Chuyên mục


Hà Tĩnh: Doanh nghiệp Tân Sơn Thủy hủy hoại môi trường sống

25/03/2023 19:03 (GMT +7)

Doanh nghiệp này vẫn đang tiếp tục xin mở rộng quy hoạch bãi tập kết kinh doanh vật liệu quy mô khủng; trong khi cuộc sống người dân xung quanh bị đảo lộn vì khói bụi, tiếng ồn, nguy cơ tai nạn giao thông khi xe trọng tải lớn hoạt động ngày đêm trên tuyến đường bê tông nội đồng.

Thời gian gần đây, người dân thôn Thanh Vân Bắc, xã Cổ Đạm bức xúc phản ánh tình trạng sống khổ trong cảnh bụi bẩn, tiếng ồn từ bãi tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng của Doanh nghiệp tư nhân Tân Sơn Thủy. Mỗi ngày, xe tải chở vật liệu trọng lượng lớn ra vào liên tục khu dân cư, tiềm ẩn tai nạn giao thông. 

z4210356115907_cf91230c28a90760afba1e63d34532ac
Hàng ngày có hàng chục lượt xe trọng tải lớn của doanh nghiệp Tân Sơn Thủy vào ra liên tục, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông

Hàng ngày có hàng chục lượt xe trọng tải lớn của doanh nghiệp Tân Sơn Thủy vào ra liên tục, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông

Nhận được phản ánh, PV Banduong.vn đã về tại địa phương xác minh sự việc. Theo ghi nhận bãi tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng của Doanh nghiệp tư nhân Tân Sơn Thủy quy mô rất lớn. Bên trong có hàng trăm, hàng nghìn khối cát, soi cao nhưng không được che chắn cẩn thận. Đặc biệt tuyến đường vào bãi tập kết vật liệu là đường bê tông nội đồng, hàng ngày tuyến đường này có vài chục lượt xe tải ra vào liên tục.

Anh Hoàng T., người dân sống cạnh vị trí kinh doanh của Tân Sơn Thủy cho hay: “Bãi cát này hình thành đã lâu, họ hoạt động suốt ngày đêm. Xe chở trọng tải lớn ra vào rầm rầm. Nhất là lúc 1 - 2 giờ sáng, tiếng xe, tiếng còi gầm rú, bửng xe tải va đập ầm ầm không ai ngủ được”.

z4209774605115_5d29fe30693b5c814531e84fd2b0de62
Xe tải chạy rầm rập, bụi mù mịt khiến cuộc sống của người dân đảo lộn

Xe tải chạy rầm rập, bụi mù mịt khiến cuộc sống của người dân đảo lộn

“Bãi cát này lớn nên ở vùng này nhà nào làm gì cũng vào đây lấy vật liệu. Nhà tôi nhiều trẻ con nên rất bất an, lo lắng. Nhất là mỗi khi trời trở gió, xe chạy bụi, cát tấp thẳng vào nhà, lúc nào cũng phải đóng cửa", chị H. người dân thôn Thanh Vân Bắc ngán ngẩm.

Mặc dù sự việc diễn ra đã lâu, làm đảo lộn cuộc sống của người dân; cử tri đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương... nhưng sự việc vẫn không được giải quyết triệt để.

z4210358507842_87b1b8fff1facc4ce7d66cf4ce3938f4
Bãi tập kết cát của doanh nghiệp Tân Sơn Thủy rộng hàng chục nghìn mét vuông, một phần nhà để xe, máy móc được xây trên đất nông nghiệp

Bãi tập kết cát của doanh nghiệp Tân Sơn Thủy rộng hàng chục nghìn mét vuông, một phần nhà để xe, máy móc được xây trên đất nông nghiệp

Cũng theo phản ánh, Doanh nghiệp tư nhân Tân Sơn Thủy đang sử dụng trái quy định hàng trăm mét vuông đất nông nghiệp để xây dựng nhà để xe, máy móc, phương tiện vận chuyển.

