Chuyên mục


TT.Huế xử lý đất nhiễm độc ở sân bay A So

12/08/2022 08:27 (GMT +7)

Bộ Tư lệnh Hóa học đang tập trung mọi nguồn lực, nhân lực đẩy nhanh tiến độ Dự án Xử lý ô nhiễm chất độc hoá học Dioxin tại sân bay A So (huyện A Lưới - tỉnh Thừa Thiên Huế) nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe cho người dân và tạo điều kiện cho địa phương phát triển kinh tế - xã hội.

Dự án xử lý ô nhiễm chất độc hoá học Dioxin tại sân bay A So (huyện A Lưới - tỉnh Thừa Thiên Huế) được khởi công vào tháng 10/2020. Trải qua gần 2 năm triển khai nhưng do đại dịch Covid-19 bùng phát và lây lan trên diện rộng nên quá trình thực hiện dự án còn gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, Bộ Tự lệnh hóa học đang tập trung mọi nguồn lực, nhân lực đẩy nhanh tiến độ xử lý để sớm hoàn thành dự án đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân và tạo điều kiện địa phương phát triển kinh tế - xã hội.

Thừa Thiên Huế nỗ lực xử lý đất nhiễm chất độc hoá học dioxin tồn lưu sau chiến tranh tại sân bay A So

Thừa Thiên Huế nỗ lực xử lý đất nhiễm chất độc hoá học dioxin tồn lưu sau chiến tranh tại sân bay A So

Được biết, sân bay A So đã hứng chịu hậu quả nặng nề của hơn 432.812 gallon với khối lượng dioxin ước tính khoảng 11kg. Kết quả khảo sát của một số dự án cho thấy, diện tích ô nhiễm ước tính khoảng 5ha, chiều sâu ô nhiễm trung bình 0,7m, tổng khối lượng trầm tích cần xử lý 35.000 m3. Trong đó, 6.600 m3 đất nhiễm có nồng độ ô nhiễm trên 200ppt (mức độ rất nặng).

Các cán bộ, chiến sĩ tham gia công tác xử lý được huấn luyện nghiêm ngặt về công tác đảm bảo an toàn cũng như mang mặc bảo hộ lao động đáp ứng tất cả các quy chuẩn khi làm việc đối với chất độc hại.

Các cán bộ, chiến sĩ tham gia công tác xử lý được huấn luyện nghiêm ngặt về công tác đảm bảo an toàn cũng như mang mặc bảo hộ lao động đáp ứng tất cả các quy chuẩn khi làm việc đối với chất độc hại.

Trong quá trình xử lý đất nhiễm chất độc hoá học dioxin tại sân bay A So, cán bộ, chiến sĩ gặp không ít khó khăn do dịch bệnh Covid-19 bùng phát; thời tiết nắng mưa thất thường. Bên cạnh đó, sân bay A So nằm trong vùng thung lũng nên trong quá trình xử lý đáy hố gặp rất nhiều mạch nước ngầm… Trong quá trình khai thác gặp nhiều khó khăn, nhưng đơn vị đã nỗ lực khắc phục, hoàn thành tiến độ đề ra.

Dioxin là một hóa chất vô cùng nguy hiểm đối với con người và môi trường

Dioxin là một hóa chất vô cùng nguy hiểm đối với con người và môi trường

Thiếu tá Nguyễn Phượng Minh, Phó Trưởng phòng Sinh học - Viện Hóa học Môi trường Quân sự, Binh chủng Hóa học cho biết: "Dioxin là một hóa chất vô cùng nguy hiểm đối với con người và môi trường, là 1 trong những chất cực độc tồn lưu sau chiến tranh. Để xử lý chất nhiễm dioxin thì chúng tôi kết hợp hai phương pháp xử lý, chôn lấp cô lập tích cực và xử lý sinh học. Ưu điểm của phương pháp xử lý sinh học là sẽ xử lý được triệt để nồng độ dioxin ở trong đất, phục hồi môi trường tốt hơn so với các phương pháp khác. Đối với phương pháp này thì dự kiến cuối năm 2022 cơ bản hoàn thành được tiến độ của dự án".

