Chuyên mục


Tiền vẫn ồ ạt đổ về chứng khoán

01/06/2022 10:30 (GMT +7)

Hầu hết các quỹ chủ động ngoại cũng đánh giá cao thị trường chứng khoán Việt Nam nhờ yếu tố vĩ mô ổn định. Tăng trưởng doanh nghiệp tiếp tục được dự báo ở mức 20-25% so với năm 2022, là động lực cho thị trường tăng trưởng trong trung và dài hạn.

Theo Chứng khoán KIS, trong tuần trước từ ngày 23-27/5, hoạt động bán ròng chiếm ưu thế. Giá trị bán ròng ghi nhận ở mức 280 tỷ đồng. Áp lực bán tiếp tục tập trung trên lĩnh vực tài chính và bất động sản, dẫn dắt bởi hoạt động bán ròng trên VIC, DXG, SSI, VND, và VCI.

Bên cạnh đó, áp lực bán ròng từ khối ngoại đã quay trở lại trên lĩnh vực tiêu dùng thiết yếu, tập trung chủ yếu trên SAB và MSN. Còn lĩnh vực tiêu dùng không thiết yếu thu hút phần lớn hoạt động mua ròng từ khối ngoại, dẫn dắt bởi lực cầu trên FRT.

Đối với dòng vốn ETF, dòng vốn tích cực tiếp tục duy trì tại Đông Nam Á, ghi nhận ở mức 24 triệu USD. Cụ thể, dòng vốn tích cực tiếp tục dẫn dắt bởi Việt Nam. Đồng thời, áp lực rút vốn tại Indonesia và Thái Lan đã giảm đáng kể trong tuần qua.

Hơn 3.300 tỷ đồng qua 12 quỹ ETF đổ vào chứng khoán Việt Nam trong tháng 5

Hơn 3.300 tỷ đồng qua 12 quỹ ETF đổ vào chứng khoán Việt Nam trong tháng 5

Tuần trước, dòng vốn tích cực duy trì tại Việt Nam ghi nhận ở mức 32 triệu USD. Cụ thể, lực cầu tiếp tục ở mức cao trên Fubon FTSE Vietnam và VFMVN Diamond với vốn vào dòng lần lượt 14,1 triệu USD và 11,5 triệu USD. Đáng chú ý, lực cầu không chỉ tập trung trên Fubon FTSE Vietnam và VFMVN Diamond mà tiếp tục lan sang các ETF chủ đạo khác như VNFIN Lead với 2 triệu USD, FTSE Vietnam, và VFMVN30, điều này hàm ý rằng dòng vốn đang ở mức ổn định.

Tháng vừa qua, dòng vốn ETF vào ròng 147,4 triệu USD tương đương với 3.317 tỷ đồng, dòng vốn vào chủ yếu qua Fubon FTSE Vietnam với 86,6 triệu USD, VFMVN Diamond 60,2 triệu USD, SSIAM VNFIN LEAD 4,3 triệu USD, VFMVN30 ETF FUND 2 triệu USD. Trong khi đó, VANECK VIETNAM ETF bị rút 3,1 triệu USD, X FTSE VIETNAM SWAP bị rút 2,3 triệu USD.

Được biết, VanEck Vietnam ETF là quỹ có hiệu suất âm lớn nhất trong số danh sách 16 ETF báo lỗ tại thị trường chứng khoán Việt Nam. Tính từ đầu năm đến giữa tháng 5/2022, hiệu suất VanEck Vietnam ETF âm 28,1%, gần gấp đôi so với mức giảm của Vn-Index từ đầu năm đến nay giảm 15-16%. Còn Xtrackers FTSE Vietnam Swap UCITS ETF có mức lỗ cao thứ hai với mức âm 25%. Thua lỗ lớn có thể là lý do khiến hai ETF này bị rút ròng mạnh trong tháng 5 vừa qua.

Hầu hết các quỹ chủ động ngoại cũng đánh giá cao thị trường chứng khoán Việt Nam nhờ yếu tố vĩ mô ổn định, tăng trưởng doanh nghiệp tiếp tục được dự báo ở mức 20-25% so với năm 2022 là động lực cho thị trường tăng trưởng trong trung và dài hạn.

