Chuyên mục


Đề xuất quy định chế độ kế toán giao nhận tiền mặt tại NHNN

31/10/2022 18:59 (GMT +7)

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đang dự thảo Thông tư quy định chế độ kế toán giao nhận, điều chuyển, phát hành, thu hồi và tiêu hủy tiền mặt tại NHNN.

Theo dự thảo, Thông tư này áp dụng đối với Cục Phát hành và Kho quỹ, Chi Cục Phát hành và Kho quỹ, Vụ Tài chính - Kế toán, Sở Giao dịch, NHNN Chi nhánh các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các đơn vị, tổ chức có liên quan đến việc giao nhận, điều chuyển, phát hành, thu hồi và tiêu huỷ tiền mặt tại các đơn vị thuộc NHNN.

Hội đồng tiêu huỷ tiền NHNN thực hiện kế toán các nghiệp vụ xuất, nhập, giao, nhận tiền tiêu hủy giữa các tổ trong Hội đồng tiêu hủy theo quy định tiêu hủy tiền của NHNN

Hội đồng tiêu huỷ tiền NHNN thực hiện kế toán các nghiệp vụ xuất, nhập, giao, nhận tiền tiêu hủy giữa các tổ trong Hội đồng tiêu hủy theo quy định tiêu hủy tiền của NHNN

Dự thảo nêu rõ quy định về thực hiện công tác kế toán. Theo đó, Vụ Tài chính - Kế toán thực hiện kế toán các nghiệp vụ giao nhận, điều chuyển và tiêu huỷ tiền mặt tại các Kho tiền Trung ương, Kho tiền tiêu hủy.

NHNN Chi nhánh, Sở Giao dịch thực hiện kế toán các nghiệp vụ giao nhận, điều chuyển, phát hành và thu hồi tiền mặt tại Kho tiền NHNN Chi nhánh, Sở Giao dịch.

NHNN Chi nhánh, Sở Giao dịch, Cục Phát hành và Kho Quỹ thực hiện kế toán đối với nghiệp vụ tuyển chọn tiền mặt.

Hội đồng tiêu huỷ tiền NHNN thực hiện kế toán các nghiệp vụ xuất, nhập, giao, nhận tiền tiêu hủy giữa các tổ trong Hội đồng tiêu hủy theo Thông tư quy định tiêu hủy tiền của NHNN.

Nguyên tắc trong công tác kế toán các loại tiền Dự thảo nêu rõ quy ước giá trị khi hạch toán nhập, xuất các loại tiền:

Đối với các loại tiền thuộc Quỹ dự trữ phát hành (Quỹ DTPH) và Quỹ nghiệp vụ phát hành (Quỹ NVPH):

Giá trị hạch toán khi nhập, xuất Quỹ DTPH, Quỹ NVPH là giá trị nhập, xuất tiền (Mệnh giá x Số lượng).

Đối với tiền mẫu, các loại tiền mới chưa công bố lưu hành: được hạch toán theo giá quy ước mỗi tờ hoặc mỗi miếng tiền kim loại là 1 đồng (một đồng).Khi tiền mới đã công bố lưu hành thì phải hạch toán theo mệnh giá.

Tiền lưu niệm  giá trị hạch toán là giá quy ước mỗi tờ tiền/hoặc miếng tiền kim loại là 1 đồng (một đồng).

Đối với tiền nghi giả, tiền giả: Tiền nghi giả phải được hạch toán theo mệnh giá mỗi tờ tiền hoặc miếng tiền kim loại. Còn tiền giả sẽ được hạch toán theo giá quy ước mỗi tờ tiền hoặc miếng tiền kim loại là 01 đồng (một đồng).

Đối với tiền biến dạng, hư hỏng nghi do hành vi huỷ hoại (tiền nghi bị phá hoại), tiền biến dạng, hư hỏng do hành vi huỷ hoại (tiền bị phá hoại), Thì tiền nghi bị phá hoại chờ xử lý: Khi NHNN tạm thu giữ hiện vật, chưa có kết luận của cơ quan Công an, kế toán hạch toán theo mệnh giá của mỗi tờ tiền hoặc miếng tiền kim loại.

Tiền bị phá hoại (khi có kết luận giám định của cơ quan Công an), xử lý như sau, với tiền bị phá hoại xác định được mệnh giá, NHNN thu và hạch toán trên các tài khoản nội bảng theo giá trị nhập, xuất tiền (mệnh giá x số lượng). Trường hợp tiền bị phá hoại không xác định được mệnh giá: NHNN thu và hạch toán trên các tài khoản ngoại bảng theo giá quy ước mỗi tờ/miếng là 1 đồng (một đồng).

Cuối cùng, với tiền bị lỗi kỹ thuật do quá trình in đúc: hạch toán theo mệnh giá mỗi tờ tiền hoặc miếng tiền kim loại.

Theo Báo Điện tử Chính phủ
GDP đang có dấu hiệu tích cực
Theo báo cáo tình hình kinh tế- xã hội tháng 9 của Tổng cục Thống kê, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2023 ước tính tăng 5,33% so với cùng kỳ năm trước.

Bắc Giang phê duyệt quy hoạch khu công nghiệp 160 ha
UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghiệp Mỹ Thái huyện Lạng Giang tập trung, đa ngành, có hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ và hiện đại, tiên tiến, thân thiện môi trường.

Động thái của cổ đông lớn gây chú ý về VNS
Cổ đông thoái vốn sau khi nhận cổ tức là chuyện không lạ; nhưng với Vinasun mà nói thì Tael Two Partners là cổ đông "tri kỷ" khi đã gắn bó suốt 10 năm gần như không mấy khi bán ra, đến nay họ đã sở hữu lượng cổ phần chỉ sau Chủ tịch. doanh nghiệp. Bất ngờ, quỹ ngoại này muốn cắt lỗ...

Đề xuất nâng cấp 3 tuyến quốc lộ kết nối với Lào, Trung Quốc
Theo đề xuất của Cục Đường bộ Việt Nam, tổng mức đầu tư dự án nâng cấp, cải tạo các tuyến quốc lộ kết nối Việt Nam với Bắc Lào và Trung Quốc dự kiến khoảng 9.419 tỷ đồng.

Hải Phòng sẽ có thêm cảng nước sâu Nam Đồ Sơn
UBND thành phố Hải Phòng và các doanh nghiệp Việt Nam gồm: Saigontel, Kinh Bắc, ECV vừa ký kết ghi nhớ hợp tác với cảng Quốc tế Los Angelesc, Hoa Kỳ về việc nghiên cứu phát triển dự án Cảng tổng hợp Nam Đồ Sơn.

Đề xuất làm cao tốc Nha Trang - Liên Khương
Cao tốc sẽ có 4 làn xe, rộng 17 m, bố trí làn khẩn cấp, tốc độ 80 - 100 km/h. Trong đó, 48 km trên tuyến thuộc tỉnh Khánh Hoà, 55km còn lại đi qua Lâm Đồng.

Đầu tư 65.000 tỷ đồng làm thêm đường sắt đô thị
Tuyến số 5, Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc được xây dựng theo tiêu chuẩn đường đôi khổ 1.435mm, dài 38,43 km với 21 nhà ga.