Chuyên mục


Tập đoàn Hưng Thịnh là cổ đông lớn của một hãng bay

11/02/2023 12:20 (GMT +7)

Hiện, Vietravel có 17.294.833 cổ phiếu. Sau phát hành riêng lẻ, vốn điều lệ Vietravel tăng lên 29.294.833 cổ phiếu. Sau hoán đổi nợ, Hưng Thịnh trở thành cổ đông của Vietravel với tỷ lệ sở hữu 20,5%.

CTCP Du lịch và Tiếp thị Giao thông Vận tải Việt Nam (Vietravel, mã: VTR) vừa hoàn tất phát hành riêng lẻ 6 triệu cổ phiếu để hoán đổi khoản nợ 168 tỷ đồng từ CTCP Tập đoàn Hưng Thịnh vào tháng 11/2021 với giá phát hành là 28.000 đồng/cổ phiếu và bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng một năm. Ngày kết thúc đợt phát hành là ngày 7/2/2023, dự kiến chuyển giao cổ phiếu trong quý I năm nay. Tổng giá trị nợ hoán đổi là 168 tỷ đồng.

Trước đó, khoản nợ Vietravel vay của Hưng Thịnh có thời hạn 6 tháng, với lãi suất 11,5% năm. Tài sản đảm bảo chính là 6 triệu cổ phiếu VTR

Trước đó, khoản nợ Vietravel vay của Hưng Thịnh có thời hạn 6 tháng, với lãi suất 11,5% năm. Tài sản đảm bảo chính là 6 triệu cổ phiếu VTR

Trước đó, khoản nợ Vietravel vay của Hưng Thịnh có thời hạn 6 tháng, với lãi suất 11,5% năm. Tài sản đảm bảo chính là 6 triệu cổ phiếu VTR.

Ngoài ra, Vietravel cũng chào bán riêng lẻ 6 triệu cổ phiếu với giá chào bán 12.000 đồng/cổ phiếu, tổng số tiền thu được từ đợt chào bán là 72 tỷ đồng. Được biết, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Quốc Kỳ, Uỷ viên HĐQT Võ Quang Lê Kha, Uỷ viên HĐQT Nguyễn Thị Lê Hương, Giám đốc Tài chính Đỗ Thanh Hùng, Tổng giám đốc Trần Đoàn Thế Duy, Phó Tổng Giám đốc Huỳnh Phan Phương Hoàng và Phó Tổng giám đốc Nguyễn Hà Trung đã mua vào cổ phiếu VTR trong đợt phát hành riêng lẻ này. Ông Nguyễn Quốc Kỳ cũng vừa thông báo đã hoàn tất mua vào hơn 2,9 triệu cổ phiếu VTR trong ngày 6/2 trong đợt chào bán riêng lẻ.

Hiện, Vietravel có 17.294.833 cổ phiếu. Sau phát hành riêng lẻ, vốn điều lệ Vietravel tăng lên 29.294.833 cổ phiếu. Sau hoán đổi nợ, Hưng Thịnh trở thành cổ đông của Vietravel với tỷ lệ sở hữu 20,5%. Ông Nguyễn Quốc Kỳ tăng sở hữu lên 11,18% và trở thành cổ đông lớn của Vietravel.

Theo ông Nguyễn Quốc Kỳ, Công ty cổ phần hàng không lữ hành Việt Nam (Vietravel Airlines) - đơn vị liên kết của Vietravel đã gửi trình Chính phủ đề xuất lộ trình tăng tổng vốn đầu tư dự án hàng không từ 1.300 tỷ lên 7.642 tỷ đồng vào năm 2025.

Đến năm 2025, các chủ sở hữu của Vietravel Airlines sẽ góp thêm 700 tỷ đồng, qua đó nâng tổng mức mức góp vốn của chủ sở hữu lên 2.000 tỷ đồng. Phần vốn còn lại sẽ được Vietravel Airlines huy động từ các nhà đầu tư trên thị trường, cũng như tận dụng thêm các giải pháp tài chính khác nhau.

Về kết quả kinh doanh, năm 2022, Vietravel đạt 3.814 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng gần 5 lần so với năm 2021 và 122 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, trong khi, năm ngoái lỗ 257 tỷ đồng. Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu VTR đang trong diện hạn chế giao dịch trên hệ thống UpCOM và chỉ được giao dịch vào phiên thứ 6 hàng tuần. Kết phiên ngày 10/2, VTR có giá 26.300 đồng/cổ phiếu.

Kim Khánh
Tags:
Động thái lạ của lãnh đạo Viconship, bất lợi cho cổ đông
Viconship tái cơ cấu mạnh mẽ dàn nhân sự thượng tầng, đẩy mạnh M&A và chuyển đổi số. Tuy nhiên, về phía cổ đông lại không có lợi khi giá cổ phiếu giảm, lãnh đạo chốt lời sớm, cổ tức không chia mà giữ lại công ty đầu tư, đòn bảy tài chính cao,...

Gỡ khó về vật liệu cho cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây
Thanh tra Chính phủ thực hiện thanh tra việc cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường cho dự án giao thông quan trọng quốc gia đang làm ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành các hạng mục tại cao tốc Bắc - Nam đoạn Phan Thiết - Dầu Giây.

Đường sắt răng cưa tỷ đô và điều chưa biết về Công ty Bạch Đằng
CTCP Thương mại - Dịch vụ khách sạn Bạch Đằng vốn điều lệ khiêm tốn, vướng sai phạm xây dựng tại Khu Phức hợp Khách sạn Bạch Đằng, nợ bảo hiểm nhiều nhất Đà Nẵng. Doanh nghiệp này gắn với tên tuổi của ông Thân Hà Nhất Thống - thành viên HĐQT kiêm Chủ tịch Uỷ ban kiểm toán CTCP Địa ốc First Real.

Hoàn thành ngay cao tốc Cam Lộ - La Sơn
Các nhà thầu chậm trễ, không hoàn thành toàn bộ các hạng mục trước ngày 31/3/2023 theo quy định của hợp đồng và không đảm bảo chất lượng theo yêu cầu của dự án, Ban quản lý dự án sẽ chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải.

Thêm quy định siết sở hữu chéo, cho vay sân sau
Dự thảo quy định một cổ đông là cá nhân không được được sở hữu vượt quá 3% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng, cổ đông là tổ chức không quá 10%. Cổ đông và người có liên quan của cổ đông đó không được sở hữu cổ phần vượt quá 15% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng.

Phê duyệt cao tốc hơn 10.000 tỷ đồng nối Khánh Hòa - Đắk Lắk
Dự án được đầu tư với tổng chiều dài gần 37km, tổng mức đầu tư dự án là hơn 10.436 tỷ đồng. Giai đoạn phân kỳ, dự án đầu tư quy mô 4 làn xe với bề rộng nền đường 17m.

Chủ tịch BRG kiến nghị Chính phủ tạo điều kiện cho du khách chi tiêu nhiều hơn
Về thuế, chưa nói đến thuế thu nhập nhưng nếu tính đến doanh thu thì nộp thuế 10% VAT và 20% thuế tiêu thụ đặc biệt. Hiện nay đang ở mức cao vì các nước xung quanh chỉ từ 5%-7%, vì vậy, đề nghị Chính phủ nghiên cứu để điều chỉnh mức thuế này cho phù hợp nhằm thu hút khách du lịch nhiều hơn.