Chuyên mục


GDP có thể đạt bao nhiêu trong quý III?

10/09/2022 05:53 (GMT +7)

Nền kinh tế Việt Nam cho thấy khả năng phục hồi nhờ tiêu dùng nội địa mạnh mẽ. Ước tính tăng trưởng GDP quý 3 năm nay đạt 13% trong khi cùng kỳ giảm 6%.

Quỹ đến từ Phần Lan nhận định VN-Index tăng 6,2% trong tháng 8 là nhờ cổ phiếu VCB, BCM và nhóm mã tiêu dùng. Trong khi đó, đà hồi phục tốt trong thời gian qua của các mã VRE và ACV chững lại làm ảnh hưởng đến hiệu suất PYN Elite, trong tháng 8 vừa qua hiệu suất của quỹ đạt 1,9% thấp hơn so với Vn-Index nhưng vẫn là tháng thứ hai ghi nhận dương sau khi âm nặng trong những tháng đầu năm.

MBB là cổ phiếu tăng trưởng tích cực nhất trong tháng 8 với mức tăng 11,1%. Theo sau là HDB và NLG, với mức tăng lần lượt là 10,6% và 6,9%. Ở chiều ngược lại, giá cổ phiếu KDC giảm nhiều nhất với 4,1%, xếp sau là SCS (1,8%) và KDH (1,3%).

Hiệu suất quỹ Pyn Elite âm 17,81% từ đầu năm 2022 tới nay

Hiệu suất quỹ Pyn Elite âm 17,81% từ đầu năm 2022 tới nay

Các ngân hàng đưa ra các tín hiệu lạc quan cho cả năm 2022. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ nới hạn mức tín dùng vào đầu tháng 9 và cam kết kế hoạch tăng trưởng tín dụng ban đầu là 14%.

Bên cạnh đó, thông tin Apple đang có kế hoạch sản xuất Apple Watch và MacBook tại Việt Nam, trong khi Samsung dự định sản xuất các bộ phận bán dẫn tại Việt Nam và đầu tư thêm 3,3 tỷ USD vào năm 2022. Những khoản đầu tư như vậy sẽ thúc đẩy lĩnh vực sản xuất của Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh chuỗi giá trị trong những năm tới.

Ủy ban chứng khoán Nhà nước cũng đã rút ngắn thời gian thanh toán giao dịch cổ phiếu theo ngày, chuyển sang thanh toán T+2.

Nền kinh tế Việt Nam cho thấy khả năng phục hồi nhờ tiêu dùng nội địa mạnh mẽ. Ước tính tăng trưởng GDP quý III năm nay đạt 13% trong khi cùng kỳ giảm 6%. Ngân hàng Thế giới, Moody’s và một số công ty môi giới đã điều chỉnh tăng dự báo GDP năm 2022 lên 7,5-8,5%.

 Doanh số bán lẻ trong tháng 8 tăng 50,2% so với cùng kỳ từ mức nền thấp tương đương mức tăng lần lượt là 12% và 16% so với tháng 8 năm 2020 và tháng 8 năm 2019. Lạm phát tiếp tục được kiểm soát, giảm xuống mức 2,9% so với cùng kỳ. Xuất khẩu tháng 8 năm nay tăng 22,1%, trong khi cùng kỳ giảm 1,3%. Sản xuất công nghiệp tăng 15,6%, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) là 52,7 điểm. Giải ngân vốn FDI tăng 10,5% lên 12,8 tỷ USD trong 8 tháng đầu năm nay.

Về cơ cấu danh mục khoản đầu tư, top 10 danh mục PYN có một số biến động trong tháng qua. Cổ phiếu VHM vượt CTG lên vị trí thứ nhất với tỷ trọng 17% tương đương 125,9 triệu EUR. Khoản đầu tư vào CTG tụt xuống vị trí thứ 2 với giá trị 125,2 triệu EUR, chiếm 16,9%. Ngoài ra, cổ phiếu TPB tăng 2 hạng lên xếp vị trí thứ 4, đứng trên VRE và ACV.

