Chuyên mục


Cảnh giác “cò mồi" đăng kiểm trực tuyến

08/05/2023 05:38 (GMT +7)

Lãnh đạo Cục Đăng kiểm cho biết, hiện đang xuất hiện hàng loạt “cò mồi” lợi dụng việc quá tải trong kiểm định xe, thực hiện đặt lịch ảo, chiếm chỗ của xe đang hết hạn đăng kiểm thực.

Theo báo cáo của Cục Đăng kiểm Việt Nam, các trung tâm đã triển khai sử dụng app đăng kiểm trên cả nước để nhận lịch hẹn của người dân. Các chủ phương tiện cũng đã và đang quen dần với việc đặt lịch kiểm định trực tuyến.

Nhiều đối tượng cò mồi đã tranh thủ đặt chỗ 'ảo' để giành suất, khiến cho tình trạng tắc nghẽn trên ứng dụng nghiêm trọng hơn. Ảnh minh họa

Nhiều đối tượng cò mồi đã tranh thủ đặt chỗ "ảo" để giành suất, khiến cho tình trạng tắc nghẽn trên ứng dụng nghiêm trọng hơn. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, vẫn tồn tại tình trạng lợi dụng việc quá tải trong kiểm định xe cơ giới và tâm lý muốn tiết kiệm thời gian của người dân,..."cò mồi" thực hiện dịch vụ "làm luật" đăng kiểm nhanh nhằm trục lợi nhóm. Việc này đang tạo ra tình trạng đặt lịch ảo, chiếm chỗ của những xe đang hết hạn đăng kiểm thực. 

Theo đó, để phòng tránh việc đặt lịch ảo, đội ngũ quản trị app trung tâm đăng kiểm sẽ rà soát, đối chiếu dữ liệu của người sử dụng cung cấp và dữ liệu trong hệ thống đăng kiểm. Khi chủ xe đăng ký phương tiện hay đặt lịch đăng kiểm, cần bắt buộc nhập đúng số tem giấy chứng nhận và ngày hết hạn đăng kiểm theo đúng biển kiểm số đăng ký.

Đại diện Cục Đăng kiểm cho biết, nếu không nhập đầy đủ các thông số nêu trên, lịch hẹn có thể sẽ bị các trung tâm đăng kiểm từ chối. Đối với các phương tiện đã hết hạn và sắp hết hạn kiểm định, hệ thống sẽ tự động ưu tiên xếp lịch tại các đơn vị đăng kiểm. Các phương tiện ngày hết hạn còn xa (hơn 10 ngày), Cục Đăng kiểm khuyến khích lựa chọn lịch kiểm định gần với ngày hết hạn.

Thống kê đến ngày 5/5, toàn quốc có 244 trung tâm đăng kiểm đang hoạt động và còn 37 trung tâm đăng kiểm vẫn chưa thể hoạt động trở lại. Tại Hà Nội đã có 24/31 trung tâm đăng kiểm hoạt động. Thành phố Hồ Chí Minh có 15/19 trung tâm đăng kiểm đang mở cửa phục vụ người dân. Đặc biệt, tình trạng ùn tắc đã và đang diễn ra tại 184 trung tâm đăng kiểm ở 43 tỉnh, thành phố; trong đó có 2 tỉnh Bắc Kạn và Hòa Bình, mỗi tỉnh chỉ có 1 trung tâm nhưng đều đang dừng hoạt động.

Dù đã có nhiều giải pháp nhưng tình trạng ùn tắc tại các trạm đăng kiểm vẫn diễn ra và có xu hướng gia tăng do năng lực hiện tại của các trung tâm đăng kiểm không đủ đáp ứng. Cục Đăng kiểm Việt Nam vẫn đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan để cố gắng khôi phục hoạt động của các trung tâm đăng kiểm và dây chuyền kiểm định để nâng cao năng lực phục vụ kiểm định xe cơ giới cho người dân.

Để kịp thời xử lý các hành vi tiêu cực, Cục Đăng kiểm khuyến nghị các cơ quan, tổ chức, cá nhân nếu phát hiện các hành vi trên thì gọi đến đường dây nóng 02437684072 hoặc 0985961766 để phản ánh.

Hoài Linh
Kiến nghị không 'nghiêm trọng hoá' màu sơn trong đăng kiểm
Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam vừa có công văn số 56/VPHH do Chủ tịch Nguyễn Văn Quyền ký ngày 29/5/2023 gửi tới Bộ Giao thông vận tải và Cục Đăng kiểm Việt Nam về việc tiếp tục xem xét, tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong công tác kiểm định xe cơ giới.

Hà Nội rào đường Nguyễn Trãi từ 3/6
Khu vực được quây rào gồm đối diện ngõ 495 Nguyễn Trãi và đối diện các số nhà 493, 489, 481, 477, 475, 459, 445.

Xe máy bốc cháy sau va chạm, 2 thanh niên tử vong
Một vụ tai nạn giao thông liên hoàn giữa xe container và 2 xe máy đã xảy ra trên cầu vượt Lạch Tray, Hải Phòng.

TP.HCM phát sinh 6 'điểm đen' ùn tắc
Theo Sở GTVT TP.HCM, chỉ trong một năm, trên địa bàn thành phố đã phát sinh thêm 6 điểm mới có nguy cơ ùn tắc giao thông.

Sản phụ đang chuyển dạ, nhà xe 'đuổi xuống' giữa đường
Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ngãi vừa giúp đỡ một sản phụ có biểu hiện chuyển dạ bị nhà xe bỏ lại dọc đường.

Xe chở 6 người lao xuống hồ, 2 người tử vong
Chiều 26/5, thông tin từ Đội CSGT Công an huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn thương tâm.

Đồng Nai tạm dừng cấp, đổi giấy phép lái xe 
Từ ngày 26/5, Sở Giao thông Vận tải Đồng Nai tạm thời ngừng tiếp nhận hồ sơ cấp, đổi GPLX.