Chuyên mục


FLC đã chi bao nhiêu tiền cho Bamboo Airways?

05/03/2023 13:49 (GMT +7)

Lãnh đạo FLC cho biết doanh nghiệp đã đầu tư vào Bamboo Airways 4.015 tỷ đồng, tương đương 21,7% vốn điều lệ hãng hàng không này. Trong năm 2021, FLC đã phải trích lập dự phòng khoản đầu tư này trên 373 tỷ đồng và tăng mạnh lên 3.642 tỷ đồng năm 2022.

Sáng ngày 4/3, CTCP Tập đoàn FLC (UPCOM: FLC) đã tổ chức thành công ĐHĐCĐ bất thường lần 2 với sự tham dự của 279 cổ đông, chiếm hơn 44% số cổ phần có quyền biểu quyết. 

Chủ tịch FLC Lê Bá Nguyên cho biết FLC có kế hoạch xem xét chuyển nhượng cổ phần CTCP Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways)

Chủ tịch FLC Lê Bá Nguyên cho biết FLC có kế hoạch xem xét chuyển nhượng cổ phần CTCP Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways)

Theo đó, ĐHĐCĐ đã thống nhất bầu bà Vũ Đặng Hải Yến và bà Trần Thị Hương là thành viên HĐQT, thay cho các thành viên cũ đã từ nhiệm. Đồng thời, HĐQT FLC cũng đã họp và thống nhất bầu bà Vũ Đặng Hải Yến giữ chức vụ Phó Chủ tịch thường trực HĐQT FLC. Được biết, bà Vũ Đặng Hải Yến là người được cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết ủy quyền toàn bộ quyền cổ đông tại FLC, Bamboo Airways và quyền liên quan đến các tài sản thuộc sở hữu của ông Quyết, Hiện ông Quyết đang sở hữu 215 triệu cổ phiếu FLC, tương ứng 30,34%.

Như vậy, HĐQT mới của FLC sẽ có 5 thành viên bao gồm ông Lê Bá Nguyên - Chủ tịch HĐQT, bà Vũ Đặng Hải Yến - Phó Chủ tịch thường trực, ông Doãn Hữu Đoàn - Phó Chủ tịch và các thành viên là ông Lê Thái Sâm, bà Trần Thị Hương.

Đặc biệt, Chủ tịch FLC Lê Bá Nguyên cho biết FLC có kế hoạch xem xét chuyển nhượng cổ phần CTCP Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways). Đây là 1 phần trong kế hoạch rà soát, đánh giá lại toàn bộ các khoản đầu tư các các công ty con, công ty liên kết để có phương án tiếp tục đầu tư hoặc chuyển nhượng.

Ông Nguyên cho biết sau khi được ĐHĐCĐ ủy quyền, chúng tôi cũng cần xây dựng phương án đánh giá cụ thể bởi các chuyên gia tài chính, sau đó mới có thể đưa ra kế hoạch cụ thể. Khi có kế hoạch cụ thể, chúng tôi sẽ sẽ thực hiện công bố thông tin để các cổ đông được biết.

Thông tin từ FLC cũng cho biết doanh nghiệp đã đầu tư vào Bamboo Airways 4.015 tỷ đồng, tương đương 21,7% vốn điều lệ hãng hàng không này. Trong năm 2021, FLC đã phải trích lập dự phòng khoản đầu tư này trên 373 tỷ đồng và tăng mạnh lên 3.642 tỷ đồng năm 2022.

Ngày 27/02/2023, Cục Thuế tỉnh Bình Định vừa có văn bản số 537/CTBDI-QLN cảm ơn tri ân Công ty cổ phần hàng không Tre Việt (Bamboo Airways). Theo đó, Bamboo Airways đã nỗ lực tự thân vượt qua vũng lầy khủng hoảng và cán đích năm 2022 với kết quả doanh thu khả quan, vượt ngưỡng 13.000 tỷ đồng, tăng xấp xỉ 4 lần so với cùng kỳ năm trước.

