của Hoàng đế Minh Mạng qua Di sản Tư liệu Châu bản triều Nguyễn” tại vườn Thiệu Phương (Đại Nội, Huế).

Đây là hoạt động nhằm chào mừng kỷ niệm 40 năm thành lập Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, hưởng ứng Festival Huế 2022.

Hoàng đế Minh Mạng (1791 - 1841) húy Nguyễn Phúc Đảm, là con thứ 4 của Thế Tổ Cao Hoàng đế và Thuận Thiên Cao Hoàng hậu. Ông lên ngôi năm 1820, là người thông minh, quyết đoán, tinh thông Nho học; là nhà chính trị, quân sự tài ba, Hoàng đế Minh Mạng đã đem đến cho giang sơn sự vững mạnh, cho vương nghiệp họ Nguyễn một tiền đồ mới. Trong 20 năm tại vị với việc thực thi nhiều chính sách quan trọng trên nhiều lĩnh vực: cải cách hành chính từ trung ương đến địa phương, tổ chức lại quân đội, chú trọng việc khai hoang, lập ấp, thủy lợi nhằm phát triển kinh tế nông nghiệp; duy trì nền khoa cử Nho giáo; lập trường võ và bắt đầu mở khoa thi võ tuyển chọn nhân tài... và những vấn đề này đều được thể hiện rất rõ qua châu bản - tài liệu văn thư hành chính của triều Nguyễn trên mọi lĩnh vực của xã hội đương thời, đã được UNESCO công nhận là Di sản Tư liệu Thế giới vào năm 2017.

Triển lãm “Thuật trị quốc của Hoàng đế Minh Mạng qua Di sản Tư liệu Châu bản triều Nguyễn” sẽ giới thiệu đến công chúng hơn 90 Châu bản triều Nguyễn với các nội dung liên quan đến vấn đề “tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ” của Hoàng đế Minh Mạng.

Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc triển lãm.

Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc triển lãm.

Đây là những bằng chứng xác thực từ góc độ tư liệu lịch sử mà thông qua đó chúng ta có thể hiểu rõ hơn về tư tưởng của Hoàng đế Minh Mạng cũng như những nét đặc sắc trong chính sách cầm quyền, thuật trị quốc, cũng như công lao, thành quả mà ông đạt được trong suốt thời gian trị vì đã được lịch sử ghi nhận.

Cuộc trưng bày sẽ giúp công chúng hình dung rõ hơn về Hoàng đế Minh Mạng; bổ sung điều mới, hấp dẫn, thú vị cho du khách trong hành trình khám phá di sản Huế.

Hồng Nhi
Mãn nhãn với màn trình diễn của lực lượng Công an Nhân dân
Tại Quảng trường Ngọ Môn (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế), Bộ Công an vừa tổ chức Lễ khai mạc chung kết Hội thi điều lệnh, bắn súng và võ thuật CAND - Khu vực phía Nam năm 2022.

Cận cảnh Khu lưu niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ
Nằm trên địa bàn khu phố Phù Khê Thượng, phường Phù Khê, TP Từ Sơn, khu lưu niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ là nơi ghi đậm dấu ấn thân thế sự nghiệp cách mạng nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, người con ưu tú của quê hương Bắc Ninh - Kinh Bắc.

Bắc Giang đồng lòng cho mùa vải thắng lợi
Ngay từ những ngày đầu vụ vải 2022, chính quyền huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã có những phương án, triển khai huy động nhiều lực lượng chung tay hỗ trợ người dân thuận lợi trong việc thu hoạch, tiêu thụ vải thiều.

BCĐ phòng chống tham nhũng tiêu cực Bắc Ninh họp phiên thứ nhất
Phiên họp thứ nhất có ý nghĩa rất quan trọng nhằm xác định các cơ sở chính trị, pháp lý và trách nhiệm của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Bắc Ninh trước Đảng bộ, nhân dân tỉnh và Ban Chỉ đạo Trung ương.

Ra mắt bộ phim “Bình minh phía trước” tái hiện tuổi trẻ TBT Nguyễn Văn Cừ
Nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ (09/7/1912 - 09/7/2022), chiều 01/7, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tổ chức ra mắt bộ phim truyện truyền hình "Bình minh phía trước”.

Thành phố đáng sống Đà Nẵng phải đủ sức hút người tài, người giàu
Đà Nẵng hoàn toàn có thể trở thành thành phố đáng sống tầm cỡ thế giới, song điều này phụ thuộc trước hết vào chiến lược phát triển hạ tầng đô thị xứng tầm. Trong đó, quan trọng là thu hút được người giàu, người tài đến làm việc, tận hưởng và cống hiến.

TT-Huế: Khảo sát du lịch tại huyện Phú Vang sau đại dịch Covid-19
Tổ chức đoàn Famtrip khảo sát sản phẩm du lịch tại huyện Phú Vang (Thừa Thiên Huế) sau thời gian dài ảnh hưởng đại dịch Covid-19.