Món cháo biểu tượng của Philippines
Arroz caldo, cháo gà của người dân xứ vạn đảo là món ăn bình dân mang lại cảm giác dễ chịu, thoải mái về tinh thần với khả năng kích thích vị giác cùng sự nóng hổi khi thưởng thức.
Arroz caldo là cháo gà nấu đặc, thường ăn với trứng luộc lòng đào, tỏi chiên giòn và nước mắm. Người Philippines có thể nấu arroz caldo cho bữa sáng, khi muốn ăn thứ gì ấm nóng vào một ngày mưa hay khi trời lạnh.
Để tạo nên món ăn này, đầu bếp sẽ nấu gạo nếp với nước dùng gà, tỏi, gừng, ninh mềm và đặc sánh. Sau đó rắc lên trên những miếng thịt gà xé, tỏi nướng, hành thái nhỏ và calamansi (chanh Philippines). Khi thưởng thức, thực khách chỉ cần thêm nước mắm hoặc muối cho vừa miệng. Một số đồ ăn đi kèm khác là trứng luộc và tokwa't baboy, tức là đậu phụ rán và thịt heo luộc.
Có nhiều thực khách dễ nhầm lẫn arroz caldo với lugaw. Thực tế, lugaw chỉ là cháo hoa, còn arroz caldo là một loại cháo nấu nước dùng và thịt gà.
Mặc dù cái tên arroz caldo được bắt nguồn từ tiếng Tây Ban Nha, với arroz là cơm và caldo là nước dùng, món ăn này lại bắt nguồn từ ẩm thực Trung Quốc. Sau đó, người Tây Ban Nha tạo ra dấu ấn riêng cho món ăn bằng cách thêm saffron vào cháo. Đó là lý do món ăn này có hai phiên bản màu trắng và vàng, khác nhau ở thành phần có nhụy hồng hoa, saffron hoặc nghệ.
Hơn cả một món ăn bình dân, món ăn này còn là biểu tượng gắn liền với hãng hàng không quốc gia Philippines. Khi tìm kiếm từ khóa Mabuhay Lounge trên mạng xã hội, bạn sẽ thấy hàng loạt các bức ảnh chụp arroz caldo, với tấm vé máy bay và hành lý xách tay để bên cạnh.