Chuyên mục


Cảnh giác “cò mồi" đăng kiểm trực tuyến

08/05/2023 05:38 (GMT +7)

Lãnh đạo Cục Đăng kiểm cho biết, hiện đang xuất hiện hàng loạt “cò mồi” lợi dụng việc quá tải trong kiểm định xe, thực hiện đặt lịch ảo, chiếm chỗ của xe đang hết hạn đăng kiểm thực.

Theo báo cáo của Cục Đăng kiểm Việt Nam, các trung tâm đã triển khai sử dụng app đăng kiểm trên cả nước để nhận lịch hẹn của người dân. Các chủ phương tiện cũng đã và đang quen dần với việc đặt lịch kiểm định trực tuyến.

Nhiều đối tượng cò mồi đã tranh thủ đặt chỗ 'ảo' để giành suất, khiến cho tình trạng tắc nghẽn trên ứng dụng nghiêm trọng hơn. Ảnh minh họa

Nhiều đối tượng cò mồi đã tranh thủ đặt chỗ "ảo" để giành suất, khiến cho tình trạng tắc nghẽn trên ứng dụng nghiêm trọng hơn. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, vẫn tồn tại tình trạng lợi dụng việc quá tải trong kiểm định xe cơ giới và tâm lý muốn tiết kiệm thời gian của người dân,..."cò mồi" thực hiện dịch vụ "làm luật" đăng kiểm nhanh nhằm trục lợi nhóm. Việc này đang tạo ra tình trạng đặt lịch ảo, chiếm chỗ của những xe đang hết hạn đăng kiểm thực. 

Theo đó, để phòng tránh việc đặt lịch ảo, đội ngũ quản trị app trung tâm đăng kiểm sẽ rà soát, đối chiếu dữ liệu của người sử dụng cung cấp và dữ liệu trong hệ thống đăng kiểm. Khi chủ xe đăng ký phương tiện hay đặt lịch đăng kiểm, cần bắt buộc nhập đúng số tem giấy chứng nhận và ngày hết hạn đăng kiểm theo đúng biển kiểm số đăng ký.

Đại diện Cục Đăng kiểm cho biết, nếu không nhập đầy đủ các thông số nêu trên, lịch hẹn có thể sẽ bị các trung tâm đăng kiểm từ chối. Đối với các phương tiện đã hết hạn và sắp hết hạn kiểm định, hệ thống sẽ tự động ưu tiên xếp lịch tại các đơn vị đăng kiểm. Các phương tiện ngày hết hạn còn xa (hơn 10 ngày), Cục Đăng kiểm khuyến khích lựa chọn lịch kiểm định gần với ngày hết hạn.

Thống kê đến ngày 5/5, toàn quốc có 244 trung tâm đăng kiểm đang hoạt động và còn 37 trung tâm đăng kiểm vẫn chưa thể hoạt động trở lại. Tại Hà Nội đã có 24/31 trung tâm đăng kiểm hoạt động. Thành phố Hồ Chí Minh có 15/19 trung tâm đăng kiểm đang mở cửa phục vụ người dân. Đặc biệt, tình trạng ùn tắc đã và đang diễn ra tại 184 trung tâm đăng kiểm ở 43 tỉnh, thành phố; trong đó có 2 tỉnh Bắc Kạn và Hòa Bình, mỗi tỉnh chỉ có 1 trung tâm nhưng đều đang dừng hoạt động.

Dù đã có nhiều giải pháp nhưng tình trạng ùn tắc tại các trạm đăng kiểm vẫn diễn ra và có xu hướng gia tăng do năng lực hiện tại của các trung tâm đăng kiểm không đủ đáp ứng. Cục Đăng kiểm Việt Nam vẫn đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan để cố gắng khôi phục hoạt động của các trung tâm đăng kiểm và dây chuyền kiểm định để nâng cao năng lực phục vụ kiểm định xe cơ giới cho người dân.

Để kịp thời xử lý các hành vi tiêu cực, Cục Đăng kiểm khuyến nghị các cơ quan, tổ chức, cá nhân nếu phát hiện các hành vi trên thì gọi đến đường dây nóng 02437684072 hoặc 0985961766 để phản ánh.

Hoài Linh
Cảnh giác 'cò' đổi bằng lái xe
Để tránh các đối tượng không có trách nhiệm chèo kéo, lợi dụng, Sở Giao thông vận tải Hà Nội yêu cầu các tổ chức, cá nhân chấp hành văn hóa xếp hàng, đọc kỹ hướng dẫn thủ tục hành chính được niêm yết công khai tại bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của Sở.

Triệu tập 2 thanh niên tạt đầu ô tô, hành hung người đi đường
Cơ quan chức năng đã triệu tập 2 thanh niên đi xe máy vào đường Vành đai 2 có hành vi tạt đầu, hành hung người đi đường.

Xử lý nghiêm các vi phạm giao thông đường thủy nội địa
Trong 2 tháng qua, các tổ công tác đã kiểm tra 2.954 lượt tàu thuyền, phạt 85 trường hợp gồm các lỗi như quá vạch mớn nước, vi phạm bằng lái chứng chỉ chuyên môn, không giấy chứng nhận đăng ký phương tiện, vi phạm nồng độ cồn, không có hóa đơn…

Điều tra 2 nam thanh niên đi xe máy tạt đầu ô tô
Công an quận Hai Bà Trưng đang điều tra 2 nam thanh niên đi xe máy có hành vi tạt đầu ô tô, hành hung người khác trên đường vành đai 2 trên cao.

Sở GTVT Bắc Giang yêu cầu đảm bảo an toàn trong vận tải hành khách dịp đầu Xuân
Toàn tỉnh Bắc Giang có khoảng 1.250 xe ô tô của các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được cấp phép hoạt động kinh doanh vận tải. Trước nhu cầu đi lại của người dân tăng cao trong những ngày đầu Xuân, Sở GTVT tỉnh Bắc Giang yêu cầu các đơn vị đảm bảo điều kiện an toàn trong vận tải hành khách.

Xe khách tông vào hộ lan, nhiều người bị thương
Chiếc xe khách đang di chuyển trên Quốc lộ 1, khi qua địa phận xã Vân Thuỷ, huyện Chi Lăng, tinh Lạng Sơn thì bất ngờ tông vào hộ lan khiến nhiều người nhập viện.

Bộ Công an đề xuất trừ điểm giấy phép lái xe
Bộ Công an vừa có dự thảo báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý một số nội dung của dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ được đại biểu Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 6 vừa qua. Trong đó, Bộ Công an đề xuất bổ sung quy định trừ điểm giấy phép lái xe (GPLX).