Chuyên mục


Đảm bảo trật tự đô thị tại hồ Tây

11/12/2023 17:10 (GMT +7)

Ban chỉ huy Công an quận Tây Hồ, Hà Nội đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, giải pháp, tuyên truyền nâng cao ý thức người dân đi đôi với xử lý nghiêm vi phạm.

Theo đó, tuyến đường ven hồ Tây thuộc các địa bàn phường Thuỵ Khuê, Bưởi, Xuân La, Nhật Tân, Quảng An, Yên Phụ là tuyến đường kè đẹp, được người dân thường xuyên tập trung ngắm cảnh, đi dạo và là điểm đến lý tưởng thu hút giới trẻ.

Mặc dù thiếu không gian để phương tiện, lực lượng chức năng quận Tây Hồ cũng không thể “nương tay” với những tồn tại về trật tự đô thị.

Mặc dù thiếu không gian để phương tiện, lực lượng chức năng quận Tây Hồ cũng không thể “nương tay” với những tồn tại về trật tự đô thị.

Tuy nhiên bắt nguồn nhu cầu thực tiễn của người dân, vô tình đã làm địa điểm này trở nên phức tạp về trật tự đô thị bởi sự tập trung đông người, điểm dừng đỗ phương tiện thiếu. Cùng với đó, người dân có nhà hướng ra mặt hồ kinh doanh giải khát, cà phê, ăn uống tận dụng không gian trước cửa nhà, tạo ra sự bất ổn về trật tự đô thị bởi việc dừng đỗ phương tiện bừa bãi của cả khách và chủ. Các yếu tố này tạo ra diện mạo khu phố, tuyến đường nhếch nhác, thiếu ngăn nắp.

Mặc dù thiếu không gian để phương tiện, lực lượng chức năng quận Tây Hồ cũng không thể “nương tay” với những tồn tại về trật tự đô thị. Do đó, Ban chỉ huy CAQ đã tham mưu cho Quận uỷ, UBND quận nhiều biện pháp, giải pháp huy động tổng lực sức mạnh của hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân vào việc lập lại trật tự đô thị.

Điển hình, CAQ đã xây dựng kế hoạch tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về bảo vệ môi trường nơi công cộng, khu đô thị, khu dân cư trên địa bàn; kế hoạch tuần tra, xử lý vi phạm phương tiện dừng đỗ bừa bãi, xử lý bãi trông giữ phương tiện gây ảnh hưởng trật tự đô thị…

Để phát huy tinh thần, trách nhiệm, hiệu quả các kế hoạch, chỉ huy CAQ đã quy trách nhiệm cho chỉ huy Công an các phường nếu để xảy ra nhiều tồn tại về ANTT và TTĐT. Trên tinh thần đó, các phường đã quán triệt và cụ thể hóa bằng những việc làm thường xuyên như chia ca khép kín các đợt tuần tra từ sáng đến tối.

Những trường hợp đã từng nhắc nhở mà vẫn vi phạm, ngoài lập hồ sơ xử lý, lực lượng chức năng quận Tây Hồ chụp ảnh báo cáo trên nhóm zalo chung để rút kinh nghiệm, đưa ra biện pháp triệt để trên tinh thần “không làm khó việc kinh doanh của người dân, nhưng phải tuyệt đối tuân thủ quy định của pháp luật”.

Theo chỉ huy CAP Thụy Khuê, quận Tây Hồ: “Nhiệm vụ duy trì TTĐT là thường xuyên liên tục, bởi tuyến phố ven hồ Tây luôn sôi động và chỉ cần ngơi ra một chút là có thể dẫn đến ùn ứ giao thông ngay. Do đó, CAP luôn tập trung cao độ, phân công hợp lý tổ tuần tra duy trì hoạt động, đồng thời xử phạt nghiêm các vi phạm trật tự đô thị ở đây".

Được biết từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng quận Tây Hồ đã tập trung kiểm tra, xử lý quyết liệt các “điểm nóng” về tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh, gây cản trở, mất an toàn giao thông.

Theo Thiếu tá Phạm Văn Bằng, Tổ trưởng Tổ Cảnh sát trật tự CAP Thụy Khuê, thực trạng nhiều hộ kinh doanh, người dân vẫn cố tình lấn chiếm vỉa hè để bán hàng nước, mặc dù đã nhiều lần bị xử lý nhưng vẫn bất chấp vi phạm. Lực lượng làm nhiệm vụ rất kiên quyết nhưng trong quá trình xử lý cũng gặp không ít khó khăn. Khi thấy lực lượng chức năng, các hộ kinh doanh tìm cách bỏ chạy và tái lấn chiếm sau khi lực lượng chức năng dời đi.

