Chuyên mục


Hà Tĩnh: Doanh nghiệp Tân Sơn Thủy hủy hoại môi trường sống

25/03/2023 19:03 (GMT +7)

Doanh nghiệp này vẫn đang tiếp tục xin mở rộng quy hoạch bãi tập kết kinh doanh vật liệu quy mô khủng; trong khi cuộc sống người dân xung quanh bị đảo lộn vì khói bụi, tiếng ồn, nguy cơ tai nạn giao thông khi xe trọng tải lớn hoạt động ngày đêm trên tuyến đường bê tông nội đồng.

Thời gian gần đây, người dân thôn Thanh Vân Bắc, xã Cổ Đạm bức xúc phản ánh tình trạng sống khổ trong cảnh bụi bẩn, tiếng ồn từ bãi tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng của Doanh nghiệp tư nhân Tân Sơn Thủy. Mỗi ngày, xe tải chở vật liệu trọng lượng lớn ra vào liên tục khu dân cư, tiềm ẩn tai nạn giao thông. 

z4210356115907_cf91230c28a90760afba1e63d34532ac
Hàng ngày có hàng chục lượt xe trọng tải lớn của doanh nghiệp Tân Sơn Thủy vào ra liên tục, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông

Hàng ngày có hàng chục lượt xe trọng tải lớn của doanh nghiệp Tân Sơn Thủy vào ra liên tục, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông

Nhận được phản ánh, PV Banduong.vn đã về tại địa phương xác minh sự việc. Theo ghi nhận bãi tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng của Doanh nghiệp tư nhân Tân Sơn Thủy quy mô rất lớn. Bên trong có hàng trăm, hàng nghìn khối cát, soi cao nhưng không được che chắn cẩn thận. Đặc biệt tuyến đường vào bãi tập kết vật liệu là đường bê tông nội đồng, hàng ngày tuyến đường này có vài chục lượt xe tải ra vào liên tục.

Anh Hoàng T., người dân sống cạnh vị trí kinh doanh của Tân Sơn Thủy cho hay: “Bãi cát này hình thành đã lâu, họ hoạt động suốt ngày đêm. Xe chở trọng tải lớn ra vào rầm rầm. Nhất là lúc 1 - 2 giờ sáng, tiếng xe, tiếng còi gầm rú, bửng xe tải va đập ầm ầm không ai ngủ được”.

z4209774605115_5d29fe30693b5c814531e84fd2b0de62
Xe tải chạy rầm rập, bụi mù mịt khiến cuộc sống của người dân đảo lộn

Xe tải chạy rầm rập, bụi mù mịt khiến cuộc sống của người dân đảo lộn

“Bãi cát này lớn nên ở vùng này nhà nào làm gì cũng vào đây lấy vật liệu. Nhà tôi nhiều trẻ con nên rất bất an, lo lắng. Nhất là mỗi khi trời trở gió, xe chạy bụi, cát tấp thẳng vào nhà, lúc nào cũng phải đóng cửa", chị H. người dân thôn Thanh Vân Bắc ngán ngẩm.

Mặc dù sự việc diễn ra đã lâu, làm đảo lộn cuộc sống của người dân; cử tri đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương... nhưng sự việc vẫn không được giải quyết triệt để.

z4210358507842_87b1b8fff1facc4ce7d66cf4ce3938f4
Bãi tập kết cát của doanh nghiệp Tân Sơn Thủy rộng hàng chục nghìn mét vuông, một phần nhà để xe, máy móc được xây trên đất nông nghiệp

Bãi tập kết cát của doanh nghiệp Tân Sơn Thủy rộng hàng chục nghìn mét vuông, một phần nhà để xe, máy móc được xây trên đất nông nghiệp

Cũng theo phản ánh, Doanh nghiệp tư nhân Tân Sơn Thủy đang sử dụng trái quy định hàng trăm mét vuông đất nông nghiệp để xây dựng nhà để xe, máy móc, phương tiện vận chuyển.

