Chuyên mục


Cabin mô phỏng HC có nhiều ưu điểm

14/04/2023 05:58 (GMT +7)

Theo phản hồi từ người học lái xe, cabin mô phỏng của Công ty Cổ phần HC - Hiteck (HC) khác biệt so với các hãng cung cấp hiện hành như không gây buồn nôn, không rung giật, cảm giác chân thật, hình ảnh rõ nét,...

Cabin mô phỏng HC

Cabin mô phỏng HC

Từ 1/1/2023, theo Thông tư 04/2022/TT-BGTVT sửa đổi Thông tư 12/2017/TT-BGTVT của Bộ GTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, người học lái xe ô tô phải luyện tập trên cabin mô phỏng. Từ đó, một số hãng đã cho ra đời các cabin điện tử nhằm đáp ứng nhu cầu của các Trung tâm sát hạch lái xe trên khắp cả nước cũng như đáp ứng yêu cầu của Bộ GTVT.

Trên tinh thần đó, qua quá trình nghiên cứu và phát triển, Công ty Cổ phần HC - Hiteck đã cho ra đời hệ thống cabin mô phỏng giúp cho người học lái xe trải nghiệm những tình huống có thể xảy ra trên thực tế, qua đó nâng cao kỹ năng lái xe an toàn.

Trao đổi với PV Banduong.vn, ông Nguyễn Đình Chiến - Chủ tich Hội đồng quản trị Công ty HC cho biết, sau một thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng, đơn vị đã cho ra đời sản phẩm thiết bị mô phỏng để đào tạo lái xe - cabin học lái xe ô tô, nhãn hiệu HC-SMART CABIN, model HC – SCB 2.0. Sản phẩm có đặc trưng kỹ thuật như khung cabin bằng thép hộp, vỏ cabin bằng tôn được sơn tĩnh điện; hệ thống tạo chuyển động rung lắc với 3 bậc tự do dùng động cơ, hộp số, tay quay điều khiển PLC; hệ thống phần mềm máy tính được cài phần mềm mô phỏng đào tạo lái xe theo quy chuẩn; hệ thống nhận diện vận tay, nguồn điện AC 220V, phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QVCN 106/2020/ BGTVT về thiết bị mô phỏng dạy lái xe ô tô - cabin mô phỏng dạy lái xe, sản xuất, lắp ráp trong nước ban hành kèm theo thông tư số: 37/2020/BGTVT ban hành ngày 28/12/2020 của Bộ GTVT.

“Trên cơ sở đó, ngày 22/3/2023, Công ty đã được Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam - Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng cấp chứng nhận sản phẩm phù hợp quy chuẩn cho Công ty Cổ phần HC-Hiteck với sản phẩm thiết bị mô phỏng để đào tạo lái xe - cabin học lái xe ô tô HC-SCB 2.0 phù hợp QCVN 106:2020/BGTVT”, Chủ tich Hội đồng quản trị Công ty HC thông tin.

Giấy chứng nhận sản phẩm phù hợp quy chuẩn của HC

Giấy chứng nhận sản phẩm phù hợp quy chuẩn của HC

So với một số hãng công nghệ sản xuất cabin mô phỏng, sản phẩm của HC ra đời muộn. Giải thích về lý do đưa sản phẩm ra thị trường muộn, ông Chiến cho hay, HC muốn đưa sản phẩm tốt nhất đến với người sử dụng, việc “đẻ muộn” không đáng ngại, chất lượng mới là điều HC đặt lên hàng đầu.

Chị Dương Thu Trang (ở Hà Nội) cho biết, chị đang học lái xe ở một trung tâm sát hạch trên địa bàn Hà Nội. Qua học tập thực tế bằng cabin mô phỏng của trung tâm, chị Trang trải nghiệm 3 giờ và cảm thấy buồn nôn.

“Hôm trước chị học cabin phải “li vơ phun” mấy lần. Bình thường chị đã say ô tô, ngồi đấy bồng bềnh và chóng mặt lắm. Cabin của trung tâm này không rõ là đơn vị nào cung cấp", chị Trang tâm sự.

Trái ngược lại với cảm xúc của người học lái xe ở Hà Nội, một số học viên và thầy dạy lái xe ở các trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe ở thành phố Hồ Chí Minh lắp đặt cabin mô phỏng của HC lại tỏ ra thích thú. Bởi cabin chạy ổn định, hình ảnh sắc nét, cảm giác lái - phanh ga côn rất thật và đặc biệt chạy không gây cảm giác buồn nôn, chóng mặt cho người lái.

HC Smart cabin được mô phỏng chân thực nhờ sử dụng hầu hết các thiết bị tương đương xe thật. Vô lăng, bàn đạp côn, phang, ga, phanh tay, tích hợp đồng thời cần số sàn và cần số tự động, thiết bị mô phỏng đồng hồ đo vận tốc, nhiên liệu, ghế ngồi, đai an toàn,… giúp học viên làm quen và có trải nghiệm học lái giống như ngồi vận hành trên một chiếc ô tô thực thụ.

“Với bề dày hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc sản xuất thiết bị mô phỏng, vì vậy sản phẩm HC Smart cabin không chỉ đáp ứng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QVCN 106/2020/ BGTVT mà còn có thể tùy chỉnh tính năng nâng cao theo yêu cầu riêng của từng trung tâm”, ông Chiến cho hay.

Đức Mạnh
Mẹo tra cứu thông tin sổ đỏ online
Đối với các giao dịch mua bán, chuyển nhượng, việc tra cứu thông tin sổ đỏ sẽ giúp người mua tránh mua nhầm đất bị làm giả sổ đỏ.

Xóa “điểm nghẽn” Đề án 06
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành văn bản số 452/TTg-KSTT ngày 23/5/2023 về việc tháo gỡ các “điểm nghẽn” triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06).

Chống thất thu thuế đối với thương mại điện tử
4 tháng đầu năm, toàn ngành thuế thực hiện 9.753 cuộc thanh tra, kiểm tra, đạt 12,2% kế hoạch năm 2023 và bằng 111,5% so với cùng kỳ năm 2022

Cách tích hợp giấy phép lái xe vào ứng dụng VNeID
Hiện nay, ứng dụng tài khoản định danh điện tử (VNeID) phiên bản 2.0.7 đã cho phép tích hợp giấy phép lái xe (GPLX) và thẻ bảo hiểm y tế (BHYT).

ChatGPT miễn phí trên iOS
Theo Theverge, ứng dụng ChatGPT vừa được cung cấp miễn phí trên iOS mang tới chức năng đồng bộ hóa lịch sử trò chuyện với web và có tính năng nhập liệu bằng giọng nói.

Hơn 2,8 triệu thuê bao chuẩn hóa thông tin
Đã có hơn 2,8 triệu thuê bao (chiếm 74,21%) đã thực hiện chuẩn hóa theo quy định trong tổng số 3,84 triệu thuê bao di động cần phải chuẩn hóa thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Singapore sẽ thông quan không hộ chiếu
Người dân Singapore và du khách sẽ không phải sử dụng hộ chiếu khi làm các thủ tục xuất nhập cảnh tại nước này kể từ quý I/2024.