Chuyên mục


Không lo ngập đường chiều tối rằm tháng 7

12/08/2022 17:12 (GMT +7)

Theo dự báo thời tiết, khoảng từ 16h-19h hôm nay (ngày 12/8), trời ít có khả năng mưa lớn. Các tuyến phố Hà Nội theo đó sẽ bớt hoặc hết ngập hẳn. Người dân có thể an tâm về nhà.

Mùa mưa, Hà Nội đã chứng kiến không ít tuyến phố liên tục ngập nước, tình trạng ùn tắc kéo dài gây bất tiện khi lưu thông giờ cao điểm. Nhiều người dân Hà Nội đã quen với những "bơi" đi làm và cũng luôn sẵn sàng dự phòng các phương án để về nhà đúng giờ tan tầm.

Chẳng hạn, thay vì lao ra đường trong lúc trời mưa tầm tã, người trẻ chọn cách ở lại văn phòng làm nốt công việc, nhâm nhi tách cà phê hay giải quyết những việc riêng, giải trí. Miễn là có việc để làm để chờ cơn mưa tạnh. 

Nhiều nhân viên văn phòng ở lại cơ quan tránh tắc đường khi trời mưa. Ảnh minh hoạ

Nhiều nhân viên văn phòng ở lại cơ quan tránh tắc đường khi trời mưa. Ảnh minh hoạ

"Tôi cố chờ, có hôm phải chờ đến 9-10h đêm. Mà tại chưa lập gia đình, nên vẫn có thời gian chứ mấy chị ở cùng cơ quan vẫn phải đội mưa về phải đón con đúng giờ, lo nấu nướng,... nói chung là nhiều việc lắm". Chị L. tại Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ.

Ngay khi nhìn thấy dự báo thời tiết xấu, trời mây xầm xì, nhiều nhân viên phải ngay lập tức xin quản lý cho về sớm/ hoặc ở lại làm muộn để né giờ "cao điểm". Nhưng phương án trên chỉ phù hợp khi sếp "dễ tính" và đương nhiên không thể là phương án dài hạn.

Còn với những ai bắt buộc phải ra đường khi trời mưa ngập có thể dùng Google Maps để tra những tuyến đường ít tắc nhất. Cụ thể, khi phóng to bản đồ tại khu vực cần đến, người dùng sẽ thấy những đoạn đường được tô màu xanh lá (thông thoáng), cam (ùn tắc nhẹ) và đỏ (kẹt xe) hoặc những con đường đang bị chặn. Từ đó, có thể điều chỉnh hướng đi.

Mặt khác, về cách tra cứu điểm ngập lụt tại Hà Nội, ứng dụng HSDC Maps là tiện ích được phát triển bởi công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, sẽ giúp tra cứu được các điểm ngập lụt tại Hà Nội thông qua bản đồ trực quan sinh động và được cập nhật thường xuyên, liên tục khi trời mưa to.

Ứng dụng HSDC Maps

Ứng dụng HSDC Maps

Sau trận mưa lớn đêm qua, nhiều khu vực tại Hà Nội đã chìm trong biển nước. Tình trạng ùn tắc tái diễn trong giờ cao điểm sáng nay. Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 5h20 sáng 12/8, qua theo dõi trên ảnh mây vệ tinh và ảnh radar thời tiết cho thấy mây đối lưu đang phát triển trên hầu khắp khu vực các quận/huyện của thành phố Hà Nội.

Hà Nội ngập nặng vào sáng nay

Hà Nội ngập nặng vào sáng nay

Theo ghi nhận của hệ thống quan trắc tự động (Công ty Thoát nước Hà Nội) lúc 6h30 sáng ngày rằm tháng 7, nhiều địa điểm tại các quận nội thành Hà Nội có mưa to với lượng mưa phổ biến hơn 100mm, nhiều nơi xảy ra ngập úng như đường Nguyễn Trãi, Phan Văn Trường, Trần Bình, Đỗ Đức Dục, Vương Thừa Vũ, Vũ Trọng Phụng - Quan Nhân, Nguyễn Chính, Minh Khai ngập 0,1 - 0,3m.

Hồng Thơ
Giảm giá cho 6.000 vé tàu
Sau khi giảm giá, giá vé tàu TPHCM - Nha Trang chỉ từ 180.000 đồng/vé; TPHCM - Đà Nẵng chỉ từ 340.000 đồng/vé; giá vé từ TPHCM - Hà Nội chỉ từ 615.000 đồng/vé.

Nhiều công trình thủy điện ở Lâm Đồng chưa nghiệm thu đã vận hành
UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành 4 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện đối với 3 công ty hoạt động trong lĩnh vực này.

Ngập úng, sạt lở trên QL.70, giao thông ùn tắc
Do ảnh hưởng của mưa lớn, quốc lộ 70 đoạn qua tỉnh Lào Cai đã xảy ra ngập úng, sạt lở khiến giao thông ùn tắc cục bộ.

30 tỷ nạo vét luồng đường thủy Cửa Đại - Cù Lao Chàm
Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Quảng Nam liên quan đến tình trạng tuyến luồng, lạch cửa biển Cửa Đại (Hội An) bị bồi lấp ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc ra vào của tàu thuyền, cần được nạo vét khai thông.

Phú Quốc cưỡng chế 14 căn biệt thự trái phép
Mới đây, Ủy ban Nhân dân thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã tiến hành cưỡng chế thi hành quyết định buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả 14 trường hợp vi phạm trong lĩnh vực đất đai trên đảo tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ.

Bắc Giang đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án trọng điểm
Hiện toàn tỉnh có 21 dự án lớn, Trong đó, 10 dự án đầu tư công, 9 dự án đầu tư vốn ngoài ngân sách và 2 dự án đầu tư theo hình thức PPP. Thời gian qua, các địa phương đã tập trung cao cho công tác giải phóng mặt bằng, nhưng vẫn còn một số vướng mắc cần lộ trình để tháo gỡ.

Phong tỏa các tuyến đường bị sạt lở dẫn vào khu dân cư tại Bảo Lộc, Lâm Đồng
Ngày 14/9, UBND tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục triển khai biện pháp an toàn tại đường số 3 và số 4 đang bị sạt lở ở thành phố Bảo Lộc. Đây là các tuyến đường dẫn vào khu Tái định cư có nhiều hộ dân sinh sống.