Trao đổi với ông Nguyễn Viết Hưng, Phó chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân, ông cho biết vừa qua doanh nghiệp đã có văn xin điều chỉnh, mở rộng quy hoạch. Tuy nhiên huyện chưa đồng tình vì quá trình kiểm tra cho thấy hệ thống phun nước để bảo vệ môi trường không hoạt động và không đảm bảo. Hiện tại một phần đất nông nghiệp mới mua lại của người dân chưa chuyển đổi mục đích.

z4210359338464_e336a22a14869ea2804515682f6e2a02
Tuyến đường vào bãi tập kết cát là đường bê tông nội đồng, hàng ngày tuyến đường này phải oằn mình “cõng” hàng chục lượt xe tải

Tuyến đường vào bãi tập kết cát là đường bê tông nội đồng, hàng ngày tuyến đường này phải oằn mình “cõng” hàng chục lượt xe tải

"Quá trình kiểm tra chúng tôi đã yêu cầu doanh nghiệp phải đánh giá lại tác động môi trường thì mới có phương án để xem xét trình cấp trên để cho doanh nghiệp điều chỉnh quy hoạch. Thời gian tới, sẽ chỉ đạo phòng tài nguyên môi trường tiếp tục kiểm tra đột xuất, nếu không đảm bảo thì sẽ xử phạt và nếu không đủ thẩm quyền thì sẽ báo cáo lên UBND tỉnh xử lý", ông Hưng nói.

Hoàng Yến - Diệp Bình
Hành lang giao thông QL12 bị xâm hại nghiêm trọng tại xã Bó Sinh - Sông Mã
Tại Sơn La, các hành vi đào, đắp, đổ đất đá, san lấp, cải tạo mặt bằng, xây dựng công trình không có phép, phân lô, bán nền trái pháp luật trên QL12 kéo dài gần 1km diễn ra như một đại công trường.

Huỷ hàng loạt chuyến tàu đến cuối tháng do sạt lở hầm đường sắt
Do ảnh hưởng sạt lở hầm Chí Thạnh tại Phú Yên, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam hủy các tàu SE9/SE10 xuất phát từ Hà Nội và TP.HCM từ ngày 23/5 đến 29/5.

Hàng nghìn người được trung chuyển sau sự cố sạt lở hầm tại Phú Yên
Sự cố sạt lở hầm Chí Thạnh ngày 21/5 vừa qua khiến tuyến đường sắt Bắc - Nam qua Phú Yên bị tắc. Hàng nghìn người đã được trung chuyển bằng ô tô từ ga Tuy Hòa đến ga La Hai và ngược lại để tiếp tục đi tàu.

Bắt buộc lấy ý kiến cộng đồng về tác động của công trình khai thác nước
Chính phủ đã có quy định về việc lấy ý kiến của đại diện cộng đồng dân cư và tổ chức, cá nhân có liên quan về tác động của các công trình khai thác nước

4 tàu cát tặc bị bắt giữ trên sông Hồng
Thuỷ đoàn I chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng bắt giữ 4 tàu cát tặc trên sông Hồng, đoạn qua tỉnh Hưng Yên.

Phó chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hải Phòng vinh dự nhận Bằng khen của Ban tuyên giáo Trung ương
Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hải Phòng Trần Tiến Dũng vừa vinh dự nhận bằng khen của Ban Tuyên giáo Trung ương vì những đóng góp tích cực cho ngành giao thông vận tải.

Mở rộng thí điểm sử dụng cát biển làm vật liệu san lấp
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Thành ủy, Tỉnh ủy, UBND các tỉnh, thành phố trong vùng phải xác định rõ trách nhiệm chính trị trong việc bảo đảm cung cấp vật liệu san lấp để hoàn thành đúng tiến độ các tuyến giao thông huyết mạch