Chuyên mục


Phúc khảo kì thi THPT 2022 thế nào?

08/07/2022 19:04 (GMT +7)

Bất kỳ thí sinh nào tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đều có quyền được phúc khảo lại bài thi khi kết quả nhận về không phản ánh đúng năng lực làm bài thi của mình, hoặc cho rằng trong quá trình chấm thi có sai sót.

Thủ tục phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT 2022 là một vấn đề quan trọng do đó thí sinh cần nắm rõ bởi điểm số chính xác sẽ là yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả xét tuyển đại học năm 2022. Chính vì vậy nếu thấy điểm thi chưa thỏa đáng các thí sinh cần làm thủ tục phúc khảo để rà soát lại bài làm của mình.

Thí sinh cần cân nhắc kỹ, chắc chắn về khả năng làm của mình trước khi gửi đơn phúc khảo

Thí sinh cần cân nhắc kỹ, chắc chắn về khả năng làm của mình trước khi gửi đơn phúc khảo

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, những thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT đều được quyền phúc khảo trong khoảng thời gian luận định nếu cho rằng việc chấm thí có xảy ra sai sót, dẫn đến kết quả chênh lệch điểm so với năng lực của thí sinh, gây ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của mình.

Thí sinh muốn phúc khảo cần làm đơn phúc khảo và nộp hồ sơ tại nơi đăng ký thi từ ngày 24/7 đến hết ngày 3/8/2022. 

Tại khoản 1 Điều 33 Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm Thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT quy định, mọi thí sinh đều có quyền được phúc khảo bài thi, đồng thời, nộp đơn phúc khảo tại nơi đăng ký dự thi. Trong đó, theo Công văn số 1523/BGDĐT-QLCL năm 2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, lịch phúc khảo kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021 sẽ diễn như sau:

 

Thu nhận đơn phúc khảo và lập danh sách phúc khảo

Các Đơn vị ĐKDT

Các Sở GDĐT

Từ ngày 24/7 đến hết ngày 03/8/2022

 

Chuyển dữ liệu phúc khảo cho Sở GDĐT/Hội đồng thi

Các Đơn vị ĐKDT

Các Sở GDĐT/ Hội đồng thi

Hoàn thành chậm nhất ngày 04/8/2022

 

Tổ chức phúc khảo bài thi (nếu có)

Các Hội đồng thi

Cục QLCL; các Sở GDĐT/Hội đồng thi

Hoàn thành chậm nhất ngày 14/8/2022

 

Xét công nhận tốt nghiệp THPT sau phúc khảo

Các Sở GDĐT

Các trường phổ thông

Hoàn thành chậm nhất ngày 18/8/2022

Đơn phúc khảo có thể viết bằng tay hoặc đánh máy, đảm bảo có những nôi dung cơ bản. Cụ thể,  chủ thể nhận: Hội đồng thi tốt nghiệp THPT trường…(tên trường nơi mình đăng ký dự thi). Thông tin cá nhân: Họ tên; ngày, tháng, năm sinh; số báo danh (điền đầy đủ cả phần số và phẫn chữ nếu có); cung cấp thông tin địa điểm tên trường nơi mình đăng ký dự thi. Trình bày yêu cầu phúc khảo các môn thi xin chấm phúc khảo, kèm theo điểm đã công bố và những ghi chú liên quan. Cam đoan các thông tin trên là đúng sự thật, và thí sinh sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật. Ký và ghi rõ họ tên của người làm đơn.

Sau khi thí sinh soạn đơn phúc khảo và nộp đơn tại đơn vị mình đăng ký thi trong thời gian Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định. Hội đồng nơi thí sinh đăng ký dự thi nhận đơn phúc khảo của thí sinh và chuyển dữ liệu đến hội đồng thi. Sau đó, hội đồng thi phải công bố kết quả phúc khảo có thí sinh trong thời hạn 15 ngày kể tử ngày hết hạn nhận đơn phúc khảo. Kết quả phúc khảo sẽ là kết quả cuối cùng. 

