Chuyên mục


Đồng Nai có "danh sách đen" về đất đai

02/06/2022 17:00 (GMT +7)

Tỉnh Đồng Nai bị thanh tra các dự án từ năm 2014 đến cuối năm 2021, phạm vi gồm các khu đất đấu giá, đất chậm triển khai, dự án chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Bộ TN&MT đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai báo cáo bằng văn bản và chuẩn bị tài liệu liên quan tới các khu đất của các cơ quan hành chính sự nghiệp, việc chuyển đổi mục đích sử dụng, chuyển nhượng nhà đất để làm dự án, giai đoạn từ đầu năm 2014 đến cuối năm 2021.

Tình trạng vi phạm về đất đai tại tỉnh Đồng Nai hiện nay vô cùng phức tạp

Tình trạng vi phạm về đất đai tại tỉnh Đồng Nai hiện nay vô cùng phức tạp

Phạm vi gồm những khu đất đã thực hiện đấu giá quyền sử dụng, đấu thầu dự án có sử dụng đất, đổi đất lấy hạ tầng trên địa bàn; dự án chậm triển khai, gia hạn tiến độ, gia hạn thời gian sử dụng đất, nêu rõ danh mục dự án đã đề xuất thu hồi do vi phạm Luật Đất đai; dự án chuyển mục đích đất chuyên trồng lúa nước sang mục đích nông nghiệp; dự án đầu tư có chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với chuyển đổi một phần hoặc toàn bộ dự án; tổ chức được giao đất, cho thuê đất nguồn gốc đất lâm trường.

Thanh tra Bộ TN&MT cũng đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, TP trên địa bàn tỉnh báo cáo, chuẩn bị tài liệu liên quan về công tác tách thửa đất có lập phương án hình thành đường giao thông theo các quyết định quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa của tỉnh Đồng Nai. 

Cụ thể vào đầu năm 2022, Thanh tra Chính phủ (TTCP) ban hành kết luận thanh tra  việc chấp hành pháp luật trong công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng; công tác quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng, công trình; công tác quản lý hoạt động khai thác cát trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Tại kết luận nêu trên, TTCP đã chỉ ra những hạn chế, thiếu sót trong công tác quản lý sử dụng đất và đầu tư xây dựng tại địa phương này, với số tiền sai phạm xác định được trên 335 tỷ đồng.

Cụ thể, quá trình thanh tra phát hiện UBND tỉnh Đồng Nai giao đất với thời hạn sử dụng lâu dài tại một số dự án và điều chỉnh giảm diện tích đất đã giao và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ đầu tư Dự án Khu Liên hiệp xử lý chất thải rắn sinh hoạt, công nghiệp và nguy hại xã Bàu Cạn (huyện Long Thành) không đúng quy định.

Ngoài ra, địa phương này còn giao đất công cộng có mục đích kinh doanh tại dự án Trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng và căn hộ thị trấn Long Thành không đúng. Không những thế, việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng từ đất rừng sang mục đích khác để thực hiện 16 dự án đầu tư khi chủ đầu tư chưa lập phương án trồng rừng thay thế hoặc chưa nộp tiền trồng rừng thay thế.

Mặt khác, TTCP xác định, UBND tỉnh, Sở TN&MT, Sở Tài chính và Hội đồng Thẩm định giá đất tỉnh Đồng Nai áp dụng phương pháp xác định giá đất và phê duyệt đơn giá đất cụ thể đối với 7 dự án đầu tư chưa đúng với các quy định của pháp luật. Cụ thể, tại dự án khách sạn 3 sao, nhà hàng, siêu thị và văn phòng cho thuê Trảng Bom; dự án khu dân cư núi Dòng Dài; dự án khu dân cư xã An Phước, Long Thành; dự án khu dân cư phường Thống Nhất, thành phố Biên Hòa; dự án kho ngoại quan và cung cấp dịch vụ Logistic; dự án khu dân cư sinh thái và nhà vườn Sen Việt.

Đáng chú ý, TTCP cũng chỉ rõ, Cục Thuế tỉnh Đồng Nai chậm xác định tiền thuê đất đối với phần diện tích cho thuê của một dự án; giảm tiền thuê đất đối với 3 dự án thuộc khu liên hợp công nông nghiệp Dofico 3 không đúng quy định; miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản đối với dự án khu công nghiệp Amata - công ty cổ phần Amata Biên Hòa khi chưa đủ điều kiện miễn giảm…

Theo TTCP, số nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đến 31/12/2018 cần được đôn đốc thu nộp Ngân sách Nhà nước gần 154 tỷ đồng.

Trong công tác quản lý nhà nước về đầu tư xây dựng cơ bản, kết luận thanh tra nêu rõ: Việc áp dụng hình thức chỉ định thầu đối với gói thầu lập dự án đầu tư bệnh viện đa khoa khu vực Xuân Lộc không đúng quy định.

TTCP cho rằng, trách nhiệm đối với các hạn chế, thiếu sót nêu trên thuộc về Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai và các Phó Chủ tịch phụ trách lĩnh vực quản lý sử dụng đất, đầu tư xây dựng; Chủ tịch Hội đồng Thẩm định giá đất của tỉnh và người đứng đầu các sở, ngành liên quan.

Mỹ Diệu
DIC Group bị cưỡng chế thuế
Lý do được biết là Tổng Công ty Cổ phần đầu tư phát triển xây dựng có tiền thuế nợ quá 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp theo quy định. Quyết định cưỡng chế có hiệu lực thi hành trong 30 ngày, kể từ ngày 29/6/2022.

Tập đoàn Xuân Thiện 'sang tay' 2 dự án điện
EDP Renewables (EDPR) vừa đạt được thỏa thuận với Tập đoàn Xuân Thiện để mua lại hai dự án điện mặt trời ở huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, có tổng công suất 200 MWac (255 MWdc).

Lạc quan gì với ngành ngân hàng?
Dự báo lãi ròng quý II của 27 ngân hàng niêm yết sẽ tăng 36% so với cùng kỳ năm trước nhưng giảm 9% so với quý liền trước do nền so sánh cao.

Tân Hoàng Minh ngừng hoạt động mọi chi nhánh
Tân Hoàng Minh sẽ tạm ngừng hoạt động kinh doanh tại các chi nhánh ở TP.HCM và các chi nhánh khác trên cả nước kể từ ngày 1/7/2022.

Tin vui cho ngân hàng
Tỷ trọng tín dụng bán lẻ các ngân hàng niêm yết đã tăng từ mức 31% năm 2015 lên mức 45% tổng dư nợ tại thời điểm cuối quý I.

FLC, ROS phải giải trình vì 'tím' 5 phiên liên tiếp
HoSE yêu cầu CTCP Tập đoàn FLC (FLC) và CTCP Xây dựng FLC Faros (ROS) trong thời hạn 24 giờ phải báo cáo, công bố các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu.

Rút ngắn thời gian bán sớm cổ phiếu
Với quy định mới, các nhà đầu tư có thể bán cổ phiếu đã mua trong phiên giao dịch buổi chiều của ngày T+2, sớm hơn 1 ngày.