Chuyên mục


Nhà nứt khi xây cầu Như Nguyệt

19/10/2022 05:58 (GMT +7)

Quá trình thi công nâng cấp, mở rộng cầu Như Nguyệt, xã Quang Châu (Việt Yên, Bắc Giang) đã gây rung lắc, rạn nứt 21 nhà ở của một số hộ dân xung quanh.

Dự án nâng cấp, mở rộng cầu Như Nguyệt có tổng vốn đầu tư hơn 450 tỷ đồng, được khởi công từ tháng 4/2022 do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông, nông nghiệp tỉnh Bắc Giang làm chủ đầu tư. Dự án gồm phần cầu và đường dẫn hai bên, điểm đầu thuộc địa phận xã Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang và điểm cuối thuộc phường Đáp Cầu, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Đến nay, công trình đã hoàn thành nhiều hạng mục quan trọng. Tuy nhiên, quá trình thi công đã gây rung lắc, ảnh hưởng đến một số công trình nhà ở của người dân.

Toàn cảnh dự án nâng cấp, mở rộng cầu Như Nguyệt

Toàn cảnh dự án nâng cấp, mở rộng cầu Như Nguyệt

Bà Nguyễn Thị Giang ở thôn Nam Ngạn, xã Quang Châu (Việt Yên, Bắc Giang) cho biết, thời gian gần đây công trường thi công cầu Như Nguyệt ép cọc cốp pha xây trụ dưới lòng sông gây nhiều tiếng ồn lớn kèm rung lắc; khiến nhà và dãy phòng trọ của gia đình bà có biểu hiện rạn, nứt rộng cỡ lớn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh và đời sống sinh hoạt của gia đình.

 “Gia đình tôi mới tích góp được chút vốn để xây 10 phòng trọ nhằm kiếm kế sinh nhai nhưng thời gian gần đây xuất hiện nhiều vết nứt lớn do thi công cầu, khiến người dân, công nhân thuê trọ phải bỏ đi nơi khác vì sợ tường đổ sập lúc nào không hay”, bà Giang nói.

Việc thi công các trụ cầu gây nứt nhà một số hộ dân ở xung quanh.

Việc thi công các trụ cầu gây nứt nhà một số hộ dân ở xung quanh.

Cùng cảnh ngộ gia đình bà Giang, ông Nguyễn Văn Sệ thôn Nam Ngạn, xã Quang Châu (Việt Yên, Bắc Giang) cho biết, Dự án cầu Như Nguyệt được mở rộng thì bà con nơi đây cũng đồng tình, tạo điều kiện cho đơn vị thi công. Nhưng quá trình xây dựng bắt đầu từ tháng 7 vừa qua đơn vị đóng ép cọc cốp pha dưới lòng sông nên nhà ông đã xảy ra hiện tượng vết nứt dọc trần nhà, ngang cửa, ngang tường ở công trình phụ, nền nhà bong tróc, gạch ốp tường bị rơi…

 “Cả đời người mới xây được cái nhà làm chỗ trú, tự nhiên cầu về làm rung nứt gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của gia đình nhất là những hôm mưa gió, bão bùng. Chúng tôi chỉ mong sao Nhà nước, chủ đầu tư có phương án đề bù, hỗ trợ một cách thỏa đáng nhất, để người dân thôn Nam Ngạn được an tâm sinh sống và làm ăn”, ông Sệ chia sẻ.

Những vết nứt tường nhà hộ dân thôn Nam Ngạn do việc thi công cầu Như Nguyệt.

Những vết nứt tường nhà hộ dân thôn Nam Ngạn do việc thi công cầu Như Nguyệt.

Trước sự việc trên, trao đổi với phóng viên VOV.VN, ông Đào Ngọc Huấn – Chỉ huy trưởng công trường cầu Như Nguyệt (Bắc Giang) cho biết: “Đơn vị đã nhận được thông tin người dân phản ảnh nứt tường nhà do thi công cầu Như Nguyệt. Đơn vị thi công đã kết hợp với chính quyền địa phương và đơn vị kiểm định độc lập, bảo hiểm để xác nhận việc gây ra vết nứt do rung chấn để sớm có công tác đền bù, hỗ trợ cho bà con một cách nhanh nhất có thể”.

