Chuyên mục


Kiên Giang giải quyết thu hồi đất bất thường

23/05/2022 11:43 (GMT +7)

Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái với UBND tỉnh Kiên Giang liên quan đến những dấu hiệu bất thường trong việc thu hồi, bồi thường đất cho người dân ở xã Dương Tơ, TP. Phú Quốc.

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo liên quan đến những dấu hiệu bất thường trong việc thu hồi, bồi thường đất cho người dân ở xã Dương Tơ (TP Phú Quốc) để giao Công ty CP Chín Chín Núi; thực hiện dứt điểm nội dung chỉ đạo của Chính phủ về việc giải quyết tố cáo và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/7.

Được biết, đây là lần thứ 6, Văn phòng Chính phủ có công văn yêu cầu tỉnh Kiên Giang giải quyết việc xử lý tố cáo của ông Đỗ Văn Thơ và người dân có đất bị thu hồi ở TP. Phú Quốc.

Văn phòng Chính phủ đã nhiều lần yêu cầu tỉnh Kiên Giang báo cáo kết quả giải quyết chỉ đạo của Chính Phủ về việc TP Phú Quốc thu hồi đất để giao cho Công ty cổ phần Chín Chín Núi phát triển kinh tế xã hội, phục vụ lợi ích công cộng nhưng sau khi có đất, doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho các nhà đầu tư không đúng quy định pháp luật.

Thay vì xem xét, giải quyết việc thu hồi đất theo đúng tinh thần chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, hơn 1 tháng sau, ngày 6/5/2021, UBND Thành phố Phú Quốc đã huy động hàng trăm công an, cảnh sát và máy xúc đến cưỡng chế thửa đất của gia đình ông Thơ

Thay vì xem xét, giải quyết việc thu hồi đất theo đúng tinh thần chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, hơn 1 tháng sau, ngày 6/5/2021, UBND Thành phố Phú Quốc đã huy động hàng trăm công an, cảnh sát và máy xúc đến cưỡng chế thửa đất của gia đình ông Thơ

Bên cạnh đó, Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu chính quyền địa phương xem xét bồi thường, hỗ trợ, bảo đảm quyền lợi hợp pháp của các hộ dân có đất bị thu hồi. Tuy nhiên, phải sau gần 1 năm với 5 lần Văn phòng Chính phủ có văn bản đôn đốc thực hiện, ngày 10/2/2022 vừa qua, tỉnh Kiên Giang mới có báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo.

Sau khi xem xét báo cáo của Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang và ý kiến của Thanh tra Chính phủ và các Bộ, ngành, Phó Thủ Tướng Lê Minh Khái chỉ đạo UBND tỉnh Kiên Giang phải thực hiện nghiêm chỉ đạo của Lãnh đạo Chính phủ giải quyết dứt điểm nội dung tố cáo như đúng chỉ đạo của Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu trước đó là UBND tỉnh Kiên Giang xử lý nghiêm vi phạm, đồng thời giải quyết bồi thường, hỗ trợ, bảo đảm quyền lợi hợp pháp của các hộ dân có đất bị thu hồi, tránh phát sinh khiếu nại kéo dài.

Trước đó, ông Đỗ Văn Thơ, trú tại 59 Thủ Khoa Huân, phường Bến Thành, quận 1, TP. Hồ Chí Minh có đơn tố cáo gửi Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan chức năng về việc gia đình ông bị thu hồi, bồi thường đất sai quy định xảy ra tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, TP. Phú Quốc.

44-1-1652883795716859723222

Sau khi xét báo cáo của Thanh tra Chính phủ, ý kiến của Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên và môi trường về kết quả xác minh nội dung tố cáo của ông Đỗ Văn Thơ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã chỉ đạo Thanh tra Chính phủ kiến nghị biện pháp xử lý nghiêm việc Công ty cổ phần Chín Chín Núi ký các hợp đồng chuyển nhượng đất cho các nhà đầu tư thành phần chưa đúng quy định.

