Chuyên mục


Phiên đầu tiên giao dịch lô lẻ, Vn-Index quá "điềm tĩnh"!

12/09/2022 18:05 (GMT +7)

Giới đầu tư kỳ vọng, cùng với việc rút ngắn chu kỳ giao dịch từ T+3 về T+2, việc giao dịch chứng khoán lô lẻ trở lại sẽ thành cú hích thanh khoản cho thị trưởng. Tuy vậy, thanh khoản trên HOSE phiên giao dịch hôm nay chỉ đạt ngưỡng 10 nghìn tỷ đồng, thấp nhất trong hơn 1 tháng trở lại đây.

Phiên giao dịch đầu tuần ngày 12/9 ghi nhận diễn biến khá tích cực với chỉ số VN-Index xanh điểm ngay từ đầu phiên và tiếp tục đi ngang trong biên độ từ 1.252 -1.257 điểm. Chốt phiên, VN-Index tăng 0,84 điểm lên 1.249,62 điểm. Toàn sàn có 238 mã tăng, 215 mã giảm và 73 mã đứng giá.

HNX- Index giảm 1,55 điểm xuống 283,08 điểm. Toàn sàn có 101 mã tăng, 89 mã giảm và 50 mã đứng giá. Còn UPCOM-Index giảm 0,39 điểm xuống 90,25 điểm. Toàn sàn có 179 mã tăng, 104 mã giảm và 81 mã đứng giá.

Ngày đầu giao dịch lô lẻ, thanh khoản chỉ đạt 10 nghìn tỷ đồng

Ngày đầu giao dịch lô lẻ, thanh khoản chỉ đạt 10 nghìn tỷ đồng

Khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt hơn 12.790 tỷ đồng. Trong đó, khối lượng giao dịch trên sàn HOSE tương ứng hơn 10.747 tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng 177,36 tỷ trên sàn HOSE, nổi bật mua PVD, HPG, DGC, VRE.

Hôm nay là thời điểm HOSE chính thức triển khai giao dịch chứng khoán lô lẻ. Theo HOSE, việc áp dụng giao dịch chứng khoán lô lẻ sẽ tạo điều kiện cho nhà đầu tư chủ động trong việc đặt lệnh mua - bán, như dễ dàng bán những chứng khoán lô lẻ còn lại trong tài khoản hoặc mua thêm chứng khoán lô lẻ cho tròn một lô giao dịch (lô chẵn), giảm bớt sự phụ thuộc vào các công ty chứng khoán.

Giới đầu tư kỳ vọng, cùng với việc rút ngắn chu kỳ giao dịch từ T+3 về T+2, việc giao dịch chứng khoán lô lẻ trở lại sẽ thành cú hích thanh khoản cho thị trưởng. Tuy vậy, thanh khoản trên HOSE phiên giao dịch hôm nay chỉ đạt ngưỡng 10 nghìn tỷ đồng, thấp nhất trong hơn 1 tháng trở lại đây. Nhóm ngành có vốn hóa lớn như ngân hàng ghi nhận diễn biến có phần khá ảm đạm. Sắc đỏ gần như bao trùm phần lớn cổ phiếu như BID, TCB, MBB, VPB, HDB, SHB, TPB.

Tuy nhiên, mức giảm không quá đáng kể, chỉ dao động quanh mức tham chiếu. ACB và STB là hai cổ phiếu ghi nhận đà giảm khá mạnh, tương ứng 1% và 2,7%, trong khi các cổ phiếu VCB, CTG, LPB xanh điểm nhẹ.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán khởi sắc nhẹ ở phiên sáng nhưng lại chịu áp lực bán ở cuối phiên. Trong đó, VCI giảm mạnh nhất khi để mất 3,2%, VDS giảm 2%, SSI giảm 1,6%, CTS giảm 1,6%, VIX giảm 1,6%, VND giảm 1,5%, HCM giảm 1,2%, BSI giảm nhẹ. Ngược lại, APG tăng 1,9%, TVB tăng 1,3%; các mã: AGR, FTS, ORS, TVS cùng tăng nhẹ. Đáng chú ý, phiên này nhóm cổ phiếu bán lẻ giao dịch khá tích cực. Bên cạnh MWG kể trên, các mã DGW tăng 5,7%, FRT tăng 4,2%, PET tăng 2,6%…

Nhóm cổ phiếu ngân hàng bị sắc đỏ chiếm áp đảo khi chỉ có CTG, LPB, VCB tăng nhẹ, OCB dừng ở tham chiếu, còn lại các mã khác đều giảm. Nhóm dầu khí vẫn tăng ấn tượng với PVB tăng trần, PVD tăng 2,9%, 2 mã: PLX, PVC tăng nhẹ, PVS dừng ở tham chiếu, GAS giảm nhẹ.