Ông Lê Hoàng Bách - Phó Chủ tịch UBND huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang cho biết, việc dự án thi công mở rộng cầu Như Nguyệt gây rung lắc, nứt nhà 21 hộ dân, huyện đã nắm được thông tin và có chỉ đạo, tuy nhiên, trách nhiệm thuộc về phía chủ đầu tư và đơn vị thi công.

Việc xây dựng, thi công dự án không tránh khỏi gây ảnh hưởng đến các hộ dân sinh sống xung quanh là không tránh khỏi. Quan điểm của huyện là phải đền bù hết sức thỏa đáng đối với thiệt hại của người dân”, ông Bách nói.

Ông Lê Hoàng Bách – Phó Chủ tịch UBND huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang

Ông Lê Hoàng Bách – Phó Chủ tịch UBND huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang

Ông Ngô Thành Duy - Phó Giám đốc BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, nông nghiệp tỉnh Bắc Giang cho biết, việc thi công ép cọc cốp pha xây dựng cầu Như Nguyệt đã gây rung lắc, nứt nhà 21 hộ dân gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt.

 “Để giải quyết đền bù thỏa đáng chủ đầu tư đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, đơn vị bảo hiểm, đi kiểm tra xác định thiệt hại của các hộ dân. Tính đến thời điểm hiện nay đã có 17/21 hộ nhận tiền đền bù, sửa chữa”, ông Duy nói.

Ông Ngô Thành Duy - Phó Giám đốc BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, nông nghiệp tỉnh Bắc Giang.

Ông Ngô Thành Duy - Phó Giám đốc BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, nông nghiệp tỉnh Bắc Giang.

Ông Duy cho biết với tầm quan trọng của cầu như Nguyệt để giải quyết ùn tắc giao thông nhằm phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang, việc hoàn thành cầu Như Nguyệt sớm ngày nào thì nút thắt về hạ tầng, giao thông của nhân dân được hưởng sớm ngày đó. Tuy nhiên, trong việc triển khai tiến độ thi công còn nhiều vướng mắc do khâu giải phóng mặt bằng phía bên Bắc Ninh còn nhiều hạn chế.

Thanh Tuyền
Bắc Ninh: Gìn giữ và phát huy các giá trị, bản sắc văn hóa truyền thống của các làng nghề
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn vừa ký ban hành văn bản thực hiện Đề án bảo tồn và phát triển làng nghề, nghề truyền thống tại tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2022-2025, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn bền vững.

Tuyến đường BOT ở Hà Tĩnh xuống cấp nghiêm trọng
Rạn nứt, bong tróc, hằn lún, xuất hiện ổ voi, ổ gà… là thực trạng đang diễn ra tại tuyến quốc lộ 1A qua Hà Tĩnh đoạn từ Nam cầu Bến Thủy đến Bắc tuyến tránh TP. Hà Tĩnh. Dự án do Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco 4) làm chủ đầu tư, kinh phí 2.400 tỷ đồng.

Cẩn thận với vé tàu 'pass'
Doanh nghiệp đường sắt khuyến cáo hành khách không mua vé tàu Tết “pass” (bán lại), tránh không được đi tàu hoặc phải mua bổ sung gấp đôi giá trị.

Đường dây nóng tiếp nhận phản ánh về vận tải đường bộ
Đối với các vấn đề liên quan đến công tác an toàn giao thông (ATGT), phòng chống thiên tai, người dân và doanh nghiệp liên hệ tới số điện thoại 0916.608.085.

Tạm giữ 8.000 đôi giày nhãn mác MLB, Nike, Adidas
Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Ninh vừa phối hợp với Công an tỉnh tiến hành kiểm tra đột xuất một hộ kinh doanh bán hàng trên mạng xã hội Facebook, tạm giữ 8.000 đôi giày có dấu hiệu giả mạo nhãn mác.

Bắc Giang khởi tố vụ án sản xuất thực phẩm giả
Công an tỉnh Bắc Giang ngày 8/11/2022 đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm” xảy ra tại hộ kinh doanh do ông N.C.K làm chủ có địa chỉ tại thôn Đông Lý, xã Tân Mỹ.

Thông cáo Kỳ họp thứ 22 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương
Trong các ngày 1 - 2/11/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 22. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp.