Chuyên mục


Chủ đề khó “Toán học trong STEM” được bàn thảo trong FSchools STEM day

17/04/2023 16:59 (GMT +7)

Ngày 16/4/2023, FPT Schools tổ chức Hội thảo “Toán học trong STEM” dành cho giáo viên khu vực thành phố Đà Nẵng.

Hội thảo “Toán học trong STEM” được tổ chức trong khuôn khổ ngày hội khoa học công nghệ lớn nhất năm của Hệ thống Trường Phổ thông FPT - Fschools STEM Day 2023. Hội thảo được tổ chức nhằm giúp các thầy cô có cách tiếp cận toán theo hướng ứng dụng, từ đó giúp môn toán trở nên gần gũi và thú vị hơn với học sinh với các bài chia sẻ về ứng dụng của Toán học dành cho học sinh phổ thông trong các lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo, Tài chính, Nghệ thuật và các tổ chức dạy học môn Toán, các ví dụ về ứng dụng của Toán trong STEM của Hệ thống trường phổ thông FPT.  

GS. Hồ Tú Bảo chia sẻ về Toán học và Trí tuệ nhân tạo tại hội thảo 

GS. Hồ Tú Bảo chia sẻ về Toán học và Trí tuệ nhân tạo tại hội thảo 

Tham gia chia sẻ tại hội thảo là những chuyên gia hàng đầu về STEM như GS. Hồ Tú Bảo (Giám đốc Phòng thí nghiệm Khoa học dữ liệu của Viện Nghiên cứu Cao cấp Về Toán), PGS.TS. Ngô Hoàng Long (Phó trưởng Khoa Toán - Tin, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội), TS. Vũ Đỗ Huy Cường (Trưởng bộ môn Cơ học, khoa Toán – Tin học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) và TS. TS. Đặng Văn Sơn (Nhà sáng lập Học viện Sáng tạo S3).

Cô giáo Nguyễn Thị Hữu Anh, Phó hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Trãi, Đà Nẵng cho biết: “Lâu nay mình gặp khó khăn trong công tác chỉ đạo triển khai hoạt động STEM do nội dung còn chung chung và chưa cụ thể. Cùng với đó là khó khăn ở trường công lập là chưa đủ cơ sở vật chất để giáo viên triển khai các nội dung STEM. Hội thảo lần này giúp mình sáng tỏ hơn về nội dung STEM và cách triển khai trong thực tế - đó là những điểm mà lâu nay mình rất lờ mờ.”

Ông Mai Tấn Linh tại khai mạc Hội thảo “Toán học trong STEM” 

Ông Mai Tấn Linh tại khai mạc Hội thảo “Toán học trong STEM” 

Tại khai mạc hội thảo, TS. Nguyễn Xuân Phong - Giám đốc điều hành Hệ thống Trường Phổ thông FPT khẳng định, hoạt động truyền thống này của FPT Schools sẽ tiếp tục tiếp nối và ngày càng mở rộng hơn nữa cùng với sự mở rộng của FPT Schools tại nhiều tỉnh thành trên toàn quốc trong tương lai. Bên cạnh đó, ông Mai Tấn Linh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng chia sẻ về những khó khăn còn tồn tại trong giảng dạy môn Toán và giáo dục STEM tại Đà Nẵng, đồng thời đề cao chủ đề hội thảo mà FPT Schools đã tổ chức cho giáo viên Đà Nẵng. 

Học sinh có cơ hội tham gia hàng loạt trải nghiệm thú vị tại ngày hội 

Học sinh có cơ hội tham gia hàng loạt trải nghiệm thú vị tại ngày hội 

Ngày hội Fschools STEM Day 2023 cũng bao gồm các hoạt động dành cho học sinh. Tại đây, học sinh Đà Nẵng được vui mà học với 5 trạm trải nghiệm trải nghiệm STEM theo 5 chủ đề với các tên gọi: DIY Master (nơi học sinh được tự tay lắp ghép robot, chế tạo máy móc và làm đồ thủ công), Mathematics in Life (với các hoạt động toán học như tính nhanh, ghép nối hình khối), Magic Science (với các thử thách khoa học như làm đèn lava, thực hành thí nghiệm hóa học…), Robotics Challenge (nơi học sinh được lập trình và điều khiển robot) và Exciting Future (với những trải nghiệm công nghệ như công nghệ VR, điều khiển máy bay ảo, thi đấu lập trình…).

Các thí sinh đem đến nhiều sản phẩm sáng tạo tại chung kết cuộc thi STEM của FPT Schools 

Các thí sinh đem đến nhiều sản phẩm sáng tạo tại chung kết cuộc thi STEM của FPT Schools 

Riêng đối với học sinh FPT Schools, FSchools STEM day 2023 là ngày hội đặc biệt bởi các em được chung kết toàn quốc của cuộc thi STEM - Fschools STEMPetition 2023 với chủ đề "Innovations Change the World". Cuộc thi được tổ chức nhằm khuyến khích mọi sáng tạo theo phương pháp STEM để giải quyết 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

Sau 3 tháng kể từ khi phát động, Fschools STEMPetition 2023 thu hút gần 600 đề tài dự thi từ vòng cấp trường và chỉ 31 đội thi trong số đó lọt vào vòng chung kết toàn quốc tại Đà Nẵng.

Kim Khánh
Gia hạn kiểm định xe không còn nghẽn mạng
Hệ thống tra cứu tự động giãn chu kỳ kiểm định với xe ôtô đã hoạt động bình thường, không còn tình trạng tắc nghẽn.

TPHCM cấp chữ ký số miễn phí 1 năm
Nhằm thúc đẩy sử dụng chữ ký số cũng như tạo động lực mạnh mẽ chuyển đổi số, người dân TP.HCM sẽ được cung cấp chữ ký số miễn phí từ tháng 6/2023 đến tháng 6/2024.

Đi xe buýt ở TPHCM không cần tiền mặt
Hệ thống thanh toán EMV Open-loop là mô hình cho phép hành khách sử dụng phương tiện thanh toán sẵn có như thẻ ngân hàng hay ví điện tử để thanh toán vé xe buýt mà không cần sử dụng tiền mặt hoặc phát hành thêm các loại thẻ/vé dành riêng cho hệ thống xe buýt như trước đây.

Đà Nẵng ngưng hoạt động một số loại phương tiện trong Kỳ thi tuyển sinh lớp 10
Ngày 1/6/2023 thông báo số 234/TB-GTVT, Sở GTVT đã thông báo phương án tạm ngưng hoạt động đối với một số loại phương tiện trong thời gian giáo viên và học sinh đến các Điểm thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024 và ngược lại để ngăn ngừa, phòng tránh các nguy cơ về tai nạn giao thông.

Cách làm giấy xác nhận tự giãn chu kỳ kiểm định
Từ ngày 3/6, chủ xe chỉ cần truy cập vào trang web của Cục Đăng kiểm Việt Nam để in Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận và Tem kiểm định mà không cần phải đến các trung tâm đăng kiểm.

Công nghệ VAR có thể xuất hiện tại V-League 2023
Những thiết bị để hoàn thiện công nghệ VAR tại V-League đã về đến Việt Nam. Các xe VAR sẽ được VPF triển khai lắp đặt, đưa vào vận hành thử nghiệm theo như cam kết với FIFA.

Thí điểm không dùng giấy tờ tùy thân khi ra sân bay
Cục Hàng không Việt Nam thí điểm chấp nhận sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trên app VNeID đối với hành khách làm thủ tục đi máy bay ở tất cả sân bay thay thế căn cước công dân.