Chuyên mục


TT.Huế xử lý đất nhiễm độc ở sân bay A So

12/08/2022 08:27 (GMT +7)

Bộ Tư lệnh Hóa học đang tập trung mọi nguồn lực, nhân lực đẩy nhanh tiến độ Dự án Xử lý ô nhiễm chất độc hoá học Dioxin tại sân bay A So (huyện A Lưới - tỉnh Thừa Thiên Huế) nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe cho người dân và tạo điều kiện cho địa phương phát triển kinh tế - xã hội.

Dự án xử lý ô nhiễm chất độc hoá học Dioxin tại sân bay A So (huyện A Lưới - tỉnh Thừa Thiên Huế) được khởi công vào tháng 10/2020. Trải qua gần 2 năm triển khai nhưng do đại dịch Covid-19 bùng phát và lây lan trên diện rộng nên quá trình thực hiện dự án còn gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, Bộ Tự lệnh hóa học đang tập trung mọi nguồn lực, nhân lực đẩy nhanh tiến độ xử lý để sớm hoàn thành dự án đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân và tạo điều kiện địa phương phát triển kinh tế - xã hội.

Thừa Thiên Huế nỗ lực xử lý đất nhiễm chất độc hoá học dioxin tồn lưu sau chiến tranh tại sân bay A So

Thừa Thiên Huế nỗ lực xử lý đất nhiễm chất độc hoá học dioxin tồn lưu sau chiến tranh tại sân bay A So

Được biết, sân bay A So đã hứng chịu hậu quả nặng nề của hơn 432.812 gallon với khối lượng dioxin ước tính khoảng 11kg. Kết quả khảo sát của một số dự án cho thấy, diện tích ô nhiễm ước tính khoảng 5ha, chiều sâu ô nhiễm trung bình 0,7m, tổng khối lượng trầm tích cần xử lý 35.000 m3. Trong đó, 6.600 m3 đất nhiễm có nồng độ ô nhiễm trên 200ppt (mức độ rất nặng).

Các cán bộ, chiến sĩ tham gia công tác xử lý được huấn luyện nghiêm ngặt về công tác đảm bảo an toàn cũng như mang mặc bảo hộ lao động đáp ứng tất cả các quy chuẩn khi làm việc đối với chất độc hại.

Các cán bộ, chiến sĩ tham gia công tác xử lý được huấn luyện nghiêm ngặt về công tác đảm bảo an toàn cũng như mang mặc bảo hộ lao động đáp ứng tất cả các quy chuẩn khi làm việc đối với chất độc hại.

Trong quá trình xử lý đất nhiễm chất độc hoá học dioxin tại sân bay A So, cán bộ, chiến sĩ gặp không ít khó khăn do dịch bệnh Covid-19 bùng phát; thời tiết nắng mưa thất thường. Bên cạnh đó, sân bay A So nằm trong vùng thung lũng nên trong quá trình xử lý đáy hố gặp rất nhiều mạch nước ngầm… Trong quá trình khai thác gặp nhiều khó khăn, nhưng đơn vị đã nỗ lực khắc phục, hoàn thành tiến độ đề ra.

Dioxin là một hóa chất vô cùng nguy hiểm đối với con người và môi trường

Dioxin là một hóa chất vô cùng nguy hiểm đối với con người và môi trường

Thiếu tá Nguyễn Phượng Minh, Phó Trưởng phòng Sinh học - Viện Hóa học Môi trường Quân sự, Binh chủng Hóa học cho biết: "Dioxin là một hóa chất vô cùng nguy hiểm đối với con người và môi trường, là 1 trong những chất cực độc tồn lưu sau chiến tranh. Để xử lý chất nhiễm dioxin thì chúng tôi kết hợp hai phương pháp xử lý, chôn lấp cô lập tích cực và xử lý sinh học. Ưu điểm của phương pháp xử lý sinh học là sẽ xử lý được triệt để nồng độ dioxin ở trong đất, phục hồi môi trường tốt hơn so với các phương pháp khác. Đối với phương pháp này thì dự kiến cuối năm 2022 cơ bản hoàn thành được tiến độ của dự án".

