Chuyên mục


Cổ phiếu dầu khí "bùng nổ"

20/08/2022 10:05 (GMT +7)

Chứng khoán Mirae Asset cho rằng, nhóm dầu khí sẽ hồi phục mạnh trong năm 2022. Giá dầu đã thiết lập đỉnh cao mới trong 5 năm trong 2021 và đang hướng về vùng giá trên 100 USD/thùng của năm 2013 - 2014.

Thị trường ghi nhận diễn biến trái ngược trong khoảng thời gian giữa phiên sáng và phiên chiều ngày 19/8. Chốt phiên giao dịch, VN-Index giảm 4,48 điểm (0,35%) còn 1.269,18 điểm, HNX-Index giảm 3,25 điểm (1,08%) về 297,94 điểm, UPCoM-Index giảm 0,07 điểm (0,08%) xuống 92,77 điểm.

Về khối lượng giao dịch toàn sàn đạt 17.330 đồng. Trong đó, riêng khối lượng giao dịch trên sàn HoSE tương ứng hơn 14.920 tỷ đồng. Khối ngoại bán ròng 102,28 tỷ đồng trên sàn HoSE, nổi bật bán KBC, DXG, VHM. Rổ nhóm VN30 sắc đỏ áp đảo hoàn toàn với 22 mã giảm điểm, nổi bật như BVH, FPT, GVR, HPG, PDR, POW, VHM, VIC, VRE với mức giảm từ 0,5-1,5%.

Rổ nhóm VN30 sắc đỏ áp đảo hoàn toàn với 22 mã giảm điểm, nổi bật như BVH, FPT, GVR, HPG, PDR, POW, VHM, VIC, VRE với mức giảm từ 0,5-1,5%

Rổ nhóm VN30 sắc đỏ áp đảo hoàn toàn với 22 mã giảm điểm, nổi bật như BVH, FPT, GVR, HPG, PDR, POW, VHM, VIC, VRE với mức giảm từ 0,5-1,5%

 

Ông Nguyễn Đức Nhân, Giám đốc Trung tâm kinh doanh, Công ty Chứng khoán KB cũng kỳ vọng sau dịch Covid được khống chế thì nhu cầu về năng lượng thế giới tăng mạnh.

Nhóm cổ phiếu dầu khí đang hấp dẫn hơn nhiều so với chỉ số Vn-index và hấp dẫn hơn so với các ngành khác.

Nhóm vốn hóa lớn là ngân hàng ghi nhận diễn biến kém tích cực. Hàng loạt cổ phiếu như VCB, BID, CTG, TCB, MBB chìm trong sắc đỏ với mức giảm từ 0,5-1,7%, trong khi VPB là cổ phiếu hiếm hoi ngược dòng tăng điểm và duy trì được sắc xanh đến cuối phiên. 

Được biết, nhóm dầu khí trở thành tâm điểm với sắc xanh thể hiện ở phần lớn các cổ phiếu như PLX, PVD, PVS, PVC, BSR, OIL, GAS.

Còn nhóm chứng khoán lại cho diễn biến có phần phân hóa tại các lớp cổ phiếu với các mã xanh, đỏ đan xen nhau. VCI, HCM, MBS, VDS, CTS, BSI là những cổ phiếu giảm điểm với mức giảm từ 0,5-1,5%. Ở chiều ngược lại SSI, VND, FTS, VIX, AGR, ART, APS tiếp tục thu hút lực cầu tham gia tốt và duy trì sắc xanh đến cuối phiên với mức tăng từ 0,2-2,9%.

Với nhóm bất động sản, xây dựng ghi nhận đà điều chỉnh giảm, nổi bật ở các cổ phiếu như FCN, VCG, NVL, KBC, NLG, KDH, LCG, HHV với mức giảm từ 1-3,3% trong khi, phần lớn các cổ phiếu còn lại cũng giảm điểm. Một số cổ phiếu ngược dòng tăng điểm ấn tượng trong phiên hôm nay như CTD, DXG, HDC, CII, HTN.

