Chuyên mục


Đói vốn nâng cấp đê ở Quảng Bình

31/05/2023 10:45 (GMT +7)

Công trình Cải tạo, nâng cấp Đê Khe Su được Liên danh Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Minh Toàn và Công ty TNHH Khánh Huyền thầu thi công, sử dụng ngân sách của địa phương theo Quyết định ngày 6/8/2021 do ông Trần Đức Bình - Chủ tịch UBND thị trấn Phong Nha ký.

Thời gian gần đây, nhiều người dân tại thị trấn Phong Nha (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) đã phản ánh về việc công trình Cải tạo, nâng cấp Đê Khe Su làm nhiều năm vẫn chưa xong. Nhiều hạng mục công trình đã bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp, công trình dang dở gây thất thoát, lãng phí, đầu tư không hiệu quả. PV Banduong.vn đã có mặt tại công trình này để ghi nhận sự việc.

Công trình Cải tạo, nâng cấp Đê Khe Su chậm tiến độ gần nửa năm

Công trình Cải tạo, nâng cấp Đê Khe Su chậm tiến độ gần nửa năm

Theo ghi nhận của PV, công trình trên chỉ mới hoàn thành việc san lấp nền và chân đê, vì quá lâu không được thi công trở lại, phần thân đê đã xuất hiện nhiều cây cỏ phá hỏng lót bạt dùng để làm nền bê tông, nhiều hạng mục đã bắt đầu xuống cấp và có dấu hiệu nứt gãy. Thậm chí, công trình đê một khi không đảm bảo chất lượng sẽ dẫn đến những hệ luỵ khó lường.

Dự kiến ban đầu, công trình trên sau khi đi vào hoạt động sẽ giúp đảm bảo thân đê, đảm bảo tưới tiêu phục vụ người dân trong các vụ mùa trên địa bàn. Tuy nhiên, sau gần 3 năm thi công, công trình trên vẫn đang còn dang dở, nhiều hạng mục vẫn chưa hoàn thiện, đến nay, công trình trên đã chậm tiến độ gần 6 tháng.

Công trình lâu không được thi công trở nên nhếch nhác, cây cỏ phá hỏng lót bạt.

Công trình lâu không được thi công trở nên nhếch nhác, cây cỏ phá hỏng lót bạt.

Một người dân ở thôn Cù Lạc 2 (thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch) cho biết: “Công trình này khoảng hơn 1 năm nay không thấy ai đến để thi công, họ chỉ mới xây được phần chân đê, còn những phần khác chỉ làm kiểu tạm bợ rồi thả hoang cho đến nay, do để lâu ngày không thi công nên cỏ mọc khiến tấm bạt phủ cũng bị rách, chúng tôi cũng mong muốn làm xong nhanh chứ để như này thì rất phí”.

Công trình chỉ mới hoàn thành khoảng 70%.

Công trình chỉ mới hoàn thành khoảng 70%.

Liên quan đến công trình chậm tiến độ, bị dang dở, ông Trần Đức Bình, Chủ tịch UBND thị trấn Phong Nha cho hay, công trình trên do thị trấn làm chủ đầu tư, trong đó chi phí xây lắp khoảng 7,1 tỷ, đến nay công trình đã hoàn thành 70% và cũng giải ngân được 70%. Công trình đến đầu năm 2023 là hết hạn. Lý do công trình trên chậm tiến độ là vì không đấu được đất nên thị trấn không chủ động được nguồn vốn, không có kinh phí để tiếp tục thi công công trình. Đối với việc chậm tiến độ, thị trấn đang làm đề xuất để xin gia hạn.

Tuy nhiên, khi PV muốn tiếp cận hồ sơ công trình để tìm hiểu rõ thêm về thông tin dự án và thời gian thi công của công trình thì ông Bình cho rằng, những hồ sơ này không được tuỳ ý cấp và chỉ cấp khi có thanh tra vào cuộc và muốn kiểm tra.

Vết nứt dài xuất hiện trên Đê Khe Su.

Vết nứt dài xuất hiện trên Đê Khe Su.

Theo tìm hiểu của PV, vào ngày 6/8/2021, ông Trần Đức Bình, Chủ tịch UBND thị trấn Phong Nha đã ký Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu Xây lắp công trình Cải tạo, nâng cấp Đê Khe Su do Liên danh Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Minh Toàn và Công ty TNHH Khánh Huyền thi công với giá trúng thầu 9.368.377.000 đồng (bao gồm chi phí dự phòng). Thời gian thực hiện 15 tháng (kể từ ngày bàn giao mặt bằng).

Lê Ngọc - Linh Giang
Tags:
Cháy lán để xe, nhiều phương tiện bị thiêu rụi ở Bắc Giang
Thống kê sơ bộ, ngọn lửa đã thiêu rụi một xe ôtô Tucson, một xe môtô và một số vật dụng gia đình ở tổ dân phố Bình Minh, thị trấn Đối Ngô, huyện Lục Nam; ước tính thiệt hại gần 1 tỷ đồng.

Khẩn trương khắc phục ngập úng trên cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây
Bộ GTVT yêu cầu Ban QLDA Thăng Long kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc chậm trễ triển khai chỉ đạo của bộ về việc xử lý tình trạng ngập cục bộ tại đoạn tuyến Km25+369-Km25+469 thuộc dự án.

Giảm giá cho 6.000 vé tàu
Sau khi giảm giá, giá vé tàu TPHCM - Nha Trang chỉ từ 180.000 đồng/vé; TPHCM - Đà Nẵng chỉ từ 340.000 đồng/vé; giá vé từ TPHCM - Hà Nội chỉ từ 615.000 đồng/vé.

Nhiều công trình thủy điện ở Lâm Đồng chưa nghiệm thu đã vận hành
UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành 4 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện đối với 3 công ty hoạt động trong lĩnh vực này.

Ngập úng, sạt lở trên QL.70, giao thông ùn tắc
Do ảnh hưởng của mưa lớn, quốc lộ 70 đoạn qua tỉnh Lào Cai đã xảy ra ngập úng, sạt lở khiến giao thông ùn tắc cục bộ.

30 tỷ nạo vét luồng đường thủy Cửa Đại - Cù Lao Chàm
Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Quảng Nam liên quan đến tình trạng tuyến luồng, lạch cửa biển Cửa Đại (Hội An) bị bồi lấp ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc ra vào của tàu thuyền, cần được nạo vét khai thông.

Phú Quốc cưỡng chế 14 căn biệt thự trái phép
Mới đây, Ủy ban Nhân dân thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã tiến hành cưỡng chế thi hành quyết định buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả 14 trường hợp vi phạm trong lĩnh vực đất đai trên đảo tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ.