Chuyên mục


Quảng Nam quyết tâm giảm TNGT

22/02/2023 16:39 (GMT +7)

Trong năm 2022 công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và vận động nhân dân tham gia bảo đảm TTATGT được quan tâm triển khai sâu rộng. Ban ATGT tỉnh, Công an tỉnh, Sở GTVT, các sở, ngành, địa phương và các cơ quan truyền thông đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền hiệu quả, thiết thực.

Cụ thể, Ban ATGT  tỉnh Quảng Nam đã tổ chức 3 lớp tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT đường bộ tại huyện Duy Xuyên, Nông Sơn và TX Điện Bàn, tổ chức 2 lớp tuyên truyền về Luật GT đường TNĐ cho chủ phương tiện, thuyền trưởng và các thuyền viên tại 2 xã Tam Tiến và Tam Hải huyện Núi Thành với hơn 200 người tham dự; tổ chức treo 200 khẩu hiệu tuyên truyền trên các tuyến đường trọng điểm vào các dịp Lễ, Tết…

Screenshot 2023-02-22 at 14.41.14

Ngoài đó, Ban ATGT  tỉnh tổ chức Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT  tại Trường Cao đẳng Quảng Nam với hơn 200 học sinh, sinh viên và đại biểu tham dự; tổ chức thăm hỏi 13 gia đình nạn nhân TNGT tại các huyện Phước Sơn, Đông Giang, Đại Lộc, Nam Trà My, Bắc Trà My và TP Tam Kỳ với số tiền là 26 triệu đồng; vận động doanh nghiệp hỗ trợ cho một gia đình nạn nhân tử vong do TNGT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Phước Sơn số tiền 10 triệu đồng.

Bên cạnh đó,  Sở GTVT  thực hiện hơn 200 lượt tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật về TTATGT qua công tác tiếp dân, xử lý vi phạm hành chính và công tác thanh tra, kiểm tra; tổ chức hơn 50 lượt tuyên truyền bằng loa phóng thanh về các quy tắc khi tham gia GTĐB, đường TNĐ và văn bản pháp luật chuyên ngành trên các tuyến QL, đường tỉnh, các bến TNĐ; Tổ chức ký cam kết với các chủ bến, chủ phương tiện về chấp hành các quy định của pháp luật về GT  đường TNĐ; Tổ chức Hội nghị tuyên truyền và ký cam kết chấp hành các điều kiện về kinh doanh vận tải, không xếp hàng, chở hàng vượt quá tải trọng cho phép khi tham gia giao thông;

Tăng cường kiểm tra thường xuyên của lực lượng chức năng trên tuyến đường quốc lộ

Tăng cường kiểm tra thường xuyên của lực lượng chức năng trên tuyến đường quốc lộ

Đặc biệt, Phòng CSGT ĐB-ĐS  đã tổ chức 66 buổi tuyên truyền lưu động về TTATGT trên các tuyến giao thông, 1 buổi tuyên truyền trực tuyến cho Hội Phụ nữ tỉnh với 450 hội viên tham gia; 26 buổi tuyên truyền trực tiếp về Luật GT cho 8.060 cán bộ, Nhân dân, giáo viên và học sinh các trường trên địa bàn tỉnh; kết hợp trao 615 MBH, 80 áo mưa, phát 1.850 tờ rơi tuyên truyền. Báo cáo chuyên đề về chức năng, nhiệm vụ bảo đảm  TTATGT cho hơn 400 cán bộ Công an xã chính quy tại TX Điện Bàn và huyện Đại Lộc.

Đội CSGT Đường thủy đã tổ chức 9 buổi tuyên truyền Luật Giao thông TNĐ và các văn bản pháp luật có liên quan tại các huyện: Núi Thành, Bắc Trà My, Tiên Phước, Đại Lộc và Hội An với hơn 720 người tham dự, kết hợp cấp 230 áo phao và 100 dụng cụ nổi cá nhân; xây dựng 02 phóng sự về công tác bảo đảm ATGT TNĐ; ra mắt 1 mô hình “Tiếng loa an ninh, an toàn giao thông đường thủy”;

Theo thống kê của Ban ATGT tỉnh, năm 2022 lực lượng CSGT toàn tỉnh đã TTKS, phát hiện 23.263 trường hợp (t/h) vi phạm, đã nộp kho bạc nhà nước 18.547 t/h với tổng số tiền 34,940 tỷ đồng, tước GPLX có thời hạn 2.516 t/h, tạm giữ 5.588 phương tiện giao thông vi phạm để xử lý (trong đó có 1.926 t/h vi phạm nồng độ cồn; 13 t/h về ma túy và 1.531  t/h vi phạm các hành vi liên quan đến tải trọng). Trong đó, Phòng PC08 đã phát hiện 8.240 t/h vi phạm, ra quyết định và tham mưu cấp trên ra quyết định 8.281 t/h với tổng số tiền hơn 11,7 tỷ đồng (đã nộp kho bạc Nhà nước 7.853 t/h với số tiền phạt 10,791 tỷ đồng), tước GPLX có thời hạn 544 t/h, tạm giữ 343 phương tiện vi phạm để xử lý.

