Chuyên mục


Đói vốn nâng cấp đê ở Quảng Bình

31/05/2023 10:45 (GMT +7)

Công trình Cải tạo, nâng cấp Đê Khe Su được Liên danh Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Minh Toàn và Công ty TNHH Khánh Huyền thầu thi công, sử dụng ngân sách của địa phương theo Quyết định ngày 6/8/2021 do ông Trần Đức Bình - Chủ tịch UBND thị trấn Phong Nha ký.

Thời gian gần đây, nhiều người dân tại thị trấn Phong Nha (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) đã phản ánh về việc công trình Cải tạo, nâng cấp Đê Khe Su làm nhiều năm vẫn chưa xong. Nhiều hạng mục công trình đã bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp, công trình dang dở gây thất thoát, lãng phí, đầu tư không hiệu quả. PV Banduong.vn đã có mặt tại công trình này để ghi nhận sự việc.

Công trình Cải tạo, nâng cấp Đê Khe Su chậm tiến độ gần nửa năm

Công trình Cải tạo, nâng cấp Đê Khe Su chậm tiến độ gần nửa năm

Theo ghi nhận của PV, công trình trên chỉ mới hoàn thành việc san lấp nền và chân đê, vì quá lâu không được thi công trở lại, phần thân đê đã xuất hiện nhiều cây cỏ phá hỏng lót bạt dùng để làm nền bê tông, nhiều hạng mục đã bắt đầu xuống cấp và có dấu hiệu nứt gãy. Thậm chí, công trình đê một khi không đảm bảo chất lượng sẽ dẫn đến những hệ luỵ khó lường.

Dự kiến ban đầu, công trình trên sau khi đi vào hoạt động sẽ giúp đảm bảo thân đê, đảm bảo tưới tiêu phục vụ người dân trong các vụ mùa trên địa bàn. Tuy nhiên, sau gần 3 năm thi công, công trình trên vẫn đang còn dang dở, nhiều hạng mục vẫn chưa hoàn thiện, đến nay, công trình trên đã chậm tiến độ gần 6 tháng.

Công trình lâu không được thi công trở nên nhếch nhác, cây cỏ phá hỏng lót bạt.

Công trình lâu không được thi công trở nên nhếch nhác, cây cỏ phá hỏng lót bạt.

Một người dân ở thôn Cù Lạc 2 (thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch) cho biết: “Công trình này khoảng hơn 1 năm nay không thấy ai đến để thi công, họ chỉ mới xây được phần chân đê, còn những phần khác chỉ làm kiểu tạm bợ rồi thả hoang cho đến nay, do để lâu ngày không thi công nên cỏ mọc khiến tấm bạt phủ cũng bị rách, chúng tôi cũng mong muốn làm xong nhanh chứ để như này thì rất phí”.

Công trình chỉ mới hoàn thành khoảng 70%.

Công trình chỉ mới hoàn thành khoảng 70%.

Liên quan đến công trình chậm tiến độ, bị dang dở, ông Trần Đức Bình, Chủ tịch UBND thị trấn Phong Nha cho hay, công trình trên do thị trấn làm chủ đầu tư, trong đó chi phí xây lắp khoảng 7,1 tỷ, đến nay công trình đã hoàn thành 70% và cũng giải ngân được 70%. Công trình đến đầu năm 2023 là hết hạn. Lý do công trình trên chậm tiến độ là vì không đấu được đất nên thị trấn không chủ động được nguồn vốn, không có kinh phí để tiếp tục thi công công trình. Đối với việc chậm tiến độ, thị trấn đang làm đề xuất để xin gia hạn.

Tuy nhiên, khi PV muốn tiếp cận hồ sơ công trình để tìm hiểu rõ thêm về thông tin dự án và thời gian thi công của công trình thì ông Bình cho rằng, những hồ sơ này không được tuỳ ý cấp và chỉ cấp khi có thanh tra vào cuộc và muốn kiểm tra.

Vết nứt dài xuất hiện trên Đê Khe Su.

Vết nứt dài xuất hiện trên Đê Khe Su.

Theo tìm hiểu của PV, vào ngày 6/8/2021, ông Trần Đức Bình, Chủ tịch UBND thị trấn Phong Nha đã ký Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu Xây lắp công trình Cải tạo, nâng cấp Đê Khe Su do Liên danh Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Minh Toàn và Công ty TNHH Khánh Huyền thi công với giá trúng thầu 9.368.377.000 đồng (bao gồm chi phí dự phòng). Thời gian thực hiện 15 tháng (kể từ ngày bàn giao mặt bằng).

Lê Ngọc - Linh Giang
Tags:
Quảng Ninh: Đường nhựa trơ đá, người dân vác vỏ hàu lấp ổ voi - ổ gà
Tuyến đường liên xã từ thôn 3 xã Hoàng Tân đến phường Tân An (thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) được làm cách đây gần 20 năm; hiện đang xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo phục vụ nhu cầu đi lại của bà con trong vùng gây bức xúc nhiều năm nay.

Hà Nội sắp có thêm 3 cây cầu nghìn tỷ
Để giảm tải mật độ giao thông, điểm đen ùn tắc, thời gian tới sẽ có thêm 3 cây cầu với tổng mức đầu tư hơn 46.000 tỉ đồng được xây dựng tại Hà Nội.

Hoàn thành giải phóng mặt bằng cho sân bay Long Thành
Khu vực 5.000ha đất xây dựng sân bay Long Thành đều đã được tỉnh Đồng Nai phê duyệt phương án bồi thường và hỗ trợ.

Nâng cao ý thức bảo vệ đàn khỉ xuất hiện tại Sơn La
Huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ, bảo tồn động vật hoang dã và đàn khỉ xuất hiện trên địa bàn.

Đài Truyền hình Việt Nam và Tập đoàn Vingroup hợp tác thúc đẩy chuyển đổi xanh
Đài Truyền hình Việt Nam và Tập đoàn Vingroup vừa ký kết thỏa thuận hợp tác về thúc đẩy chuyển đổi xanh. Hai bên sẽ chung tay đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức và hành động thiết thực nhằm thúc đẩy thói quen tiêu dùng theo hướng xanh hóa, góp phần hoàn thành các mục tiêu quốc gia về chuyển đổi xanh.

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô vướng mặt bằng
Hiện nay, tại một số vị trí của Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô còn vướng mắc về giải phóng mặt bằng nhà thầu phải thi công cầm chừng ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

Đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án Đê chắn sóng cảng Chân Mây
Ngày 12/6, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu đã đi kiểm tra tiến độ thực hiện Dự án Đê chắn sóng cảng Chân Mây giai đoạn 2 tại xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc.