Chuyên mục


Cách làm giấy xác nhận tự giãn chu kỳ kiểm định

04/06/2023 12:05 (GMT +7)

Từ ngày 3/6, chủ xe chỉ cần truy cập vào trang web của Cục Đăng kiểm Việt Nam để in Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận và Tem kiểm định mà không cần phải đến các trung tâm đăng kiểm.

Thông tư số 08/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT ngày 12/8/2021 quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (Thông tư 08)

Theo thống kê của Cục đăng kiểm sẽ có khoảng 1.938.832 phương tiện được tự động xác nhận

Theo thống kê của Cục đăng kiểm sẽ có khoảng 1.938.832 phương tiện được tự động xác nhận

Ngoài việc làm rõ nội dung cấp giấy chứng nhận và tem kiểm định cho trường hợp xe được miễn kiểm định lần đầu, Thông tư 08 còn quy định về việc hệ thống phần mềm quản lý của cơ quan đăng kiểm tự động cấp Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực cho các xe ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải. Các xe này có thời gian sản xuất đến 7 năm; từ 13 đến 20 năm đã được đăng kiểm trước ngày 22/3/2023 và còn hiệu lực từ ngày 3/6/2023.

Theo thống kê của Cục đăng kiểm sẽ có khoảng 1.938.832 phương tiện được tự động xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định thêm 6 tháng mà không cần phải đến các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới.

Người dân cần in giấy xác nhận gia hạn như thế nào?

Từ ngày 3/6, ở bất cứ đâu, chủ xe chỉ cần truy cập vào trang web của Cục Đăng kiểm Việt Nam (www.vr.org.vn) để in Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận và Tem kiểm định mà không cần phải đến các trung tâm đăng kiểm. Giấy xác nhận này là giấy tờ kèm theo không tách rời của Giấy chứng nhận kiểm định đã được cấp để tham gia giao thông.

Mặt khác, Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ cung cấp tài khoản để tra cứu thông tin xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định cho lực lượng chức năng để phục vụ công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, giải quyết các vụ việc liên quan đến phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Hệ thống phần mềm quản lý sẽ sẽ cập nhật dần theo thứ tự các xe đến hạn kiểm định. Người dân thực hiện theo các bước sau để tra cứu xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem kiểm định.

Truy cập trang web Tra Cứu Gia Hạn Kiểm Định của Cục Đăng kiểm Việt Nam: https://giahanxcg.vr.org.vn

Screenshot 2023-06-04 111233

Nhập các thông tin như Biển đăng ký, số Seri giấy chứng nhận kiểm định, mã xác thực. Trường hợp giấy chứng nhận được cấp thuộc diện được gia hạn sẽ hiện kết quả như màn hình sau:

cach-tra-cuu-giay-xac-nhan-gia-han-dang-kiem-161

Lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam cho hay, hiện nay trên web tra cứu xác nhận thời hạn giấy chứng nhận và tem kiểm định đã có thông tin của tất cả các xe được gia hạn theo quy định. Tuy nhiên, do việc tạo ra các tệp tin có ký số của giấy xác nhận thời hạn kiểm định cho các xe này mất nhiều thời gian nên chưa thể có sẵn cho tất cả các phương tiện tại thời điểm này.

Do đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam đặt ưu tiên tạo tệp tin giấy xác nhận cho các xe có thời hạn kiểm định gần nhất trước.

Trong ngày 3/6, sẽ cho phép tải tệp của các xe có hạn kiểm định từ 3/6/2023 đến hết 10/6/2023. Các xe có thời hạn kiểm định đến 30/6/2023 sẽ được đưa lên hệ thống trước 10/6/2023 và dự kiến hoàn thành công việc tạo tệp tin cho toàn bộ các xe trước ngày 30/6/2023.

Hoài Linh
Tự động hoá... nhân sức mạnh nội lực của doanh nghiệp
Nền kinh tế bước vào giai đoạn cách mạng công nghệ 4.0 và chuyển đổi số, doanh nghiệp nào nhanh chân cải tiến máy móc và thiết bị thông qua tự động hoá, thị phần kinh tế sẽ thuộc về doanh nghiệp đó. Thế nhưng, giải bài toán tự động hoá lại là câu chuyện khó, mà mấu chốt nằm ở nhân tố con người.

Sẽ thành lập các trung tâm chuyển đổi số tại địa phương
Trong tháng 10 sẽ chọn 1 địa phương để triển khai làm mẫu, khai trương trung tâm về chuyển đổi số, nơi tập hợp các giải pháp chuyển đổi số xuất sắc do Sở Thông tin và Truyền thông quản lý.

Big live stream - chiến thuật bán hàng mới của giới trẻ
Khi thương mại điện tử càng phổ biến và hấp dẫn giới kinh doanh thì cuộc cạnh tranh giữa các nhãn hàng lớn càng khốc liệt. Khi đó, để tham gia vào cuộc chơi, các nhãn hàng mới, thương hiệu ngách, startup lại cần phải có chiến thuật đặc biệt.

VNeID có thể thay thế giấy tờ xe khi cảnh sát giao thông kiểm tra
Theo Thông tư 32/2023/TT-BCA của Bộ Công an, người dân được dùng tài khoản định danh điện tử (VNeID) thay thế giấy tờ xe khi cảnh sát giao thông kiểm tra.

Hà Nội đồng loạt khởi công nhiều khu công nghiệp công nghệ cao
Mới đây, ông Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã dự lễ khởi công và thực hiện nghi thức động thổ xây dựng hạ tầng kỹ thuật 4 cụm công nghiệp trên địa bàn huyện Đông Anh (Hà Nội).

FPT Schools chào năm học mới với chủ đề “Joyful Empowerment”
Năm học 2023 - 2024, lễ khai giảng của 10 trường thuộc Hệ thống Trường Phổ thông FPT (FPT Schools) đều mang chủ đề “Joyful Empowerment”.

Người dùng nợ cước viễn thông không được đăng ký mới
Các đơn vị viễn thông trong nước mới đây đã cam kết, thống nhất từ chối cung cấp dịch vụ cho người dùng đăng ký mới dịch vụ truy nhập internet khi vi phạm nghĩa vụ thanh toán cước với một nhà mạng khác.