Chuyên mục


Kiến nghị điều chỉnh niên hạn xe vận tải khách tuyến cố định

15/11/2023 11:39 (GMT +7)

Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam (VATA) vừa có công văn gửi Bộ Giao thông Vận tải ngày 7/11, về việc đề nghị điều chỉnh lại quy định về niên hạn sử dụng xe ô tô kinh doanh vận tải khách tuyến cố định.

Hàng nghìn xe đã hết hoặc sắp hết niên hạn sử dụng 15 năm, nhưng chất lượng phương tiện còn rất tốt vẫn có thể đưa vào lưu thông

Hàng nghìn xe đã hết hoặc sắp hết niên hạn sử dụng 15 năm, nhưng chất lượng phương tiện còn rất tốt vẫn có thể đưa vào lưu thông

Theo quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 13 của Nghị định số 10/2020/NĐ-CP, ngày 17/01/2020 của Chính phủ: “b) Xe ô tô kinh doanh vận tải khách theo tuyến cố định phải có sức chứa từ 09 chỗ ngồi trở lên (kể cả người lái xe) và có niên hạn sử dụng như sau: Không quá 15 năm (tính từ năm sản xuất) đối với xe hoạt động trên tuyến cự ly trên 300 ki lô mét, không quá 20 năm (tính từ năm sản xuất) đối với xe hoạt động trên tuyến cự ly từ 300 ki lô mét trở xuống”.

Đây là quy định phù hợp với giai đoạn lịch sử nhất định, vì cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ trước đây chưa được đầu tư nâng cấp nên còn hạn chế về nhiều mặt. Hiện nay, hầu hết các tuyến quốc lộ đã được đầu tư nâng cấp, mở rộng nên chất lượng đường sá đã được cải thiện rất nhiều và chất lượng xe ô tô vận tải hành khách cũng tốt hơn, hiện đại hơn rất nhiều so với xe ô tô sản xuất trước đây.

Trên cơ sở tổng hợp các báo cáo chưa đầy đủ từ Hiệp hội Vận tải ô tô ở các tỉnh, thành phố; kiến nghị từ Hiệp hội Vận tải ô tô tỉnh Điện Biên tại Công văn số 24/CV-HH, ngày 8/10/2023 về việc “Đề nghị xem xét lại quy định về niên hạn sử dụng xe khách tuyến cố định” và thông qua khảo sát thực tế tại một số tỉnh miền núi phía Bắc trong thời gian vừa qua cho thấy: Hiện có hàng vạn xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định đang chịu sự điều chỉnh của quy định này, trong đó có hàng nghìn xe đã hết hoặc sắp hết niên hạn sử dụng 15 năm, nhưng chất lượng phương tiện còn rất tốt, vẫn đáp ứng được đầy đủ yêu cầu kiểm định xe cơ giới hiện hành. Nhưng những xe này lại không được phép hoạt động kinh doanh vận tải khách tuyến cố định với cự ly trên 300 km, gây khó khăn và lãng phí lớn cho một số đơn vị kinh doanh vận tải không có tuyến vận tải hành khách cố định với cự ly ngắn.

Đây cũng là vấn đề chưa thực sự công bằng giữa loại hình kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định với loại hình kinh doanh vận tải theo hợp đồng và đó cũng là một nguyên nhân dẫn tới số xe kinh doanh theo tuyến cố định ngày càng giảm, số xe kinh doanh theo hợp đồng ngày càng tăng.

Về mặt đảm bảo an toàn kỹ thuật của phương tiện, hiện đã có quy định thời gian sử dụng phương tiện càng dài thì chu kỳ kiểm định càng ngắn và công tác kiểm định phương tiện ngày càng được nâng cao về chất lượng.

Do đó, VATA kiến nghị Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu, xem xét sửa đổi, bổ sung quy định của Nghị định số 10/2020/NĐ-CP tại Điểm b, Khoản 1, Điều 13 theo hướng thực hiện thống nhất về niên hạn sử dụng phương tiện như đã quy định tại Khoản 2, Điều 4 của Nghị định số 95/2009/NĐ-CP của Chính phủ đối với các loại xe chở người (trừ xe taxi), cụ thể đề nghị sửa đổi Điểm b, Khoản 1, Điều 13 của Nghị định số 10/2020/NĐ-CP, ngày 17/01/2020 như sau:

“b) Xe ô tô kinh doanh vận tải khách theo tuyến cố định phải có sức chứa từ 09 chỗ ngồi trở lên (kể cả người lái xe) và có niên hạn sử dụng không quá 20 năm (tính từ năm sản xuất)”.

Hoài Linh
Dự báo lợi nhuận ngành hàng không cuối năm
Hai vấn đề lớn nhất để doanh nghiệp phục hồi sau đại dịch Covid-19 đã được các hãng bay cơ bản thực hiện hiệu quả: Tái cơ cấu và tăng tần suất phục vụ hành khách. Dù nỗ lực tăng doanh thu, nhưng lợi nhuận không bứt phá, đang ảnh hưởng đến những kế hoạch phát triển dài hạn của ngành hàng không.

Nhộn nhịp tàu xe Tết Giáp Thìn 2024
Thời điểm này, các phương tiện vận tải hành khách đang nhanh chóng chuẩn bị các phương án vận chuyển, sẵn sàng "đồng hành" để giúp người lao động có lựa chọn thuận tiện khi trở về nhà dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Kết nối hãng tàu - doanh nghiệp có hàng container qua cảng Chân Mây
Chiều 24/11, Ban Quản lý khu kinh tế, Công nghiệp tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp với Công ty CP Cảng Chân Mây tổ chức Hội nghị "Kết nối hãng tàu - doanh nghiệp có hàng container qua cảng Chân Mây”.

Baemin 'đóng cửa'
Ngày 24/11, ứng dụng giao đồ ăn Baemin Việt Nam đã ra thông báo dừng hoạt động từ 0h ngày 8/12/2023.

Vietjet Air mở đường bay thẳng tới Perth và Adelaide
Với hai đường bay mới, Vietjet là hãng hàng không khai thác 5 đường bay kết nối Việt Nam với 5 thành phố lớn nhất Australia bao gồm Melbourne, Sydney, Brisbane, Perth và Adelaide, với tổng cộng 58 chuyến bay mỗi tuần từ tháng 12/2023.

Giá xăng giảm 'đáng kể'
Chiều 23/11, liên Bộ Tài chính, Bộ Công Thương thông báo thay đổi giá bán lẻ xăng, dầu. Thời gian áp dụng bắt đầu từ 15h.

Đề xuất điều chỉnh hợp đồng BOT Dự án đường bộ ven biển Hải Phòng - Thái Bình
Banduong.vn trước đó có bài viết “Dự án đường bộ ven biển Hải Phòng – Thái Bình nằm chờ giải cứu!?”. Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển qua địa bàn thành phố Hải Phòng và tỉnh Thái Bình dài 29,7km được thực hiện theo hình thức đối tác công tư (BOT) đang rơi vào bế tắc.