Chuyên mục


Những món lẩu nóng trứ danh của Nhật Bản

23/02/2022 23:07 (GMT +7)

Nhật Bản là một trong những đất nước nổi tiếng với đa dạng các món lẩu. Cùng là lẩu thịt bò, nước dùng của shabu shabu có nước dùng nhẹ nhàng còn sukiyaki lại đậm đà hơn và đặc biệt là ăn kèm với trứng gà sống.

Nabe trong tiếng Nhật có nghĩa là các món lẩu. Nabe phổ biến vào mùa đông với nguyên liệu bao gồm các loại rau, nấm, thịt và hải sản. Đây là món ăn ưa thích của người Nhật. Khi thưởng thức, mỗi người sẽ dùng bát ăn riêng và tự lấy thức ăn đã chín trong nồi ra, có thể tự thêm gia vị hoặc các món ăn kèm để phù hợp khẩu vị cá nhân. Có năm loại lẩu nổi tiếng nhất ở Nhật Bản là shabu shabu, sukiyaki, chanko nabe, oden và yosenabe.

Shabu shabu là món lẩu thịt bò rau nấm. Trong bát đựng sốt chấm của mỗi người sẽ có vừng, sốt ponzu, ăn kèm với cơm trắng hoặc mì. Tên gọi shabu shabu được sinh ra từ chính âm thanh khi nhúng những miếng thịt bò mỏng vào nồi nước dùng đang sôi sùng sục. Nồi nước lẩu được nêm nếm nhẹ nhàng chỉ với tảo bẹ kombu và dashi.Tất cả nguyên liệu đều được cho dần vào nồi để chín dần, riêng phần thịt lúc nào ăn mới gắp nhúng qua nước dùng. Bằng cách này, thịt bò sẽ có độ chín vừa phải. 

Nồi lẩu Shabu Shabu với nước dùng từ tảo bẹ kombu và dashi

Nồi lẩu Shabu Shabu với nước dùng từ tảo bẹ kombu và dashi

Nồi lẩu Shabu Shabu với nước dùng từ tảo bẹ kombu và dashi

Sukiyaki cũng là một loại lẩu thịt bò và rau, tuy nhiên nước dùng lại khác với shabu shabu vì có xì dầu, tương mirin, đường và nước. Điều đặc biệt là nguyên liệu sau khi chín thì sẽ được vớt ra ăn cùng với trứng gà sống. Với độ nổi tiếng của sukiyaki và shabu shabu, có nhiều nhà hàng và quán ăn chỉ phục vụ hai món lẩu này.

Khác với shabu shabu, nước dùng của sukiyaki có phần đậm đà hơn cùng nguyên liệu được ăn kèm với trứng

Khác với shabu shabu, nước dùng của sukiyaki có phần đậm đà hơn cùng nguyên liệu được ăn kèm với trứng

Chuyên dành cho các đô vật sumo nên lẩu Chankonabe còn được gọi là lẩu sumo. Nước dùng được gia giảm nhẹ nhàng hoặc đậm vị tùy ý, đa phần là sử dụng nguyên liệu rau củ, hải sản và thịt. Chankonabe có thể ăn cùng với rất nhiều món khác tùy vào hương vị của nước dùng ban đầu. Ryogoku, nơi quy tụ các sàn đấu vật sumo ở Tokyo, là nơi du khách có thể dễ tìm thấy nhà hàng chuyên lẩu sumo chính hiệu do các đô vật đã về hưu mở bán.

Tiếp theo là Oden, một loại lẩu đặc biệt khi các nguyên liệu luôn được để trong nồi nước dùng nhạt gồm có xì dầu, dashi và được ninh nhừ trên bếp hàng tiếng đồng hồ. Đây là món ăn dễ thưởng thức, đồng thời là món được rất nhiều người ưa thích bởi nó làm ấm cơ thể rất tốt vào mùa đông. Những nguyên liệu phổ biến trong Oden bao gồm củ cải trắng, trứng luộc, chả cá, khoai nưa, khoai tây. Mù tạt được dùng làm gia vị chấm của loại lẩu này.

Oden là loại lẩu mà các nguyên liệu được hầm nhừ vài tiếng trước khi thưởng thức

Oden là loại lẩu mà các nguyên liệu được hầm nhừ vài tiếng trước khi thưởng thức

Cuối cùng, không thể bỏ qua Yosenabe, loại lẩu mọi nhà ở Nhật Bản đều thưởng thức khi mùa đông tới. Những nguyên liệu cần có là rau, nấm, đậu hũ, các loại thịt (bò, gà, cá) và hải sản. Các nguyên liệu được nấu chung một nồi nước dùng đậm vị. Trong nước lẩu yosenabe có rượu sake, xì dầu, tương mirin và dashi. Khi ăn gần hết, người Nhật thường thêm vào phần nước còn lại trứng sống và cơm nóng vào để trộn ăn cùng.

Thiên Hương
70 năm hành trình tình sâu nghĩa nặng sau sự kiện Tập kết ra Bắc
Nếu như đồng bào miền Nam chia ly, tạm biệt nhau bằng cách giơ 2 ngón tay để hẹn 2 năm sẽ đoàn tụ theo như Hiệp định Geneve, thì đồng bào miền Bắc hẹn ngày thống nhất với đồng bào miền nam bằng tình yêu thương, ấp ôm, nuôi dưỡng như máu mủ ruột rà....

Thu hồi bằng của “Phó hiệu trưởng” Trường đại học Kinh Bắc
Trước khi bị hủy văn bằng cử nhân văn học, bà Đào Thị Bích Thủy từng được Phó chủ tịch hội đồng trường Trường đại học Kinh Bắc, tỉnh Bắc Ninh ký quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm giữ chức vụ Phó hiệu trưởng, kiêm Chánh văn phòng của trường.

Ra mắt cuốn sách “Bất động sản Việt Nam với người nước ngoài - Vietnam Real Estate For Foreigners”
TS. LS. Đoàn Văn Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Nhà sáng lập, Chủ tịch Tập đoàn CEO vừa ra mắt cuốn sách song ngữ Việt - Anh: “Bất động sản Việt Nam với người nước ngoài - Vietnam Real Estate For Foreigners”, do NXB Chính trị Quốc gia Sự thật xuất bản.

TT.Huế: Thay máu cứu sống bệnh nhi 2 ngày tuổi mắc bệnh vàng da tan máu nặng hiếm gặp
Ngày 15/11, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức xuất viện cho một trẻ sơ sinh bị vàng da tan máu nặng hiếm gặp. Ca bệnh được điều trị thành công nhờ chẩn đoán sớm và tiến hành kỹ thuật thay máu.

Ký ức 70 năm với thầy, cô giáo và bạn học
Nhân dịp kỷ niệm 42 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11, lại gợi nhớ về một thời là học sinh Trường Tiểu học Thanh Vân, Thanh Cù, Thanh Ba, Phú Thọ...

Điều chỉnh quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 148/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 54/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường.

TT.Huế: Tầm soát miễn phí Đái tháo đường cho người dân
Ngày 14/11, Đoàn Thanh niên cùng câu lạc bộ Đái tháo đường bệnh viện Trung ương Huế phối hợp với Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Chương trình Tầm soát miễn phí Đái tháo đường cho người dân tại Bệnh viện Trung Ương Huế Cơ sở 2.