Ngày 26/5, S&P Global Ratings (“S&P”) đã nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam lên mức BB+ với triển vọng Ổn định. Trong bối cảnh triển vọng không mấy sáng sủa của kinh tế thế giới sau COVID-19 và ảnh hưởng của xung đột Nga-Ucraina, việc Việt Nam được một tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín hàng đầu thế giới nâng hạng cho thấy góc nhìn tích cực đối với Việt Nam trên thị trường vốn quốc tế.  Lần đánh giá này là một bước tiến quan trọng đối với nền kinh tế và thị trường vốn Việt Nam bởi nhiều lý do. Một là, nâng hạng tín nhiệm quốc gia trong thời điểm kinh tế toàn cầu có nhiều bất ổn cho thấy sự công nhận về vị thế của kinh tế Việt Nam trên trường quốc tế và trong khu vực.

Sau đại dịch COVID-19, Việt Nam là nước duy nhất trong 8 nước khối ASEAN được nâng hạng năm 2022, trong khi phần lớn các nước giữ nguyên, riêng Malaysia và Lào được Fitch Ratings hạ 1 bậc xuống lần lượt là BBB+ và CCC.

Hai là, mức điểm BB+ đã tiệm cận với nhóm điểm mức Đầu tư của S&P, tức là nếu lên đến điểm BBB-, Việt Nam sẽ lọt vào tiêu chí đầu tư của nhiều định chế tài chính trên thế giới.

Đối với thị trường chứng khoán, việc Việt Nam triển vọng ổn định cũng sẽ trở nên hấp dẫn hơn đối với dòng vốn ngoại, do đó, kỳ vọng dòng vốn này vào thị trường Việt Nam sẽ tích cực hơn trong thời gian tới.

Kim Khánh
Vinatex bán vốn tại công ty con
Hội đồng quản trị Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex, UPCoM: VGT) vừa thông qua nghị quyết về việc thoái toàn bộ 4,5 triệu cổ phần đang nắm tại Công ty Cổ phần Dệt may Liên Phương, tương ứng 19,1% vốn điều lệ doanh nghiệp.

GRDP 6 tháng đầu năm tỉnh Bắc Ninh đứng thứ 2 cả nước
GRDP (tổng sản phẩm trên địa bàn-Gross Regional Domestic Product) 6 tháng đầu năm tỉnh Bắc Ninh ước tính tăng 14,7%, tăng cao nhất trong vòng 4 năm gần đây, đứng thứ 2 so với các tỉnh, thành phố trong cả nước về tốc độ tăng trưởng.

Hết cơ hội cho doanh nghiệp trúng thầu đất Thủ Thiêm?
Hôm nay 6/7 sẽ là hạn cuối cùng mà hai doanh nghiệp phải nộp đủ tiền, nếu không sẽ mất tiền đặt cọc.

USD vượt mốc 23.500 đồng
Hiện Vietcombank mua vào USD với giá 23.200 đồng và bán ra ở mức 23.510 đồng, tăng 70 đồng so với cuối tuần trước. So với hồi đầu năm, tỷ giá USD tại nhà băng này đã tăng 2,6%.

Chứng khoán SBS đổi tên
Quyết định này có thể xem là động thái thể hiện việc SBS không còn liên quan đến Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, mã: STB).

Chỉ có một nhà đầu tư đăng ký làm sân golf biển Lộc Bình
Công ty TNHH Văn Phú Resort - Lộc Bình là nhà đầu tư duy nhất muốn làm sân golf 18 lỗ tại biển Lộc Bình, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế.

BIDV bán khoản nợ công ty xăng dầu
Tài sản thế chấp cho khoản vay là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với 14 bất động sản tại TP HCM. Giá khởi điểm đấu giá khoản nợ là hơn 471 tỷ đồng, khách hàng tham gia đấu giá đặt cọc 10% tương đương với 47,1 tỷ đồng.