Chuyên mục


Phúc khảo kì thi THPT 2022 thế nào?

08/07/2022 19:04 (GMT +7)

Bất kỳ thí sinh nào tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đều có quyền được phúc khảo lại bài thi khi kết quả nhận về không phản ánh đúng năng lực làm bài thi của mình, hoặc cho rằng trong quá trình chấm thi có sai sót.

Thủ tục phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT 2022 là một vấn đề quan trọng do đó thí sinh cần nắm rõ bởi điểm số chính xác sẽ là yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả xét tuyển đại học năm 2022. Chính vì vậy nếu thấy điểm thi chưa thỏa đáng các thí sinh cần làm thủ tục phúc khảo để rà soát lại bài làm của mình.

Thí sinh cần cân nhắc kỹ, chắc chắn về khả năng làm của mình trước khi gửi đơn phúc khảo

Thí sinh cần cân nhắc kỹ, chắc chắn về khả năng làm của mình trước khi gửi đơn phúc khảo

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, những thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT đều được quyền phúc khảo trong khoảng thời gian luận định nếu cho rằng việc chấm thí có xảy ra sai sót, dẫn đến kết quả chênh lệch điểm so với năng lực của thí sinh, gây ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của mình.

Thí sinh muốn phúc khảo cần làm đơn phúc khảo và nộp hồ sơ tại nơi đăng ký thi từ ngày 24/7 đến hết ngày 3/8/2022. 

Tại khoản 1 Điều 33 Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm Thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT quy định, mọi thí sinh đều có quyền được phúc khảo bài thi, đồng thời, nộp đơn phúc khảo tại nơi đăng ký dự thi. Trong đó, theo Công văn số 1523/BGDĐT-QLCL năm 2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, lịch phúc khảo kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021 sẽ diễn như sau:

 

Thu nhận đơn phúc khảo và lập danh sách phúc khảo

Các Đơn vị ĐKDT

Các Sở GDĐT

Từ ngày 24/7 đến hết ngày 03/8/2022

 

Chuyển dữ liệu phúc khảo cho Sở GDĐT/Hội đồng thi

Các Đơn vị ĐKDT

Các Sở GDĐT/ Hội đồng thi

Hoàn thành chậm nhất ngày 04/8/2022

 

Tổ chức phúc khảo bài thi (nếu có)

Các Hội đồng thi

Cục QLCL; các Sở GDĐT/Hội đồng thi

Hoàn thành chậm nhất ngày 14/8/2022

 

Xét công nhận tốt nghiệp THPT sau phúc khảo

Các Sở GDĐT

Các trường phổ thông

Hoàn thành chậm nhất ngày 18/8/2022

Đơn phúc khảo có thể viết bằng tay hoặc đánh máy, đảm bảo có những nôi dung cơ bản. Cụ thể,  chủ thể nhận: Hội đồng thi tốt nghiệp THPT trường…(tên trường nơi mình đăng ký dự thi). Thông tin cá nhân: Họ tên; ngày, tháng, năm sinh; số báo danh (điền đầy đủ cả phần số và phẫn chữ nếu có); cung cấp thông tin địa điểm tên trường nơi mình đăng ký dự thi. Trình bày yêu cầu phúc khảo các môn thi xin chấm phúc khảo, kèm theo điểm đã công bố và những ghi chú liên quan. Cam đoan các thông tin trên là đúng sự thật, và thí sinh sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật. Ký và ghi rõ họ tên của người làm đơn.

Sau khi thí sinh soạn đơn phúc khảo và nộp đơn tại đơn vị mình đăng ký thi trong thời gian Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định. Hội đồng nơi thí sinh đăng ký dự thi nhận đơn phúc khảo của thí sinh và chuyển dữ liệu đến hội đồng thi. Sau đó, hội đồng thi phải công bố kết quả phúc khảo có thí sinh trong thời hạn 15 ngày kể tử ngày hết hạn nhận đơn phúc khảo. Kết quả phúc khảo sẽ là kết quả cuối cùng. 