UBND tỉnh Kiên Giang căn cứ kết luận nội dung tố cáo của Thanh tra Chính phủ, ý kiến của Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên và môi trường để giải quyết việc thu hồi, bồi thường, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm quyền lợi hợp pháp của các hộ dân có đất bị thu hồi, tránh phát sinh khiếu nại, tố cáo phức tạp kéo dài.

Tuy nhiên, hơn 1 tháng sau, ngày 6/5/2021, UBND TP.Phú Quốc đã huy động hàng trăm công an, cảnh sát và máy xúc đến cưỡng chế thửa đất của gia đình ông Thơ khiến người dân và dư luận bức xúc. Đáng chú ý, theo phản ánh của ông Thơ, chiếc máy xúc của gia đình ông không nằm trong khu vực bị cưỡng chế cũng bị lực lượng cưỡng chế TP Phú Quốc chở đi.

Trước đó, ngày 27/5/2016, tại bản án số 08/2016/HC-ST, Tòa án Nhân dân huyện Phú Quốc đã tuyên hủy quyết định thu hồi đất và bồi thường, hỗ trợ của UBND huyện Phú Quốc, tuy nhiên đã 5 năm trôi qua, bản án chưa được thi hành, UBND thành phố Phú Quốc lại liên tiếp ra các quyết định thu hồi đất khiến người dân luôn sống trong tâm trạng lo lắng.

Kim Khánh
Tiểu sử tập đoàn 'bắt tay' cùng King Coffee xây nhà máy lốp xe ở Mỹ
Tín Thành Group của ông doanh nhân Trần Đình Quyền có nhiều thăng trầm trên đất Mỹ; nhưng tại Việt Nam, doanh nghiệp này vẫn chưa tạo được dấu ấn bởi nhiều thương vụ đầu tư rất lớn nhưng "tính rồi lại thôi" và thông tin về tài chính cũng khá mơ hồ.

HBC liên tục bị nhắc vì giao dịch ngầm
Qua rà soát hồ sơ báo cáo, công bố thông tin của doanh nghiệp, HoSE cũng nhận thấy HBC không thực hiện công bố thông tin quyết định về việc trở thành/không còn là công ty mẹ của một số công ty.

Có thể xây mới 2 sân bay miền Trung
Đến năm 2030, Bộ GTVT đã có kế hoạch phối hợp với Bộ Quốc phòng và các địa phương đầu tư xây dựng mới Cảng hàng không Phan Thiết, cảng hàng không Quảng Trị.

Hà Nội lên kế hoạch tăng tốc đầu tư công
Thành phố Hà Nội đặt mục tiêu đến hết tháng 6 năm nay, kết quả giải ngân đầu tư công đạt khoảng 40 - 45%; phấn đấu cả năm 2023 đạt từ 95 - 100%.

Hòa Phát tập trung “quả đấm thép” 3 tỷ USD
Hòa Phát (HPG) không chia cổ tức dù bằng tiền mặt hay bằng cổ phiếu do nhu cầu về vốn năm 2023 rất lớn. Về kế hoạch doanh thu, doanh nghiệp này kỳ vọng đầu tư công sẽ là thị trường tiêu thụ lớn trong năm 2023.

Sở hữu căn nhà đầu tiên bằng dự án “3 dễ” Avatar Thu Duc
Ra mắt vào trung tuần tháng 3/2023, dự án Avatar Thu Duc đã nhanh chóng “tạo sóng” trên thị trường. Ước mơ “có nhà Sài Gòn” của giới trẻ giờ đây đã không còn xa vời, bởi Avatar Thu Duc được nhà phát triển Hưng Thịnh Land kiến tạo trên nền tảng “3 dễ”: dễ tiếp cận, dễ an cư, dễ đầu tư.

CPI tháng 3 thay đổi khi giá xăng giảm
Theo Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 3 của Tổng cục Thống kê vừa công bố, giá thực phẩm giảm do nguồn cung dồi dào; giá xăng dầu, giá gas giảm theo giá nhiên liệu thế giới là nguyên nhân chính làm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3/2023 giảm 0,23% so với tháng trước.