Theo nhóm chuyên gia của MBS, nhiều khả năng thị trường trong thời gian tới sẽ chịu tác động từ sự điều chỉnh của thị trường chứng khoán thế giới nhưng cũng sẽ nhanh chóng vượt qua khi dòng tiền đã có sự phòng thủ, do vậy các nhịp điều chỉnh sẽ là cơ hội để cơ cấu danh mục. Tính trung bình chu kỳ trong 10 năm trở lại đây, tháng 9 luôn là tháng có tỷ suất tăng trưởng dương 0,9% với chỉ số VN-Index, do đó khả năng thị trường chứng khoán Việt Nam có thể tách dần ảnh hưởng với diễn biến tiêu cực của thị trường thế giới và đi theo câu chuyện riêng.

VNDirect tin rằng sự phục hồi của thanh khoản thị trường được hỗ trợ bởi các yếu tố cơ bản cải thiện tích cực khi lạm phát Mỹ hạ nhiệt xuống mức tăng 8,5% so với cùng kỳ trong tháng 7; lạm phát của Việt Nam cũng hạ xuống mức tăng 3,1% trong tháng 7 (so với mức tăng 3,4% trong tháng 6). Đồng thời, thị trường cũng kỳ vọng rằng FED có thể chậm lại đà tăng lãi suất điều hành trong quý IV khi áp lực lạm phát hạ nhiệt và GDP của Việt Nam có thể đạt được mức tăng trưởng hai con số trong quý III này.

Báo cáo chiến lược mới cập nhật của VNDirect cho rằng định giá thị trường hiện tại là hấp dẫn đối với nhà đầu tư dài hạn, những người tìm kiếm doanh nghiệp được quản trị tốt với mức tăng trưởng lợi nhuận cao.

Với mức tăng trưởng EPS cao trong giai đoạn 2022-2024, VNDirect đánh giá, TTCK Việt Nam vẫn hấp dẫn so với quá khứ và so với các nước trong khu vực. Việt Nam nổi bật trong số các thị trường mới nổi với P/E dự phóng cho năm 2022 là 12,2 và P/E dự báo cho 2023 là 10,4 lần, thấp hơn nhiều so với P/E trung bình 5 năm gần đây là 16,4 lần. Các yếu tố cơ bản của thị trường đang được cải thiện và sự điều chỉnh này tạo ra "cơ hội giải ngân tốt" cho các nhà đầu tư để xây dựng danh mục cho quý IV và sang tới năm 2023.

1. Thế nào là giao dịch chứng khoán lô lẻ?

Giao dịch lô lẻ là giao dịch chứng khoán có khối lượng đặt lệnh từ 1-99 chứng khoán.

2. Loại chứng khoán nào được áp dụng giao dịch lô lẻ?

Giao dịch chứng khoán lô lẻ được áp dụng đối với cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ quỹ ETF và chứng quyền

3. Nhà đầu tư muốn giao dịch chứng khoán lô lẻ thì phải làm gì?

Nhà đầu tư đặt lệnh giao dịch chứng khoán lô lẻ qua công ty chứng khoán tương tư như giao dịch chứng khoán lô chẵn.

Kim Khánh
Victor Vũ - Đinh Ngọc Diệp hài lòng với quyết định đầu tư NovaWorld Ho Tram
Đồng hành cùng Novaland trong nhiều hoạt động, gia đình đạo diễn Victor Vũ cũng đồng thời là khách hàng lâu năm và sở hữu một số sản phẩm bất động sản do tập đoàn phát triển, trong đó có NovaWorld Ho Tram.

Vàng PNJ lãi kỷ lục
Lũy kế 8 tháng đầu năm 2022, PNJ ghi nhận doanh thuần đạt 23.049 tỷ đồng, tăng 87,6% so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế đạt 1.246 tỷ đồng, tăng 99,4%.

Xu hướng sưu tập bất động sản của nhà giàu
Theo The Wealth Report của Knight Frank, có đến 2/3 lượng tài sản của giới siêu giàu được phân bổ vào bất động sản (BĐS). Nên không có gì khó hiểu khi sưu tập BĐS, nhất là BĐS quý hiếm, từ lâu đã là cuộc chơi đỉnh cao của giới siêu giàu.

Bắc Giang tăng cường quản lý trong thi công xây dựng
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương vừa ban hành Chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý chất lượng xây dựng, quản lý an toàn lao động và vệ sinh môi trường trong thi công xây dựng công trình.

CII thưởng cổ phiếu
Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP HCM (CII) dự kiến phát hành hơn 35 triệu cổ phiếu để thưởng, vốn điều lệ dự kiến tăng từ 2.840 tỷ đồng lên 3.193 tỷ đồng.

Trái phiếu doanh nghiệp lại 'bung lụa'
Nhu cầu phát hành trái phiếu được giải tỏa, khối lượng phát hành dự kiến sẽ gia tăng trở lại, đặc biệt sau tình trạng dồn nén và chờ đợi định hướng chính sách trong nhiều tháng.

Sun Property - thương hiệu bất động sản gắn với 'vị trí độc tôn'
Bất động sản với tầm nhìn bao trọn vịnh Hạ Long, tổ hợp biệt thự - nhà phố trên “đảo Thiên đường” Hòn Thơm hay đô thị mới phía Đông Nam Đà Nẵng được bao bọc bởi 3 con sông… là những siêu phẩm bất động sản có vị trí độc tôn do Sun Property dày công phát triển.