Phát hiện, xử lý 218 t/h vi phạm nồng độ cồn, ước tính số tiền phạt 1,495 tỷ đồng, tước GPLX 199 t/h, tạm giữ 218 phương tiện vi phạm. Phát hiện, xử lý 278 t/h vi phạm về tải trọng, ước tính số tiền phạt 2,430 tỷ đồng. Qua hệ thống giám sát  ANTT Công an tỉnh trên tuyến QL 1, Phòng PC08 đã phối hợp với Trung tâm thông tin chỉ huy Công an tỉnh trích xuất dữ liệu và gửi thông báo cho 472 trường hợp vi phạm TTATGT đường bộ, lập biên bản 241 t/h, xử phạt 1.095 triệu đồng.

Thanh tra giao thông Quảng Nam ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra tải trọng trên tuyến đường QL14 B (Ảnh T. Hùng)

Thanh tra giao thông Quảng Nam ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra tải trọng trên tuyến đường QL14 B (Ảnh T. Hùng)

Lực lượng Thanh tra Sở GTVT tỉnh đã tổ chức thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về tải trọng, khổ giới hạn, kích thước thành, thùng chở hàng, việc chấp hành các quy định về điều kiện kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh, đã lập biên bản VPHC và ra quyết định xử phạt 293 trường hợp với số tiền xử phạt trên 2 tỷ đồng; tước giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn là 91 trường hợp.

Theo thống kê của Ban ATGT tỉnh Quảng Nam, năm 2022, toàn tỉnh xảy ra 156 vụ, chết 136 người, bị thương 113 người. So với năm 2021, TNGT giảm 15 vụ (-8,8%), tăng 18 người chết (+15,3%), giảm 11 người bị thương (-8,9%). Trong đó TNGT đường bộ: Xảy ra 155 vụ, chết 119 người, bị thương 91 người. So với cùng kỳ năm 2021, TNGT giảm 15 vụ (- 8,8%), tăng 2 người chết (+1,7 %), giảm 34 người bị thương (-27,2%). Riêng TNGT  đường sắt: không xảy ra. So với cùng kỳ năm 2021, giảm 1 vụ, giảm 1 người chết, số người bị thương không tăng không giảm.

Để giảm TNGT, năm 2023 Ban ATGT tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch Năm ATGT 2023 theo chỉ đạo của Ủy ban ATGT  quốc gia; Tiếp tục thực hiện Chương trình phối hợp bảo đảm TT.ATGT với các ngành, đoàn thể chính trị xã hội ở tỉnh và các địa phương; tổ chức thực hiện có hiệu quả nội dung của các chương trình đề ra.

Chỉ đạo lực lượng CSGT ĐB, đường thủy và công an các địa phương tăng cường TTKS, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT đường bộ ĐS, ĐT, chú trọng kiểm tra, phát hiện và xử phạt các hành vi, như điều khiển  phương tiện vi phạm quy định về tốc độ; nồng độ cồn, ma túy; đi không đúng phần đường, làn đường; dừng đậu đổ không đúng nơi quy định.

Đồng thời tiếp tục quán triệt các đơn vị trong toàn ngành chỉ đạo đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh chấp hành tốt pháp luật về giao thông đường bộ; chỉ đạo các cơ sở giáo dục trực thuộc thực hiện nghiêm túc các quy định trong việc tổ chức đưa, đón học sinh bằng ô tô; Tiếp tục phối hợp với các ban, ngành liên quan của địa phương tiếp tục xây dựng mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”. Thực hiện tốt công tác quản lý, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông, tập trung xóa bỏ kịp thời các điểm có nguy cơ tiềm ẩn tai nạn. Qua đó giảm TNGT về cả 3 mặt.

Đoan Thục
Bổ sung kiểm định viên quân sự
Các kiểm định viên quân sự được phân công về các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh để phục vụ nhu cầu đăng kiểm xe cơ giới của người dân.

Xe khách lao vào vách núi, 13 người thương vong
Chiếc xe khách di chuyển trên tỉnh lộ 433, khi qua xã Toàn Sơn, huyện Đà Bắc bất ngờ lao vào vách núi khiến 1 người tử vong, 12 người bị thương.

TT.Huế vệ sinh miễn phí trên tuyến đường du lịch
Qua 1 tháng triển khai thí điểm, TP Huế đã vận động được 138 điểm vệ sinh miễn phí nằm trên 56 tuyến đường của 13 phường trung tâm trường xuyên có nhiều hoạt động du lịch tham gia.

Quản chặt xe đưa đón học sinh
Lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) toàn tỉnh Bắc Giang đã và đang phối hợp chặt chẽ với các nhà trường, đơn vị chức năng và chính quyền địa phương tăng cường quản lý loại hình dịch vụ ô tô đưa đón học sinh.

Lập lại trật tự hoạt động vận tải đường bộ
Cục đường bộ Việt Nam yêu cầu lập lại trật tự hoạt động vận tải, đảm bảo bình đẳng giữa các loại hình kinh doanh vận tải; niêm yết giá vé theo đúng quy định và thường xuyên quán triệt; phổ biến cho lái xe phục vụ thực hiện đúng quy định về thời gian lái xe liên tục trong ngày;...

Rút ngắn thời gian sửa các quy định đăng kiểm
Bộ GTVT vừa có văn bản đề xuất xây dựng thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT theo trình tự, thủ tục rút gọn, thời gian ban hành trong tháng 3 này nhằm tháo gỡ các quy định bất cập trong công tác đăng kiểm.

Tài xế xe Audi tông chết ba người ở Bắc Giang bị truy tố
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Bắc Giang ( tỉnh Bắc Giang) đã chuyển kết luận điều tra và đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp truy tố vụ tài xế xe Audi Nguyễn Đức Thịnh tông chết ba người ở Bắc Giang.