Chuyên mục


VinES cung cấp giải pháp năng lượng ở Thổ Nhĩ Kỳ

11/04/2023 18:38 (GMT +7)

Công ty Năng lượng của Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác cung cấp giải pháp lưu trữ năng lượng toàn diện cho thị trường Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ.

Việc chuyển đổi sang sử dụng các nguồn năng lượng bền vững đang trở nên ngày càng quan trọng và góp phần thúc đẩy nhu cầu về hệ thống lưu trữ năng lượng. Nhận thức về tầm quan trọng của việc lưu trữ năng lượng trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, công ty năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ Altınay đã hợp tác với VinES, một nhà cung cấp giải pháp năng lượng toàn diện, bao gồm các hệ thống lưu trữ năng lượng tại Việt Nam.

Altınay Elektromobilite đã quyết định hợp tác với VinES

Altınay Elektromobilite đã quyết định hợp tác với VinES

Vai trò của hệ thống lưu trữ năng lượng ngày càng quan trọng khi thế giới không ngừng thảo luận việc giảm khí thải carbon, các kịch bản net-zero và chính sách năng lượng bền vững. Ước tính của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho thấy tổng công suất lắp đặt của các hệ thống lưu trữ năng lượng dạng container ("ESS") có thể đạt đến 680 gigawatt-giờ ("GWh") vào năm 2030 trong kịch bản đạt net-zero. Theo ước tính này, mức tăng trưởng ước đạt 42,5 lần từ năm 2022 đến 2030.

Vì vậy công suất ESS được lắp đặt trên toàn cầu cần tăng trên 80GWh hàng năm để đáp ứng nhu cầu này. Do đó, Altınay Elektromobilite đã quyết định hợp tác với VinES, một công ty thành viên của Vingroup - một trong những tập đoàn kinh tế tư nhân lớn nhất Việt Nam, chuyên nghiên cứu và sản xuất các loại pin tiên tiến cho các ứng dụng lưu trữ năng lượng và di chuyển.

Ông E. Mert Uygun, Tổng Giám đốc của Altınay Elektromobilite, chia sẻ nhận định về quan hệ hợp tác: “Sự hợp tác giữa Altınay và VinES sẽ mang lại nhiều điều tích cực cho đất nước chúng tôi, nơi nhu cầu về năng lượng và sản xuất điện đang tăng nhanh. Với sự hợp tác này, chúng tôi đặt mục tiêu mang đến các nhà đầu tư trong ngành năng lượng nội địa những sản phẩm phù hợp và giá cả cạnh tranh.”

Chia sẻ về việc hợp tác này, ông Võ Lê Duy Đức, Giám đốc Chiến lược của VinES nói: “Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, các nguồn năng lượng tái tạo đang ngày càng cạnh tranh với năng lượng hóa thạch truyền thống. Tuy nhiên, thách thức hiện nay của ngành công nghiệp năng lượng nằm ở việc làm sao để lưu trữ, truyền tải và phân phối năng lượng sạch một cách hiệu quả. Hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi sang sử dụng hoàn toàn năng lượng sạch. VinES đã phát triển và cung cấp giải pháp lưu trữ năng lượng để giải quyết vấn đề này. Chúng tôi rất vui được hợp tác với Altınay Elektromobilite và tin rằng sự hợp tác chiến lược này sẽ giúp cả hai công ty tiến nhanh đến mục tiêu mang đến các sản phẩm và giải pháp phù hợp cho ngành công nghiệp năng lượng sạch tại Thổ Nhĩ Kỳ.”

Nhu cầu ứng dụng tăng lên đến 200 GWh

Theo dữ liệu của Cơ quan quản lý thị trường năng lượng (“EPDK”) Thổ Nhĩ Kỳ, nhu cầu ứng dụng sản xuất và lưu trữ năng lượng ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng lên 200GWh kể từ tháng 1 năm 2023. Với sự xuất hiện nhanh chóng của các dự án năng lượng tái tạo như các nhà máy điện mặt trời và nhà máy điện gió, điện hóa ngành ô tô và nhu cầu lưu trữ năng lượng ngày càng tăng lên để hỗ trợ cơ sở hạ tầng lưới điện, nhu cầu này đã mang đến những tín hiệu tăng trưởng nhanh chóng trong thị trường lưu trữ năng lượng.

Chia sẻ về mục tiêu xây dựng vị thế trong thị trường lưu trữ năng lượng, dự kiến sẽ có mức tăng trưởng chưa từng có và được định vị là đối tác kinh doanh đáng tin cậy của các nhà đầu tư trong nước, ông Mert Uygun cho biết, “Trong bối cảnh này, chúng tôi sẽ tham gia hợp tác chiến lược với VinES, nhà cung cấp giải pháp năng lượng chuyển đổi toàn cầu với danh mục sản phẩm đa dạng. VinES sẽ cung cấp công nghệ, thiết kế hệ thống, sản xuất và chứng nhận cho hệ thống ESS; và chúng tôi sẽ đảm nhận việc bán và tiếp thị danh mục sản phẩm ESS của VinES, cũng như các dịch vụ hậu mãi tại thị trường Thổ Nhĩ Kỳ.”

