Chuyên mục


Thời tiết ảnh hưởng đến hoạt động bay

08/02/2023 11:37 (GMT +7)

Hiện tượng mưa phùn, sương mù, trần mây thấp khiến cho tầm nhìn giảm xuống dưới 1km làm giảm khả năng quan sát, định hướng và định vị của phi công trong công tác điều khiển tàu bay.

Theo số liệu thống kê, mùa mưa phùn, sương mù mây thấp năm nay đã ghi nhận ngày 05/02/2023 tại sân bay Vinh có 4 chuyến bay phải chuyển hướng hạ cánh, 12 chuyến bay phải hủy ngay tại sân bay cất cánh; ngày 06/02/2023 tại sân bay Thọ Xuân có 5 chuyến bay phải chuyển hướng hạ cánh tại sân bay dự bị, sau đó khi thời tiết tốt lên mới có thể hạ lại tại sân bay Thọ Xuân theo kế hoạch ban đầu.

Khó khăn hơn nữa nếu tình trạng sương mù, mưa phùn mây thấp kéo dài trong nhiều giờ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động khai thác của các hãng hàng không

Khó khăn hơn nữa nếu tình trạng sương mù, mưa phùn mây thấp kéo dài trong nhiều giờ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động khai thác của các hãng hàng không

Đứng trước các điều kiện thời tiết khó lường như vậy, các dự báo viên tại Trung tâm Khí tượng hàng không Nội Bài đã rất nỗ lực trong công tác dự báo, cảnh báo và tư vấn sớm cho các hãng hàng không và các nhà chức trách liên quan, từ đó, các hãng hàng không có thể điều chỉnh lịch trình khai thác, giảm thiểu thiệt hại xuống mức thấp nhất.

Vào thời kỳ cuối mùa đông (tháng 2, 3) hàng năm, không khí lạnh khi ảnh hưởng đến miền Bắc nước ta thường đã suy yếu và trở nên ấm cùng với độ ẩm cao hơn do quá trình di chuyển trên biển đã khiến cho tính chất lạnh khô của không khí lạnh bị biến đổi, trở nên ấm và ẩm hơn rất nhiều. Từ đó gây nên một kiểu thời tiết đặc biệt chỉ có ở miền Bắc Việt Nam đó là nồm ẩm, mưa nhỏ, mưa phùn, sương mù.

Cũng chính trong thời kỳ này, hệ quả thời tiết của không khí lạnh ảnh hưởng rất lớn đến công tác đảm bảo hoạt động bay tại các sân bay trong khu vực miền Bắc. Hiện tượng mưa phùn, sương mù, trần mây thấp khiến cho tầm nhìn giảm xuống dưới 1km làm giảm khả năng quan sát, định hướng và định vị của phi công trong công tác điều khiển tàu bay. Đặc biệt là trong giai đoạn cất hạ cánh, dễ gây ra va chạm trên không, va chạm với chướng ngại vật tĩnh không và va chạm với địa hình… gây uy hiếp an toàn bay.

Khó khăn hơn nữa nếu tình trạng sương mù, mưa phùn mây thấp kéo dài trong nhiều giờ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động khai thác của các hãng hàng không. Các chuyến bay rất khó để có thể cất hạ cánh đúng theo kế hoạch, thậm chí còn phải chuyển hướng hạ cánh tại sân bay dự bị, hoặc hủy chuyến luôn tại sân bay đi… Đôi khi, nếu hiện tượng sương mù, mưa phùn, trần mây thấp cùng xảy ra đồng thời tại nhiều sân bay sẽ ảnh hưởng rất lớn đến công tác điều phối và điều hành bay.

Tổng Công ty quản lý bay Việt Nam
Sớm gỡ vướng đất rừng dự án giao thông
Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng cục Lâm nghiệp về việc cần ưu tiên xem xét hồ sơ chấp thuận chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng dự án kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc.

Dĩ An là đô thị loại II của tỉnh Bình Dương
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 296/QĐ-TTg ngày 27/3/2023 công nhận thành phố Dĩ An là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Bình Dương.

Kiên định giá trị đã tạo lập, hướng đến phát triển du lịch 'xanh'
Ngành du lịch không chỉ phát triển du lịch đơn thuần, mà xa hơn là phát triển du lịch "xanh", du lịch bền vững theo đúng chủ trương nhất quán của Đảng là phát triển kinh tế phải hài hòa với thiên nhiên, không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế.

Đẩy nhanh tiến độ thi công luồng vào sông Hậu
Dự án luồng tàu biển tải trọng lớn vào sông Hậu giai đoạn 2 là dự án trọng điểm quốc gia, có mục tiêu thu hút, nâng cao năng lực thông qua hàng hóa tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Hà Tĩnh: Doanh nghiệp Tân Sơn Thủy hủy hoại môi trường sống
Doanh nghiệp này vẫn đang tiếp tục xin mở rộng quy hoạch bãi tập kết kinh doanh vật liệu quy mô khủng; trong khi cuộc sống người dân xung quanh bị đảo lộn vì khói bụi, tiếng ồn, nguy cơ tai nạn giao thông khi xe trọng tải lớn hoạt động ngày đêm trên tuyến đường bê tông nội đồng.

Giám sát chặt chẽ xuất xứ vật liệu cao tốc
Bộ Giao thông vận tải ban hành chỉ thị về tăng cường kiểm soát chất lượng thực hiện các dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông do Bộ quản lý.

Đô thị Thanh Hóa sẽ rộng thêm 228 km2
Với quy hoạch này, đô thị Thanh Hóa đến năm 2040 gồm toàn bộ diện tích theo địa giới hành chính TP. Thanh Hóa và toàn bộ huyện Đông Sơn, có diện tích từ 147 km2 lên hơn 228 km2, đóng vai trò là trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục, khoa học - kỹ thuật của tỉnh.