Chuyên mục


Thông tin mở rộng 5 đoạn tuyến liên thông cao tốc Bắc Nam đến QL.1

18/01/2024 17:08 (GMT +7)

Bộ Giao thông Vận tải vừa có Công văn số 440/BGTVT-KHĐT trả lời kiến nghị cử tri Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định gửi tới trước Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV về việc nâng cấp, mở rộng 5 đoạn tuyến từ các nút giao liên thông cao tốc Bắc - Nam đến Quốc lộ 1.

Theo đó, Bộ GTVT cho biết, thực hiện Nghị quyết số 44/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội, Bộ này đã triển khai đầu tư các tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông; trong đó có đoạn Hoài Nhơn - Quy Nhơn đi qua tỉnh Bình Định.

Bộ GTVT trả lòi Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định về việc nâng cấp, mở rộng 5 đoạn tuyến từ các nút giao liên thông cao tốc Bắc - Nam đến Quốc lộ 1

Bộ GTVT trả lòi Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định về việc nâng cấp, mở rộng 5 đoạn tuyến từ các nút giao liên thông cao tốc Bắc - Nam đến Quốc lộ 1

Việc đề xuất đầu tư nâng cấp, mở rộng 5 đoạn tuyến từ nút giao liên thông cao tốc các đoạn Hoài Nhơn - Quy Nhơn và Quy Nhơn - Chí Thạnh đến Quốc lộ 1 với tổng chiều dài khoảng 21 km, quy mô đường cấp III sẽ giúp phát huy hiệu quả tuyến cao tốc đang đầu tư, tạo không gian phát triển mới, khai thác tiềm năng lợi thế về du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tại Công điện số 769/CĐ-TTg ngày 26/8/2023, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với địa phương xem xét ưu tiên bố trí vốn và huy động mọi nguồn lực hợp pháp khác để đầu tư các nút giao cần thiết nhằm phát huy tối đa hiệu quả đầu tư các tuyến đường cao tốc; các địa phương nghiên cứu ưu tiên bố trí vốn và chủ động huy động các nguồn lực để đầu tư các tuyến đường của địa phương để kết nối với tuyến đường cao tốc.

Căn cứ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 769/CĐ-TTg và quy định của Luật Ngân sách nhà nước, các tuyến kết nối nếu là quốc lộ sẽ do ngân sách trung ương đầu tư và các tuyến đường tỉnh do ngân sách địa phương đầu tư.

Căn cứ các quy định nêu trên, Bộ Giao thông Vận tải có ý kiến cụ thể về các đề xuất đầu tư mở rộng 5 tuyến đường kết nối theo kiến nghị của cử tri tỉnh Bình Định như sau: Đối với các tuyến ĐT.629, đường kết nối từ ĐT.638 đến ĐT.639 và ĐT.634: đây là công trình giao thông do UBND tỉnh Bình Định quản lý, đề nghị UBND tỉnh Bình Định chủ động cân đối ngân sách địa phương để thực hiện nâng cấp, mở rộng.

Đối với các đoạn tuyến Quốc lộ 19B và Quốc lộ 19C, đây là các tuyến đường thuộc trách nhiệm trung ương quản lý. Bộ Giao thông Vận tải ghi nhận kiến nghị của cử tri. Do kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 đã được Quốc hội phê duyệt toàn bộ danh mục và mức vốn, Bộ sẽ tổng hợp báo cáo cấp thẩm quyền xem xét, bổ sung kế hoạch trung hạn để triển khai nâng cấp, mở rộng khi cân đối được nguồn lực theo quy định của Luật Đầu tư công.

Trước mắt, Bộ Giao thông Vận tải sẽ chỉ đạo Cục Đường bộ Việt Nam phối hợp Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bình Định kiểm tra, rà soát bảo trì để bảo đảm điều kiện lưu thông thuận lợi cho các phương tiện lưu thông.

Hoài Linh
Sân bay Long Thành vẫn đang bám sát kế hoạch
Tin từ Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), tính đến ngày 20/2, một số hạng mục đã cơ bản hoàn thành như rà phá bom mìn, xây tường rào ranh giới cảng hàng không (trong phạm vi 1.810ha).

Hà Tĩnh chủ động phòng, chữa cháy rừng
Trong điều kiện thời tiết chuẩn bị bước vào những ngày nắng nóng gay gắt kéo dài và khắc nghiệt làm cho nguy cơ cháy rừng tăng cao do vậy công tác phòng cháy, chữa cháy rừng luôn là nhiệm vụ thường xuyên và quan trọng của các cấp ủy đảng, hệ thống chính trị và mỗi người dân trên địa bàn Hà Tĩnh.

Đường lên Cửa khẩu Cầu Treo thông tuyến trở lại
Mưa lớn làm hơn 1.000m3 đất đá đổ xuống quốc lộ 8A khiến đường lên Cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) bị chia cắt hoàn toàn. Sau nhiều giờ khắc phục, hiện tuyến đường đã được thông tuyến trở lại.

Vì sao người Việt ngày càng chuộng taxi điện?
Sự dịch chuyển của người dân, doanh nghiệp sử dụng xe xăng sang xe điện ngày càng rõ nét khi lượt khách hàng chọn dịch vụ gọi xe điện tăng nhanh và nhiều công ty vận tải đã nhạy bén chuyển từ xe xăng sang ô tô điện để kinh doanh.

Nâng cấp quốc lộ 62 qua Long An
Quốc lộ 62 (QL 62) sẽ được nâng cấp, cải tạo thành đường cấp III đồng bằng, vận tốc thiết kế 80km/h, mặt đường rộng 11m bao gồm 2 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ.

Hà Nội sắp có thêm nhiều hầm chui
Việc xây dựng dự án nút giao Vành đai 3,5 với Đại lộ Thăng Long nhằm hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông theo quy hoạch, kết nối, khai thác hợp lý với kết cấu hạ tầng giao thông đã được xây dựng.

Giảm áp lực giao thông dịp Tết Nguyên đán bằng phương tiện xanh
Nhịp sống tấp nập những ngày lễ Tết kéo theo nhu cầu di chuyển tăng cao, giữa hàng loạt dịch vụ vận tải, nhiều người chọn các loại hình giao thông xanh để giảm bớt phần nào tác động của ô nhiễm khí thải tới môi trường chung.