Về mặt nhu cầu, cần hơn 100 nghìn container hệ thống lưu trữ năng lượng ESS

E. Mert Uygun, Tổng giám đốc của Altınay Elektromobilite, cho biết quy mô thị trường có thể đạt tới 100.000 container dựa trên số lượng ứng dụng trong EPDK, và thực tế là mỗi container tương ứng với công suất năng lượng lắp đặt trung bình là khoảng 2 MWh. “Các công ty phân phối năng lượng, nhà máy, cơ sở sản xuất, cũng như nhiều khách hàng và nhà đầu tư tiềm năng, bao gồm cả Thổ Nhĩ Kỳ, đang có kế hoạch hoạt động tại thị trường này. Hiện tại, các công ty cần các đối tác có chuyên môn phong phú trong lĩnh vực lưu trữ năng lượng, họ sẽ là đối tác công nghệ đáng tin cậy. Cơ sở hạ tầng, sẽ đáp ứng ít nhất 10% tổng nhu cầu với các khoản đầu tư ban đầu, dự kiến sẽ được đưa vào vận hành trong 2 năm tới. Những bước phát triển này sẽ hỗ trợ thúc đẩy ngành công nghiệp xe điện ở thị trường nội địa, lĩnh vực mà hệ thống điện thành phố hiện tại không thể đáp ứng nhu cầu sạc đồng thời nhiều loại xe điện. Với ESS, các nguồn năng lượng sẽ được tạo ra ở một số khu vực nhất định và hỗ trợ tăng cường cơ sở hạ tầng lưới điện.”

Với kỹ thuật tại bản địa, chúng tôi dự kiến sẽ cung cấp am hiểu thị trường và giá cả cạnh tranh

Nhắc lại việc Altinay đã chuyên phát triển và xây dựng các hệ thống lưu trữ năng lượng dựa trên các dẫn xuất hóa học khác nhau của tế bào lithium-ion trong 12 năm; và công ty đã hoạt động trong lĩnh vực điện hóa phương tiện hạng nặng, bộ pin điện áp cao cũng như các hệ thống pin loại container, ông E. Mert Uygun kết luận các đánh giá của mình:

“Mục tiêu đầu tiên của chúng tôi là phát triển công nghệ ESS và xe điện trong nước với tư cách là người dẫn đầu thị trường. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng điều cần thiết là thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với các công ty toàn cầu, là những chuyên gia trong lĩnh vực của họ để có thể thâm nhập thị trường với những sản phẩm phù hợp. Trong hợp tác chiến lược với VinES, thế mạnh về công nghệ và sản xuất của VinES cùng với kỹ thuật bản địa và kinh nghiệm của chúng tôi sẽ tạo nên chiến lược vững chắc bao phủ tất cả các sản phẩm ESS; sự hiện diện tại thị trường bản địa và tốc độ của chúng tôi sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc lắp đặt tại hiện trường, vận hành thử và bảo trì định kỳ. Ngoài ra, khi chúng tôi kết hợp chuyên môn của VinES trong việc tối ưu hóa chi phí cùng với kiến thức và kinh nghiệm của Altınay Elektromobilite, chúng tôi có thể cung cấp các giải pháp cạnh tranh cho người tiêu dùng. Đáp ứng nhu cầu lưu trữ năng lượng ngày càng tăng của trong nước và đưa quốc gia của chúng ta lên vị trí hàng đầu trong chuyển đổi năng lượng xanh là một trong những mục tiêu ưu tiên của chúng tôi.”

Mỹ Diệu
Hà Nội: Xe hợp đồng vi phạm tốc độ 1.000 lần/tháng
Trích xuất dữ liệu trên Hệ thống xử lý và khai thác sử dụng dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của Cục Đường bộ VN, Hà Nội phát hiện xe hợp đồng của vi phạm tốc độ 1.364 lần trong 1 tháng.

Giải pháp số cho doanh nghiệp của SHB nổi bật tại Sự kiện Chuyển đổi số ngành ngân hàng
Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vừa tham gia Sự kiện Chuyển đổi số ngành ngân hàng và mang đến những công nghệ đang được triển khai, ứng dụng trong các hoạt động, dịch vụ và giải pháp số tân tiến cung cấp tới khách hàng.

Xử lý hội nhóm báo chốt kiểm tra nồng độ cồn ở Bắc Giang
Công an huyện Sơn Động (Bắc Giang) đã xử lý vi phạm hành chính một hội nhóm về hành vi báo chốt, địa điểm làm nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát giao thông.

Hà Nội: Mở rộng thí điểm thẻ vé điện tử trên xe buýt
Trung tâm Quản lý giao thông công cộng thành phố Hà Nội vừa tiếp tục mở rộng thí điểm hệ thống vé điện tử liên thông đa phương thức trên 10 tuyến buýt do Tổng công ty Vận tải Hà Nội đang khai thác, với 140 phương tiện bao gồm các tuyến: 04, 05, 17, 22 (A, B,C), 23, 33, 50, 90, 105, 106.

TP.HCM tìm giải pháp phát triển kinh tế số
Theo Giám đốc Sở TT-TT, TP.HCM được giao chỉ tiêu năm 2024, kinh tế số sẽ đóng góp 22% vào chỉ số GRDP của thành phố, đến năm 2030 là 40%.

Ứng dụng ngân hàng số cho doanh nghiệp - SeAMobile Biz được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê
Vừa qua, tại Lễ vinh danh và trao giải thưởng Sao Khuê 2024 do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức, SeAMobile Biz - ứng dụng ngân hàng số dành cho doanh nghiệp của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã: SSB) đã được bình chọn là sản phẩm xuất sắc của ngành phần mềm.

Hai cảng hàng không Việt Nam lọt top 100 sân bay tốt nhất thế giới
Tổ chức quốc tế Skytrax vừa công bố kết quả xếp hạng các sân bay trên thế giới năm 2024, trong đó Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) có 2 đơn vị được vinh danh đó là Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài và Đà Nẵng.