Sau khi thí sinh phúc khảo bài thi, sẽ nhận được một trong hai kết quả. Thứ nhất, thí sinh được nâng điểm lên so với điểm chấm sơ khảo. Cụ thể, trong quá trình chấm thi nếu có sai sót như: Cộng điểm sai, ghi nhầm điểm bài thi, chấm sai điểm, lỗi kỹ thuật trong bài thi trắc nghiệm…Thí sinh phúc khảo có thể được nâng điểm lên so với điểm đã công bố. Nếu điểm phúc khảo lệch hơn so với điểm chấm đợt 1 từ 0,25 điểm trở lên sẽ được điều chỉnh điểm. Nếu điểm phúc khảo lệch ít hơn 0,25 điểm thì điểm sẽ được giữ nguyên. Nếu điểm thi của thí sinh lệch so với điểm ban đầu 0,5 trở lên, hội đồng tổ chức đối thoại trực tiếp so với cán bộ coi thi đợt đầu và cán bộ chấm phúc khảo, điều chỉnh theo điểm phúc khảo.

Thứ hai, thí sinh bị trừ điểm xuống so với điểm chấm lần thứ nhất. Trong trường hợp phúc khảo mà ban phúc khảo phát hiện thêm sai sót của thí sinh, điểm của thí sinh sẽ bị trừ xuống. Điểm phúc khảo có khả năng thấp hơn điểm sơ khảo đã được công bố. Vì vậy, thí sinh cần cân nhắc kỹ, chắc chắn về khả năng làm của mình trước khi gửi đơn phúc khảo.

Hồng Thơ
5 địa phương miền Trung quáng bá ''Miền di sản diệu kỳ' tại Tây Nguyên
Ngày 5/8, tại TP. Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk), 5 địa phương "Quảng Bình - Quảng Trị - Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam" liên kết tổ chức hội nghị quảng bá, xúc tiến du lịch tại các tỉnh khu vực Tây Nguyên.

Bất ngờ lý do khiến cán bộ trại giam nổ súng cướp tiệm vàng
Ngày 4/8, theo nguồn tin từ Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, cơ quan điều tra đã lấy lời khai đối tượng Ngô Văn Quốc (SN 1984, trú tại thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế), là cán bộ Trại giam Bình Điền - nghi can nổ súng cướp tiệm vàng ở chợ Đông Ba (TP Huế) vào trưa 31/7.

Bắt giữ 2 nghi phạm sát hại người phụ nữ thu mua ve chai
Sau khi sát hại nữ chủ cửa hàng thu mua ve chai ở TP Từ Sơn (Bắc Ninh), 2 gã thanh niên trốn lên Lai Châu thì bị công an bắt giữ.

Cảnh sát PCCC hy sinh đã nỗ lực cứu nhiều người
Sau khi cứu hộ, hướng dẫn 8 người ra khỏi quán karaoke đang bốc cháy, 3 cảnh sát PCCC tiếp tục quay lại tìm kiếm cứu nạn thì cầu thang, trần nhà bị sập đè vào người khiến cả 3 đã hy sinh.

3 chiến sĩ hi sinh khi chữa cháy quán karaoke
Trong lúc làm nhiệm vụ dập tắt một đám cháy lớn tại một quán karaoke ở phường Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội; 3 chiến sĩ phòng cháy chữa cháy đã hi sinh.

Bảo đảm cho nông nghiệp Bắc Giang phát triển bền vững
Tỉnh Bắc Giang đã xây dựng và thực hiện Chiến lược phát triển nông nghiệp của tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035.

Chân dung thủ khoa toàn quốc đạt 30 điểm tuyệt đối
Em Nguyễn Ngọc Lễ, học sinh trường THPT Quốc Oai đã thành tân Thủ khoa toàn quốc với tổng điểm 30/30 tổ hợp A00, điểm các môn thi khác của nam sinh này cũng ở mức cao.