Cán bộ, chiến sĩ Binh chủng Hóa học không quản ngại khó khăn, gian khổ, độc hại làm việc với tinh thần trách nhiệm cao.

Cán bộ, chiến sĩ Binh chủng Hóa học không quản ngại khó khăn, gian khổ, độc hại làm việc với tinh thần trách nhiệm cao.

Xử lý triệt để ô nhiễm chất độc hóa học tại sân bay A So (A Lưới) là mong ước nhiều năm nay của người dân nơi đây. Dự án được tiến hành trong 2 năm 2020 - 2022 cho thấy việc cụ thể hóa, hành động hóa Kế hoạch hành động quốc gia về khắc phục cơ bản hậu quả chất độc hóa học dioxin do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Huyện A Lưới là một trong những nơi bị Mỹ rải chất độc da cam nhiều nhất, trong đó nặng nhất là sân bay A So.

Huyện A Lưới là một trong những nơi bị Mỹ rải chất độc da cam nhiều nhất, trong đó nặng nhất là sân bay A So.

Sân bay A So nằm ở xã biên giới Đông Sơn, huyện A Lưới, cách trung tâm TP Huế khoảng 100 km, dân số chủ yếu là đồng bào Pa Cô, Tà Ôi. Sân bay do Mỹ xây dựng từ những năm 1960 nhằm tăng cường tiềm lực, khả năng quân sự, với mục đích khống chế hành lang chiến lược phía Tây dãy Trường Sơn. Vùng đất này được hồi sinh sẽ có ý nghĩa về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh và quốc phòng cho tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Hồng Nhi
TT.Huế gấp rút triển khai các phương án phòng chống bão
Trước diễn biến phức tạp của siêu bão Noru, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế gấp rút triển khai các phương án phòng chống bão, sẵn sàng trước các tình huống đột xuất, bất ngờ.

TT.Huế gia cố các tuyến đê xung yếu
Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An phối hợp chính quyền địa phương xã Phú Thuận (Phú Vang) và các lực lượng liên quan, gia cố đoạn bờ biển có nguy cơ sạt lở; bỏ bao cát dằng chống 20 mái nhà; di dời 22 hộ/101 khẩu khu vực nguy hiểm thuộc thôn Tân An trên địa bàn xã.

Nghệ An, Hà Tĩnh khẩn trương ứng phó bão Noru
Trước thông tin bão Noru đang tiến vào đất liền và dự báo tiếp tục gây mưa to tại Nghệ An, Hà Tĩnh trong những ngày tới, người dân và chính quyền hai địa phương đã khẩn trương triển khai các phương án ứng phó với mưa bão.

Sạt lở đường tuần tra ven biển Hà Tĩnh
Mưa lớn nhiều ngày khiến đường quốc phòng ở xã Cẩm Lĩnh (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) xuất hiện 10 điểm sạt lở với tổng chiều dài khoảng 200m. Hiện, 13 hộ dân nằm trong khu vực đã được di dời đến nơi an toàn.

Phát động giải tuyên truyền “Xây dựng Đà Nẵng - Thành phố môi trường” năm 2022
Giải tuyên truyền "Xây dựng Đà Nẵng - thành phố môi trường" 2022 nhận tác phẩm dự thi thuộc thể loại bài viết và truyền thanh (audio) đã được đăng tải hoặc tác phẩm mới chưa được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng từ 8 giờ 00 phút ngày 26/9/2022 đến 17h30 phút ngày 23/11/2022.

Quảng Bình khẩn trương phương án ứng phó bão Noru
Đến thời điểm 10h ngày 25/9, có 280 phương tiện/1.877 lao động Quảng Bình đang hoạt động trên biển. Nhưng tất cả đều đã đã nắm được thông tin của bão và đang trên đường về bờ.

Chính phủ yêu cầu tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Công điện số 855/CĐ-TTg ngày 25/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan và các địa phương liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "bốn tại chỗ" với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.