Chuyên mục


Hàng nghìn ô tô phơi nắng mưa chờ người mua

11/06/2024 15:56 (GMT +7)

Tại Thanh Hóa, hàng nghìn ô tô trị giá hơn 800 tỷ đồng của Nhà máy ô tô VEAM đang phải đối mặt với cảnh "ế ẩm" kéo dài. Dù liên tục được đưa ra đấu giá trong nhiều năm qua, số phận của những chiếc xe này vẫn chưa tìm được chủ nhân mới.

Trong khuôn viên Nhà máy ô tô VEAM ở phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa, những chiếc xe từng được lắp ráp mới tinh nay đã nằm phơi nắng mưa nhiều năm, với cỏ dại mọc bao quanh. Trong đợt đấu giá mới nhất vào ngày 13/5/2024, Công ty Đấu giá hợp danh Đấu giá Việt Nam đã rao bán 2.177 chiếc xe với giá khởi điểm chỉ hơn 503 tỷ đồng, giảm đáng kể so với những lần trước.

Hàng nghìn chiếc xe đấu giá suốt nhiều năm liền nhưng chưa bán được

Hàng nghìn chiếc xe đấu giá suốt nhiều năm liền nhưng chưa bán được

Nhà máy ô tô VEAM có nguồn gốc từ một nhà máy cũ của Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc), được Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam mua lại vào năm 2004 với tổng vốn đầu tư lên tới gần 2.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, hoạt động sản xuất tại đây không đạt hiệu quả như kỳ vọng.

Theo báo cáo của VEAM, tính đến ngày 31/12/2018, tổng vốn đầu tư VEAM chuyển cho dự án nhà máy ô tô này lên đến gần 2.000 tỷ đồng và lỗ lũy kế 343 tỷ đồng. Hàng tồn kho vào thời điểm 31/12/2018 là 2.950 xe, trong đó xe sản xuất từ 2017 trở về trước là 2.355 (tiêu chuẩn khí thải Euro2) và xe sản xuất từ 2015 về trước là 219 xe.

Lý do dẫn đến tình trạng ế ẩm của Nhà máy ô tô VEAM được xác định là do chủ trương đưa ra thị trường xe thương hiệu VEAM với các cụm linh kiện từ nhiều nhà cung cấp khác nhau, thay vì sử dụng bộ linh kiện đồng bộ. Điều này đã khiến cho VEAM không có đối tác hợp tác về sản xuất sản phẩm.

Theo báo cáo, tổng số xe thương hiệu VEAM tồn kho lên tới 2.622 chiếc, với giá vốn hơn 966 tỷ đồng. Trong đó, có tới 2.221 xe tồn từ năm 2017 trở về trước, với giá vốn là 878 tỷ đồng. Điều này đồng nghĩa với nguy cơ mất vốn lớn nếu không thể tiêu thụ hoặc phải giảm giá bán.

Qua các lần đấu giá từ năm 2021 đến nay, giá khởi điểm của lô xe liên tục giảm, từ hơn 971 tỷ đồng vào tháng 11/2021, xuống còn hơn 931 tỷ đồng vào tháng 2/2022, tiếp tục giảm xuống hơn 626 tỷ đồng vào tháng 8/2023, và chỉ còn hơn 503 tỷ đồng trong lần đấu giá gần nhất vào ngày 13/5/2024.

Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam, chủ sở hữu Nhà máy ô tô VEAM, là một công ty cổ phần với 27 đơn vị thành viên hoạt động lâu năm trong lĩnh vực sản xuất, lắp ráp ô tô, máy động lực và máy nông nghiệp. Việc đầu tư không hiệu quả vào dự án này đã gây ra lãng phí đáng kể trong nhiều năm, bất chấp nỗ lực tìm kiếm người mua thông qua nhiều đợt đấu giá.

Thảo Anh
Hàng nghìn ô tô phơi nắng mưa chờ người mua
Tại Thanh Hóa, hàng nghìn ô tô trị giá hơn 800 tỷ đồng của Nhà máy ô tô VEAM đang phải đối mặt với cảnh "ế ẩm" kéo dài. Dù liên tục được đưa ra đấu giá trong nhiều năm qua, số phận của những chiếc xe này vẫn chưa tìm được chủ nhân mới.

Hà Nội tổ chức lại giao thông đường Âu Cơ
Sở GTVT Hà Nội cấm các phương tiện giao thông di chuyển theo 2 hướng từ ngõ 399 Âu Cơ đi cửa khẩu UBND phường Nhật Tân và ngược lại đến hết ngày 30/6/2024.

Vì sao nhiều tuyến phố Hải Phòng thoát nước chậm?
Gần một ngày sau trận mưa lớn kéo dài khiến nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố Hải Phòng ngập sâu trong nước, đến sáng nay (10/6), vẫn còn hiện tượng ngập úng cục bộ do khả năng tiêu thoát nước chậm tại một số khu vực.

Chiến sĩ CSGT băng mình, cứu người dân khỏi dòng nước lũ
Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường đã bất chấp nguy hiểm, băng mình cứu 2 người dân bị nước lũ cuốn trôi.

Sơn La thiệt hại nhiều do mưa lớn
Một người chết, hai người bị thương và nhiều tài sản của người dân bị ảnh hưởng do mưa lớn gây ra trong những ngày qua tại địa bàn tỉnh Sơn La.

Nhiều khu vực ở Hà Giang ngập chìm trong mưa lũ
Đêm qua, sáng sớm nay, Hà Giang mưa rất lớn, khiến lũ trên sông Lô dâng cao lên mức báo động khẩn cấp, vượt báo động 3, Ban Chỉ đạo (BCĐ) quốc gia về phòng, chống thiên tai ra thông báo khẩn.

Sơn La: Lũ lớn trên suối Nhọt, taluy âm QL.37 bị sạt
Quốc lộ 37 đoạn qua tỉnh Sơn La đã bị xói lở do lũ lớn xuất hiện, Sở GTVT Sơn La yêu cầu các đơn vị tập trung, xử lý sự cố.