Chuyên mục


Di dời, dừng hoạt động 228 hộ sản xuất giấy Phong Khê

05/07/2024 10:09 (GMT +7)

Trong năm 2024, TP Bắc Ninh sẽ di dời, dừng hoạt động 228 hộ sản xuất, kinh doanh giấy ở phường Phong Khê vì sử dụng đất sai mục đích và xây dựng trong khu dân cư.

Ngày 4/7, UBND TP Bắc Ninh tổ chức Hội nghị bàn kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật trên địa bàn phương Phong Khê, TP Bắc Ninh.

Toàn cảnh Hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị.

Đại diện lãnh đạo khu phố Châm Khê cho biết, vừa qua UBND tỉnh Bắc Ninh đã quyết định phạt vi phạm hành chính đối với 4 hộ kinh doanh trên địa bàn phường Phong Khê, TP Bắc Ninh về hành vi không có giấy phép môi trường theo quy định với tổng số tiền phạt là 640 triệu đồng (160 triệu đồng/hộ) và đình chỉ hoạt động của nguồn phát sinh chất thải mà không có giấy phép môi trường trong thời gian 4,5 tháng.

“Việc dừng hoạt động sản xuất gây hệ luỵ rất lớn đối với công tác an sinh, xã hội do hàng chục đến hàng trăm người lao động mất công ăn việc làm. Vì đặc thù làng nghề giấy Phong Khê chủ yếu ảnh hưởng đến môi trường, mặc dù trong thời gian vừa qua các cấp các ngành đã kiên quyết xử lý vi phạm nhưng chưa thể xử lý triệt để do còn gặp nhiều tồn tại hạn chế”- đại diện lãnh đạo khu phố Châm Khê thông tin. 

Ông Nguyễn Hà – Bí thư Đảng ủy phường Phong Khê, TP Bắc Ninh.

Ông Nguyễn Hà – Bí thư Đảng ủy phường Phong Khê, TP Bắc Ninh.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Hà – Bí thư Đảng ủy phường Phong Khê, TP Bắc Ninh cho biết, thực hiện kết luận của UBND tỉnh Bắc Ninh về việc tăng cường xử lý vi phạm tại làng nghề giấy Phong Khê thì từ đó đến nay đã có nhiều chuyển biến so với trước đặc biệt liên quan đến lĩnh vực môi trường.

“Trước đây trên toàn địa bàn phường có trên 300 ống khói thì đến nay nhiều cơ sở sản xuất đã tập trung vào mua hơi thương phẩm để sản xuất giấy nên đã giảm nhiều được lượng khí thải ra môi trường, giảm được lấn chiếm vỉa hè lòng đường gây mất an toàn giao thông tại khu vực”- ông Hà nói.

Khí thải ra từ những nhà máy sản xuất giấy Phong Khê.

Khí thải ra từ những nhà máy sản xuất giấy Phong Khê.

Bên cạnh đó, UBND phường Phong Khê cũng tích cực tuyên truyền vận động người dân, doanh nghiệp sớm có lộ trình dừng sản xuất và di chuyển tới những nơi được UBND TP Bắc Ninh giới thiệu tại tỉnh Bắc Kạn và tỉnh Bắc Giang (KCN Hiệp Hòa) để ổn định sản xuất kinh doanh.

“Chứ không mỗi lần UBND tỉnh Bắc Ninh ra quyết định xử phạt đình chỉ hoạt động sản xuất là người dân, doanh nghiệp lại kéo đến nhà chúng tôi để biểu tình gây rất phản cảm và phiền hà trong công tác xử lý của chính quyền địa phương”- ông Hà thông tin thêm.

Thượng tá Nguyễn Văn Bình - Trưởng Công an TP Bắc Ninh.

Thượng tá Nguyễn Văn Bình - Trưởng Công an TP Bắc Ninh.

Thượng tá Nguyễn Văn Bình - Trưởng Công an TP Bắc Ninh cho biết, để giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường tại làng nghề giấy Phong Khê, thời gian vừa qua lực lượng công an thành phố đã tăng cường phối hợp với đoàn liên ngành của thành phố xử lý rất chi triệt để vi phạm. Đến nay, đã đình chỉ 69 cơ sở sản xuất vi phạm PCCC.

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Bình, nếu cứ lập biên bản xử lý thông thường thì các cơ sở sản xuất vẫn tiếp hành hoạt động sản xuất “chui” gây rất nhiều khó khăn trong công tác xử lý vi phạm. Vì vậy thà đau một lần mà giải quyết được, còn không cứ làm dai dẳng thì khó mà giải quyết được triệt để vi phạm.

Đại tá Phạm Văn Lương - Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh.

Đại tá Phạm Văn Lương - Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh.

Đại tá Phạm Văn Lương - Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, đối với việc xử lý ô nhiễm môi trường tại làng nghề giấy Phong Khê chính quyền địa phương phải vào cuộc triệt để phân tích rõ cho người dân, doanh nghiệp hiểu. Chứ không thể vì 228 doanh nghiệp làm ảnh hưởng đến hơn 12 nghìn nhân khẩu đang sinh sống tại phường được.

