Chuyên mục


FLC đã chi bao nhiêu tiền cho Bamboo Airways?

05/03/2023 13:49 (GMT +7)

Lãnh đạo FLC cho biết doanh nghiệp đã đầu tư vào Bamboo Airways 4.015 tỷ đồng, tương đương 21,7% vốn điều lệ hãng hàng không này. Trong năm 2021, FLC đã phải trích lập dự phòng khoản đầu tư này trên 373 tỷ đồng và tăng mạnh lên 3.642 tỷ đồng năm 2022.

Sáng ngày 4/3, CTCP Tập đoàn FLC (UPCOM: FLC) đã tổ chức thành công ĐHĐCĐ bất thường lần 2 với sự tham dự của 279 cổ đông, chiếm hơn 44% số cổ phần có quyền biểu quyết. 

Chủ tịch FLC Lê Bá Nguyên cho biết FLC có kế hoạch xem xét chuyển nhượng cổ phần CTCP Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways)

Chủ tịch FLC Lê Bá Nguyên cho biết FLC có kế hoạch xem xét chuyển nhượng cổ phần CTCP Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways)

Theo đó, ĐHĐCĐ đã thống nhất bầu bà Vũ Đặng Hải Yến và bà Trần Thị Hương là thành viên HĐQT, thay cho các thành viên cũ đã từ nhiệm. Đồng thời, HĐQT FLC cũng đã họp và thống nhất bầu bà Vũ Đặng Hải Yến giữ chức vụ Phó Chủ tịch thường trực HĐQT FLC. Được biết, bà Vũ Đặng Hải Yến là người được cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết ủy quyền toàn bộ quyền cổ đông tại FLC, Bamboo Airways và quyền liên quan đến các tài sản thuộc sở hữu của ông Quyết, Hiện ông Quyết đang sở hữu 215 triệu cổ phiếu FLC, tương ứng 30,34%.

Như vậy, HĐQT mới của FLC sẽ có 5 thành viên bao gồm ông Lê Bá Nguyên - Chủ tịch HĐQT, bà Vũ Đặng Hải Yến - Phó Chủ tịch thường trực, ông Doãn Hữu Đoàn - Phó Chủ tịch và các thành viên là ông Lê Thái Sâm, bà Trần Thị Hương.

Đặc biệt, Chủ tịch FLC Lê Bá Nguyên cho biết FLC có kế hoạch xem xét chuyển nhượng cổ phần CTCP Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways). Đây là 1 phần trong kế hoạch rà soát, đánh giá lại toàn bộ các khoản đầu tư các các công ty con, công ty liên kết để có phương án tiếp tục đầu tư hoặc chuyển nhượng.

Ông Nguyên cho biết sau khi được ĐHĐCĐ ủy quyền, chúng tôi cũng cần xây dựng phương án đánh giá cụ thể bởi các chuyên gia tài chính, sau đó mới có thể đưa ra kế hoạch cụ thể. Khi có kế hoạch cụ thể, chúng tôi sẽ sẽ thực hiện công bố thông tin để các cổ đông được biết.

Thông tin từ FLC cũng cho biết doanh nghiệp đã đầu tư vào Bamboo Airways 4.015 tỷ đồng, tương đương 21,7% vốn điều lệ hãng hàng không này. Trong năm 2021, FLC đã phải trích lập dự phòng khoản đầu tư này trên 373 tỷ đồng và tăng mạnh lên 3.642 tỷ đồng năm 2022.

Ngày 27/02/2023, Cục Thuế tỉnh Bình Định vừa có văn bản số 537/CTBDI-QLN cảm ơn tri ân Công ty cổ phần hàng không Tre Việt (Bamboo Airways). Theo đó, Bamboo Airways đã nỗ lực tự thân vượt qua vũng lầy khủng hoảng và cán đích năm 2022 với kết quả doanh thu khả quan, vượt ngưỡng 13.000 tỷ đồng, tăng xấp xỉ 4 lần so với cùng kỳ năm trước.

Cùng với đó, chỉ riêng trong năm 2022, công ty đã nộp vào Ngân sách Nhà nước số tiền thuế kỷ lục 546 tỷ đồng, tăng gấp hàng chục lần so với số tiền thực nộp bình quân hàng năm về trước.

Liên quan đến việc cổ phiếu FLC được HNX tiếp nhận đăng ký lên UPCoM nhưng lại bị đình chỉ giao dịch ngay sau đó, HĐQT FLC cho biết HNX đang căn cứ vào việc FLC chưa hoàn thành nghĩa vụ công bố thông tin. HĐQT FLC cho biết đang nỗ lực hết sức để xúc tiến các lộ trình công bố thông tin theo quy định. Trong thời gian này, toàn bộ các quyền của cổ đông với cổ phiếu vẫn được đảm bảo đầy đủ, nhưng việc tự do chuyển nhượng lại khá phức tạp khi phải xin ý kiến nhiều ban ngành khác nhau, đồng nghĩa với việc ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của cổ đông, nhà đầu tư.

Do đó, Đại hội đã thông qua việc cổ đông FLC đề nghị Uỷ ban chứng khoán Nhà nước, HNX, HOSE cho phép cổ phiếu FLC được giao dịch trên UPCoM; và ủy quyền cho Tổng Giám đốc FLC ký Văn bản đề nghị gửi cơ quan quản lý về việc đề nghị cho phép cổ phiếu FLC được giao dịch trên hệ thống UPCoM.

Hồng Thơ
3 tuyến bảo vệ độc lập phải có trong hệ thống kiểm soát nội bộ TCTD phi ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 14/2023/TT-NHNN quy định về hệ thống kiểm soát nội bộ của tổ chức tín dụng phi ngân hàng. Thông tư này có hiệu lực từ 1/10/2024.

Lãi suất tiền gửi giảm tiếp
Lãi suất tiền gửi thấp nhất theo mức trần quy định hiện tại là 4,75% và đã có một vài ngân hàng áp dụng mức tối thiểu này với kỳ hạn 1 đến 5 tháng.

Giảm 2% thuế VAT đến hết 30/6/2024
Gải pháp giảm thuế VAT cùng với các giải pháp thuế, phí, lệ phí khác đang tạo điều kiện rất lớn giúp doanh nghiệp giảm được chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận, tăng khả năng kích cầu.

SHB khai trương chi nhánh Quảng Trị
Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vừa tổ chức lễ khai trương Chi nhánh Quảng Trị tại địa chỉ 112A Quốc lộ 9, phường 1, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Đây là sự kiện góp phần mở rộng mạng lưới của ngân hàng khu vực miền Trung và đưa sản phẩm dịch vụ SHB đến gần hơn với người dân địa phương.

SeABank bổ nhiệm Tổng Giám đốc
Ngày 24/11/2023, được sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Hội đồng Quản trị Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã: SSB) đã chính thức công bố và trao quyết định bổ nhiệm ông Lê Quốc Long đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc của Ngân hàng.

4 động lực dẫn dắt tăng trưởng kinh tế năm 2024
Thị trường bất động sản đóng băng dài hơn dự kiến là rủi ro chính với triển vọng kinh tế 2024.

VPBank – ngân hàng đầu tiên triển khai hình thức thanh toán Garmin Pay
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa ra mắt hình thức thanh toán một chạm Garmin Pay trên các thiết bị đồng hồ thông minh của Garmin. Đây là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam triển khai hình thức thanh toán này, giúp gia tăng độ phủ của VPBank trong hệ sinh thái thanh toán Tap & Pay.