Chuyên mục


Nhiều khung phạt nhà xe nhồi nhét khách

03/05/2023 11:14 (GMT +7)

Nhu cầu lưu thông cao, lượng khách tăng đột biến trong kỳ nghỉ lễ dài khiến nhiều chủ phương tiện đã cố tình chở quá số người quy định.

Theo Khoản 2 Điều 23 Nghị định 100/2019/NĐ-CP sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP về "Xử phạt người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người và các loại xe tương tự xe ô tô chở hành khách, chở người vi phạm quy định về vận tải đường bộ", căn cứ vào từng loại xe mà quy định xử phạt khác nhau.

Bên trong một chiếc xe khách giường nằm nhồi nhét quá số người quy định bị Đội CSGT số 6 (Phòng CSGT Hà Nội) phát hiện trước khi bắt đầu nghỉ lễ.

Bên trong một chiếc xe khách giường nằm nhồi nhét quá số người quy định bị Đội CSGT số 6 (Phòng CSGT Hà Nội) phát hiện trước khi bắt đầu nghỉ lễ.

Đối với người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người (trừ xe buýt) thực hiện hành vi vi phạm, phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng trên mỗi người vượt quá quy định được phép chở của phương tiện nhưng tổng mức phạt tiền tối đa không vượt quá 75.000.000 đồng:

- Chở quá từ 02 người trở lên trên xe đến 9 chỗ;

- Chở quá từ 03 người trở lên trên xe 10 chỗ đến xe 15 chỗ;

- Chở quá từ 04 người trở lên trên xe 16 chỗ đến xe 30 chỗ;

- Chở quá từ 05 người trở lên trên xe trên 30 chỗ, trừ các hành vi vi phạm quy định tại khoản 4 Điều này.

Đối với người điều khiển xe ô tô chở hành khách chạy tuyến có cự ly lớn hơn 300 km thực hiện hành vi vi phạm, phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng trên mỗi người vượt quá quy định được phép chở của phương tiện nhưng tổng mức phạt tiền tối đa không vượt quá 40.000.000 đồng, áp dụng tương tự với trường hợp trên.

Cá biệt có những xe chở quá gần 20 hành khách.

Cá biệt có những xe chở quá gần 20 hành khách.

Ngoài ra, trong dịp nghỉ lễ, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách cần nhắc nhở chấn chỉnh tài xế chú ý tuân thủ quy tắc an toàn giao thông đường bộ đặc biệt là với khung phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Để người lên, xuống xe khi xe đang chạy; sang nhượng hành khách dọc đường cho xe khác mà không được hành khách đồng ý; đe dọa, xúc phạm, tranh giành, lôi kéo hành khách; bắt ép hành khách sử dụng dịch vụ ngoài ý muốn; xuống khách để trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát của người có thẩm quyền. 

Xếp hành lý, hàng hóa trên xe làm lệch xe; đón, trả hành khách không đúng nơi quy định trên những tuyến đường đã xác định nơi đón, trả khách hoặc dừng đón, trả hành khách quá thời gian quy định, đón, trả hành khách tại nơi cấm dừng, cấm đỗ, nơi đường cong tầm nhìn bị che khuất, trừ hành vi vi phạm đón, trả hành khách trên đường cao tốc (có mức xử phạt riêng).

Điều khiển xe tham gia kinh doanh vận tải hành khách không gắn thiết bị giám sát hành trình của xe theo quy định.

Điều khiển xe vận chuyển khách du lịch, xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng sử dụng hợp đồng bằng văn bản giấy không có hoặc không mang theo danh sách hành khách theo quy định, chở người không có tên trong danh sách hành khách hoặc vận chuyển không đúng đối tượng theo quy định (đối với xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng vận chuyển học sinh, sinh viên, cán bộ công nhân viên đi học, đi làm việc), không có hoặc không mang theo hợp đồng vận chuyển hoặc có hợp đồng vận chuyển nhưng không đúng theo quy định;

Vận chuyển hành khách theo tuyến cố định không có hoặc không mang theo Lệnh vận chuyển hoặc có mang theo Lệnh vận chuyển nhưng không ghi đầy đủ thông tin, không có xác nhận của bến xe khách nơi đi, bến xe khách nơi đến theo quy định;

Đón, trả hành khách không đúng địa điểm đón, trả hành khách được ghi trong hợp đồng; ận chuyển khách liên vận quốc tế theo tuyến cố định không có danh sách hành khách theo quy định hoặc chở người không có tên trong danh sách hành khách; Chở hành lý, hàng hóa vượt quá trọng tải theo thiết kế của xe.