Trong thời gian qua, Công an các phường trên địa bàn quận Tây Hồ đã tăng cường tuyên truyền bằng nhiều biện pháp như lưu động; trên loa phát thanh, trang thông tin của UBND phường; Hội liên hiệp phụ nữ, Đoàn thanh niên các phường; Cảnh sát khu vực họp tổ dân phố, cộng đồng dân cư phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường nơi công cộng, khu đô thị, khu dân cư...

Tuyên truyền nâng cao ý thức người dân chung tay làm đẹp diện mạo đô thị là giải pháp hiệu quả trong công tác quản lý, duy trì TTĐT. Chính vì vậy, đơn vị đã tăng cường tuyên truyền, vận động các hộ gia đình, từng cá nhân, các hộ kinh doanh trên địa bàn, tổ chức ký cam kết với từng chủ hộ, yêu cầu chấp hành các quy định bảo đảm trật tự đô thị và VSMT. Đồng thời, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

Đồng thời, thành lập tổ công tác tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về bảo vệ môi trường nơi công cộng, trong đó tập trung xử lý nghiêm các hành vi vứt rác thải sinh hoạt bừa bãi, vệ sinh cá nhân không đúng nơi quy định: vứt, thải, bỏ đầu, mẫu, tàn thuốc lá không đúng nơi quy định tại khu chung cư, trung tâm thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng; vệ sinh không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng; vứt, thải, bỏ rác thải, đổ nước thải không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng...

Kiên quyết vì môi trường “xanh, sạch, đẹp”- Công an quận Tây Hồ đã kiểm tra, xử lý gần 200 trường hợp vi phạm, phạt tiền gần 150 triệu đồng.

Người dân trên địa bàn quận Tây Hồ rất đồng tình và ủng hộ việc ra quân xử lý vi phạm về môi trường, TTĐT trên địa bàn của lực lượng Công an quận. Đây là việc làm có ý nghĩa thiết thực, bảo đảm an toàn môi trường sống và văn minh đô thị, cần tiếp tục được nhân rộng trên toàn thành phố để góp phần nâng cao nhận thức, ý thức bảo vệ môi trường trong nhân dân.

Thu Châu
Vì sao người Việt ngày càng chuộng taxi điện?
Sự dịch chuyển của người dân, doanh nghiệp sử dụng xe xăng sang xe điện ngày càng rõ nét khi lượt khách hàng chọn dịch vụ gọi xe điện tăng nhanh và nhiều công ty vận tải đã nhạy bén chuyển từ xe xăng sang ô tô điện để kinh doanh.

Nâng cấp quốc lộ 62 qua Long An
Quốc lộ 62 (QL 62) sẽ được nâng cấp, cải tạo thành đường cấp III đồng bằng, vận tốc thiết kế 80km/h, mặt đường rộng 11m bao gồm 2 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ.

Hà Nội sắp có thêm nhiều hầm chui
Việc xây dựng dự án nút giao Vành đai 3,5 với Đại lộ Thăng Long nhằm hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông theo quy hoạch, kết nối, khai thác hợp lý với kết cấu hạ tầng giao thông đã được xây dựng.

Giảm áp lực giao thông dịp Tết Nguyên đán bằng phương tiện xanh
Nhịp sống tấp nập những ngày lễ Tết kéo theo nhu cầu di chuyển tăng cao, giữa hàng loạt dịch vụ vận tải, nhiều người chọn các loại hình giao thông xanh để giảm bớt phần nào tác động của ô nhiễm khí thải tới môi trường chung.

Phòng chống buôn bán động vật hoang dã: Ngành vận tải có vai trò trọng yếu
Hoạt động buôn bán, vận chuyển bất hợp pháp động vật hoang dã đặc biệt là ở các khu vực biên giới thời gian qua đã có dấu hiệu thuyên giảm, nhưng những cuộc giao thương trong bóng tối vẫn là hồi chuông báo động khẩn thiết cần toàn thể cộng đồng chung tay để đẩy lùi vấn nạn này.

Cảng HKQT Nội Bài không tiếp nhận máy bay vì sương mù dày đặc
Sáng 2/2, với tình trạng sương mù dày, Nội Bài đang không thể đón nhận máy bay, làm ảnh hưởng đến hàng chục chuyến bay, một số chuyến bay phải chuyển hướng hạ cánh sang sân bay khác hoặc hoãn chuyến, bay vòng.

200m mặt đường cao tốc... như 'vô chủ'
Tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình hiện còn khoảng 200m đường tiếp giáp không có đơn vị nào đứng ra chịu trách nhiệm đầu tư và quản lý, dẫn đến tình trạng “cha chung không ai khóc”, nguy cơ mất ATGT rất cao.