Chuyên mục


Không từ chối hồ sơ cấp phép lưu hành xe siêu trường, siêu trọng

11/05/2023 08:19 (GMT +7)

Và đơn vị không yêu cầu thêm các hồ sơ, tài liệu hay chứng minh, giải trình ngoài quy định. Trường hợp từ chối cấp giấy phép lưu hành xe phải nêu rõ lý do và trả lời bằng văn bản để doanh nghiệp được biết.

Một xe chở hàng siêu trường, siêu trọng

Một xe chở hàng siêu trường, siêu trọng

Ngày 10/5, Cục ĐBVN đã có văn bản gửi các Khu QLĐB và Sở GTVT, Sở GTVT -  Xây dựng Lào Cai về việc giải quyết một số nội dung kiến nghị, phản ánh liên quan đến công tác cấp giấy phép lưu hành xe trên đường bộ.

Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, thời gian qua, Cục Đường bộ Việt Nam nhận được văn bản của một số Sở GTVT, Cục Đường cao tốc Việt Nam và một số tổ chức, cá nhân liên quan đến công tác cấp giấy phép lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích, xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng trên đường bộ và kiến nghị sửa đổi, bổ sung Thông tư số 46/2015/TT-BGTVT ngày 7/9/2015 của Bộ GTVT.

Cục Đường bộ Việt Nam đề nghị các Khu Quản lý Đường bộ, các Sở GTVT tiếp tục thực hiện công tác cấp giấy phép lưu hành xe (GPLHX) quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích, xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng trên đường bộ theo đúng ý kiến chỉ đạo của Cục ĐBVN tại Công văn số 2453/CĐBVN-QLBTKCHTGT ngày 20/4/2023. Không được từ chối tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp GPLHX, không yêu cầu thêm các hồ sơ, tài liệu hay chứng minh, giải trình ngoài quy định.

Trường hợp từ chối cấp GPLHX phải nêu rõ lý do và trả lời bằng văn bản để doanh nghiệp được biết. Nội dung trong GPLHX về tổng khối lượng của tổ hợp phương tiện khi lưu thông đúng quy định tại Phụ lục 3, Thông tư số 46/2015/TT-BGTVT, bảo đảm an toàn giao thông, đồng thời phải đáp ứng yêu cầu vận chuyển của doanh nghiệp và người dân (bao gồm trường hợp xe quá khổ giới hạn lưu thông vận chuyển hàng hóa có khối lượng kết cấu đặc biệt không thể tháo rời, chở ô tô).

Các xe chở hàng siêu trường siêu trọng phải có giấy phép lưu hành đặc biệt

Các xe chở hàng siêu trường siêu trọng phải có giấy phép lưu hành đặc biệt

Đối với công tác công bố tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ, điều chỉnh tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ và báo cáo tình hình cấp giấy phép lưu hành xe theo quy định tại Thông tư số 46/2015/TT-BGTVT; các cơ quan, đơn vị thực hiện theo đúng hướng dẫn của Cục ĐBVN tại văn bản số 2453/CĐBVN-QLBTKCHTGT ngày 20/4/2023 và văn bản số 2729/CĐBVN-QLBTKCHTGT ngày 28/4/2023.

Đối với kiến nghị sửa đổi, bổ sung Thông tư số 46/2015/TT-BGTVT, Cục ĐBVN đã có văn bản số 2396/CĐBVN-PCTT ngày 18/4/2023 đề nghị Bộ GTVT bổ sung vào Chương trình xây dựng văn bản QPPL năm 2023 xây dựng Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 46/2015/TT-BGTVT ngày 07/9/2015 của Bộ GTVT. Do đó, Cục ĐBVN sẽ nghiên cứu, tiếp thu các kiến nghị, đề xuất của các cơ quan, đơn vị trong quá trình xây dựng Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 46/2015/TT-BGTVT.

Đối với các nội dung khác liên quan đến công tác cấp GPLHX, Cục ĐBVN sẽ tiếp tục nghiên cứu, xử lý các kiến nghị, phản ánh của các cơ quan và tổ chức, cá nhân (nếu có) để có hướng dẫn, chỉ đạo kịp thời trong công tác cấp GPLHX trên đường bộ (như: tăng cường tuyên truyền, phổ biến, tập huấn các quy định của pháp luật; tăng cường tuần tra, kiểm tra việc chấp hành và sử dụng giấy phép lưu hành đặc biệt và vận chuyển hàng hóa đúng là hàng siêu trường, siêu trọng; lập kế hoạch thanh tra, kiểm tra công tác cấp GPLHX nếu cần thiết...) nhằm đảm bảo an toàn giao thông, đáp ứng yêu cầu vận tải của doanh nghiệp và người dân.

Đức Mạnh
Cảnh giác 'cò' đổi bằng lái xe
Để tránh các đối tượng không có trách nhiệm chèo kéo, lợi dụng, Sở Giao thông vận tải Hà Nội yêu cầu các tổ chức, cá nhân chấp hành văn hóa xếp hàng, đọc kỹ hướng dẫn thủ tục hành chính được niêm yết công khai tại bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của Sở.

Triệu tập 2 thanh niên tạt đầu ô tô, hành hung người đi đường
Cơ quan chức năng đã triệu tập 2 thanh niên đi xe máy vào đường Vành đai 2 có hành vi tạt đầu, hành hung người đi đường.

Xử lý nghiêm các vi phạm giao thông đường thủy nội địa
Trong 2 tháng qua, các tổ công tác đã kiểm tra 2.954 lượt tàu thuyền, phạt 85 trường hợp gồm các lỗi như quá vạch mớn nước, vi phạm bằng lái chứng chỉ chuyên môn, không giấy chứng nhận đăng ký phương tiện, vi phạm nồng độ cồn, không có hóa đơn…

Điều tra 2 nam thanh niên đi xe máy tạt đầu ô tô
Công an quận Hai Bà Trưng đang điều tra 2 nam thanh niên đi xe máy có hành vi tạt đầu ô tô, hành hung người khác trên đường vành đai 2 trên cao.

Sở GTVT Bắc Giang yêu cầu đảm bảo an toàn trong vận tải hành khách dịp đầu Xuân
Toàn tỉnh Bắc Giang có khoảng 1.250 xe ô tô của các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được cấp phép hoạt động kinh doanh vận tải. Trước nhu cầu đi lại của người dân tăng cao trong những ngày đầu Xuân, Sở GTVT tỉnh Bắc Giang yêu cầu các đơn vị đảm bảo điều kiện an toàn trong vận tải hành khách.

Xe khách tông vào hộ lan, nhiều người bị thương
Chiếc xe khách đang di chuyển trên Quốc lộ 1, khi qua địa phận xã Vân Thuỷ, huyện Chi Lăng, tinh Lạng Sơn thì bất ngờ tông vào hộ lan khiến nhiều người nhập viện.

Bộ Công an đề xuất trừ điểm giấy phép lái xe
Bộ Công an vừa có dự thảo báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý một số nội dung của dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ được đại biểu Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 6 vừa qua. Trong đó, Bộ Công an đề xuất bổ sung quy định trừ điểm giấy phép lái xe (GPLX).