“Để giải quyết được vấn đề đó chính quyền địa phương phải thay đổi phương thức hoạt động để giải quyết mạnh mẽ vấn đề tồn tại hàng chục năm qua. Chứ không thể chỉ vì lợi ích kinh tế mà xem nhẹ việc chấp hành pháp luật về môi trường, đất đai phòng cháy chữa cháy, an toàn giao thông tại khu vực”- Đại tá Phạm Văn Lương khẳng định rõ.

Ông Nguyễn Mạnh Hiếu – Chủ tịch UBND TP Bắc Ninh phát biểu kết luận tại Hội nghị.

Ông Nguyễn Mạnh Hiếu – Chủ tịch UBND TP Bắc Ninh phát biểu kết luận tại Hội nghị.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, ông Nguyễn Mạnh Hiếu – Chủ tịch UBND TP Bắc Ninh nhấn mạnh, với quyết tâm phải làm bằng được với 7 quan điểm, thứ nhất không làm theo phương thức “bắt cóc, bỏ đĩa”; không bàn việc không làm chỉ bàn việc hiệu quả; tiếp dân phải đình kỳ hàng tháng coi đó là phương thức tuyên truyền phổ biến.

“Làng nghề ở lại ô nhiễm phải được dịch chuyển và phải có phương thức chuyển đổi. Đặc biệt, không còn thời gian cho việc xây dựng lô trình xử lý, chúng ta phải hành động bắt tay vào làm luôn. Trong thời gian tới UBND TP Bắc Ninh sẽ thành lập 7 tổ công tác đặc biệt xuống thanh kiểm tra toàn diện đối với làng nghề giấy Phong Khê”- Chủ tịch UBND TP Bắc Ninh nhấn mạnh.

Nước thải xung quanh nhà máy sản xuất giấy Phong Khê có biểu hiện chuyển màu nước lạ.

Nước thải xung quanh nhà máy sản xuất giấy Phong Khê có biểu hiện chuyển màu nước lạ.

Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, TP Bắc Ninh sẽ di dời, dừng hoạt động các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất giấy nằm trong khu dân cư và sử dụng đất sai mục đích trước ngày 31/12/2024. Đồng thời, thành phố chuyển đổi, di dời các cơ sở sản xuất giấy trong 2 cụm công nghiệp Phong Khê I và Phong Khê II trước ngày 31/12/2029.

Dự kiến đến ngày 5/12/2024, TP Bắc Ninh sẽ giải quyết dứt điểm các trường hợp sản xuất trong khu dân cư, sử dụng đất sai mục đích.

Thanh Tuyền
Giao thông bình thường trên các quốc lộ miền núi phía bắc
Theo báo cáo nhanh từ các Văn phòng Quản lý Đường bộ (VPQLĐB) thuộc Khu QLĐB (Cục ĐBVN) hiện nay thời tiết tại một số tỉnh vẫn có mưa, sạt lở vẫn diễn ra nhưng không đáng kể, các phương tiện tham gia giao thông hoạt động bình thường.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự lễ thông xe cầu Bến Rừng
Chiều nay (17/7), UBND TP Hải Phòng long trọng tổ chức lễ thông xe cầu Bến Rừng nối huyện Thủy Nguyên của Hải Phòng với thị xã Quảng Yên của Quảng Ninh. Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã tới dự và cắt băng khánh thành.

Điều phối cát đắp nền đường cho các dự án cao tốc
Để xử lý dứt điểm các vướng mắc về vật liệu cát đắp, Bộ GTVT đề nghị các tỉnh có nguồn vật liệu cát đắp (An Giang, Đồng Tháp, Tiền Giang,…) phối hợp chặt chẽ với tổ công tác liên ngành do Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì điều phối nguồn vật liệu cho các dự án hoàn thành vào cuối năm 2025.

Hoà Bình: Mưa lớn kéo dài, nhiều nơi bị sạt lở và ngập úng
Từ chiều tối ngày 14-16/7 trên địa bàn tỉnh Hoà Bình xuất hiện mưa lớn và liên tục, nhiều tuyến đường bị ngập úng, sụt trượt khiến giao thông bị chia cắt. Cuộc sống đi lại của người dân bị ảnh hưởng.

Công ty Quỳnh Phương khai thác khoáng sản vượt công suất
Khai thác cát, sỏi vượt công suất được cấp phép, Công ty TNHH Quỳnh Phương có trụ sở ở huyện Tiên Du (Bắc Ninh) bị UBND tỉnh Bắc Giang xử phạt tổng cộng 1,2 tỷ đồng.

Toàn cảnh vụ sạt lở kinh hoàng và công tác cứu nạn, đảm bảo giao thông ở Hà Giang
Số nạn nhân tử vong trong vụ sạt lở kinh hoàng trên quốc lộ 34, đoạn qua tỉnh Hà Giang đã dừng lại ở con số 11, lực lượng Công an, Quân đội, Y tế, các đơn vị giao thông đã khẩn trương, nỗ lực thực hiện công tác cứu nạn, đảm bảo điều kiện thông tuyến.

Hàng loạt các sân bay bị ảnh hưởng do áp thấp nhiệt đới
Áp thấp nhiệt đới dự kiến đổ bộ khu vực Thừa Thiên Huế - Quảng Trị đêm 15/7. Từ chiều 15/7, các sân bay miền Trung có mưa giông mạnh. Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) khuyến cáo các đơn vị theo dõi sát thời tiết, sử dụng dự báo hiệu quả để đảm bảo an toàn bay.