Chuyên mục


"Sóng gió" nhưng PMI tháng 5 vẫn đẹp

02/06/2022 10:31 (GMT +7)

Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng 5 của Việt Nam đạt 54,7 điểm, cao hơn mức 51,7 điểm của tháng trước. Nhưng các nhà sản xuất vẫn lo ngại về tình trạng giao nguyên vật liệu chậm trễ với mức độ còn trầm trọng hơn tháng trước do bị ảnh hưởng từ chính sách phong tỏa chặt chẽ của Trung Quốc.

Nhà cung cấp dịch vụ thông tin của Anh, IHS Markit vừa công bố báo cáo cho thấy Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng 5 của Việt Nam đạt 54,7 điểm, cao hơn mức 51,7 điểm của tháng trước, cho thấy các điều kiện sản xuất, kinh doanh của ngành đã cải thiện ở mức tốt nhất trong hơn một năm trở lại đây. Ba điểm nổi bật mà báo cáo đề cập đến là sản lượng tăng mạnh hơn trong bối cảnh phục hồi sản xuất từ đại dịch; tốc độ tạo việc làm nhanh hơn và mức độ chậm trễ giao hàng tăng lên.

Tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 có dấu hiệu chậm lại nhờ đó chi phí đầu vào và giá bán thành phẩm đều tăng chậm nhất kể từ tháng 3/2022

Tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 có dấu hiệu chậm lại nhờ đó chi phí đầu vào và giá bán thành phẩm đều tăng chậm nhất kể từ tháng 3/2022

Tháng 5 vừa qua ghi nhận hoạt động mua nguyên liệu sản xuất tăng cao nhất 3 tháng gần đây. Các nhà sản xuất cho biết sản lượng tháng vừa rồi tăng mạnh và nhanh nhất trong 13 tháng trở lại đây kể từ tháng 4/2021 là nhờ số lượng đơn đặt hàng mới đã tăng với tốc độ đáng kể khi sức cầu được cải thiện. Bên cạnh đó sản lượng tăng cũng khiến số lượng đơn đặt hàng mới cũng tăng mạnh.

 
Đơn hàng xuất khẩu mới dù có chịu ảnh hưởng từ chính sách thắt chặt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 của Trung Quốc nhưng vẫn ghi nhận mức tăng trưởng nhanh hơn, đóng góp vào việc tăng sản lượng của tháng 5.

Nhờ sản lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh và nhanh nên tồn kho hàng hóa đầu vào của hoạt động sản xuất tiếp tục giảm tháng thứ 2 liên tiếp. Tồn kho thành phẩm cũng ghi nhận giảm và đây là lần giảm mạnh thứ 2 trong 10 tháng gần đây để trả đơn hàng mới của đối tác.

Số lượng đơn đặt hàng mới tăng nhanh các nhà sản xuất phải đẩy mạnh tuyển dụng lao động tháng thứ 2 liên tiếp với mức nhanh và mạnh nhất kể từ tháng 4/2021. 

Bên cạnh sản lượng tăng mạnh, giá bán cũng tăng nhưng chỉ tăng nhẹ. Cụ thể, tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 có dấu hiệu chậm lại nhờ đó chi phí đầu vào và giá bán thành phẩm đều tăng chậm nhất kể từ tháng 3/2022. Chi phí dầu và khí đốt tăng, cùng với mức tăng của phí vận chuyển cũng tạo thêm áp lực cho lạm phát. Để bù đắp, các công ty đã chuyển gánh nặng giá cả sang cho khách hàng bằng cách tăng giá bán.

Ngoài ra, các nhà sản xuất vẫn lo ngại về tình trạng giao nguyên vật liệu chậm trễ với mức độ còn trầm trọng hơn tháng trước do bị ảnh hưởng từ chính sách phong tỏa chặt chẽ của Trung Quốc. Thêm nữa, tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng vẫn còn tiếp diễn.

Cuối cùng, niềm tin kinh doanh của các nhà sản xuất tiếp tục tăng tháng thứ 2 liên tiếp và là mức cao nhất kể từ đầu năm đến nay, nhờ những dấu hiệu tích cực của ngành trong tháng 5 vừa qua. 

Hồng Thơ
SBS tăng vốn lên 2.767 tỷ đồng
Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (SBS) vừa thông qua chi tiết phương án sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ 1.500 tỷ đồng.

Xoá 'món xôi đỗ” trong giải phóng mặt bằng
Ngày 27/6/2022, Văn phòng Chính phủ có văn bản 188/TB-VPCP thông báo Kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại cuộc họp Ban Chỉ đạo của Chính phủ triển khai thực hiện Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

EIB giao dịch thỏa thuận “khủng”
Trong phiên giao dịch ngày 27/6, hơn 60 triệu cổ phiếu ngân hàng được khớp lệnh, giá trị hơn 1.300 tỷ đồng. Đặc biệt, EIB có 11,75 triệu cổ phiếu được trao tay ở giá 29.500 đồng/cổ phiếu, tương đương giá trị gần 350 tỷ đồng.

Bắc Giang mục tiêu PCI xếp hạng thứ 25
Những năm gần đây, tỉnh Bắc Giang đã có bước chuyển mình mạnh mẽ, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh. Tốc độ tăng trưởng kinh tế và thu hút đầu tư FDI liên tục duy trì trong nhóm các tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước.

Công khai doanh nghiệp vi phạm về quản lý, sở hữu nhà chung cư
Thời gian qua, Sở Xây dựng tiếp nhận ngày càng nhiều thông tin phản ánh, kiến nghị và tranh chấp liên quan đến nhà chung cư.

Hà Nội rà soát các biên bản ghi nhớ về đầu tư chưa triển khai
Nhằm thúc đẩy thực hiện các biên bản ghi nhớ đã ký về đầu tư từ năm 2016 đến nay, Hà Nội sẽ rà soát, phân loại các biên bản ghi nhớ có khả năng triển khai, trường hợp nhà đầu tư không có khả năng triển khai hoặc không quan tâm, Thành phố xem xét tiếp tục kêu gọi đầu tư theo quy định.

VN-Index 'chiết khấu' 23%
Mặt bằng định giá cổ phiếu hiện đã trở nên hấp dẫn khi so sánh với chỉ tiêu P/E, P/B lịch sử của VN-Index. Mặc dù vậy, công ty chứng khoán cho rằng mức độ đắt - rẻ của thị trường sẽ bị ảnh hưởng trong các môi trường lãi suất khác nhau.