Chuyên mục


Không từ chối hồ sơ cấp phép lưu hành xe siêu trường, siêu trọng

11/05/2023 08:19 (GMT +7)

Và đơn vị không yêu cầu thêm các hồ sơ, tài liệu hay chứng minh, giải trình ngoài quy định. Trường hợp từ chối cấp giấy phép lưu hành xe phải nêu rõ lý do và trả lời bằng văn bản để doanh nghiệp được biết.

Một xe chở hàng siêu trường, siêu trọng

Một xe chở hàng siêu trường, siêu trọng

Ngày 10/5, Cục ĐBVN đã có văn bản gửi các Khu QLĐB và Sở GTVT, Sở GTVT -  Xây dựng Lào Cai về việc giải quyết một số nội dung kiến nghị, phản ánh liên quan đến công tác cấp giấy phép lưu hành xe trên đường bộ.

Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, thời gian qua, Cục Đường bộ Việt Nam nhận được văn bản của một số Sở GTVT, Cục Đường cao tốc Việt Nam và một số tổ chức, cá nhân liên quan đến công tác cấp giấy phép lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích, xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng trên đường bộ và kiến nghị sửa đổi, bổ sung Thông tư số 46/2015/TT-BGTVT ngày 7/9/2015 của Bộ GTVT.

Cục Đường bộ Việt Nam đề nghị các Khu Quản lý Đường bộ, các Sở GTVT tiếp tục thực hiện công tác cấp giấy phép lưu hành xe (GPLHX) quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích, xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng trên đường bộ theo đúng ý kiến chỉ đạo của Cục ĐBVN tại Công văn số 2453/CĐBVN-QLBTKCHTGT ngày 20/4/2023. Không được từ chối tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp GPLHX, không yêu cầu thêm các hồ sơ, tài liệu hay chứng minh, giải trình ngoài quy định.

Trường hợp từ chối cấp GPLHX phải nêu rõ lý do và trả lời bằng văn bản để doanh nghiệp được biết. Nội dung trong GPLHX về tổng khối lượng của tổ hợp phương tiện khi lưu thông đúng quy định tại Phụ lục 3, Thông tư số 46/2015/TT-BGTVT, bảo đảm an toàn giao thông, đồng thời phải đáp ứng yêu cầu vận chuyển của doanh nghiệp và người dân (bao gồm trường hợp xe quá khổ giới hạn lưu thông vận chuyển hàng hóa có khối lượng kết cấu đặc biệt không thể tháo rời, chở ô tô).

Các xe chở hàng siêu trường siêu trọng phải có giấy phép lưu hành đặc biệt

Các xe chở hàng siêu trường siêu trọng phải có giấy phép lưu hành đặc biệt

Đối với công tác công bố tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ, điều chỉnh tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ và báo cáo tình hình cấp giấy phép lưu hành xe theo quy định tại Thông tư số 46/2015/TT-BGTVT; các cơ quan, đơn vị thực hiện theo đúng hướng dẫn của Cục ĐBVN tại văn bản số 2453/CĐBVN-QLBTKCHTGT ngày 20/4/2023 và văn bản số 2729/CĐBVN-QLBTKCHTGT ngày 28/4/2023.

Đối với kiến nghị sửa đổi, bổ sung Thông tư số 46/2015/TT-BGTVT, Cục ĐBVN đã có văn bản số 2396/CĐBVN-PCTT ngày 18/4/2023 đề nghị Bộ GTVT bổ sung vào Chương trình xây dựng văn bản QPPL năm 2023 xây dựng Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 46/2015/TT-BGTVT ngày 07/9/2015 của Bộ GTVT. Do đó, Cục ĐBVN sẽ nghiên cứu, tiếp thu các kiến nghị, đề xuất của các cơ quan, đơn vị trong quá trình xây dựng Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 46/2015/TT-BGTVT.

Đối với các nội dung khác liên quan đến công tác cấp GPLHX, Cục ĐBVN sẽ tiếp tục nghiên cứu, xử lý các kiến nghị, phản ánh của các cơ quan và tổ chức, cá nhân (nếu có) để có hướng dẫn, chỉ đạo kịp thời trong công tác cấp GPLHX trên đường bộ (như: tăng cường tuyên truyền, phổ biến, tập huấn các quy định của pháp luật; tăng cường tuần tra, kiểm tra việc chấp hành và sử dụng giấy phép lưu hành đặc biệt và vận chuyển hàng hóa đúng là hàng siêu trường, siêu trọng; lập kế hoạch thanh tra, kiểm tra công tác cấp GPLHX nếu cần thiết...) nhằm đảm bảo an toàn giao thông, đáp ứng yêu cầu vận tải của doanh nghiệp và người dân.

Đức Mạnh
Hà Tĩnh: Tổ công tác đặc biệt 238 xử lý hàng nghìn vi phạm giao thông
Sau 6 tháng triển khai (từ 15/12/2022 - 1/6/2023), Tổ công tác 238 Công an Hà Tĩnh đã phát hiện, lập biên bản 3.718 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Thống nhất trình Quốc hội 2 luật tách từ Luật Giao thông đường bộ
Hai dự án Luật Đường bộ và Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 6 và thông qua tại Kỳ họp thứ 7.

Bắc Giang đảm bảo TTATGT tại khu công nghiệp
Tháng 5/2023, công tác bảo đảm TTATGT tại các khu công nghiệp, xử lý xe ô tô khách, xe chở công nhân vi phạm trên địa bàn tỉnh Bắc Giang được coi trọng. Nhờ vậy, giao thông ở các khu vực này đảm bảo an toàn, thông suốt, không xảy ra ùn tắc giao thông.

Vi phạm nồng độ cồn giảm tại TPHCM
Theo số liệu thống kê, trong 5 tháng năm 2023, trên địa bàn TP.HCM xảy ra 837 vụ tai nạn giao thông, làm 234 người chết, 398 người bị thương. So với cùng kỳ năm ngoái số vụ, số người chết và người bị thương giảm sâu lần lượt là 22%, 17% và 31%.

Hà Nội giải quyết điểm đen ùn tắc
Trên địa bàn quận Hoàng Mai, Sở GTVT Hà Nội tổ chức lại giao thông khu vực nút giao cầu Định Công. Ô tô (ngoại trừ xe buýt) không được rẽ phải từ cầu Định Công vào đường Trịnh Đình Cửu trong giờ cao điểm (sáng từ 6h - 9h, chiều từ 16h - 19h30).

Xe tải nát vụn sau tai nạn, 2 người thương vong
Vụ va chạm giữa xe tải và xe đầu kéo xảy ra trên quốc lộ 1, đoạn qua huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn khiến 2 người thương vong.

Bắt giữ đối tượng 7 năm trốn truy nã
Lực lượng chức năng của Bộ Công an vừa bắt đối tượng giết người, trốn truy nã sau 7 năm.