Chuyên mục


Chủ đề khó “Toán học trong STEM” được bàn thảo trong FSchools STEM day

17/04/2023 16:59 (GMT +7)

Ngày 16/4/2023, FPT Schools tổ chức Hội thảo “Toán học trong STEM” dành cho giáo viên khu vực thành phố Đà Nẵng.

Hội thảo “Toán học trong STEM” được tổ chức trong khuôn khổ ngày hội khoa học công nghệ lớn nhất năm của Hệ thống Trường Phổ thông FPT - Fschools STEM Day 2023. Hội thảo được tổ chức nhằm giúp các thầy cô có cách tiếp cận toán theo hướng ứng dụng, từ đó giúp môn toán trở nên gần gũi và thú vị hơn với học sinh với các bài chia sẻ về ứng dụng của Toán học dành cho học sinh phổ thông trong các lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo, Tài chính, Nghệ thuật và các tổ chức dạy học môn Toán, các ví dụ về ứng dụng của Toán trong STEM của Hệ thống trường phổ thông FPT.  

GS. Hồ Tú Bảo chia sẻ về Toán học và Trí tuệ nhân tạo tại hội thảo 

GS. Hồ Tú Bảo chia sẻ về Toán học và Trí tuệ nhân tạo tại hội thảo 

Tham gia chia sẻ tại hội thảo là những chuyên gia hàng đầu về STEM như GS. Hồ Tú Bảo (Giám đốc Phòng thí nghiệm Khoa học dữ liệu của Viện Nghiên cứu Cao cấp Về Toán), PGS.TS. Ngô Hoàng Long (Phó trưởng Khoa Toán - Tin, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội), TS. Vũ Đỗ Huy Cường (Trưởng bộ môn Cơ học, khoa Toán – Tin học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) và TS. TS. Đặng Văn Sơn (Nhà sáng lập Học viện Sáng tạo S3).

Cô giáo Nguyễn Thị Hữu Anh, Phó hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Trãi, Đà Nẵng cho biết: “Lâu nay mình gặp khó khăn trong công tác chỉ đạo triển khai hoạt động STEM do nội dung còn chung chung và chưa cụ thể. Cùng với đó là khó khăn ở trường công lập là chưa đủ cơ sở vật chất để giáo viên triển khai các nội dung STEM. Hội thảo lần này giúp mình sáng tỏ hơn về nội dung STEM và cách triển khai trong thực tế - đó là những điểm mà lâu nay mình rất lờ mờ.”

Ông Mai Tấn Linh tại khai mạc Hội thảo “Toán học trong STEM” 

Ông Mai Tấn Linh tại khai mạc Hội thảo “Toán học trong STEM” 

Tại khai mạc hội thảo, TS. Nguyễn Xuân Phong - Giám đốc điều hành Hệ thống Trường Phổ thông FPT khẳng định, hoạt động truyền thống này của FPT Schools sẽ tiếp tục tiếp nối và ngày càng mở rộng hơn nữa cùng với sự mở rộng của FPT Schools tại nhiều tỉnh thành trên toàn quốc trong tương lai. Bên cạnh đó, ông Mai Tấn Linh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng chia sẻ về những khó khăn còn tồn tại trong giảng dạy môn Toán và giáo dục STEM tại Đà Nẵng, đồng thời đề cao chủ đề hội thảo mà FPT Schools đã tổ chức cho giáo viên Đà Nẵng. 

Học sinh có cơ hội tham gia hàng loạt trải nghiệm thú vị tại ngày hội 

Học sinh có cơ hội tham gia hàng loạt trải nghiệm thú vị tại ngày hội 

Ngày hội Fschools STEM Day 2023 cũng bao gồm các hoạt động dành cho học sinh. Tại đây, học sinh Đà Nẵng được vui mà học với 5 trạm trải nghiệm trải nghiệm STEM theo 5 chủ đề với các tên gọi: DIY Master (nơi học sinh được tự tay lắp ghép robot, chế tạo máy móc và làm đồ thủ công), Mathematics in Life (với các hoạt động toán học như tính nhanh, ghép nối hình khối), Magic Science (với các thử thách khoa học như làm đèn lava, thực hành thí nghiệm hóa học…), Robotics Challenge (nơi học sinh được lập trình và điều khiển robot) và Exciting Future (với những trải nghiệm công nghệ như công nghệ VR, điều khiển máy bay ảo, thi đấu lập trình…).

Các thí sinh đem đến nhiều sản phẩm sáng tạo tại chung kết cuộc thi STEM của FPT Schools 

Các thí sinh đem đến nhiều sản phẩm sáng tạo tại chung kết cuộc thi STEM của FPT Schools 

Riêng đối với học sinh FPT Schools, FSchools STEM day 2023 là ngày hội đặc biệt bởi các em được chung kết toàn quốc của cuộc thi STEM - Fschools STEMPetition 2023 với chủ đề "Innovations Change the World". Cuộc thi được tổ chức nhằm khuyến khích mọi sáng tạo theo phương pháp STEM để giải quyết 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

Sau 3 tháng kể từ khi phát động, Fschools STEMPetition 2023 thu hút gần 600 đề tài dự thi từ vòng cấp trường và chỉ 31 đội thi trong số đó lọt vào vòng chung kết toàn quốc tại Đà Nẵng.

Kim Khánh
Mống mắt được thu thập làm dữ liệu căn cước công dân 
Mống mắt là một trong những thông tin sinh trắc học phục vụ cho dữ liệu căn cước công dân mới được nhiều người quan tâm.

TT.Huế: Bắt hacker xâm nhập mạng máy tính của doanh nghiệp
Do mâu thuẫn cá nhân, Nguyễn Nhật Trường xâm nhập vào các thư điện tử (email) của các nhân viên trong Công ty MGI. Đối tượng lập ra một email nặc danh để giả danh mình là nhóm hacker tại Nhật Bản rồi nhắn nội dung đe dọa gửi đến thư điện tử của đối tác Công ty MGI tại Hoa Kỳ.

Giả mạo luật sư trên mạng xã hội, cam kết lấy lại tiền bị lừa
Theo Công an TP.HCM thông qua mạng xã hội, nhóm lừa đảo tiếp cận với nạn nhân rồi giả là luật sư, cam kết lấy lại tiền cho nạn nhân nhưng thực chất là tiếp tục lừa đảo họ.

VinBus ra mắt tính năng vé tháng điện tử trên smartphone
Hành khách đi VinBus có thể sử dụng vé tháng điện tử tích hợp trên ứng dụng VinBus thay thế cho thẻ vật lý từ ngày 1/11. 

Bộ Công an cung cấp thông tin trên mạng xã hội Facebook
Trang thông tin chính thức của Bộ Công an trên nền tảng mạng xã hội Facebook đăng tải nhiều thông tin hữu ích, cảnh báo các thủ đoạn tội phạm mới trên không gian mạng.

Hệ sinh thái vận tải lớn nhất Thái Nguyên
Xuất phát điểm là hộ kinh doanh cá thể về lĩnh vực vận tải, sau 20 năm, Hà lan đã trở thành hệ sinh thái vận tải duy nhất tại Thái Nguyên có khả năng đáp ứng 80% nhu cầu từ người dùng.

Làm thế nào để xây dựng một quy trình tự động hóa hiệu quả?  
Công tác xây dựng, quản lý vận hành và ứng dụng các công nghệ trong bảo trì, tự động hóa luôn là thách thức lớn đối với các nhà máy sản xuất.