Chuyên mục


Thời tiết ảnh hưởng đến hoạt động bay

08/02/2023 11:37 (GMT +7)

Hiện tượng mưa phùn, sương mù, trần mây thấp khiến cho tầm nhìn giảm xuống dưới 1km làm giảm khả năng quan sát, định hướng và định vị của phi công trong công tác điều khiển tàu bay.

Theo số liệu thống kê, mùa mưa phùn, sương mù mây thấp năm nay đã ghi nhận ngày 05/02/2023 tại sân bay Vinh có 4 chuyến bay phải chuyển hướng hạ cánh, 12 chuyến bay phải hủy ngay tại sân bay cất cánh; ngày 06/02/2023 tại sân bay Thọ Xuân có 5 chuyến bay phải chuyển hướng hạ cánh tại sân bay dự bị, sau đó khi thời tiết tốt lên mới có thể hạ lại tại sân bay Thọ Xuân theo kế hoạch ban đầu.

Khó khăn hơn nữa nếu tình trạng sương mù, mưa phùn mây thấp kéo dài trong nhiều giờ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động khai thác của các hãng hàng không

Khó khăn hơn nữa nếu tình trạng sương mù, mưa phùn mây thấp kéo dài trong nhiều giờ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động khai thác của các hãng hàng không

Đứng trước các điều kiện thời tiết khó lường như vậy, các dự báo viên tại Trung tâm Khí tượng hàng không Nội Bài đã rất nỗ lực trong công tác dự báo, cảnh báo và tư vấn sớm cho các hãng hàng không và các nhà chức trách liên quan, từ đó, các hãng hàng không có thể điều chỉnh lịch trình khai thác, giảm thiểu thiệt hại xuống mức thấp nhất.

Vào thời kỳ cuối mùa đông (tháng 2, 3) hàng năm, không khí lạnh khi ảnh hưởng đến miền Bắc nước ta thường đã suy yếu và trở nên ấm cùng với độ ẩm cao hơn do quá trình di chuyển trên biển đã khiến cho tính chất lạnh khô của không khí lạnh bị biến đổi, trở nên ấm và ẩm hơn rất nhiều. Từ đó gây nên một kiểu thời tiết đặc biệt chỉ có ở miền Bắc Việt Nam đó là nồm ẩm, mưa nhỏ, mưa phùn, sương mù.

Cũng chính trong thời kỳ này, hệ quả thời tiết của không khí lạnh ảnh hưởng rất lớn đến công tác đảm bảo hoạt động bay tại các sân bay trong khu vực miền Bắc. Hiện tượng mưa phùn, sương mù, trần mây thấp khiến cho tầm nhìn giảm xuống dưới 1km làm giảm khả năng quan sát, định hướng và định vị của phi công trong công tác điều khiển tàu bay. Đặc biệt là trong giai đoạn cất hạ cánh, dễ gây ra va chạm trên không, va chạm với chướng ngại vật tĩnh không và va chạm với địa hình… gây uy hiếp an toàn bay.

Khó khăn hơn nữa nếu tình trạng sương mù, mưa phùn mây thấp kéo dài trong nhiều giờ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động khai thác của các hãng hàng không. Các chuyến bay rất khó để có thể cất hạ cánh đúng theo kế hoạch, thậm chí còn phải chuyển hướng hạ cánh tại sân bay dự bị, hoặc hủy chuyến luôn tại sân bay đi… Đôi khi, nếu hiện tượng sương mù, mưa phùn, trần mây thấp cùng xảy ra đồng thời tại nhiều sân bay sẽ ảnh hưởng rất lớn đến công tác điều phối và điều hành bay.

Tổng Công ty quản lý bay Việt Nam
Quảng Bình đẩy mạnh công tác bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông
Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Bình vừa có Công văn số 1040/SGTVT-KCHT về việc tăng cường công tác quản lý, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ (KCHT GTĐB) trên địa bàn toàn tỉnh.

Quảng Ninh: Thi công ẩu tại Dự án Mở rộng Tỉnh lộ 334
Cán bộ đang phụ trách thi công Dự án Mở rộng Tỉnh lộ 334, qua xã Vạn Yên (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh) cho biết: "Trong lúc thi công không tránh được thiếu sót, hôm nay xe tưới nước đường bị hỏng nên mong các anh thông cảm"... Thế nhưng, người dân địa phương lại gánh ô nhiễm hết ngày này qua ngày khác.

Hà Nội sẽ thay thế tuyến buýt BRT bằng đường sắt đô thị
Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa làm việc với UBND TP.Hà Nội về chuyên đề giám sát "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông từ năm 2009 đến hết năm 2023".

Khảo sát mở rộng cao tốc Cam Lộ - La Sơn
Chiều 15/4, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế cùng các đơn vị liên quan đã có buổi khảo sát nhằm phục vụ công tác chuẩn bị đầu tư Dự án mở rộng cao tốc Cam Lộ - La Sơn.

Xuất hiện hố sụt có vị trí tương ứng tọa độ sạt lở trong hầm Bãi Gió
Cơ quan chức năng vừa phát hiện xuất hiện một hố sụt diện tích khoảng (2x2m) có vị trí tương ứng với tọa độ vị trí sụt lún trong hầm đường sắt bên dưới. Các phương án phân luồng giao thông trên quốc lộ 1 cũng đã được triển khai.

Khởi công đường Hồ Chí Minh đoạn Chợ Chu - Ngã ba Trung Sơn
Đường Hồ Chí Minh đoạn Chợ Chu - Ngã ba Trung Sơn với chiều dài gần 29km, tổng mức đầu tư khoảng 1.665 tỷ đồng dự kiến sẽ được khởi công xây dựng vào dịp 30/4 - 1/5 tới đây.

Thông xe đường kết nối vùng Hà Nội - Bắc Giang
Sau gần 1 năm thi công, ngày 13/4 đường kết nối Hà Nội - Bắc Giang có chiều dài 4,2km gồm 1 tuyến chính và 2 tuyến nhánh với tổng vốn đầu tư gần 200 tỷ đồng chính thức thông xe kỹ thuật.