Chuyên mục


Khai mạc Hội diễn “Tiếng hát công nhân, người lao động năm 2022”

06/07/2022 23:18 (GMT +7)

Tối ngày 6/7, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc (TP.Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức Lễ khai mạc Hội diễn tiếng hát công nhân, người lao động 2022.

Dự lễ khai mạc có: Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan; Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang; Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy - Trưởng Ban chỉ đạo Hội diễn; Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu.

Hội diễn thu hút 26 đoàn nghệ thuật quần chúng đại diện cho đội ngũ công nhân, lao động đến từ 24 tỉnh, thành phố.

Toàn cảnh Hội diễn 'Tiếng hát công nhân, người lao động năm 2022'.

Toàn cảnh Hội diễn "Tiếng hát công nhân, người lao động năm 2022".

Phát biểu tại Hội diễn, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng khẳng định trong quá trình kháng chiến kiến quốc cũng như quá trình tái thiết, dựng xây đất nước, hình ảnh của những người công nhân kiên cường trong chiến đấu, hăng say, sáng tạo trong lao động sản xuất đã đi vào thi ca, âm nhạc những bản tình ca bất hủ. Tiếng hát của người công nhân, người lao động đã đi vào lịch sử của phong trào văn hóa nghệ thuật quần chúng.

Hội diễn “Tiếng hát công nhân, người lao động năm 2022" là hoạt động văn hóa, văn nghệ có ý nghĩa thiết thực thể hiện quyết tâm chính trị của toàn ngành Văn hóa thực hiện nghiệm vụ "chấn hưng và phát triển văn hóa Việt Nam" theo chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ (9/7/1912 - 9/7/2022 ): hướng tới chào mừng kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929- 28/7/2022 ). Hội diễn đem lại giá trị tinh thần, làm giàu thêm ý chí cách mạng, tôn vinh sức mạnh đại đoàn kết cho công nhân, người lao động trên cả nước nói riêng và cổ vũ, phát triển phong trào nghệ thuật quần chúng trên toàn quốc nói chung.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại Lễ khai mạc.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại Lễ khai mạc.

 “Việc chăm lo, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động vừa là nhiệm vụ cấp bách, lâu dài, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, các tổ chức công đoàn, của các doanh nghiệp để xây dựng đội ngũ công nhân, người lao động có nếp sống văn hóa lành mạnh, có tác phong làm việc chuyên nghiệp, công nghiệp, năng suất, chất lượng và hiệu quả, góp phần quan trọng trong việc hiện thực hóa định hướng về phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”- ông Hùng nói.

Phát biểu chào mừng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn - Trưởng Ban chỉ đạo Hội diễn tại địa phương cho biết, Bắc Ninh được mệnh danh là xứ sở của lễ hội dân gian truyền thống, cùng với những phong tục tập quán tốt đẹp, độc đáo, các hình thức diễn xướng dân gian mang sắc thái riêng, độc đáo, tiêu biểu là Dân ca Quan họ Bắc Ninh đã được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

“Bắc Ninh cũng nổi tiếng là vùng đất giàu truyền thống hiếu học, khoa bảng; nơi sản sinh,nuôi dưỡng những người con ưu tú, những chiến sĩ cộng sản kiên trung, lỗi lạc, đóng góp quan trọng cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, dân tộc ta và gắn liền với phong trào, hoạt động của giai cấp công nhân, tiêu biểu như các đồng chí: Ngô Gia Tự,Nguyễn Văn Cừ, Hoàng Quốc Việt, Lê Quang Đạo…”- ông Tuấn nói.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn phát biểu tại Lễ khai mạc.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn phát biểu tại Lễ khai mạc.

Ông Vương Quốc Tuấn cho biết, với 16 khu công nghiệp tập trung, trong đó 12 khu đã đi vào hoạt động và 26 cụm công nghiệp, đến nay Bắc Ninh có trên 430. 000 công nhân, trong đó 75% đến từ các tỉnh, thành phố khác;thu hút đầu tư đến từ 38 quốc gia,vùng lãnh thổ và nhiều nhà đầu tư lớn trong nước.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh khẳng định, Hội diễn "Tiếng hát công nhân, người lao động toàn quốc năm 2022" là dịp để công nhân, người lao động cả nước được giao lưu, gặp gỡ; tạo môi trường đoàn kết, nâng cao đời sống tinh thần, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, góp phần đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của đội ngũ công nhân,người lao động; qua đó tuyên truyền, giới thiệu các giá trị văn hóa đặc trưng của mỗi vùng miền trên dải đất Việt Nam mến yêu của chúng ta;  đồng thời đây cũng là cơ hội để quảng bá du lịch, văn hóa của mỗi địa phương, trong đó có tỉnh Bắc Ninh.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan cùng đại diện lãnh đạo tặng hoa chúc mừng các đoàn tham gia Hội diễn.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan cùng đại diện lãnh đạo tặng hoa chúc mừng các đoàn tham gia Hội diễn.

