Chuyên mục


Công an nói gì về việc uống nước hoa quả cũng vi phạm nồng độ cồn

22/02/2023 17:18 (GMT +7)

Sáng 22/2, tại Hội nghị bảo đảm trật tự an toàn giao thông 2023, Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT - Bộ Công an đã giải đáp băn khoăn của nhiều tài xế về việc chỉ uống siro, ăn hoa quả và thuốc sâu răng vẫn bị xác định vi phạm nồng độ cồn.

Giải đáp vấn đề này, Thiếu tướng Lê Xuân Đức cho biết, các cơ quan liên quan đã có nhiều thử nghiệm, kết quả cho thấy, việc ăn hoa quả, uống siro không ghi nhận nồng độ cồn trong hơi thở.

Thiếu tướng Lê Xuân Đức - Phó cục trưởng Cục CSGT (C08-Bộ Công an)

Thiếu tướng Lê Xuân Đức - Phó cục trưởng Cục CSGT (C08-Bộ Công an)

Thiếu tướng Lê Xuân Đức cho hay, hiện nay, việc đo nồng độ cồn được thực hiện theo hai chế độ. Đầu tiên là chế độ định tính (xác định có cồn hay không), sau đó CSGT mới đo định lượng để xác định hàm lượng làm căn cứ xử phạt.

Do vậy, CSGT không thể xử lý sai mà không có nồng độ cồn. CSGT thực hiện công khai minh bạch, không xử lý trường hợp sai quy định.

Ngoài ra, lãnh đạo Cục CSGT cũng cho biết, hiện nay có việc các cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế lấy căn cứ xác định nồng độ cồn bằng xét nghiệm máu. Trong khi đó, từ khi sinh ra và trong quá trình sinh hoạt, trao đổi chất, cơ thể con người luôn có lượng men nhất định, đây là điều bình thường. Bộ Công an cũng đã có sự trao đổi với Bộ Y tế về vấn đề này.

Truyền hình Quốc hội Việt Nam
Bắc Giang khai thác hiệu quả camera phạt nguội
Ông Trần Minh Chiêu - Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Bắc Giang nhấn mạnh: "Việc xử lý vi phạm bằng camera phạt nguội mang lại hiệu quả rõ rệt. Ngày nào cũng ghi nhận cả trăm trường hợp vi phạm. Thậm chí, có trường hợp trong 1 ngày bị phát hiện người tham gia giao thông vượt đèn đỏ đến 3 lần".

Tiếp tục tăng cường công tác chống buôn lậu hàng không
Cục Hàng không Việt Nam (Cục HKVN) vừa ban hành Chỉ thị về tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại trong hoạt động của nhân viên hàng không.

Quảng Bình: Camera giám sát vi phạm giao thông hiệu quả
Với 23 camera giám sát giao thông, Công an TP. Đồng Hới (Quảng Bình) đã tiếp nhận 2.433 trường hợp vi phạm TTATGT. Trong đó, đã tra cứu thông tin và gửi thông báo vi phạm hành chính 1.950 trường hợp; đã xử lý vi phạm hành chính 112 trường hợp.

TP.HCM điều chỉnh lưu thông 15 tuyến đường
Theo Sở GTVT TP.HCM, từ ngày 15/4, 15 tuyến đường ở quận 1, 3, 4, 5, 10, Tân Bình, Bình Tân cho ôtô chạy hai chiều từ 22h đến 6h hôm sau.

Đèn xe 'độ' thế nào mới đăng kiểm được?
Xe có thể thay đổi đèn theo kiểu loại khác nhưng chủ xe không được tự ý thay đổi mà phải sử dụng loại đèn được chứng nhận, công bố hợp quy theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia liên quan đến đèn chiếu sáng phía trước và phải làm các thủ tục liên quan đến việc thay đổi, cải tạo theo quy định.

Chặn 'quái xế' ở cửa ngõ TP.HCM
Ngày 27/3, Công an TP.HCM thông tin cho biết, vừa bắt giữ hai nhóm thanh thiếu niên liều lĩnh lao xe vào lực lượng chức năng để tẩu thoát sau khi tụ tập đua xe, gây rối trật tự công cộng ở cửa ngõ thành phố.

Hòa Bình: Tai nạn gây tử vong, QL.6 ùn tắc
Thông tin từ lực lượng chức năng tỉnh Hòa Bình cho biết, vụ tai nạn xảy ra vào chiều ngày 27/3, trên QL.6 đoạn qua huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình khiến 1 người tử vong tại chỗ.