Chuyên mục


Ông Trương Gia Bình tiết lộ về công nghệ hỗ trợ lái xe

20/04/2023 08:11 (GMT +7)

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT nhấn mạnh "FPT có thể nói là số 1 thế giới về hệ thống hỗ trợ lái xe, về điện tử công suất".

Chủ tịch FPT cho biết, tập đoàn đang nắm giữ ba lĩnh vực "nóng" về chuyển đổi số của thế giới, gồm bảo trì các hệ thống lớn, chuyển đổi ngôn ngữ lập trình cũ lên ngôn ngữ hiện đại và đặc biệt là phần mềm kỹ thuật ôtô điện.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT cho biết 'FPT đang có những cơ hội rất đặc biệt và những vị thế lớn chưa từng có'

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT cho biết "FPT đang có những cơ hội rất đặc biệt và những vị thế lớn chưa từng có"

"Thế giới sẽ chuyển sang DX 365, đây là công nghệ mới mà thế giới đang thiếu nguồn lực. FPT ở vị thế có thể bảo trì các hệ thống lớn cho các tập đoàn toàn cầu vì có sự hiện diện ở mọi nơi và cam kết nói tiếng bản địa của khách hàng”, ông khẳng định.

Điểm khác biệt của FPT là ngôn ngữ nào cũng có. Chủ tịch FPT nói và cho biết tập đoàn này đã giành được những hợp đồng hàng chục triệu USD một phần nhờ lợi thế này.

“FPT Software Automotive Tech Show” giới thiệu những công nghệ tối tân dành cho xe hơi hạng sang theo tiêu chuẩn quốc tế, do kỹ sư người Việt tham gia nghiên cứu, phát triển được tổ chức vào tháng 7/2022

“FPT Software Automotive Tech Show” giới thiệu những công nghệ tối tân dành cho xe hơi hạng sang theo tiêu chuẩn quốc tế, do kỹ sư người Việt tham gia nghiên cứu, phát triển được tổ chức vào tháng 7/2022

Điều này là một phần thúc đẩy lợi thế lớn khác của FPT - sản xuất phần mềm cho ôtô điện. Tesla đã mở ra một cuộc cách mạng ngành ô tô khi chuyển từ ô tô cơ khí sang ô tô số, hay nói cách khác đó cũng như là một chiếc máy tính hiện đại. Các hãng ô tô từng tưởng đây là một thứ tiêu khiển nhưng cuối cùng đã trở thành xu hướng chính. Trước đây, ông Bình từng đến BMW và hãng nói họ không làm xe điện nhưng đến nay đã khác.

"May mắn là FPT từ 20 năm trước đã viết chip máy tính ô tô, đây là công ty tin học hiếm trên thế giới tham gia vào ngành ô tô điện. Công ty làm việc với hầu hết các nhà sản xuất phụ tùng ô tô. FPT đã bán được 3 hệ điều hành cho 3 hãng ô tô. FPT có thể nói là số 1 thế giới về ADAS (hệ thống hỗ trợ lái xe), về điện tử công suất; và có thể nằm trong top 5 công ty hàng đầu, nếu bớt Nga và Trung Quốc thì FPT đang đứng top 3 về software cho ngành kỹ thuật ô tô " - Chủ tịch FPT khẳng định.

Ngoài ra, một hãng điện tử hàng đầu Tokyo (Nhật Bản) quyết định giao cho FPT việc bảo trì hệ thống máy tính, hợp đồng trị giá 40 triệu USD, vì FPT có thể giảm chi phí cho họ đến 50% và giao tiếp với họ bằng tiếng Nhật, tức FPT đang cung cấp cho họ dịch vụ chất lượng Nhật Bản với giá Việt Nam.

Đồng thời, FPT đang có nguồn  giúp các tập đoàn tài chính lớn chuyển hệ thống của họ từ ngôn ngữ Combol - ngôn ngữ phần mềm chạy trên máy tính lớn đã được viết từ thế kỷ trước - lên hệ thống hiện đại. Theo lãnh đạo FPT, rất nhiều công ty lớn đang mắc kẹt ở đây. Nhiều tập đoàn cần chuyển hệ thống của họ từ Combol sang Java, chạy trên môi trường đám mây (cloud), tái cấu trúc thiết kế và lập trình mới (refactoring), tích hợp và sau cũng vận hành hệ thống.

"Đây là công việc khổng lồ và nhiều doanh nghiệp lúng túng không biết làm thế nào. FPT có người, có công nghệ, có phương pháp luận giải quyết việc này", ông chia sẻ.

Cũng theo ông Bình, một trụ cột trong "kiến tạo hạnh phúc" là chiến lược DC5 (tổ hợp số 5.0). Tổ hợp này bao gồm 5 yếu tố cốt lõi: công nghệ AI, dữ liệu, định danh, giao tiếp và điểm chạm.

Trong những năm qua, FPT đã triển khai chuyển đổi số cấp độ 1, tức là tự động hóa tác nghiệp để giải phóng người lao động khỏi các công việc nhàm chán, tăng năng suất và tối ưu lợi nhuận. Từ năm 2023, tập đoàn chuyển đổi số ở cấp độ cao hơn, là tự động hóa các điểm chạm giữa người tiêu dùng với FPT, giữa người dân với chính quyền và giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp.

Hoài Linh
Đề xuất công chứng điện tử
Vừa qua, Chính phủ trình Quốc hội dự Luật Công chứng sửa đổi, trong đó bổ sung quy định về công chứng điện tử.

Sắp ra mắt app nhận diện thủ đoạn lừa đảo
App an ninh trật tự của Công an TP.HCM sẽ cung cấp thông tin, kiến thức để người dân nhận diện hành vi, thủ đoạn lừa đảo, tránh tình trạng mất tiền rồi mới báo công an.

Hà Nội sắp triển khai nhiều ứng dụng nền tảng số
Dự kiến ngày 28/6, UBND TP. Hà Nội sẽ tổ chức Lễ công bố vận hành các ứng dụng nền tảng của Đề án 06 của Chính phủ bao gồm: Ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHaNoi), Hồ sơ sức khỏe điện tử trên VNeID, Cấp lý lịch tư pháp trên VNeID, Hệ thống E-Cabinet.

Khánh Hoà miễn 10 loại phí khi nộp hồ sơ online
Tỉnh Khánh Hòa miễn thu đối với 10 loại phí, lệ phí dịch vụ công trực tuyến khi tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường mạng; chính sách này thực hiện đến hết ngày 31/12/2025.

Việt Nam thăng hạng trên hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu
Theo báo cáo "Chỉ số hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu năm 2024" được công bố bởi StartupBlink, Việt Nam đã ghi nhận sự tăng trưởng tích cực trong hệ sinh thái khởi nghiệp với việc tăng 2 bậc, từ vị trí 58 lên vị trí 56 trên bảng xếp hạng toàn cầu.

Siết chặt quản lý thương mại điện tử
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 56/CĐ-TTg ngày 06/6/2024 yêu cầu các bộ ngành, địa phương tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số.

Những trường hợp khiến tài khoản ngân hàng có thể 'đóng băng' từ 1/7
Theo Nghị định số 52/2024/NĐ-CP của Chính phủ quy định về thanh toán không dùng tiền mặt, có 4 trường hợp phong tỏa tài khoản thanh toán. Nghị định này hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024.