Trao đổi với ông Nguyễn Viết Hưng, Phó chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân, ông cho biết vừa qua doanh nghiệp đã có văn xin điều chỉnh, mở rộng quy hoạch. Tuy nhiên huyện chưa đồng tình vì quá trình kiểm tra cho thấy hệ thống phun nước để bảo vệ môi trường không hoạt động và không đảm bảo. Hiện tại một phần đất nông nghiệp mới mua lại của người dân chưa chuyển đổi mục đích.

z4210359338464_e336a22a14869ea2804515682f6e2a02
Tuyến đường vào bãi tập kết cát là đường bê tông nội đồng, hàng ngày tuyến đường này phải oằn mình “cõng” hàng chục lượt xe tải

Tuyến đường vào bãi tập kết cát là đường bê tông nội đồng, hàng ngày tuyến đường này phải oằn mình “cõng” hàng chục lượt xe tải

"Quá trình kiểm tra chúng tôi đã yêu cầu doanh nghiệp phải đánh giá lại tác động môi trường thì mới có phương án để xem xét trình cấp trên để cho doanh nghiệp điều chỉnh quy hoạch. Thời gian tới, sẽ chỉ đạo phòng tài nguyên môi trường tiếp tục kiểm tra đột xuất, nếu không đảm bảo thì sẽ xử phạt và nếu không đủ thẩm quyền thì sẽ báo cáo lên UBND tỉnh xử lý", ông Hưng nói.

Hoàng Yến - Diệp Bình
Hà Tĩnh tổ chức hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và xúc tiến đầu tư
Sáng 28/5, UBND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Bộ KH&ĐT tổ chức hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh với chủ đề “Hà Tĩnh - Hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng”.

Đường Vành đai 3 TP.HCM khởi công tháng 6
Dự án đường Vành đai 3 vùng TP.HCM đi qua 4 địa phương gồm TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An. Dự án có chiều dài hơn 76 km, kinh phí đầu tư hơn 75.300 tỷ đồng.

Gemadept vận hành cụm cảng sông lớn nhất khu vực Đình Vũ - Hải Phòng
Cảng Nam Đình Vũ Giai đoạn 2 sau thời gian khẩn trương hoàn thành thi công, đã chính thức được đưa vào vận hành khai thác với diện tích 2 giai đoạn là 42ha, 880m cầu bến và công suất 1,2 triệu TEU/năm.

Đề xuất cơ chế đặc biệt cho dự án đường kết nối 3 tỉnh
Dự án đường liên vùng kết nối Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng có quy mô tương đương nhóm A theo quy định pháp luật về đầu tư công, vốn đầu tư không lớn, mức độ kỹ thuật thi công không phức tạp.

Cập nhật tiến độ cầu Mỹ Thuận 2
Tổng giá trị xây lắp của dự án đến thời điểm hiện đạt hơn 78% giá trị hợp đồng, vượt 1,5% so với kế hoạch. Dự án có 5 gói thầu xây lắp, các nhà thầu đã hoàn thành 3 gói và đến cuối tháng 6 sẽ hoàn thành thêm gói thi công đường dẫn phía bờ Vĩnh Long.

Xuất hiện nhiều chim ở sân bay Côn Đảo
Cục Hàng không Viêt Nam (Cục HKVN) vừa có văn bản gửi ACV; Cảng hàng không Côn Đảo; VASCO và Cảng vụ hàng không miền Nam liên quan đến kiểm soát động vật hoang dã tại Cảng hàng không Côn Đảo.

Hơn 13.500 tỷ giải phóng mặt bằng làm vành đai 3 qua Bình Dương
Tại TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, đơn giá bồi thường cao nhất là đất thổ cư với giá hơn 42 triệu đồng/m2 nằm trên Quốc lộ 13; đất nông nghiệp, thương mại dịch vụ cao nhất 27 triệu đồng/m2, thấp nhất 3 triệu đồng/m2.