Chuyên mục


Khôi phục hoạt động Cửa khẩu quốc tế Ma Lù Thàng

20/02/2023 16:25 (GMT +7)

Sau 3 năm tạm dừng do ảnh hưởng dịch COVID-19, cặp Cửa khẩu Ma Lù Thàng (Lai Châu, Việt Nam) - Kim Thuỷ Hà (Vân Nam, Trung Quốc) đã chính thức khôi phục toàn diện các hoạt động xuất, nhập cảnh từ sáng 20/2.

Theo Cổng TTĐT tỉnh Lai Châu (laichau.gov.vn), lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lai Châu cho biết trước đó, phía châu Hồng Hà và huyện Kim Bình (Vân Nam, Trung Quốc) đã có công hàm thông báo hủy bỏ tất cả các biện pháp kiểm tra COVID-19 đối với hàng hóa và từ ngày 20/2/2023 khôi phục toàn diện việc xuất, nhập cảnh cho công dân qua cặp Cửa khẩu Ma Lù Thàng - Kim Thủy Hà.

Cua-Khau-Ma-Lu-Thang

Về phía mình, UBND tỉnh Lai Châu cũng đã chỉ đạo dừng thực hiện phương án thiết lập vùng xanh an toàn với dịch bệnh COVID-19 trong xuất, nhập khẩu hàng hóa tại Cửa khẩu Ma Lù Thàng".

Đây là sự cố gắng, nỗ lực rất lớn của lãnh đạo tỉnh Lai Châu (Việt Nam) cũng như tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), của cơ quan quản lý Cửa khẩu, chính quyền địa phương hai bên.

Việc khôi phục toàn diện hoạt động xuất nhập cảnh góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa, thúc đẩy hợp tác, phát triển toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế biên mậu, văn hóa, du lịch,... đem lại lợi ích cho người dân và doanh nghiệp hai bên.

Theo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lai Châu, trong buổi sáng đầu tiên khôi phục toàn diện các hoạt động xuất, nhập cảnh (20/2), lực lượng chức năng đã làm thủ tục xuất cảnh cho 100 công dân của Việt Nam sang Trung Quốc và làm thủ tục nhập cảnh cho 100 công dân Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam...

Theo Báo điện tử Chính phủ
Đa dạng hoá chức năng cho bến xe
GS.TS. Từ Sỹ Sùa - Giảng viên Cao cấp trường Đại học GTVT cho rằng, các bến xe quá lớn rộng, đẹp và khang trang, nên cần phải chuyển đổi mục đích, đa dạng hóa chức năng. Còn với xe hợp đồng, cần có một khái niệm, định danh mới.

Bắc Ninh chi 109 tỷ đồng quản lý, bảo trì đường bộ
UBND tỉnh Bắc Ninh vừa chấp thuận danh mục các công trình quản lý, bảo trì các tuyến đường bộ trên địa bàn năm 2024 với tổng dự toán ngân sách giao hơn 109,5 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn từ ngân sách tỉnh gần 59,4 tỷ đồng và ngân sách Trung ương bổ sung hơn 50,1 tỷ đồng.

Sáng kiến để xe hợp đồng được định danh
Ông Khúc Hữu Thanh Hải, Giám đốc Công ty CP Vận tải, Thương mại và Dịch vụ Đất Cảng đã có những chia sẻ rất thẳng thắn và sâu sắc về thực trạng hoạt động của loại hình xe hợp đồng, cũng như những nỗ lực của doanh nghiệp trong việc đảm bảo an toàn giao thông.

Cước vận tải biển tăng trở lại
Giá cước vận tải container tuyến hàng hải quốc tế đang tăng mạnh trong thời gian gần đây do nhiều yếu tố, gây tác động lớn đến hoạt động thương mại toàn cầu. Ngành hàng hải Việt Nam đã triển khai nhiều giải pháp để đối phó với thách thức này.

Giảm giá vé tàu cho học sinh đi thi
Từ nay đến hết ngày 31/10, học sinh đi thi và nhập học vào các trường đại học, học viện, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề, sẽ được giảm 10% giá vé trên tất cả các đoàn tàu.

Định danh xe hợp đồng
Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam Nguyễn Văn Quyền cho rằng, đưa loại hình kinh doanh này vào khuôn khổ pháp lý để quản lý, tạo điều kiện cho ngành vận tải phát triển theo hướng nâng cao chất lượng dịch vụ. Khi định danh đúng xe hợp đồng thì các vấn đề lo ngại khác sẽ được gỡ vướng.

Vận tải hàng không còn động lực tăng trưởng
Trong ngắn hạn, để mua mới cổ phiếu ngành hàng không, cần quan tâm các yếu tố hỗ trợ như giá vé hàng không, đặc biệt là vé nội địa đang duy trì cao do thiếu cung. Bên cạnh đó, giá dầu đã giảm từ 5-10% so với quý I, do đó, kết quả kinh doanh quý II có thể tốt hơn.