Cơ cấu danh mục của Pyn Elite Fund

Cơ cấu danh mục của Pyn Elite Fund

Trong nửa đầu năm, TPB đã có thêm 1,5 triệu khách hàng mới, cao thứ hai trong số các ngân hàng. TPB đã có hơn 6 triệu khách hàng, 70% trong số đó dưới 40 tuổi. Lượt tải ứng dụng di động trong nửa đầu năm đứng vị trí thứ 6, chỉ có MBB và 4 ngân hàng quốc doanh lớn vượt qua TPB.

Lượng khách hàng tăng mạnh giúp ngân hàng giữ được số dư tiền gửi thanh toán trong quý 2, khi lượng tiền gửi ở nhiều ngân hàng khác bị thu hẹp.  Sự tăng trưởng người dùng nhanh chóng giúp lượng tiền gửi không kỳ hạn (CASA - Current Account Savings Account) của TP Bank ổn định trong quý II, trong khi nhiều ngân hàng khác ghi nhận số dư CASA bị thu hẹp. 

Theo nhóm chuyên gia PYN Elite
Vận hành bởi đơn vị quốc tế, khách hàng ưa chuộng Hanoi Melody Residences
Với cộng đồng cư dân cao tầng, đơn vị vận hành uy tín là bảo chứng quan trọng làm nên chất sống tiện ích. Tiêu chí này càng trở thành yêu cầu khắt khe tại các tổ hợp căn hộ hiện đại. Đây cũng là yếu tố giúp dự án Hanoi Melody Residences “được lòng” khách hàng mua ở thực.

Nhận diện cơ hội đầu tư bất động sản cuối năm 2022
Giới đầu tư chuyên nghiệp đang nhắm vào bất động sản đang hút du lịch, hạ tầng đang hình thành và hoàn thiện, vùng đất chưa bị đẩy giá bất động sản,...

Điều gì xảy ra khi lãi suất huy động tăng?
Lãi suất huy động đã tăng khoảng 1 điểm %, phần nào thể hiện nhu cầu thanh khoản của các ngân hàng thương mại đã có thay đổi đáng kể so với giai đoạn dịch bệnh. Và xu hướng tăng lãi suất sẽ chỉ dẫn nền kinh tế ra sao, Banduong xin giới thiệu góc nhìn của các chuyên gia.

Louis Capital hủy kế hoạch tăng vốn
CTCP Louis Capital (TGG) trình cổ đông kế hoạch kinh doanh với doanh thu 550 tỷ đồng, giảm 48,7% kế hoạch đã thông qua tại Đại hội cổ đông thường niên đầu năm; lợi nhuận sau thuế dự kiến không lỗ, trong khi, kế hoạch đầu năm lãi 122,13 tỷ đồng.

Lâm Đồng chấm dứt dự án Trung Nguyên Legend - Lộc An
Dự án này toạ lạc tại xã Lộc An, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng, có diện tích 15.529m2 và tổng mức đầu tư dự kiến 33 tỷ đồng. Trong đó, Công ty Trung Nguyên bỏ vốn 15 tỷ đồng, phần còn lại từ các nguồn huy động khác.

VinFast và Renesas hợp tác phát triển công nghệ ô tô điện
Ngày 26/09/2022, nhà sản xuất xe điện thông minh đầu tiên của Việt Nam VinFast và Tập đoàn Điện tử Nhật Bản Renesas công bố mở rộng thỏa thuận hợp tác giữa hai công ty. Theo đó, Renesas sẽ cung cấp linh kiện và các giải pháp phát triển công nghệ trên xe điện VinFast.

VN-Index 'đi về đâu' cuối năm?
Kể từ thời điểm chịu tác động bởi dịch Covid-19, thị trường chứng khoán Mỹ và Việt Nam có mối tương quan chặt chẽ, biểu hiện qua biến động chỉ số P/E của S&P 500 và VN-Index.