Chuyên mục


Cao tốc Cam Lộ - La Sơn sẽ thông xe tháng 11/2022

09/09/2022 15:31 (GMT +7)

Sáng 9/9, tại UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, đồng chí Lê Văn Thành - Phó Thủ tướng Chính phủ đã có buổi làm việc về tiến độ triển khai Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Cam Lộ - La Sơn thuộc Dự án Xây dựng công trình đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông.

Báo cáo tại buổi làm việc, Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh cho biết, công tác GPMB đoạn Cam Lộ - La Sơn đến nay đã bàn giao 98,3/98,3km (đạt 100%). Tuy nhiên, hiện công tác di dời đường điện 220KV trở lên chưa thực hiện xong, gây ảnh hưởng khi đưa dự án vào khai thác do không đảm bảo khoảng cách về an toàn lưới điện.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành ghi nhận và đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của các Bộ, Ngành, đơn vị liên quan và các địa phương có dự án đi qua

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành ghi nhận và đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của các Bộ, Ngành, đơn vị liên quan và các địa phương có dự án đi qua

Với khối lượng còn lại không còn nhiều (khoảng gần 6%), Ban quản lý dự án sẽ nỗ lực chỉ đạo các đơn vị liên quan, tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để đảm bảo tiến độ hoàn thành toàn bộ dự án trước ngày 30/10/2022.

Các nhà thầu, đơn vị thi công cho hay, trong quá trình triển khai thực hiện, các đơn vị gặp một số khó khăn do ảnh hưởng bởi thời tiết, mưa lũ, dịch bệnh, biến động về giá cả. Các nhà thầu kiến nghị các địa phương rà soát công bố chỉ số giá đảm bảo sát với diễn biến thị trường và kịp thời để có cơ sở phê duyệt chi phí bù giá cho nhà thầu.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ cho rằng, đoạn Cam Lộ - La Sơn đạt được tiến độ như ngày hôm nay là nhờ vào sự nỗ lực tích cực của các Bộ, Ngành, địa phương, các nhà thầu, đơn vị thi công. Các khó khăn, vướng mắc cơ bản được giải quyết. Các địa phương đã phối hợp tốt, giúp các Ban quản lý dự án, các nhà đầu tư, nhà thầu trên địa bàn trong quá trình thi công.

Để đảm bảo tiến độ dự án hoàn thành theo kế hoạch đề ra, Thứ trưởng Lê Đình Thọ đề nghị các đơn vị thi công phải điều tiết tổ nguồn nhân lực, công tác chỉ đạo phải sát sao hơn nữa, hình thành bộ phận kiểm soát hồ sơ, thủ tục, quy trình nghiệm thu; các địa phương tập trung giải quyết dứt điểm, di dời đường điện cao thế để đảm bảo an toàn lưới điện khi đưa dự án vào khai thác, thông xe kỹ thuật vào tháng 11/2022.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành kiểm tra trên tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành kiểm tra trên tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Ông Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định, từ khi dự án triển khai cho đến nay, tỉnh Thừa Thiên Huế luôn quan tâm và chỉ đạo sâu sát để dự án được triển khai thuận lợi. Đã bàn giao cho đơn vị thi công 61/61Km (đạt 100%), gồm cả các tuyến đường gom, đường hoàn trả tuyến tránh phía Tây thành phố Huế. Đến nay, giá trị thực hiện của dự án đạt 5.375,30/5.712 tỷ đồng (tương đương 94,1% giá trị hợp đồng). Tỉnh Thừa Thiên Huế cam kết sẽ hoàn thiện việc di dời cột điện trung và cao thế để đảm bảo đưa vào vận hành khai thác tuyến đúng mốc thời gian đề ra.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành ghi nhận và đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của các Bộ, Ngành, đơn vị liên quan và các địa phương (Quảng Trị và Thừa Thiên Huế) có dự án đi qua. Đây được xem là dự án thực hiện tốt nhất, đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng thi công. Phó Thủ tướng cũng chia sẻ những khó khăn trong thời gian vừa qua về thời tiết, nhất là giá xăng dầu, vật liệu xây dựng tăng cao ảnh hưởng đến triển khai thi công và hiệu quả của các nhà thầu; khó khăn trong việc thanh quyết toán.

“Việc hoàn thành các dự án thành phần để nối thông suốt toàn bộ tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông là nhiệm vụ chính trị, trách nhiệm rất lớn của Chính phủ và các Bộ, Ngành, địa phương”, Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh.

Cao tốc Cam Lộ - La Sơn sẽ thông xe trong tháng 11/2022

Cao tốc Cam Lộ - La Sơn sẽ thông xe trong tháng 11/2022

Để đáp ứng tiến độ công việc, Phó Thủ tướng yêu cầu các đơn vị, địa phương cần chủ động hơn nữa trong chỉ đạo, điều hành, triển khai Dự án theo nhiệm vụ đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao. Bộ Giao thông vận tải thành lập tổ để rà soát hồ sơ, hướng dẫn thủ tục cho các nhà thầu.

Thời gian hoàn thành cơ bản dự án đến ngày 30/10/2022 không còn xa, đề nghị các đơn vị phải tranh thủ từng ngày, tranh thủ hoàn thiện các hạng mục, thủ tục để quyết tâm đưa vào khai thác, khánh thành, thông xe trong tháng 11/2022, xem đây là dự án mẫu để triển khai các dự án khác trên toàn tuyến.

Hồng Nhi
SHB được vinh danh “Ngân hàng có trách nhiệm xã hội tốt nhất Việt Nam”
Đây là lần thứ 2 Tạp chí hàng đầu châu Á về Kinh tế, Tài chính, Ngân hàng - Asiamonney vinh danh Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) là “Ngân hàng có trách nhiệm xã hội tốt nhất Việt Nam”.

Eurowindow Twin Parks: Tọa độ đắt giá với bứt phá tiềm năng
Ngày 7/10/2022 tới đây, sự kiện Công bố chính sách bán hàng dự án Eurowindow Twin Parks với chủ đề “Tọa độ đắt giá - Bứt phá tiềm năng” sẽ được tổ chức tại Hà Nội.

Công ty Công trình Đường sắt bị phạt nặng và 'ỉm' thông tin
Công ty cổ phần Tổng công ty công trình đường sắt (RCC) không công bố thông tin trên hệ thống công bố thông tin của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đối với Báo cáo tài chính riêng và hợp nhất kiểm toán 2019, năm 2020; Tài liệu Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020,...

HOSE cắt margin hàng loạt mã chứng khoán
Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) mới công bố danh sách 62 mã chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ trong quý IV/2022.

Áp lực tỷ giá USD/VND sẽ giảm
Kỳ vọng áp lực lên tỷ giá hối đoái của Việt Nam sẽ 'hạ nhiệt' đáng kể và dự báo VND sẽ tăng giá so với USD trong năm 2023.

Khả năng NHNN tiếp tục tăng lãi suất điều hành
So với cuối năm 2021, tỷ giá niêm yết tại Vietcombank đã giảm 4,7%, tỷ giá liên ngân hàng giảm 4,5%.

Tập đoàn FLC bổ nhiệm 2 Phó Tổng Giám đốc mới
Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC công bố quyết định bổ nhiệm ông Lê Doãn Linh và ông Nguyễn Chí Công làm Phó Tổng Giám đốc từ ngày 5/10/2022.