Điều khiển xe vận chuyển khách du lịch, xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng gom khách, bán vé, thu tiền hoặc thực hiện việc xác nhận đặt chỗ cho từng hành khách đi xe; điều khiển xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng ấn định hành trình, lịch trình cố định để phục vụ cho nhiều hành khách hoặc nhiều người thuê vận tải khác nhau;

Không sử dụng thẻ nhận dạng lái xe để đăng nhập thông tin theo quy định hoặc sử dụng thẻ nhận dạng lái xe của lái xe khác để đăng nhập thông tin khi điều khiển xe ô tô chở khách;

Điều khiển xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách không lắp camera theo quy định (đối với loại xe có quy định phải lắp camera) hoặc có lắp camera nhưng không ghi, không lưu trữ được hành ảnh trên xe (kể cả người lái xe) trong quá trình xe tham gia giao thông theo quy định;

Điều khiển xe vận chuyển khách du lịch, xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng sử dụng hợp đồng điện tử không có thiết bị để truy cập được nội dung của hợp đồng điện tử và danh sách hành khách hoặc có nhưng không cung cấp cho lực lượng chức năng khi có yêu cầu, chở người không có tên trong danh sách hành khách hoặc vận chuyển không đúng đối tượng theo quy định (đối với xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng vận chuyển học sinh, sinh viên, cán bộ công nhân viên đi học, đi làm việc).

Tài xế cũng sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với một trong các hành vi đón, trả hành khách trên đường cao tốc hoặc điều khiển xe chở hành khách không có hoặc không gắn phù hiệu (biển hiệu) theo quy định hoặc có nhưng đã hết giá trị sử dụng hoặc sử dụng phù hiệu (biển hiệu) không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung, tùy những hành vi mà có thể bị bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Đối với việc đón, trả hành khách trên đường cao tốc; tài xế  bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng;

Vi phạm chở quá số người quy định tùy mức dộ (trường hợp vượt trên 100% số người quy định được phép chở của phương tiện) mà tài xế có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng.

Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, người điều khiển phương tiện chở quá tải hành khách sẽ áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả buộc phải bố trí phương tiện khác để chở số hành khách vượt quá quy định được phép chở của phương tiện;

Hoài Linh
Xe tải bỏ chạy gây tai nạn liên hoàn trên QL.6
Chiều 4/6, thông tin từ đại diện Văn phòng Quản lý Đường bộ I.1 (Cục Đường bộ Việt Nam) cho biết trên QL6 đoạn qua huyện Vân Hồ (Sơn La) vừa xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Khắc phục bất cập đào tạo, sát hạch lái xe ô tô
Cơ sở đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe ô tô phát triển mạnh trong thời gian qua đã tạo điều kiện thuận lợi cho người học. Tuy nhiên, sự phát triển "nóng" này đã bộc lộ một số "lỗ hổng" dẫn đến những hạn chế, tiêu cực cần sớm khắc phục.

Tai nạn liên hoàn trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang
Mưa to kèm đường trơn trượt, không phanh kịp trên cao tốc Hà Nội – Bắc Giang đoạn qua xã Song Khê (TP Bắc Giang) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn khiến 4 xe hư hỏng.

Giãn chu kỳ kiểm định với gần 2 triệu xe cá nhân
Ngày 2/6, Bộ GTVT chính thức ban hành Thông tư 08/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (ATKT & BVMT) phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo trình tự, thủ tục rút gọn có hiệu lực từ ngày 3/6/2023.

Hà Tĩnh: Tổ công tác đặc biệt 238 xử lý hàng nghìn vi phạm giao thông
Sau 6 tháng triển khai (từ 15/12/2022 - 1/6/2023), Tổ công tác 238 Công an Hà Tĩnh đã phát hiện, lập biên bản 3.718 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Thống nhất trình Quốc hội 2 luật tách từ Luật Giao thông đường bộ
Hai dự án Luật Đường bộ và Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 6 và thông qua tại Kỳ họp thứ 7.

Bắc Giang đảm bảo TTATGT tại khu công nghiệp
Tháng 5/2023, công tác bảo đảm TTATGT tại các khu công nghiệp, xử lý xe ô tô khách, xe chở công nhân vi phạm trên địa bàn tỉnh Bắc Giang được coi trọng. Nhờ vậy, giao thông ở các khu vực này đảm bảo an toàn, thông suốt, không xảy ra ùn tắc giao thông.