Chuyên mục


Không lo ngập đường chiều tối rằm tháng 7

12/08/2022 17:12 (GMT +7)

Theo dự báo thời tiết, khoảng từ 16h-19h hôm nay (ngày 12/8), trời ít có khả năng mưa lớn. Các tuyến phố Hà Nội theo đó sẽ bớt hoặc hết ngập hẳn. Người dân có thể an tâm về nhà.

Mùa mưa, Hà Nội đã chứng kiến không ít tuyến phố liên tục ngập nước, tình trạng ùn tắc kéo dài gây bất tiện khi lưu thông giờ cao điểm. Nhiều người dân Hà Nội đã quen với những "bơi" đi làm và cũng luôn sẵn sàng dự phòng các phương án để về nhà đúng giờ tan tầm.

Chẳng hạn, thay vì lao ra đường trong lúc trời mưa tầm tã, người trẻ chọn cách ở lại văn phòng làm nốt công việc, nhâm nhi tách cà phê hay giải quyết những việc riêng, giải trí. Miễn là có việc để làm để chờ cơn mưa tạnh. 

Nhiều nhân viên văn phòng ở lại cơ quan tránh tắc đường khi trời mưa. Ảnh minh hoạ

Nhiều nhân viên văn phòng ở lại cơ quan tránh tắc đường khi trời mưa. Ảnh minh hoạ

"Tôi cố chờ, có hôm phải chờ đến 9-10h đêm. Mà tại chưa lập gia đình, nên vẫn có thời gian chứ mấy chị ở cùng cơ quan vẫn phải đội mưa về phải đón con đúng giờ, lo nấu nướng,... nói chung là nhiều việc lắm". Chị L. tại Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ.

Ngay khi nhìn thấy dự báo thời tiết xấu, trời mây xầm xì, nhiều nhân viên phải ngay lập tức xin quản lý cho về sớm/ hoặc ở lại làm muộn để né giờ "cao điểm". Nhưng phương án trên chỉ phù hợp khi sếp "dễ tính" và đương nhiên không thể là phương án dài hạn.

Còn với những ai bắt buộc phải ra đường khi trời mưa ngập có thể dùng Google Maps để tra những tuyến đường ít tắc nhất. Cụ thể, khi phóng to bản đồ tại khu vực cần đến, người dùng sẽ thấy những đoạn đường được tô màu xanh lá (thông thoáng), cam (ùn tắc nhẹ) và đỏ (kẹt xe) hoặc những con đường đang bị chặn. Từ đó, có thể điều chỉnh hướng đi.

Mặt khác, về cách tra cứu điểm ngập lụt tại Hà Nội, ứng dụng HSDC Maps là tiện ích được phát triển bởi công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, sẽ giúp tra cứu được các điểm ngập lụt tại Hà Nội thông qua bản đồ trực quan sinh động và được cập nhật thường xuyên, liên tục khi trời mưa to.

Ứng dụng HSDC Maps

Ứng dụng HSDC Maps

Sau trận mưa lớn đêm qua, nhiều khu vực tại Hà Nội đã chìm trong biển nước. Tình trạng ùn tắc tái diễn trong giờ cao điểm sáng nay. Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 5h20 sáng 12/8, qua theo dõi trên ảnh mây vệ tinh và ảnh radar thời tiết cho thấy mây đối lưu đang phát triển trên hầu khắp khu vực các quận/huyện của thành phố Hà Nội.

Hà Nội ngập nặng vào sáng nay

Hà Nội ngập nặng vào sáng nay

Theo ghi nhận của hệ thống quan trắc tự động (Công ty Thoát nước Hà Nội) lúc 6h30 sáng ngày rằm tháng 7, nhiều địa điểm tại các quận nội thành Hà Nội có mưa to với lượng mưa phổ biến hơn 100mm, nhiều nơi xảy ra ngập úng như đường Nguyễn Trãi, Phan Văn Trường, Trần Bình, Đỗ Đức Dục, Vương Thừa Vũ, Vũ Trọng Phụng - Quan Nhân, Nguyễn Chính, Minh Khai ngập 0,1 - 0,3m.

Hồng Thơ
Bắc Ninh ký kết giao ước thi đua thực hiện Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô
Ban Chỉ đạo triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội tổ chức hội nghị cam kết tiến độ và ký giao ước thi đua trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) và tái định cư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội.

Tạm đình chỉ thi công hầm chui nút giao Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ
Theo Sở GTVT, mặc dù đã có nhiều văn bản chấn chỉnh nhưng tình hình vẫn chưa được cải thiện triệt để. Việc hư hỏng mặt đường vẫn tiếp tục xảy ra gây mất an toàn giao thông tại khu vực giao lộ Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ.

Nhiều tuyến đường ở Nghệ An bị sạt lở, ngập úng
Trưa ngày 30/9, thông tin từ Chi cục Quản lý đường bộ 2.II, Cục Quản lý đường bộ II cho biết, mưa lớn mấy ngày qua khiến nhiều tuyến đường do chi cục quản lý trên địa bàn tỉnh Nghệ An bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trắng đêm dầm mưa khắc phục sự cố vỡ đê
Sau gần 12 giờ đồng hồ, lực lượng quân và dân đã phối hợp khắc phục cơ bản sự cố vỡ đê tại xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, đảm bảo an toàn cho nhân dân.

Sạt lở Quốc lộ 8A, đường lên Cửa khẩu quốc tế Cầu treo
Nếu thời tiết thuận lợi, dự kiến thời gian khắc phục để thông xe là 1 ngày. Tuy nhiên, hiện tại do mưa lớn nên đơn vị thi công chưa triển khai khắc phục, Chi cục đã chỉ đạo đơn vị bố trí đầy đủ Barie, biển báo nhân lực trực gác, phân luồng đảm bảo giao thông hai đầu các vị trí tắc đường.

Mưa lớn ở Quảng Bình, nhiều khu vực miền núi bị chia cắt
Ảnh hưởng của bão Noru, mưa lớn kéo dài khiến mực nước ở các sông suối tại các huyện miền núi tỉnh Quảng Bình dâng cao gây ngập lụt một số tuyến đường, nhiều khu vực bị chia cắt.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành dặn dò người dân: 'Bão tan mới về nhà'
Vào 6h35 ngày 28/9, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã đến thăm người dân trú bão tập trung ở điểm Trường THCS Thuận An (phường Thuận An, TP Huế).