Cùng với đó, chỉ riêng trong năm 2022, công ty đã nộp vào Ngân sách Nhà nước số tiền thuế kỷ lục 546 tỷ đồng, tăng gấp hàng chục lần so với số tiền thực nộp bình quân hàng năm về trước.

Liên quan đến việc cổ phiếu FLC được HNX tiếp nhận đăng ký lên UPCoM nhưng lại bị đình chỉ giao dịch ngay sau đó, HĐQT FLC cho biết HNX đang căn cứ vào việc FLC chưa hoàn thành nghĩa vụ công bố thông tin. HĐQT FLC cho biết đang nỗ lực hết sức để xúc tiến các lộ trình công bố thông tin theo quy định. Trong thời gian này, toàn bộ các quyền của cổ đông với cổ phiếu vẫn được đảm bảo đầy đủ, nhưng việc tự do chuyển nhượng lại khá phức tạp khi phải xin ý kiến nhiều ban ngành khác nhau, đồng nghĩa với việc ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của cổ đông, nhà đầu tư.

Do đó, Đại hội đã thông qua việc cổ đông FLC đề nghị Uỷ ban chứng khoán Nhà nước, HNX, HOSE cho phép cổ phiếu FLC được giao dịch trên UPCoM; và ủy quyền cho Tổng Giám đốc FLC ký Văn bản đề nghị gửi cơ quan quản lý về việc đề nghị cho phép cổ phiếu FLC được giao dịch trên hệ thống UPCoM.

Hồng Thơ
SHB và IFC ký kết hợp tác Khoản vay cao cấp
Ngày 21/03/2023, tại Hà Nội, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng Tín dụng giữa SHB và IFC với gói vay trị giá 120 triệu USD.

Động thái lạ của lãnh đạo Viconship, bất lợi cho cổ đông
Viconship tái cơ cấu mạnh mẽ dàn nhân sự thượng tầng, đẩy mạnh M&A và chuyển đổi số. Tuy nhiên, về phía cổ đông lại không có lợi khi giá cổ phiếu giảm, lãnh đạo chốt lời sớm, cổ tức không chia mà giữ lại công ty đầu tư, đòn bảy tài chính cao,...

Gỡ khó về vật liệu cho cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây
Thanh tra Chính phủ thực hiện thanh tra việc cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường cho dự án giao thông quan trọng quốc gia đang làm ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành các hạng mục tại cao tốc Bắc - Nam đoạn Phan Thiết - Dầu Giây.

Đường sắt răng cưa tỷ đô và điều chưa biết về Công ty Bạch Đằng
CTCP Thương mại - Dịch vụ khách sạn Bạch Đằng vốn điều lệ khiêm tốn, vướng sai phạm xây dựng tại Khu Phức hợp Khách sạn Bạch Đằng, nợ bảo hiểm nhiều nhất Đà Nẵng. Doanh nghiệp này gắn với tên tuổi của ông Thân Hà Nhất Thống - thành viên HĐQT kiêm Chủ tịch Uỷ ban kiểm toán CTCP Địa ốc First Real.

Hoàn thành ngay cao tốc Cam Lộ - La Sơn
Các nhà thầu chậm trễ, không hoàn thành toàn bộ các hạng mục trước ngày 31/3/2023 theo quy định của hợp đồng và không đảm bảo chất lượng theo yêu cầu của dự án, Ban quản lý dự án sẽ chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải.

Thêm quy định siết sở hữu chéo, cho vay sân sau
Dự thảo quy định một cổ đông là cá nhân không được được sở hữu vượt quá 3% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng, cổ đông là tổ chức không quá 10%. Cổ đông và người có liên quan của cổ đông đó không được sở hữu cổ phần vượt quá 15% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng.

Phê duyệt cao tốc hơn 10.000 tỷ đồng nối Khánh Hòa - Đắk Lắk
Dự án được đầu tư với tổng chiều dài gần 37km, tổng mức đầu tư dự án là hơn 10.436 tỷ đồng. Giai đoạn phân kỳ, dự án đầu tư quy mô 4 làn xe với bề rộng nền đường 17m.