Chuyên mục


Bắc Giang - Bắc Ninh tăng cường hợp tác

10/02/2023 11:04 (GMT +7)

Tại tỉnh Bắc Giang, Ban Thường vụ Tỉnh ủy hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh tổ chức Hội nghị ký kết chương trình hợp tác phát triển giai đoạn 2023-2025 và những năm tiếp theo.

Ông Dương Văn Thái, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang và ông Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh đồng chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có các thành viên BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND, Đoàn ĐBQH, lãnh đạo một số sở, ngành của hai tỉnh.

Ông Dương Văn Thái và ông Nguyễn Anh Tuấn chủ trì hội nghị 9/2

Ông Dương Văn Thái và ông Nguyễn Anh Tuấn chủ trì hội nghị 9/2

Phát biểu khai mạc, ông Dương Văn Thái nhấn mạnh: Tỉnh Bắc Giang và tỉnh Bắc Ninh được tái lập năm 1997 sau khi được tách ra từ tỉnh Hà Bắc cũ. Thời điểm mới tái lập cả hai tỉnh đều trong điều kiện hết sức khó khăn; kinh tế dựa vào nông nghiệp là chủ yếu; cơ sở hạ tầng lạc hậu; đời sống của nhân dân thấp. Sau hơn 25 năm tái lập, hai tỉnh đã có bước phát triển tích cực, đạt nhiều kết quả rất ấn tượng, toàn diện trên các lĩnh vực.

Mặc dù đã chia tách về địa giới hành chính, song Đảng bộ, chính quyền và nhân dân hai tỉnh vẫn luôn gìn giữ, vun đắp truyền thống đoàn kết, nghĩa tình gắn bó sâu sắc; triển khai nhiều hoạt động hợp tác, liên kết thiết thực, ý nghĩa trên các lĩnh vực để hỗ trợ, thúc đẩy lẫn nhau cùng phát triển. Những năm qua, hai tỉnh cũng đã chia sẻ, học tập nhau nhiều kinh nghiệm quý trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị của mỗi địa phương.

Hai tỉnh tích cực phối hợp trao đổi để lập quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, bảo đảm cân đối, hài hòa giữa các ưu tiên phát triển của tỉnh với yêu cầu phối hợp chung của các vùng, liên vùng và của cả nước.Trong xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, hệ thống giao thông vận tải đường bộ giữa hai địa phương đã được đầu tư kết nối với các tuyến như cao tốc Hà Nội - Bắc Giang, Quốc lộ 17 (nối huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang với huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh).

Tại Hội nghị, các đại biểu thống nhất phương hướng hợp tác của hai tỉnh trong thời gian tới. Theo đó, hai tỉnh phối hợp phát triển KT-XH theo hướng nhanh, bền vững gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh; Tiếp tục phối hợp, nghiên cứu, trao đổi thông tin trong việc xây dựng và tổ chức thực hiện quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 của hai tỉnh bảo đảm tính liên kết, đồng bộ, hợp lý, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại, dịch vụ và giao thông vận tải.

Bí thư Tỉnh ủy hai tỉnh ký kết chương trình hợp tác phát triển

Bí thư Tỉnh ủy hai tỉnh ký kết chương trình hợp tác phát triển

Hai tỉnh cùng hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong triển khai chuyển đổi số trên cả 3 trụ cột: Chính quyền số, kinh tế số và xã hội số; trong đó quan tâm thúc đẩy cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Bắc Giang và Bắc Ninh cũng hợp tác chặt chẽ trong việc xúc tiến đầu tư, thu hút đầu tư nước ngoài, trọng tâm là vào lĩnh vực công nghiệp, hình thành vùng công nghiệp công nghệ cao của khu vực miền Bắc; Tăng cường công tác quảng bá, xúc tiến thương mại, du lịch; phát triển văn hóa- xã hội.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Anh Tuấn- Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh chúc mừng những thành tựu KT-XH mà tỉnh Bắc Giang đạt được thời gian qua. Ông Tuấn khẳng định, các nội dung trong thỏa thuận hợp tác bảo đảm tính thực tiễn, sát với nhu cầu, mong muốn hợp tác của hai bên và có tính khả thi rất cao.

Để triển khai công tác phối hợp, theo ông Nguyễn Anh Tuấn, các cấp, ngành cần thể hiện rõ sự quyết tâm; bám sát yêu cầu, nội dung về tổ chức thực hiện trong chương trình hợp tác, đặc biệt là phương pháp và thái độ hợp tác. Hai tỉnh cần kịp thời xử lý những vấn đề nảy sinh trong thực tiễn, coi việc của tỉnh bạn là việc của tỉnh mình. Thực hiện tốt các nội dung trong chương trình cũng chính là giúp cho địa phương mình có điều kiện thuận lợi để phát triển nhanh hơn, bền vững hơn trong giai đoạn tới.

Thanh Tuyền
Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh?
Ông Đỗ Quang Vinh, Phó Chủ tịch SHB bắt đầu mua hơn 100 triệu cổ phiếu SHB từ ngày 19/4. Nếu hoàn tất mua thành công, ông Vinh sẽ sở hữu tỷ lệ cổ phần SHB cao nhất trong HĐQT ngân hàng.

Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024: SeABank đặt mục tiêu tăng trưởng 28%
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã: SSB) vừa tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024. Đại hội đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm nay với lợi nhuận trước thuế đạt hơn 5.888 tỷ đồng, tăng 28% so với năm 2023 và tăng vốn điều lệ lên 30.000 tỷ đồng.

Vũng Tàu: Hơn 1.200 tỷ xây cầu nối thành phố và huyện lân cận
Cầu Cỏ May 3 bắc qua sông Cỏ May, thiết kế hình cánh diều dài hơn 500 m kết nối huyện Long Điền và thành phố Vũng Tàu dự kiến khởi công trong quý IV/2024, với kinh phí xây dựng hơn 1.200 tỷ đồng.

PV Drilling: Lợi nhuận ước tăng 230%
Trong quý I/2024, Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling, mã: PVD) ước đạt gần 1.700 tỷ đồng doanh thu và trên 200 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, lần lượt tăng trên 35% và trên 230% so với cùng kỳ.

Sáng 19/4, giá vàng tăng mạnh
Ngay sau ngày nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương, giá vàng miếng SJC vượt mốc 84 triệu đồng/lượng; nhẫn tròn trơn cao nhất 76,6 triệu đồng/lượng, tăng 500.000 - 670.000 đồng/lượng chiều bán ra. Trong khi đó, giá vàng thế giới đứng ở mức 2.408 USD/ounce, tăng mạnh 42 USD/ounce so với cùng thời điểm sáng hôm qua.

Bắc Giang “cứ điểm” ngành công nghiệp chất bán dẫn
Bắc Giang đã và đang chứng kiến sự bùng nổ của ngành công nghiệp bán dẫn. Tuy nhiên, để khai thác tối đa tiềm năng này cần tập trung vào việc xây dựng lực lượng lao động chất lượng cao.

Vietjet tung nhiều ưu đãi chặng bay đến Australia
Từ nay đến 30/04/2024, Vietjet dành tặng tín đồ du lịch chuỗi khuyến mãi đặc biệt để trải nghiệm mùa thu vàng khắp Australia.