Chuyên mục


Container quá khổ lại "lọt" cửa khẩu

04/05/2023 13:32 (GMT +7)

Ngày 4/5/2023, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam đã có công văn số 42/CV-HHVT gửi 2 cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh - nơi có cửa khẩu lớn giáp với Trung Quốc về việc thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Hải quan đối với xe quá khổ giới hạn vận chuyển hàng hóa chịu sự giám sát hải quan.

Trước đó, Ban Logistics thuộc Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cũng đã có văn bản kiến nghị về vấn đề này. Vào ngày 20/12/2022, Tổng cục Hải quan chỉ đạo về xe quá khổ giới hạn vận chuyển hàng hóa chịu sự giám sát hải quan; trong đó quy định nếu container, thùng chứa hàng trên phương tiện vận tải vận chuyển hàng hóa có kích thước không theo quy chuẩn được ban hành tại Thông tư 64/2015/TT-BGTVT ngày 05/11/2014 của Bộ Giao thông vận tải thì không cho phép bốc xếp hàng hóa lên phương tiện và không xác nhận đủ điều kiện qua khu vực giám sát. 

Tồn tại loại container có chiều cao vượt quy định và lên tới 3,15 mét đang được sử dụng để vận chuyển hàng từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Tồn tại loại container có chiều cao vượt quy định và lên tới 3,15 mét đang được sử dụng để vận chuyển hàng từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Sau quá trình các cơ quan hải quan tại các cửa khẩu thực hiện văn bản trên, tình trạng vận chuyển container quá khổ gây nguy hiểm cho hoạt động giao thông đã cơ bản chấm dứt. Tuy nhiên, gần đây xuất hiện container hàng từ Trung Quốc qua các cửa khẩu trên địa bàn Lạng Sơn và Quảng Ninh có chiều cao vượt quy định tại QCVN 38:2015/BGTVT ban hành tại Thông tư số 64/2015/TT-BGTVT.

Cụ thể, chiều cao tiêu chuẩn của container HC là 2,896 mét theo QCVN 38:2015/BGTVT. Thực tế, hiện nay đang tồn tại loại container có chiều cao vượt quy định và lên tới 3,15 mét đang được sử dụng để vận chuyển hàng từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Đã có một số trường hợp doanh nghiệp do vô tình nhận loại container quá khổ chiều cao tại cửa khẩu và bị cảnh sát giao thông xử phạt trong nội địa vì lỗi vi phạm này. Tình hình trên tiềm ẩn rủi ro cho công trình giao thông và tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh, không tuân thủ pháp luật trong hoạt động vận tải. Do đó, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam đề nghị Cục Hải quan hai tỉnh quan tâm chỉ đạo xử lý vấn đề nêu trên. 

Nguyên Ý
Xe tải bỏ chạy gây tai nạn liên hoàn trên QL.6
Chiều 4/6, thông tin từ đại diện Văn phòng Quản lý Đường bộ I.1 (Cục Đường bộ Việt Nam) cho biết trên QL6 đoạn qua huyện Vân Hồ (Sơn La) vừa xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Khắc phục bất cập đào tạo, sát hạch lái xe ô tô
Cơ sở đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe ô tô phát triển mạnh trong thời gian qua đã tạo điều kiện thuận lợi cho người học. Tuy nhiên, sự phát triển "nóng" này đã bộc lộ một số "lỗ hổng" dẫn đến những hạn chế, tiêu cực cần sớm khắc phục.

Tai nạn liên hoàn trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang
Mưa to kèm đường trơn trượt, không phanh kịp trên cao tốc Hà Nội – Bắc Giang đoạn qua xã Song Khê (TP Bắc Giang) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn khiến 4 xe hư hỏng.

Giãn chu kỳ kiểm định với gần 2 triệu xe cá nhân
Ngày 2/6, Bộ GTVT chính thức ban hành Thông tư 08/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (ATKT & BVMT) phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo trình tự, thủ tục rút gọn có hiệu lực từ ngày 3/6/2023.

Hà Tĩnh: Tổ công tác đặc biệt 238 xử lý hàng nghìn vi phạm giao thông
Sau 6 tháng triển khai (từ 15/12/2022 - 1/6/2023), Tổ công tác 238 Công an Hà Tĩnh đã phát hiện, lập biên bản 3.718 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Thống nhất trình Quốc hội 2 luật tách từ Luật Giao thông đường bộ
Hai dự án Luật Đường bộ và Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 6 và thông qua tại Kỳ họp thứ 7.

Bắc Giang đảm bảo TTATGT tại khu công nghiệp
Tháng 5/2023, công tác bảo đảm TTATGT tại các khu công nghiệp, xử lý xe ô tô khách, xe chở công nhân vi phạm trên địa bàn tỉnh Bắc Giang được coi trọng. Nhờ vậy, giao thông ở các khu vực này đảm bảo an toàn, thông suốt, không xảy ra ùn tắc giao thông.