Tham gia Hội diễn, mỗi đoàn sẽ trình diễn các tiết mục ca, múa, nhạc được đầu tư dàn dựng, luyện tập công phu, mang màu sắc riêng của từng địa phương, ca ngợi quê hương, đất nước, Đảng, Bác Hồ vĩ đại; ca ngợi vẻ đẹp của người lao động, của giai cấp công nhân cùng tinh thần hăng say lao động, sản xuất, học tập, công tác trong quá trình xây dựng, phát triển đất nước.  

Các tiết mục nghệ thuật chào mừng tại Lễ khai mạc Hội diễn.

Các tiết mục nghệ thuật chào mừng tại Lễ khai mạc Hội diễn.

Tại lễ Khai mạc, các đoàn nghệ thuật và đông đảo khán giả được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc và phần thi của đoàn Bắc Ninh và Vĩnh Phúc. Sau lễ Khai mạc, các đoàn nghệ thuật sẽ tiếp tục thi diễn tại Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh (thành phố Bắc Ninh) vào các ngày 7 và 8/7.

Lễ Bế mạc và trao giải sẽ được tổ tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh vào tối ngày 9/7./.

Thanh Tuyền
Quảng Bình: Miễn học phí học kỳ I ở trường công lập
Thường trực Tỉnh ủy Quảng Bình thống nhất chủ trương không thu học phí học kỳ I, năm học 2023-2024 đối với trẻ em học mầm non và học sinh phổ thông công lập, học viên tại các cơ sở giáo dục thường xuyên.

Bắc Giang thực hiện mô hình “Đám cưới ATGT”
Thời gian qua, tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã có nhiều đám cưới được tổ chức theo mô hình “ đám cưới ATGT”. Mô hình này do Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Bắc Giang khởi xướng vận động nhân dân thực hiện.

Mưa lớn, hàng nghìn hộ dân tại huyện miền núi Nghệ An ngập sâu trong nước
Mưa lớn trong hai ngày qua đã khiến hàng nghìn hộ dân tại các huyện miền núi tại Nghệ An bị ngập lụt, giao thông bị chia cắt, thiệt hại lớn về tài sản, hoa màu…chính quyền địa phương và người dân đang căng mình ứng phó với mưa lũ.

Hà Nội hạn chế giao thông nhiều tuyến đường phục vụ giải chạy
Sở GTVT sử dụng 1 phần mặt đường (làn xe máy) trên Cầu Nhật Tân (dự kiến từ 4h00 đến 6h30) ngày 8/10/2023 để tổ chức giải chạy cho cự ly 42,195km. Sử dụng làn đường dành riêng cho xe máy trên cầu Đông Trù (dự kiến từ 5h00 đến 7h30) ngày 8/10/2023 để tổ chức giải chạy cho cự ly 42,195km...

Thống nhất phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2024
Sau khi nhận được công văn của Bộ LĐTBXH về 2 phương án nghỉ tết Nguyên đán 2024, Bộ Nội vụ đã nghiên cứu dự thảo văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ. Theo dự thảo, Bộ Nội vụ thống nhất phương án 1 theo đề xuất của Bộ LĐTBXH.

Hà Tĩnh: Nhiều tuyến đường ngập sâu, hàng nghìn học sinh phải nghỉ học
Mưa lớn trong 2 ngày qua khiến nhiều tuyến đường ở huyện miền núi Hà Tĩnh ngập cục bộ, hàng nghìn học sinh phải nghỉ học để đảm bảo an toàn

Sun World Ba Na Hills đem “mùa vàng bội thu” về trên đỉnh Bà Nà
Diễn ra từ 20/09/2023 – 31/10/2023, Lễ hội Mùa thu 2023 tại Sun World Ba Na Hills hứa hẹn sẽ là sự kiện ấn tượng, mang dấu ấn sự gặp gỡ của mùa thu châu Âu và mùa thu Việt Nam.