Chuyên mục


Kiên Giang giải quyết thu hồi đất bất thường

23/05/2022 11:43 (GMT +7)

Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái với UBND tỉnh Kiên Giang liên quan đến những dấu hiệu bất thường trong việc thu hồi, bồi thường đất cho người dân ở xã Dương Tơ, TP. Phú Quốc.

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo liên quan đến những dấu hiệu bất thường trong việc thu hồi, bồi thường đất cho người dân ở xã Dương Tơ (TP Phú Quốc) để giao Công ty CP Chín Chín Núi; thực hiện dứt điểm nội dung chỉ đạo của Chính phủ về việc giải quyết tố cáo và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/7.

Được biết, đây là lần thứ 6, Văn phòng Chính phủ có công văn yêu cầu tỉnh Kiên Giang giải quyết việc xử lý tố cáo của ông Đỗ Văn Thơ và người dân có đất bị thu hồi ở TP. Phú Quốc.

Văn phòng Chính phủ đã nhiều lần yêu cầu tỉnh Kiên Giang báo cáo kết quả giải quyết chỉ đạo của Chính Phủ về việc TP Phú Quốc thu hồi đất để giao cho Công ty cổ phần Chín Chín Núi phát triển kinh tế xã hội, phục vụ lợi ích công cộng nhưng sau khi có đất, doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho các nhà đầu tư không đúng quy định pháp luật.

Thay vì xem xét, giải quyết việc thu hồi đất theo đúng tinh thần chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, hơn 1 tháng sau, ngày 6/5/2021, UBND Thành phố Phú Quốc đã huy động hàng trăm công an, cảnh sát và máy xúc đến cưỡng chế thửa đất của gia đình ông Thơ

Thay vì xem xét, giải quyết việc thu hồi đất theo đúng tinh thần chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, hơn 1 tháng sau, ngày 6/5/2021, UBND Thành phố Phú Quốc đã huy động hàng trăm công an, cảnh sát và máy xúc đến cưỡng chế thửa đất của gia đình ông Thơ

Bên cạnh đó, Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu chính quyền địa phương xem xét bồi thường, hỗ trợ, bảo đảm quyền lợi hợp pháp của các hộ dân có đất bị thu hồi. Tuy nhiên, phải sau gần 1 năm với 5 lần Văn phòng Chính phủ có văn bản đôn đốc thực hiện, ngày 10/2/2022 vừa qua, tỉnh Kiên Giang mới có báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo.

Sau khi xem xét báo cáo của Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang và ý kiến của Thanh tra Chính phủ và các Bộ, ngành, Phó Thủ Tướng Lê Minh Khái chỉ đạo UBND tỉnh Kiên Giang phải thực hiện nghiêm chỉ đạo của Lãnh đạo Chính phủ giải quyết dứt điểm nội dung tố cáo như đúng chỉ đạo của Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu trước đó là UBND tỉnh Kiên Giang xử lý nghiêm vi phạm, đồng thời giải quyết bồi thường, hỗ trợ, bảo đảm quyền lợi hợp pháp của các hộ dân có đất bị thu hồi, tránh phát sinh khiếu nại kéo dài.

Trước đó, ông Đỗ Văn Thơ, trú tại 59 Thủ Khoa Huân, phường Bến Thành, quận 1, TP. Hồ Chí Minh có đơn tố cáo gửi Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan chức năng về việc gia đình ông bị thu hồi, bồi thường đất sai quy định xảy ra tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, TP. Phú Quốc.

44-1-1652883795716859723222

Sau khi xét báo cáo của Thanh tra Chính phủ, ý kiến của Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên và môi trường về kết quả xác minh nội dung tố cáo của ông Đỗ Văn Thơ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã chỉ đạo Thanh tra Chính phủ kiến nghị biện pháp xử lý nghiêm việc Công ty cổ phần Chín Chín Núi ký các hợp đồng chuyển nhượng đất cho các nhà đầu tư thành phần chưa đúng quy định.

UBND tỉnh Kiên Giang căn cứ kết luận nội dung tố cáo của Thanh tra Chính phủ, ý kiến của Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên và môi trường để giải quyết việc thu hồi, bồi thường, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm quyền lợi hợp pháp của các hộ dân có đất bị thu hồi, tránh phát sinh khiếu nại, tố cáo phức tạp kéo dài.

Tuy nhiên, hơn 1 tháng sau, ngày 6/5/2021, UBND TP.Phú Quốc đã huy động hàng trăm công an, cảnh sát và máy xúc đến cưỡng chế thửa đất của gia đình ông Thơ khiến người dân và dư luận bức xúc. Đáng chú ý, theo phản ánh của ông Thơ, chiếc máy xúc của gia đình ông không nằm trong khu vực bị cưỡng chế cũng bị lực lượng cưỡng chế TP Phú Quốc chở đi.

Trước đó, ngày 27/5/2016, tại bản án số 08/2016/HC-ST, Tòa án Nhân dân huyện Phú Quốc đã tuyên hủy quyết định thu hồi đất và bồi thường, hỗ trợ của UBND huyện Phú Quốc, tuy nhiên đã 5 năm trôi qua, bản án chưa được thi hành, UBND thành phố Phú Quốc lại liên tiếp ra các quyết định thu hồi đất khiến người dân luôn sống trong tâm trạng lo lắng.

Kim Khánh
FLC thay chủ tịch
Đại hội đồng cổ đông bất thường của FLC diễn ra vào ngày 2/7 đã bầu ông Lê Bá Nguyên - anh vợ ông Trịnh Văn Quyết làm chủ tịch nhiệm kỳ 2021-2026.

BIDV siết nợ 'con' của Đức Long Gia Lai
Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV, mã: BID) thông báo về việc bán đấu giá lần thứ 6 tài sản của CTCP Năng lượng Tân Thượng với giá khởi điểm là 362 tỷ đồng. Nếu so với lần rao bán trước ngày 7/12/2021, mức giá đã giảm hơn 50 tỷ đồng.

DIC Group bị cưỡng chế thuế
Lý do được biết là Tổng Công ty Cổ phần đầu tư phát triển xây dựng có tiền thuế nợ quá 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp theo quy định. Quyết định cưỡng chế có hiệu lực thi hành trong 30 ngày, kể từ ngày 29/6/2022.

Tập đoàn Xuân Thiện 'sang tay' 2 dự án điện
EDP Renewables (EDPR) vừa đạt được thỏa thuận với Tập đoàn Xuân Thiện để mua lại hai dự án điện mặt trời ở huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, có tổng công suất 200 MWac (255 MWdc).

Lạc quan gì với ngành ngân hàng?
Dự báo lãi ròng quý II của 27 ngân hàng niêm yết sẽ tăng 36% so với cùng kỳ năm trước nhưng giảm 9% so với quý liền trước do nền so sánh cao.

Tân Hoàng Minh ngừng hoạt động mọi chi nhánh
Tân Hoàng Minh sẽ tạm ngừng hoạt động kinh doanh tại các chi nhánh ở TP.HCM và các chi nhánh khác trên cả nước kể từ ngày 1/7/2022.

Tin vui cho ngân hàng
Tỷ trọng tín dụng bán lẻ các ngân hàng niêm yết đã tăng từ mức 31% năm 2015 lên mức 45% tổng dư nợ tại thời điểm cuối quý I.