Lực cầu tham gia áp đảo trong phiên giúp các cổ phiếu trên ngược dòng tăng điểm và duy trì sắc xanh đến cuối phiên với mức tăng từ 0,7-4,3%, qua đó phần nào thu hẹp đà giảm của thị trường. Nguồn cung dầu mỏ được dự báo sẽ tăng chậm trong thời gian tới trong khi nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ đang hồi phục mạnh, cụ thể trong tháng 11/2021 nhu cầu của thế giới đã vượt 100 triệu thùng/ngày.

Điểm hòa vốn trung bình của các dự án khai thác dầu khí ngoài khơi của khu vực Đông Á hiện nay vào khoảng 55 USD/thùng. Vì vậy, với mức giá hiện nay, nhóm nghiên cứu kỳ vọng các dự án thăm dò, khai thác sẽ được tái khởi động tạo nên sự sôi động cho khâu thượng nguồn trong năm 2022. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ khoan, xây lắp giàn khoan, kho nổi dự kiến có được các hợp đồng mới với giá trị cao hơn.

Ngoài ra, các dự án lớn trong nước cũng được kỳ vọng sẽ triển khai nhanh, trong đó dự án Lô B Ô Môn đang có những dấu hiệu tích cực. Ông Nguyễn Đức Nhân, Giám đốc Trung tâm kinh doanh, Công ty Chứng khoán KB cũng kỳ vọng sau dịch Covid được khống chế thì nhu cầu về năng lượng thế giới tăng mạnh. Nhóm cổ phiếu dầu khí đang hấp dẫn hơn nhiều so với chỉ số Vn-index và hấp dẫn hơn so với các ngành khác.

Kim Khánh
Vận hành bởi đơn vị quốc tế, khách hàng ưa chuộng Hanoi Melody Residences
Với cộng đồng cư dân cao tầng, đơn vị vận hành uy tín là bảo chứng quan trọng làm nên chất sống tiện ích. Tiêu chí này càng trở thành yêu cầu khắt khe tại các tổ hợp căn hộ hiện đại. Đây cũng là yếu tố giúp dự án Hanoi Melody Residences “được lòng” khách hàng mua ở thực.

Nhận diện cơ hội đầu tư bất động sản cuối năm 2022
Giới đầu tư chuyên nghiệp đang nhắm vào bất động sản đang hút du lịch, hạ tầng đang hình thành và hoàn thiện, vùng đất chưa bị đẩy giá bất động sản,...

Điều gì xảy ra khi lãi suất huy động tăng?
Lãi suất huy động đã tăng khoảng 1 điểm %, phần nào thể hiện nhu cầu thanh khoản của các ngân hàng thương mại đã có thay đổi đáng kể so với giai đoạn dịch bệnh. Và xu hướng tăng lãi suất sẽ chỉ dẫn nền kinh tế ra sao, Banduong xin giới thiệu góc nhìn của các chuyên gia.

Louis Capital hủy kế hoạch tăng vốn
CTCP Louis Capital (TGG) trình cổ đông kế hoạch kinh doanh với doanh thu 550 tỷ đồng, giảm 48,7% kế hoạch đã thông qua tại Đại hội cổ đông thường niên đầu năm; lợi nhuận sau thuế dự kiến không lỗ, trong khi, kế hoạch đầu năm lãi 122,13 tỷ đồng.

Lâm Đồng chấm dứt dự án Trung Nguyên Legend - Lộc An
Dự án này toạ lạc tại xã Lộc An, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng, có diện tích 15.529m2 và tổng mức đầu tư dự kiến 33 tỷ đồng. Trong đó, Công ty Trung Nguyên bỏ vốn 15 tỷ đồng, phần còn lại từ các nguồn huy động khác.

VinFast và Renesas hợp tác phát triển công nghệ ô tô điện
Ngày 26/09/2022, nhà sản xuất xe điện thông minh đầu tiên của Việt Nam VinFast và Tập đoàn Điện tử Nhật Bản Renesas công bố mở rộng thỏa thuận hợp tác giữa hai công ty. Theo đó, Renesas sẽ cung cấp linh kiện và các giải pháp phát triển công nghệ trên xe điện VinFast.

VN-Index 'đi về đâu' cuối năm?
Kể từ thời điểm chịu tác động bởi dịch Covid-19, thị trường chứng khoán Mỹ và Việt Nam có mối tương quan chặt chẽ, biểu hiện qua biến động chỉ số P/E của S&P 500 và VN-Index.