Cán bộ, chiến sĩ Binh chủng Hóa học không quản ngại khó khăn, gian khổ, độc hại làm việc với tinh thần trách nhiệm cao.

Cán bộ, chiến sĩ Binh chủng Hóa học không quản ngại khó khăn, gian khổ, độc hại làm việc với tinh thần trách nhiệm cao.

Xử lý triệt để ô nhiễm chất độc hóa học tại sân bay A So (A Lưới) là mong ước nhiều năm nay của người dân nơi đây. Dự án được tiến hành trong 2 năm 2020 - 2022 cho thấy việc cụ thể hóa, hành động hóa Kế hoạch hành động quốc gia về khắc phục cơ bản hậu quả chất độc hóa học dioxin do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Huyện A Lưới là một trong những nơi bị Mỹ rải chất độc da cam nhiều nhất, trong đó nặng nhất là sân bay A So.

Huyện A Lưới là một trong những nơi bị Mỹ rải chất độc da cam nhiều nhất, trong đó nặng nhất là sân bay A So.

Sân bay A So nằm ở xã biên giới Đông Sơn, huyện A Lưới, cách trung tâm TP Huế khoảng 100 km, dân số chủ yếu là đồng bào Pa Cô, Tà Ôi. Sân bay do Mỹ xây dựng từ những năm 1960 nhằm tăng cường tiềm lực, khả năng quân sự, với mục đích khống chế hành lang chiến lược phía Tây dãy Trường Sơn. Vùng đất này được hồi sinh sẽ có ý nghĩa về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh và quốc phòng cho tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Hồng Nhi
Xếp hạng 3 di tích quốc gia đặc biệt
Phó Thủ tướng Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 694/QĐ-TTg ngày 18/7/2024 xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 15) đối với 3 di tích.

Giao thông bình thường trên các quốc lộ miền núi phía bắc
Theo báo cáo nhanh từ các Văn phòng Quản lý Đường bộ (VPQLĐB) thuộc Khu QLĐB (Cục ĐBVN) hiện nay thời tiết tại một số tỉnh vẫn có mưa, sạt lở vẫn diễn ra nhưng không đáng kể, các phương tiện tham gia giao thông hoạt động bình thường.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự lễ thông xe cầu Bến Rừng
Chiều nay (17/7), UBND TP Hải Phòng long trọng tổ chức lễ thông xe cầu Bến Rừng nối huyện Thủy Nguyên của Hải Phòng với thị xã Quảng Yên của Quảng Ninh. Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã tới dự và cắt băng khánh thành.

Điều phối cát đắp nền đường cho các dự án cao tốc
Để xử lý dứt điểm các vướng mắc về vật liệu cát đắp, Bộ GTVT đề nghị các tỉnh có nguồn vật liệu cát đắp (An Giang, Đồng Tháp, Tiền Giang,…) phối hợp chặt chẽ với tổ công tác liên ngành do Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì điều phối nguồn vật liệu cho các dự án hoàn thành vào cuối năm 2025.

Hoà Bình: Mưa lớn kéo dài, nhiều nơi bị sạt lở và ngập úng
Từ chiều tối ngày 14-16/7 trên địa bàn tỉnh Hoà Bình xuất hiện mưa lớn và liên tục, nhiều tuyến đường bị ngập úng, sụt trượt khiến giao thông bị chia cắt. Cuộc sống đi lại của người dân bị ảnh hưởng.

Công ty Quỳnh Phương khai thác khoáng sản vượt công suất
Khai thác cát, sỏi vượt công suất được cấp phép, Công ty TNHH Quỳnh Phương có trụ sở ở huyện Tiên Du (Bắc Ninh) bị UBND tỉnh Bắc Giang xử phạt tổng cộng 1,2 tỷ đồng.

Toàn cảnh vụ sạt lở kinh hoàng và công tác cứu nạn, đảm bảo giao thông ở Hà Giang
Số nạn nhân tử vong trong vụ sạt lở kinh hoàng trên quốc lộ 34, đoạn qua tỉnh Hà Giang đã dừng lại ở con số 11, lực lượng Công an, Quân đội, Y tế, các đơn vị giao thông đã khẩn trương, nỗ lực thực hiện công tác cứu nạn, đảm bảo điều kiện thông tuyến.