Chuyên mục


Khai mạc Hội diễn “Tiếng hát công nhân, người lao động năm 2022”

06/07/2022 23:18 (GMT +7)

Tối ngày 6/7, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc (TP.Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức Lễ khai mạc Hội diễn tiếng hát công nhân, người lao động 2022.

Dự lễ khai mạc có: Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan; Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang; Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy - Trưởng Ban chỉ đạo Hội diễn; Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu.

Hội diễn thu hút 26 đoàn nghệ thuật quần chúng đại diện cho đội ngũ công nhân, lao động đến từ 24 tỉnh, thành phố.

Toàn cảnh Hội diễn 'Tiếng hát công nhân, người lao động năm 2022'.

Toàn cảnh Hội diễn "Tiếng hát công nhân, người lao động năm 2022".

Phát biểu tại Hội diễn, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng khẳng định trong quá trình kháng chiến kiến quốc cũng như quá trình tái thiết, dựng xây đất nước, hình ảnh của những người công nhân kiên cường trong chiến đấu, hăng say, sáng tạo trong lao động sản xuất đã đi vào thi ca, âm nhạc những bản tình ca bất hủ. Tiếng hát của người công nhân, người lao động đã đi vào lịch sử của phong trào văn hóa nghệ thuật quần chúng.

Hội diễn “Tiếng hát công nhân, người lao động năm 2022" là hoạt động văn hóa, văn nghệ có ý nghĩa thiết thực thể hiện quyết tâm chính trị của toàn ngành Văn hóa thực hiện nghiệm vụ "chấn hưng và phát triển văn hóa Việt Nam" theo chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ (9/7/1912 - 9/7/2022 ): hướng tới chào mừng kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929- 28/7/2022 ). Hội diễn đem lại giá trị tinh thần, làm giàu thêm ý chí cách mạng, tôn vinh sức mạnh đại đoàn kết cho công nhân, người lao động trên cả nước nói riêng và cổ vũ, phát triển phong trào nghệ thuật quần chúng trên toàn quốc nói chung.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại Lễ khai mạc.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại Lễ khai mạc.

 “Việc chăm lo, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động vừa là nhiệm vụ cấp bách, lâu dài, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, các tổ chức công đoàn, của các doanh nghiệp để xây dựng đội ngũ công nhân, người lao động có nếp sống văn hóa lành mạnh, có tác phong làm việc chuyên nghiệp, công nghiệp, năng suất, chất lượng và hiệu quả, góp phần quan trọng trong việc hiện thực hóa định hướng về phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”- ông Hùng nói.

Phát biểu chào mừng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn - Trưởng Ban chỉ đạo Hội diễn tại địa phương cho biết, Bắc Ninh được mệnh danh là xứ sở của lễ hội dân gian truyền thống, cùng với những phong tục tập quán tốt đẹp, độc đáo, các hình thức diễn xướng dân gian mang sắc thái riêng, độc đáo, tiêu biểu là Dân ca Quan họ Bắc Ninh đã được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

“Bắc Ninh cũng nổi tiếng là vùng đất giàu truyền thống hiếu học, khoa bảng; nơi sản sinh,nuôi dưỡng những người con ưu tú, những chiến sĩ cộng sản kiên trung, lỗi lạc, đóng góp quan trọng cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, dân tộc ta và gắn liền với phong trào, hoạt động của giai cấp công nhân, tiêu biểu như các đồng chí: Ngô Gia Tự,Nguyễn Văn Cừ, Hoàng Quốc Việt, Lê Quang Đạo…”- ông Tuấn nói.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn phát biểu tại Lễ khai mạc.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn phát biểu tại Lễ khai mạc.