Sau khi thí sinh phúc khảo bài thi, sẽ nhận được một trong hai kết quả. Thứ nhất, thí sinh được nâng điểm lên so với điểm chấm sơ khảo. Cụ thể, trong quá trình chấm thi nếu có sai sót như: Cộng điểm sai, ghi nhầm điểm bài thi, chấm sai điểm, lỗi kỹ thuật trong bài thi trắc nghiệm…Thí sinh phúc khảo có thể được nâng điểm lên so với điểm đã công bố. Nếu điểm phúc khảo lệch hơn so với điểm chấm đợt 1 từ 0,25 điểm trở lên sẽ được điều chỉnh điểm. Nếu điểm phúc khảo lệch ít hơn 0,25 điểm thì điểm sẽ được giữ nguyên. Nếu điểm thi của thí sinh lệch so với điểm ban đầu 0,5 trở lên, hội đồng tổ chức đối thoại trực tiếp so với cán bộ coi thi đợt đầu và cán bộ chấm phúc khảo, điều chỉnh theo điểm phúc khảo.

Thứ hai, thí sinh bị trừ điểm xuống so với điểm chấm lần thứ nhất. Trong trường hợp phúc khảo mà ban phúc khảo phát hiện thêm sai sót của thí sinh, điểm của thí sinh sẽ bị trừ xuống. Điểm phúc khảo có khả năng thấp hơn điểm sơ khảo đã được công bố. Vì vậy, thí sinh cần cân nhắc kỹ, chắc chắn về khả năng làm của mình trước khi gửi đơn phúc khảo.

Hồng Thơ
Siêu thị MediaMart cháy rụi
Một vụ hỏa hoạn xảy ra ở siêu thị MediaMart ở TX.Nghi Sơn (Thanh Hóa) vào rạng sáng ngày 1/6 đã thiêu rụi hầu hết các sản phẩm bày bán bên trong, gây thiệt hại nhiều tỷ đồng.

Người phụ nữ tử vong tại trụ sở xã
Khi mọi người tới UBND xã Mường Lạn làm việc thì phát hiện bà A. đã tử vong trong tư thế treo cổ.

Bắc Giang xúc tiến tiêu thụ vải thiều chín sớm Tân Yên
Theo ông Phan Thế Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, để giữ vững thương hiệu vải thiều sớm, huyện Tân Yên cần chủ động hướng dẫn bà con vùng trồng vải tiếp tục thực hiện đúng quy trình sản xuất, quản lý chất lượng, bảo đảm chất lượng tốt nhất và an toàn từ khâu sản xuất, thu mua.

Hiệp hội Logistics Hải Phòng tặng 500 triệu cho Tuyển bóng đá nữ Việt Nam
Trước trận thi đấu giữa CBL Bóng đá Hải Phòng và Khánh Hòa tối ngày 26/5, Hiệp hội Logistics Hải Phòng (HPLA) đã trao tặng 500 triệu đồng cho HLV Mai Đức Chung và Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam tại sân vận động Lạch Tray (thành phố Hải Phòng).

Rộn ràng mua sắm tại “Lễ hội táo Pháp 2023”
Trong khuôn khổ chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt – Pháp, Đại sứ quán Pháp; hệ thống siêu thị BRGMart, tưng bừng khai mạc “Lễ hội táo Pháp 2023”, giới thiệu dòng táo Red Crisp Joya, tươi ngon được BRGMart nhập khẩu trực tiếp về Việt Nam.

Techcombank là quán quân bảng xếp hạng 'Nơi làm việc xuất sắc nhất Việt Nam 2023'
Techcombank đã được vinh danh vị trí Top1 bảng xếp hạng “Nơi làm việc xuất sắc nhất Việt Nam 2023” dành cho hạng mục doanh nghiệp lớn (trên 1.000 nhân viên), do cơ quan toàn cầu về văn hóa Great Place to Work công bố trung tuần tháng 5/2023.

Tiết kiệm điện trên phạm vi toàn quốc
Ngày 22/5, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị phát động tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023 nhằm cung cấp, cập nhật thông tin về tình hình cung ứng điện và phát động phong trào tiết kiệm điện trên toàn quốc.