Những món lẩu nóng trứ danh của Nhật Bản
Nhật Bản là một trong những đất nước nổi tiếng với đa dạng các món lẩu. Cùng là lẩu thịt bò, nước dùng của shabu shabu có nước dùng nhẹ nhàng còn sukiyaki lại đậm đà hơn và đặc biệt là ăn kèm với trứng gà sống.
Nabe trong tiếng Nhật có nghĩa là các món lẩu. Nabe phổ biến vào mùa đông với nguyên liệu bao gồm các loại rau, nấm, thịt và hải sản. Đây là món ăn ưa thích của người Nhật. Khi thưởng thức, mỗi người sẽ dùng bát ăn riêng và tự lấy thức ăn đã chín trong nồi ra, có thể tự thêm gia vị hoặc các món ăn kèm để phù hợp khẩu vị cá nhân. Có năm loại lẩu nổi tiếng nhất ở Nhật Bản là shabu shabu, sukiyaki, chanko nabe, oden và yosenabe.
Shabu shabu là món lẩu thịt bò rau nấm. Trong bát đựng sốt chấm của mỗi người sẽ có vừng, sốt ponzu, ăn kèm với cơm trắng hoặc mì. Tên gọi shabu shabu được sinh ra từ chính âm thanh khi nhúng những miếng thịt bò mỏng vào nồi nước dùng đang sôi sùng sục. Nồi nước lẩu được nêm nếm nhẹ nhàng chỉ với tảo bẹ kombu và dashi.Tất cả nguyên liệu đều được cho dần vào nồi để chín dần, riêng phần thịt lúc nào ăn mới gắp nhúng qua nước dùng. Bằng cách này, thịt bò sẽ có độ chín vừa phải.
Nồi lẩu Shabu Shabu với nước dùng từ tảo bẹ kombu và dashi
Sukiyaki cũng là một loại lẩu thịt bò và rau, tuy nhiên nước dùng lại khác với shabu shabu vì có xì dầu, tương mirin, đường và nước. Điều đặc biệt là nguyên liệu sau khi chín thì sẽ được vớt ra ăn cùng với trứng gà sống. Với độ nổi tiếng của sukiyaki và shabu shabu, có nhiều nhà hàng và quán ăn chỉ phục vụ hai món lẩu này.
Chuyên dành cho các đô vật sumo nên lẩu Chankonabe còn được gọi là lẩu sumo. Nước dùng được gia giảm nhẹ nhàng hoặc đậm vị tùy ý, đa phần là sử dụng nguyên liệu rau củ, hải sản và thịt. Chankonabe có thể ăn cùng với rất nhiều món khác tùy vào hương vị của nước dùng ban đầu. Ryogoku, nơi quy tụ các sàn đấu vật sumo ở Tokyo, là nơi du khách có thể dễ tìm thấy nhà hàng chuyên lẩu sumo chính hiệu do các đô vật đã về hưu mở bán.
Tiếp theo là Oden, một loại lẩu đặc biệt khi các nguyên liệu luôn được để trong nồi nước dùng nhạt gồm có xì dầu, dashi và được ninh nhừ trên bếp hàng tiếng đồng hồ. Đây là món ăn dễ thưởng thức, đồng thời là món được rất nhiều người ưa thích bởi nó làm ấm cơ thể rất tốt vào mùa đông. Những nguyên liệu phổ biến trong Oden bao gồm củ cải trắng, trứng luộc, chả cá, khoai nưa, khoai tây. Mù tạt được dùng làm gia vị chấm của loại lẩu này.
Cuối cùng, không thể bỏ qua Yosenabe, loại lẩu mọi nhà ở Nhật Bản đều thưởng thức khi mùa đông tới. Những nguyên liệu cần có là rau, nấm, đậu hũ, các loại thịt (bò, gà, cá) và hải sản. Các nguyên liệu được nấu chung một nồi nước dùng đậm vị. Trong nước lẩu yosenabe có rượu sake, xì dầu, tương mirin và dashi. Khi ăn gần hết, người Nhật thường thêm vào phần nước còn lại trứng sống và cơm nóng vào để trộn ăn cùng.