Ông Vương Quốc Tuấn cho biết, với 16 khu công nghiệp tập trung, trong đó 12 khu đã đi vào hoạt động và 26 cụm công nghiệp, đến nay Bắc Ninh có trên 430. 000 công nhân, trong đó 75% đến từ các tỉnh, thành phố khác;thu hút đầu tư đến từ 38 quốc gia,vùng lãnh thổ và nhiều nhà đầu tư lớn trong nước.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh khẳng định, Hội diễn "Tiếng hát công nhân, người lao động toàn quốc năm 2022" là dịp để công nhân, người lao động cả nước được giao lưu, gặp gỡ; tạo môi trường đoàn kết, nâng cao đời sống tinh thần, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, góp phần đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của đội ngũ công nhân,người lao động; qua đó tuyên truyền, giới thiệu các giá trị văn hóa đặc trưng của mỗi vùng miền trên dải đất Việt Nam mến yêu của chúng ta;  đồng thời đây cũng là cơ hội để quảng bá du lịch, văn hóa của mỗi địa phương, trong đó có tỉnh Bắc Ninh.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan cùng đại diện lãnh đạo tặng hoa chúc mừng các đoàn tham gia Hội diễn.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan cùng đại diện lãnh đạo tặng hoa chúc mừng các đoàn tham gia Hội diễn.

Tham gia Hội diễn, mỗi đoàn sẽ trình diễn các tiết mục ca, múa, nhạc được đầu tư dàn dựng, luyện tập công phu, mang màu sắc riêng của từng địa phương, ca ngợi quê hương, đất nước, Đảng, Bác Hồ vĩ đại; ca ngợi vẻ đẹp của người lao động, của giai cấp công nhân cùng tinh thần hăng say lao động, sản xuất, học tập, công tác trong quá trình xây dựng, phát triển đất nước.  

Các tiết mục nghệ thuật chào mừng tại Lễ khai mạc Hội diễn.

Các tiết mục nghệ thuật chào mừng tại Lễ khai mạc Hội diễn.

Tại lễ Khai mạc, các đoàn nghệ thuật và đông đảo khán giả được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc và phần thi của đoàn Bắc Ninh và Vĩnh Phúc. Sau lễ Khai mạc, các đoàn nghệ thuật sẽ tiếp tục thi diễn tại Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh (thành phố Bắc Ninh) vào các ngày 7 và 8/7.

Lễ Bế mạc và trao giải sẽ được tổ tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh vào tối ngày 9/7./.

Thanh Tuyền
Lái xe chú ý triệu chứng u tuyến thượng thận
Tuyến thượng thận (TTT) là cơ quan nội tiết của cơ thể, nằm ở vùng trên của thận (nên được gọi là thượng thận).

Bắc Giang đủ tiêu chuẩn xuất khẩu hơn 1.500 tấn nhãn
Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang cho biết, toàn tỉnh có hơn 3,4 nghìn ha nhãn, đạt sản lượng hơn 23,3 nghìn tấn với giá bán cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái 10-15%.

Xử phạt thanh niên giả mạo công an ở Huế
Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Thừa Thiên Huế xử phạt nam thanh niên mạo danh cán bộ, chiến sỹ CAND để đăng tải, phát tán thông tin giả mạo, sai sự thật.

5 địa phương miền Trung quáng bá ''Miền di sản diệu kỳ' tại Tây Nguyên
Ngày 5/8, tại TP. Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk), 5 địa phương "Quảng Bình - Quảng Trị - Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam" liên kết tổ chức hội nghị quảng bá, xúc tiến du lịch tại các tỉnh khu vực Tây Nguyên.

Bất ngờ lý do khiến cán bộ trại giam nổ súng cướp tiệm vàng
Ngày 4/8, theo nguồn tin từ Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, cơ quan điều tra đã lấy lời khai đối tượng Ngô Văn Quốc (SN 1984, trú tại thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế), là cán bộ Trại giam Bình Điền - nghi can nổ súng cướp tiệm vàng ở chợ Đông Ba (TP Huế) vào trưa 31/7.

Bắt giữ 2 nghi phạm sát hại người phụ nữ thu mua ve chai
Sau khi sát hại nữ chủ cửa hàng thu mua ve chai ở TP Từ Sơn (Bắc Ninh), 2 gã thanh niên trốn lên Lai Châu thì bị công an bắt giữ.

Cảnh sát PCCC hy sinh đã nỗ lực cứu nhiều người
Sau khi cứu hộ, hướng dẫn 8 người ra khỏi quán karaoke đang bốc cháy, 3 cảnh sát PCCC tiếp tục quay lại tìm kiếm cứu nạn thì cầu thang, trần nhà bị sập đè vào người khiến cả 3 đã hy sinh.